Trụ trì chùa Ba Vàng: Tất cả chúng ta sinh ra ở đời là do nghiệp, quả báo

Trụ trì chùa Ba Vàng nói rằng đứa trẻ mới sinh ra đã mang oan trái, làm khổ mẹ. Nếu được chọn sinh ra thì làm con vua chứ không làm con nông dân.
Xôn xao thông tin chùa Ba Vàng tổ chức gặp mặt báo chí: Cơ quan chức năng nói gì? Chùa Ba Vàng thông báo dừng tổ chức khoá tu mùa hè với lý do bất ngờ Sự kiện nào đánh dấu 'hào quang rực rỡ' của Thượng tọa Thích Chân Quang? Trường Đại học Luật Hà Nội chính thức thông tin về bằng Tiến sĩ của Thượng tọa Thích Chân Quang

Sau clip gây xôn xao về khoá tu mùa hè tại chùa Ba Vàng và các clip liên quan đến cúng dường và "thỉnh vong", "giải oan gia trái chủ"... lại có thêm clip trụ trì chùa Ba Vàng Thích Trúc Thái Minh nói về nghiệp và quả báo của con người.

Trong một lần thuyết giảng gần đây trước hàng ngàn Phật tử được đăng tải trên kênh Youtube “Thầy Thích Trúc Thái Minh”, trụ trì chùa Ba Vàng thuyết rằng, tất cả chúng ta sinh ra ở đời này do nghiệp, do quả báo mà sinh ra, không sinh không được. Do đó, theo trụ trì chùa Ba Vàng - loài người có nửa sướng nửa khổ.

Trụ trì chùa Ba Vàng: Tất cả chúng ta sinh ra ở đời là do nghiệp, quả báo
Trong một clip thuyết giảng gần nhất, trụ trì chùa Ba Vàng nói về nghiệp và những thứ huyễn hoặc và "hoang đường"

“Chúng ta sinh ra không được chọn. Nếu chúng ta được chọn sinh ra thì sẽ không chọn vào gia đình, dòng họ nhà mình mà phải chọn con ông vua nào đó chứ không phải sinh ra làm con nhà nông dân, chắc chắn là vậy”, trụ trì chùa Ba Vàng thuyết giảng như thế trong một clip pháp thoại trước hàng ngàn Phật tử.

Vị trụ trì chùa Ba Vàng còn cho rằng, chúng ta đôi khi sinh ra làm khổ cha, khổ mẹ. Thậm chí, khi là bào thai đã làm khổ mẹ, khiến mẹ vất vả. Còn đứa con bất hiếu thì giãy giụa, đạp ngang ngược ngay khi sinh ra….?

“Chúng ta là dạng nghiệp sinh ra. Sinh ra đã mang theo oan trái, oán hờn, oán kiếp ngay với cả người sinh ra mình. Chúng ta sinh ra là do nghiệp chướng sinh ra. Cha mẹ, họ hàng, thân quyến cùng khổ…”, Đại đức Thích Trúc Thái Minh nói.

Sau đó, trụ trì chùa Ba Vàng còn dẫn câu chuyện một cậu bé ở vùng ven biển sinh ra thì cả làng đi đánh cá không được để làm sinh động phần thoại của mình.

Theo lời kể của Đại đức, sau khi cậu bé sinh ra khiến cả làng đi bắt cá không được thì một vị trưởng làng đã rất thông minh làm một “bài toán thanh lọc” và biết được nguyên nhân cả làng đi đánh cá không được là do cậu bé này sinh ra.

“Thế là ông trưởng làng đuổi cả gia đình cậu bé này đi khỏi làng, khi cậu bé rời khỏi làng thì cả làng đi đánh cá lại có cá. Sau đó, cả gia đình đi ăn xin nhưng cũng không ai cho, cả gia đình phải đi bới rác kiếm ăn cũng không đủ nên bố mẹ bỏ mặc cậu bé lang thang xó chợ….”, trụ trì chùa Ba Vàng kể.

Tiếp đó, cậu bé được vị tu sĩ giúp đỡ cho xuất gia, nhưng đi khất thực, mọi người đều không cho vì họ cho rằng nhìn bát chú bé lúc nào cũng đầy thức ăn nên không cúng nữa. “Cậu bé cầm bát không, nhưng mà ai nhìn vào cũng thấy đầy thức ăn, chú bé lại ôm bát về đói, cả một đời xuất gia đói khổ”, Đại đức Thích Trúc Thái Minh nói tiếp và cho rằng chúng ta sinh ra là do nghiệp báo, sinh ra để trả oan trái.

