Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 27/06/2019 16:03
Đồng Tháp

Khoa học và công nghệ giúp đẩy nhanh tái cơ cấu nông nghiệp

17:21 | 12/10/2018
Bộ Khoa học và Công nghệ và UBND tỉnh Đồng Tháp vừa ký Chương trình phối hợp hoạt động giai đoạn 2018 - 2025. Chương trình được kỳ vọng sẽ giúp Đồng Tháp trở thành một mô hình điểm của vùng đồng bằng sông Cửu Long về ứng dụng tiến bộ  công nghệ để nâng cao hiệu quả kinh tế các ngành hàng nông sản chủ lực tại địa phương.
khoa hoc va cong nghe giup day nhanh tai co cau nong nghiep
Lễ ký kết chương trình phối hợp giữa Bộ Khoa học và Công nghệ và UBND tỉnh Đồng Tháp

Vai trò quan trọng

Là tỉnh thuộc khu vực đồng bằng sông Cửu Long, nông nghiệp là ngành chủ lực trong phát triển kinh tế - xã hội và chiếm tỉ trọng cao trong cơ cấu các ngành kinh tế, Đồng Tháp đã xác định không có con đường nào khác để góp phần thúc đẩy và phát triển nhanh ngành nông nghiệp là thông qua phát triển khoa học và công nghệ (KH&CN). Theo đó, tỉnh Đồng Tháp đã ban hành các chính sách khuyến khích sản xuất tập trung và hỗ trợ chuyển đổi cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao, chính sách thu hút doanh nghiệp đầu tư vào hoạt động KH&CN. Đồng thời, hạ tầng kỹ thuật phục vụ nông nghiệp được tập trung đầu tư, bảo đảm đáp ứng yêu cầu kỹ thuật canh tác của người dân.

Thực tế, trong thời gian qua, tỉnh đã triển khai một số nghiên cứu phục vụ tái cơ cấu ngành nông nghiệp như đề tài “Xây dựng quy trình sản xuất ớt để nâng cao năng suất, chất lượng và đạt chứng nhận VietGAP tại huyện Thanh Bình, Đồng Tháp”. Đề tài đã xây dựng được 20,56ha ớt đạt tiêu chuẩn VietGAP. Hay đề tài “Chuyển giao tiến bộ kỹ thuật và xây dựng mô hình sản xuất chanh đạt chứng nhận VietGAP tại huyện Cao Lãnh và huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp” đã xây dựng thành công mô hình chanh đạt chứng nhận VietGAP với diện tích 47,66ha, sản lượng 1.750 tấn/năm…

Đồng Tháp còn là địa phương tiên phong khi xây dựng 57 mô hình hội quán để tập hợp những nông dân cùng sản xuất chung một ngành nghề như làm lúa sạch, trái cây... để cùng chia sẻ kinh nghiệm sản xuất hay, cách làm giỏi. Đây cũng là nơi kết nối các nhà khoa học, nhà chuyên môn về nông nghiệp trao đổi với nông dân về những kỹ thuật sản xuất mới, phương pháp giảm giá thành, tăng năng suất, chất lượng. Thông qua các hội quán, các doanh nghiệp cũng liên kết sản xuất và bao tiêu sản phẩm cho nông dân.

khoa hoc va cong nghe giup day nhanh tai co cau nong nghiep
Đồng Tháp đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp

Trao đổi tại buổi làm việc với đoàn công tác Bộ KH&CN nhân dịp đoàn đến thăm UBND tỉnh Đồng Tháp mới đây, ông Lê Minh Hoan - Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp - cho biết, Đồng Tháp là địa phương được Chính phủ chọn để thí điểm việc tái cơ cấu nông nghiệp. Tỉnh xác định, KH&CN không những góp phần thúc đẩy sự phát triển chuỗi ngành hàng gắn sản xuất với thị trường mà KH&CN còn là khâu then chốt, mang tính đột phá, giúp đẩy nhanh tiến trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp. “Thông điệp của tỉnh đưa ra là nông dân phải thay đổi tư duy trong sản xuất nông nghiệp để góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất. Trong đó, việc cần làm là phải nâng cao sự hiểu biết về công nghệ và tri thức cho nông dân” - Bí thư Lê Minh Hoan nhấn mạnh.

Tập trung nguồn lực

Cũng trong khuôn khổ buổi làm việc, Bộ KH&CN và UBND tỉnh Đồng Tháp đã ký kết Chương trình phối hợp hoạt động KH&CN giai đoạn 2018 - 2025, nhằm tăng cường phối hợp hoạt động giữa hai bên trong chỉ đạo, điều hành các hoạt động KH&CN, đưa hoạt động KH&CN ngày càng thiết thực và hiệu quả hơn đối với phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Đồng Tháp sẽ tập trung nguồn lực của tỉnh, với sự hỗ trợ của Bộ KH&CN, để xây dựng và tổ chức thực hiện thành công các nhiệm vụ KH&CN nhằm giải quyết những vấn đề then chốt tại địa phương.

Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh khẳng định, việc triển khai ký kết chương trình phối hợp giữa bộ và tỉnh thể hiện sự quyết tâm của cả hai bên trong chỉ đạo điều hành, trong việc cụ thể hóa các chính sách của Đảng và Nhà nước, các định hướng lớn của tỉnh ủy Đồng Tháp. Các nội dung phối hợp đã được hai bên xem xét khá cụ thể, bám sát vào tình hình thực tiễn. Đây là cơ sở để Đồng Tháp nâng cao hiệu quả hoạt động KH&CN phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và là kinh nghiệm thực tiễn triển khai nhân rộng ra các địa phương trong vùng Tây Nam bộ cũng như trên toàn quốc.

Chương trình phối hợp sẽ tập trung vào các nhiệm vụ chính, đó là: Xây dựng và tổ chức thực hiện các nhiệm vụ KH&CN phục vụ sản xuất nông nghiệp; ứng dụng công nghệ cao trong sơ chế, bảo quản và chế biến nông sản chủ lực; đầu tư phát triển tiềm lực các trang thiết bị kiểm nghiệm hiện đại để xây dựng trung tâm kiểm nghiệm của tỉnh; đầu tư phát triển tiềm lực các trang thiết bị kiểm nghiệm hiện đại để xây dựng trung tâm kiểm nghiệm của tỉnh; hỗ trợ các chủ sở hữu, các doanh nghiệp tỉnh Đồng Tháp trong tạo lập, quản lý và phát triển các tài sản trí tuệ gắn với sản phẩm đặc thù của địa phương…

Những năm qua, Đồng Tháp đã đạt được nhiều kết quả nổi bật trong nông nghiệp, tiêu biểu như: Tổng giá trị sản xuất lúa ước đạt hơn 45.380 tỷ đồng, tổng giá trị sản xuất cá tra ước đạt 23.575 tỷ đồng; tổng giá trị sản xuất xoài ước đạt 4.675 tỷ đồng, đặc biệt xoài cát chu Cao Lãnh đã được xuất khẩu trực tiếp vào các thị trường như: Hàn Quốc, Nhật Bản, New Zealand, Trung Quốc, Nga và Hoa Kỳ…

Quỳnh Nga