Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 21/04/2019 01:22

Trung Quốc phóng Mặt trăng nhân tạo để chiếu sáng đường phố 

09:16 | 18/10/2018
Thành phố Thành Đô - thủ phủ tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc – muốn đưa một Mặt trăng nhân tạo lên vũ trụ để chiếu sáng thay đèn đường. 
trung quoc phong mat trang nhan tao de chieu sang duong pho
Một mô hình Mặt trăng khổng lồ được trưng bày trong dịp tết Trung thu ở Trung Quốc

Giới chức Thành Đô vừa tiết lộ kế hoạch dự kiến phóng một vệ tinh chiếu sáng, hay còn gọi là Mặt trăng nhân tạo, lên vũ trụ vào năm 2020. Báo chí địa phương đưa tin vệ tinh chiếu sáng này sẽ được thiết kế để hỗ trợ Mặt trăng vào buổi tối, với độ sáng gấp 8 lần hành tinh này và đủ sáng để thay thế đèn đường trong thành phố.

Vệ tinh này có khả năng thắp sáng một khu vực đường kính từ 10 – 80 km, trong khi phạm vi chiếu sáng chính xác có thể kiểm soát được trong vài chục mét. Nhật báo People’s Daily dẫn nguồn từ Viện Nghiên cứu Hệ thống vi điện tử và Khoa học vũ trụ Thành Đô cho hay.

Tờ báo cho biết, cuộc thử nghiệm vệ tinh chiếu sáng đã bắt đầu từ vài năm trước, hiện công nghệ và thiết kế đã được hoàn tất.

Mặt trăng nhân tạo có lớp vỏ bọc phản chiếu tối đa ánh sáng của Mặt trời cùng các đôi cánh tựa như tấm năng lượng Mặt trời có thể điều chỉnh hướng. Thành phố Thành Đô rộng 14,3 km vuông sẽ là trọng tâm chính của Mặt trăng nhân tạo. Các nhà thiên văn Trung Quốc cũng như trên thế giới có thể quan sát nó mỗi đêm.

Giới chức Thành Đô hy vọng thành phố này sẽ thu hút thêm du khách khi Mặt trăng nhân tạo tỏa sáng. Tuy nhiên, một số người bày tỏ lo ngại rằng ánh sáng phản xạ từ vũ trụ có thể có tác động bất lợi đến đồng hồ sinh học của cư dân thành phố.

Kang Weimin, Giám đốc Viện Quang học thuộc Viện Công nghệ Cáp Nhĩ Tân giải thích ánh sáng từ vệ tinh sẽ chỉ như lúc chạng vạng nên sẽ không thể biến đêm thành ngày.

Ý tưởng về một Mặt trăng nhân tạo đến từ một họa sĩ người Pháp. Ông tưởng tượng treo một chiếc vòng cổ làm bằng gương bên trên Trái đất, giúp phản chiếu ánh nắng xuống đường phố Paris quanh năm.

Cuối thế kỷ 20, Nga từng muốn đặt một chiếc gương dài 25 mét trên trạm không gian Mir của nước này để xua tan bóng đêm. Tuy nhiên, chương trình này đã bị ngừng lại.

Theo Báo Tin tức