Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 23/03/2019 01:25

Trung Quốc phản công bằng thuế quan đối với 5.207 sản phẩm xuất khẩu của Mỹ

09:55 | 19/09/2018
Chỉ một ngày sau quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc áp đặt đợt thuế quan mới đối với 200 tỷ USD hàng nhập khầu từ Trung Quốc, Bắc Kinh đã tuyên bố chính thức sẽ trả đũa ngay khi gói thuế quan này có hiệu lực vào ngày 24/9 và đe dọa tranh chấp kéo dài có thể làm gia tăng giá hàng hóa ở cả hai nước, ảnh hưởng đến các hộ gia đình tiêu dùng.
Hoa Kỳ chính thức leo thang lần thứ hai trong cuộc chiến thuế quan với Trung Quốc

Bộ Thương mại Trung Quốc tuyên bố “để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đất nước và trật tự thương mại tự do toàn cầu, Trung Quốc sẽ phải thực hiện các biện pháp đối phó” và “vô cùng tiếc nuối về điều này”.

Theo đó, Chính phủ Trung Quốc sẽ áp đặt mức thuế lên tới 10% đối với 60 tỷ USD nữa hàng hóa của Mỹ ngay sau khi Mỹ leo thang cuộc chiến thuế quan, đánh thuế cao hơn gần như tất cả hàng xuất khẩu của Hoa Kỳ sang Trung Quốc. Các quan chức cho biết Trung Quốc sẽ nộp thêm các đơn khiếu nại về hành động mới nhất của Mỹ cùng với hơn chục đơn khiếu nại khác đã gửi tới WTO. Tổng thống Trump đã cáo buộc Trung Quốc nhắm mục tiêu vào công nhân Mỹ và cho rằng nước này đã công khai tuyên bố hướng vào cuộc bầu cử của Mỹ bởi đợt thuế quan trước đó của Bắc Kinh được thực hiện hồi tháng 7 đánh vào đậu tương và thịt lợn cùng với các hàng hóa khác của Mỹ. Vì vậy, Trump khẳng định “sẽ có sự trả đũa kinh tế lớn hơn và nhanh chóng đối với Trung Quốc nếu người nông dân và/ hoặc công nhân Mỹ bị nhắm tới”.

Các quan chức Trung Quốc lo ngại cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới có thể kéo dài vô thời hạn. Bắc Kinh hy vọng Tổng thống Mỹ sẽ “sửa chữa” hành động của mình trước hạn chót vào thứ hai (24/9) và kêu gọi Nhà Trắng xem xét những hậu quả sâu rộng. Các nhà kinh tế nhận định, chi phí của sản phẩm tiêu dùng như điều hòa không khí, nội thất, đèn và túi xách sẽ tăng vì nhiều nhà sản xuất Mỹ lắp ráp hàng hóa trên đất Trung Quốc. Nhưng Trump khẳng định sẽ tiếp tục “tiến” nếu Bắc Kinh trả đũa mà lần tới sẽ là 267 tỷ USD đối với các sản phẩm Trung Quốc.

Trung Quốc chỉ nhập khẩu khoảng 130 tỷ USD hàng hóa Mỹ trong năm ngoái, ít hơn 1/3 so với những gì mà Mỹ đặt hàng từ các doanh nghiệp Trung Quốc. Bây giờ Bắc Kinh đang sẵn sàng áp đặt thuế cao hơn trên tổng số 110 tỷ USD các sản phẩm của Mỹ. Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết họ sẽ ứng phó với đợt thuế quan mới nhất của Trum bằng việc đánh thuế trên 5.207 loại hàng nhập khẩu từ Mỹ, bao gồm cả phụ tùng công nghiệp, hóa chất và dụng cụ y tế.

Phó Thủ tướng Trung Quốc - Lưu Hạc dự kiến sẽ thăm Washington trong tuần cuối tháng 9 để khởi động lại cuộc đàm phán với Bộ trưởng Tài chính Mỹ - Steven Mnuchin, nhưng các nhà phân tích cho rằng, sự kích hoạt của gói thuế quan 200 tỷ USD có khả năng đẩy lùi cuộc họp nói trên. Bắc Kinh cho biết họ cũng sẽ tiến hành các biện pháp “định tính” chống lại Mỹ mà một số các công ty Mỹ hiểu là các quy định cao hơn và vấn đề thị thực (visa) bị đình trệ. Mối đe dọa về thuế quan trên 60 tỷ USD hàng hóa Mỹ và cam kết của Trump sẽ đánh thêm 267 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc nếu việc trả đũa đó xảy ra- đã gây lo lắng cho cộng đồng doanh nghiệp Mỹ ở Trung Quốc.

Các dấu hiệu khác của sự yếu kém trong nền kinh tế Trung Quốc khi cuộc chiến thương mại leo thang bao gồm chi tiêu tiêu dùng, đầu tư cơ sở hạ tầng chậm lại và tỷ lệ trái phiếu doanh nghiệp mặc định tăng tương đối thấp. Trong khi đó chỉ số Shanghai Composite đã giảm mạnh hơn 20% kể từ đầu năm nay, với những thua lỗ sau khi Trump phát động cuộc chiến thương mại. Một số nhà phân tích dự đoán sự bất ổn của doanh nghiệp sẽ thúc đẩy tình trạng sa thải ở Trung Quốc, trong đó một thị trường lao động thắt chặt và thất nghiệp ở mức 3,8%. Nhưng nhu cầu về sản phẩm Trung Quốc trên đất Mỹ đã tăng trong bối cảnh xung đột khi dữ liệu mới nhất công bố hôm 12/9 cho thấy thâm hụt thương mại hàng hóa của Mỹ với Trung Quốc trong năm nay đã tăng khoảng 8% lên 234 tỷ USD so với cùng kỳ năm ngoái.

Việt Dũng