Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 24/01/2021 18:13

Trung Quốc áp thuế hơn 80% đối với lúa mạch xuất khẩu của Australia

10:10 | 19/05/2020
Trung Quốc đã xác nhận sẽ áp thuế 80,5% đối với lúa mạch xuất khẩu của Australia sau khi kết thúc cuộc điều tra chống bán phá giá, giáng một đòn mạnh vào ngành lúa mạch của nước này.

Vào tối ngày 18/5, Bộ Thương mại Trung Quốc (MOFCOM) cho biết, các cuộc điều tra đã chứng minh việc bán lúa mạch Australia giá rẻ đã làm tổn thương thị trường nội địa. Thông báo của MOFCOM cho biết, cơ quan điều tra đã điều tra xem liệu có bán phá giá và thiệt hại cho ngành lúa mạch trong nước và mức độ thiệt hại hay không, và đã phát hiện mối quan hệ nhân quả giữa việc bán phá giá và thiệt hại trong nước. Cơ quan điều tra đã ra phán quyết rằng việc bán phá giá lúa mạch nhập khẩu từ Australia và ngành công nghiệp trong nước bị thiệt hại đáng kể.

trung quoc ap thue hon 80 doi voi lua mach xuat khau cua australia
Ảnh minh họa

Sau khi đưa ra cảnh báo về thuế quan sắp xảy ra cách đây hơn một tuần, động thái này đã được Ủy ban Thuế hải quan của Hội đồng Nhà nước xác nhận về việc áp thuế chống bán phá giá 73,6% và biên độ trợ cấp đối kháng là 6,9%. Khi bắt đầu cuộc điều tra vào tháng 11/2018, chính quyền Trung Quốc đã đề xuất mức thuế chống bán phá giá 56,14% nhưng sau đó đã được nâng lên 73,6%. Thuế quan sẽ ngay lập tức được áp dụng đối với các công ty của Australia là The Iluka Trust, Kalgan Nominees, JW & JI Mcdonald & Sons và Haycroft Enterprise, trong khi các công ty khác sẽ bị áp thuế bắt đầu từ ngày 19/5. Đối với các nhà xuất khẩu mới, những người không xuất khẩu lúa mạch sang Trung Quốc trong thời gian điều tra, họ có thể nộp đơn bằng văn bản cho cơ quan điều tra về một xuất khẩu mới.

Mối quan hệ giữa Australia và Trung Quốc đang ở mức thấp sau khi công bố mức thuế vào tuần trước và lệnh cấm xuất khẩu thịt bò từ bốn nhà máy chế biến thịt ở Australia. Các động thái làm dấy lên nghi ngờ ở Australia rằng Trung Quốc đang sử dụng các yêu cầu kỹ thuật để trừng phạt Canberra vì việc nước này thúc đẩy điều phối một cuộc điều tra quốc tế về nguồn gốc của Covid-19, mặc dù Trung Quốc đã nhấn mạnh không liên quan.

Việc thu phí xuất khẩu nông sản của Australia từ các hạn chế của Trung Quốc sẽ rất nặng nề, đặc biệt là khi kim ngạch thương mại lúa mạch trị giá 1,3 tỷ đôla Australia (834 triệu USD) sang Trung Quốc chiếm khoảng một nửa xuất khẩu lúa mạch của Australia. Trong khi Australia cũng đã áp đặt thuế quan đối với các sản phẩm của Trung Quốc như thép và nhôm trước đây, hai nước được hưởng mức thuế bằng 0 đối với nhiều sản phẩm khác theo Hiệp định Thương mại tự do Trung Quốc - Australia.

Duy Hưng