Tiếp tục câu chuyện với Phật tử, trụ trì chùa Ba Vàng cho rằng, chúng ta là hạng phàm phu, sinh ra từ bé đã đầy cái tâm ích kỷ. Sau đó, ông lấy ví dụ một đứa bé biết bú đã hai tay giữ chặt bình sữa mẹ, nếu có em là giành nhau với em.

“Cho nên một đứa bé mà mẹ sinh thêm em là rất khó chịu, nhiều khi tức với em lắm, ghen với em. Tính ghen ghét đố kỵ có từ bé rồi”, ông nói.

Khi nói về sự chết, vị Đại đức chùa Ba Vàng thuyết rằng mọi người đừng nghĩ chết là hết khổ, chết là lại phải sinh tiếp để chịu khổ chứ không phải hết.

Trước các hoạt động "thỉnh vong", "giải oan gia trái chủ" gây xôn xao dư luận vào thời điểm năm 2019 tại chùa Ba Vàng, Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã kết luận: Việc "thỉnh vong, giải oan gia trái chủ", chữa bệnh cho người dân và phật tử; việc "gọi vong, nhập hồn, phán số kiếp", phải "trả nợ cho vong" bằng tiền hoặc lao động không công là không đúng với nghi lễ Phật giáo truyền thống.

Đại đức Thích Trúc Thái Minh và chùa Ba Vàng đã vi phạm Hiến chương Giáo hội, "làm tổn thương đến thanh danh Giáo hội, Tăng đoàn". Vì vậy, Đại đức Thích Trúc Thái Minh bị đình chỉ tất cả chức vụ trong Giáo hội Phật giáo. Giáo hội Phật giáo Việt Nam yêu cầu đại đức Thích Trúc Thái Minh sám hối Đại tăng 49 ngày.

Đầu năm 2024, Trụ trì chùa Ba Vàng Thích Trúc Thái Minh cũng bị Giáo hội Phật giáo Việt Nam áp dụng kỷ luật vì trực tiếp liên quan việc tổ chức trưng bày vật thể được cho là xá lợi tóc Đức Phật cung thỉnh từ Myanmar về chùa Ba Vàng.

Đại đức Thích Trúc Thái Minh đã nhận lỗi trước Giáo hội, Tăng Ni và Phật tử về vụ việc đáng tiếc để dư luận chỉ trích, ảnh hưởng đến uy tín của Giáo hội, khiến dư luận hoang mang. Đại đức trụ trì chùa Ba Vàng cũng đã sám hối trước chư tôn đức Ban Thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Gần đây nhất, vị trụ trì chùa Ba Vàng tiếp tục vướng lùm xùm liên quan đến khóa tu mùa hè buộc các cơ quan chức năng ở Quảng Ninh phải vào cuộc kiểm tra.

Sau đó, chùa Ba Vàng bất ngờ thông báo tạm dừng khóa tu mùa hè do bận một số Phật sự quan trọng trong mùa An cư kiết hạ cho đến khi có thông báo mới.

Bảo An
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: chùa Ba Vàng

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Hà Nội thông tin về 600 sản phẩm sữa nghi giả

Hà Nội thông tin về 600 sản phẩm sữa nghi giả

600 sản phẩm sữa nghi giả khiến cử tri bức xúc, yêu cầu xử lý mạnh. Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cho biết, hiện chưa thể kết luận là hàng giả.
Quán quân Olympic Tin học Cao Thắng 2025 chính thức lộ diện

Quán quân Olympic Tin học Cao Thắng 2025 chính thức lộ diện

Nguyễn Văn Đức - sinh viên Cao đẳng Quản trị mạng máy tính khoá 2024 - Cao Thắng đã đoạt quán quân Cuộc thi “Olympic Tin học 2025 - Đấu trường số”.
Tận hưởng trải nghiệm thẩm mỹ công nghệ cao tại The Pyo giữa lòng thành phố

Tận hưởng trải nghiệm thẩm mỹ công nghệ cao tại The Pyo giữa lòng thành phố

The Pyo tiên phong ứng dụng công nghệ hiện đại trong thẩm mỹ, nâng chuẩn an toàn và tinh tế, khẳng định vị thế tại thị trường làm đẹp Việt Nam.
Bạo lực mầm non: Cảnh báo từ những vết hằn nhỏ

