Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 25/07/2021 02:22

Trung tâm Dịch vụ việc làm Thanh Hóa: Triển khai hiệu quả hoạt động tư vấn

15:17 | 05/07/2021
Những năm qua, với vai trò là “cầu nối” giữa doanh nghiệp với NLĐ, Trung tâm Dịch vụ việc làm (TTDVVL) Thanh Hóa đã triển khai có hiệu quả các hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm, góp phần tích cực giải quyết việc làm trên địa bàn tỉnh.

Kết nối việc làm, cân bằng cung - cầu lao động là vấn đề luôn được đặt ra với thị trường lao động tại Thanh Hóa. Vì vậy, trong những năm gần đây, trung tâm đa dạng hóa các kênh tư vấn, giới thiệu việc làm. Bên cạnh việc tư vấn cho NLĐ đến đăng ký, hưởng trợ cấp thất nghiệp và các quy định pháp luật trong lĩnh vực việc làm, học nghề, thông tin thị trường lao động thông qua các phiên giao dịch việc làm định kỳ/online,… trung tâm còn tổ chức nhiều hội nghị tư vấn, giới thiệu việc làm, định hướng nghề nghiệp, tuyển dụng lao động. Đồng thời, tổ chức các buổi nói chuyện chuyên đề; hội thảo tư vấn kỹ năng nghề; giới thiệu việc làm và đào tạo bồi dưỡng kỹ năng làm việc cho NLĐ... tại các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh, thu hút đông đảo NLĐ cũng như doanh nghiệp đến tham dự. Qua đó, NLĐ cũng như doanh nghiệp có thể nắm bắt được chính sách lao động, việc làm và các quy định liên quan.

Trung tâm Dịch vụ việc làm Thanh Hóa: Triển khai hiệu quả hoạt động tư vấn

Trung tâm đa dạng hóa các kênh tư vấn, giới thiệu việc làm từ “offline” sang “online”

Trong bối cảnh dịch Covid-19 tác động đến NLĐ và doanh nghiệp, trung tâm đã linh hoạt, chủ động tư vấn, giới thiệu việc làm trực tuyến thông qua mạng xã hội facebook, zalo. Theo đó, NLĐ và các doanh nghiệp chỉ cần truy cập địa chỉ: https://www.facebook.com/TTDVVL; nhóm trên facebook và Official Account trên mạng xã hội zalo với địa chỉ: “Trung tâm Dịch vụ việc làm Thanh Hóa”. Các thông tin về việc làm, yêu cầu về trình độ cùng các chế độ đãi ngộ của các nhà tuyển dụng trong và ngoài nước liên tục được cập nhật thường xuyên và dễ dàng tiếp cận. Đồng thời, TTDVVL Thanh Hóa cũng tiếp nhận giải đáp các thắc mắc của NLĐ về chính sách lao động, việc làm của nhà nước; hướng dẫn NLĐ mất việc làm chuẩn bị hồ sơ đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp hoặc tư vấn học nghề, chuyển đổi nghề nghiệp... qua các kênh thông tin trên.

Theo đại diện TTDVVL Thanh Hóa, giải pháp trên bước đầu đã nhận được những đánh giá tích cực từ phía NLĐ và doanh nghiệp. Thông qua trang fanpage, NLĐ có thể tiếp cận những thông tin chính xác về nhu cầu tuyển dụng hiện tại của các doanh nghiệp trong nước và các đơn hàng đi làm việc theo hợp đồng ở nước ngoài. NLĐ được tư vấn, giới thiệu việc làm, tư vấn về chính sách BHTN nhanh chóng và miễn phí. Bên cạnh đó, các nhà tuyển dụng cũng có thể đăng tải ngay thông tin tìm kiếm ứng viên cho doanh nghiệp. Điều này giúp NLĐ và người sử dụng lao động tiết kiệm được thời gian, chi phí tìm trong hoạt động tìm kiếm việc làm, tuyển dụng.

Bên cạnh việc ứng dụng các nền tảng mạng xã hội và sử dụng các hình thức truyền thống, TTDVVL Thanh Hóa tiếp tục duy trì hoạt động tuyên truyền chính sách, tư vấn về việc làm, học nghề, qua các hình thức đa dạng.

Trong thời gian tới, TTDVVL Thanh Hóa tiếp tục tăng cường kết nối với các đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh có nhu cầu tuyển dụng nhằm cung cấp đa dạng thông tin về vị trí việc làm đến NLĐ. Đồng thời, tích cực liên hệ với các cơ sở đào tạo nghề, thực hiện đào tạo nghề cho lao động thất nghiệp, giúp họ chuyển đổi nghề nghiệp và tìm được việc làm sau đào tạo…

Thực hiện đa dạng hóa công tác tư vấn, giới thiệu việc làm thể hiện sự nỗ lực của TTDVVL Thanh Hóa trong việc hỗ trợ, đáp ứng nhu cầu của NLĐ và doanh nghiệp, đóng góp tích cực giải quyết việc làm tại địa phương.

Thu Phương