Bạo lực mầm non: Cảnh báo từ những vết hằn nhỏ

Những vụ việc bạo hành trẻ em tại các cơ sở mầm non ở một số địa phương liên tiếp xảy ra gần đây lại khiến dư luận không khỏi chạnh lòng.
Thanh Hóa kỳ vọng những kết quả ấn tượng từ "Tuyên truyền viên Tiết kiệm điện 2025"

Thanh Hóa kỳ vọng những kết quả ấn tượng từ "Tuyên truyền viên Tiết kiệm điện 2025"

Tỉnh Thanh Hóa triển khai hưởng ứng cuộc thi "Tuyên truyền viên Tiết kiệm điện 2025", thể hiện quyết tâm xây dựng cộng đồng tiết kiệm, vì tương lai bền vững.

Tin cùng chuyên mục

Đà Nẵng quyết tâm lan tỏa văn hóa tiết kiệm điện

Đà Nẵng quyết tâm lan tỏa văn hóa tiết kiệm điện

Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng chỉ đạo hưởng ứng cuộc thi "Tuyên truyền viên Tiết kiệm điện 2025", kêu gọi toàn thành phố chung tay vì tương lai năng lượng bền vững.
Hà Nội: Cháy lớn tòa nhà cao tầng ở Thái Hà, cột khói ngùn ngụt

Hà Nội: Cháy lớn tòa nhà cao tầng ở Thái Hà, cột khói ngùn ngụt

Vụ cháy xảy ra tại tòa nhà cao tầng ở đường Thái Hà, quận Đống Đa, TP. Hà Nội khiến cột khói bốc lên ngùn ngụt cao hàng trăm mét.
Phát triển nông thôn mới: Khi phụ nữ giữ vai trò trung tâm

Phát triển nông thôn mới: Khi phụ nữ giữ vai trò trung tâm

Phụ nữ ngày càng giữ vai trò trung tâm trong xây dựng nông thôn mới, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội tại địa phương.
Cục Quản lý Dược

Cục Quản lý Dược 'mách nước' để không mua phải thuốc giả

Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế đã đưa ra các hướng dẫn chi tiết về cách tra cứu thông tin thuốc và kinh nghiệm để người dân tránh mua phải thuốc giả.
Vietnam Beautycare Expo: Cơ hội vàng để ngành làm đẹp hội nhập

Vietnam Beautycare Expo: Cơ hội vàng để ngành làm đẹp hội nhập

Vietnam Beautycare Expo 2025 là lễ hội vàng để doanh nghiệp Việt nâng cao vị thế trong chuỗi cung ứng ngành làm đẹp, tìm đường thâm nhập thị trường quốc tế.

'Chốt' đăng ký nguyện vọng lớp 10 công lập: Cuộc đua chính thức bắt đầu

Hôm nay (ngày 18/4) - hạn chót đăng ký nguyện vọng lớp 10 công lập, cũng chỉ còn hơn một tháng nữa là đến kỳ thi tuyển sinh, cuộc đua đang nóng lên từng ngày.
10.000 việc làm hấp dẫn tại ngày hội tuyển dụng IUH 2025

10.000 việc làm hấp dẫn tại ngày hội tuyển dụng IUH 2025

Hơn 60 doanh nghiệp trong và ngoài nước tham gia Ngày hội tuyển dụng, việc làm IUH 2025, mang đến 10.000 vị trí hấp dẫn cho sinh viên khối kỹ thuật, kinh tế.
Sáp nhập tỉnh: Bố trí lãnh đạo tỉnh và các sở ngành như thế nào?

Sáp nhập tỉnh: Bố trí lãnh đạo tỉnh và các sở ngành như thế nào?

Khi thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính, tại cấp tỉnh, Ban Chỉ đạo của Chính phủ đã có định hướng để sắp xếp nhân sự lãnh đạo, cán bộ, người lao động hợp đồng.
Khởi nghiệp giảng đường: 7 năm thắp lửa

Khởi nghiệp giảng đường: 7 năm thắp lửa

7 năm triển khai, Ngày hội Khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên đã và đang “thắp lửa” cho tinh thần khởi nghiệp.
Những hình thức lấy ý kiến nhân dân về sáp nhập tỉnh

Những hình thức lấy ý kiến nhân dân về sáp nhập tỉnh

Về việc lấy ý kiến nhân dân về sáp nhập tỉnh, xã, UBND cấp tỉnh có thể phát phiếu lấy ý kiến hoặc áp dụng thực hiện qua cổng thông tin điện tử.
Vingroup hợp tác với Cleveland Clinic xây bệnh viện chuẩn quốc tế

Vingroup hợp tác với Cleveland Clinic xây bệnh viện chuẩn quốc tế

Dự án bệnh viện Vinmec Cần Giờ đánh dấu bước ngoặt y tế lớn, mang dịch vụ đẳng cấp quốc tế đến TP.HCM, hợp tác chiến lược cùng Cleveland Clinic.
Nơi lưu giữ ký ức Biệt động Sài Gòn một thời

Nơi lưu giữ ký ức Biệt động Sài Gòn một thời

Nằm giữa lòng TP. Hồ Chí Minh, quán cà phê Đỗ Phủ - cơm tấm Đại Hàn là nơi lưu giữ những ký ức lịch sử của lực lượng Biệt động Sài Gòn.
Nvidia hợp tác với Cao đẳng Kỹ thuật Cao Thắng thúc đẩy ứng dụng AI

Nvidia hợp tác với Cao đẳng Kỹ thuật Cao Thắng thúc đẩy ứng dụng AI

Trường Cao đẳng Kỹ thuật Cao Thắng bắt tay Nvidia thúc đẩy ứng dụng AI, nâng cao chất lượng trong đào tạo công nghệ thông tin, hướng tới nhu cầu doanh nghiệp.
Hà Nội: Toàn cảnh nút giao ùn ứ triền miên sắp có cầu vượt

Hà Nội: Toàn cảnh nút giao ùn ứ triền miên sắp có cầu vượt

UBND TP. Hà Nội phê duyệt chủ trương đầu tư cầu vượt tại nút giao Lê Trọng Tấn - Quốc lộ 6, nhằm cải thiện hạ tầng giao thông Thủ đô.
Thời tiết hôm nay 18/4: Bắc Bộ sắp nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay 18/4: Bắc Bộ sắp nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay 18/4, khu vực Bắc Bộ có mưa vài nơi về đêm, ngày nắng. Từ ngày 19/4 khu vực Bắc Bộ nắng nóng diện rộng, có nơi nắng nóng gay gắt.
Thời tiết biển hôm nay 18/4/2025: Vịnh Bắc Bộ có gió yếu

Thời tiết biển hôm nay 18/4/2025: Vịnh Bắc Bộ có gió yếu

Dự báo thời tiết biển hôm nay 18/4/2025, gió trên các vùng biển hoạt động với cường độ yếu, riêng Vịnh Bắc Bộ cường độ gió yếu đến trung bình.
Tiêu dùng xanh: Thúc đẩy du lịch bền vững

Tiêu dùng xanh: Thúc đẩy du lịch bền vững

Từ một chiếc bàn chải đánh răng được sản xuất từ lõi ngô tới tour không rác thải, tiêu dùng xanh đang làm nên sức sống mới cho du lịch bền vững tại Việt Nam.
Bệnh viện 108 nói gì về bệnh nhân sử dụng sữa giả?

Bệnh viện 108 nói gì về bệnh nhân sử dụng sữa giả?

Sau phản ánh của người nhà bệnh nhân về việc sử dụng sữa giả Hofumil Gold Plus, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã có phản hồi liên quan đến thông tin này.
Giả mạo Bộ Y tế tổ chức chương trình niềng răng

Giả mạo Bộ Y tế tổ chức chương trình niềng răng

Chiều 17/4, Bộ Y tế thông tin về việc phát hiện một văn bản giả mạo mang danh Bộ Y tế, có nội dung tổ chức chương trình chăm sóc sức khỏe răng miệng miễn phí.
Gặp mặt cựu chiến binh, cựu Công an nhân dân TP. Hồ Chí Minh

Gặp mặt cựu chiến binh, cựu Công an nhân dân TP. Hồ Chí Minh

Ông Nguyễn Thanh Nghị khẳng định: Cựu chiến binh, cựu Công an nhân dân tiếp tục là điểm tựa vững chắc, góp phần xây dựng TP. Hồ Chí Minh phát triển.
Mobile VerionPhiên bản di động