Triển vọng kinh tế toàn cầu: Biến số khó lường

Những bất ổn do đại dịch Covid-19 và hậu quả từ cuộc xung đột ở Ukraine khiến lạm phát gia tăng và gây áp lực lên sự phục hồi toàn cầu. Do đó, một số tổ chức quốc tế bắt đầu cắt giảm dự báo về tăng trưởng và thương mại toàn cầu.

Những hệ quả

Theo Báo cáo Triển vọng kinh tế thế giới của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đưa ra ngày 19/4, sản lượng toàn cầu dự kiến sẽ giảm trong năm nay xuống 3,6% (dự báo trong tháng 1 là 4,4% và con số này của năm 2021 là 6,1%). Nhà kinh tế trưởng Pierre-Olivier Gourinchas của IMF cho biết, triển vọng kinh tế toàn cầu đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng, phần lớn là do xung đột Ukraine. Cuộc khủng hoảng này diễn ra khi nền kinh tế toàn cầu vẫn chưa phục hồi hoàn toàn sau đại dịch.

Triển vọng kinh tế toàn cầu: Biến số khó lường

Kinh tế toàn cầu dự báo tăng trưởng chậm lại trong năm 2022

Những lo ngại về kinh tế là chủ đề chính mà các nhà hoạch định chính sách triệu tập tại Washington trong tuần này cho các cuộc họp mùa xuân của IMF và Ngân hàng Thế giới (WB). Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet L. Yellen tham dự phiên khai mạc hội nghị vào ngày 20/4 trong bối cảnh tác động của cuộc xung đột ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu sẽ chi phối các nội dung cuộc họp. Xung đột đang làm chậm tăng trưởng và thúc đẩy lạm phát, điều được mô tả là “mối nguy hiểm rõ ràng và hiện tại” đối với nhiều quốc gia.

Sự gián đoạn đối với nguồn cung dầu, khí đốt và kim loại của Nga, cùng với việc xuất khẩu lúa mì và ngô của Ukraine, sẽ lan truyền qua các thị trường hàng hóa và trên toàn nền kinh tế toàn cầu “giống như những cơn sóng địa chấn”. Các nhà kinh tế cũng thừa nhận rằng, quỹ đạo của nền kinh tế toàn cầu sẽ phụ thuộc vào cách cuộc chiến diễn ra và phạm vi cuối cùng của các lệnh trừng phạt mà Mỹ và các đồng minh ở châu Âu và châu Á áp đặt lên Nga. Tăng trưởng có thể chậm lại hơn nữa trong khi lạm phát có thể vượt quá dự đoán của các nhà kinh tế, ví dụ, nếu các lệnh trừng phạt mở rộng đối với xuất khẩu năng lượng của Nga. Ukraine và Nga đang phải đối mặt với những hậu quả kinh tế nặng nề nhất từ xung đột. IMF dự kiến nền kinh tế Ukraine sẽ giảm 35% trong năm nay, trong khi nền kinh tế Nga dự kiến sẽ giảm 8,5%.

Các nhà chức trách Nga cho đến nay đã cố gắng kiềm chế sự sụp đổ của hệ thống tài chính và tránh được sự thất bại của ngân hàng, nhưng các biện pháp trừng phạt hơn nữa nhắm vào ngành năng lượng của Nga có thể có tác động đáng kể hơn đến nền kinh tế của nước này. Các biện pháp trừng phạt Nga do Mỹ và các đồng minh áp đặt là yếu tố chính góp phần vào việc điều chỉnh giảm triển vọng tăng trưởng toàn cầu của IMF. Dự kiến lạm phát sẽ tiếp tục tăng trong suốt cả năm, dự báo ở mức 5,7% ở các nền kinh tế tiên tiến và 8,7% ở các thị trường mới nổi.

Mức tăng trưởng được dự báo giảm

Các tổ chức quốc tế và nhóm nghiên cứu khác cũng đã cắt giảm các dự báo. Tại Viện Kinh tế Quốc tế Peterson, một tổ chức tư vấn của Washington, các nhà kinh tế dự đoán tăng trưởng toàn cầu sẽ giảm từ 5,8% nhanh chóng vào năm 2021 xuống còn 3,3% hàng năm vào năm 2022 và 2023. WB cũng bày tỏ sự lo ngại về tình trạng của nền kinh tế toàn cầu, cảnh báo rằng đại dịch kéo dài, việc đóng cửa do Covid-19 ở Trung Quốc và lạm phát cao hơn có thể làm tăng bất bình đẳng thu nhập và tỷ lệ đói nghèo. Cơ quan này đã hạ dự báo tăng trưởng năm 2022 xuống 3,2% từ 4,1%. Chủ tịch WB David Malpass cho biết, các nước đang phát triển đang phải đối mặt với việc tăng giá đột ngột đối với năng lượng, phân bón và thực phẩm, và khả năng lãi suất sẽ tăng. Lạm phát hiện đang gia tăng ở hầu hết thế giới, không chỉ ở Mỹ, nơi mà lạm phát đã đạt mức cao nhất trong 40 năm.

Theo Ngân hàng Thanh toán Quốc tế, hơn một nửa các nền kinh tế mới nổi có tỷ lệ lạm phát trên 7%. Và 60% “các nền kinh tế tiên tiến”, bao gồm cả Mỹ và khu vực đồng euro, có lạm phát trên 5%, tỷ trọng lớn nhất kể từ những năm 1980. Ở Anh, lạm phát đã tăng lên 7% trong tháng 3, mức cao nhất trong 30 năm. Một cuộc khảo sát ngày 12/4 về các nhà đầu tư toàn cầu của BofA Securities cho thấy, hơn 2/3 bi quan về triển vọng tăng trưởng toàn cầu trong những tháng tới. Karen Dynan, thành viên cấp cao tại Viện Peterson và là cựu nhà kinh tế học tại Cục Dự trữ Liên bang cho biết, nhu cầu cơ bản ở Mỹ vẫn mạnh mẽ do người tiêu dùng tiết kiệm tích lũy trong đại dịch và mong muốn chi tiêu dồn nén. Ngoài chiến tranh, đại dịch và lãi suất tăng, Trung Quốc đang phải đối mặt với sự suy thoái trong lĩnh vực bất động sản của mình và nền kinh tế Brazil có thể bị tổn hại do bất ổn chính trị liên quan đến các cuộc bầu cử sắp tới.

Dữ liệu mới cho thấy, tốc độ tăng trưởng kinh tế và doanh số bán lẻ của Trung Quốc đang giảm mạnh, khi chính phủ áp dụng các biện pháp đóng cửa toàn diện để kiểm soát làn sóng dịch. Theo Gavekal Dragonomics, một công ty nghiên cứu kinh tế, đến ngày 11/4, 87 trong số 100 thành phố lớn nhất của Trung Quốc đã áp đặt một số hình thức hạn chế di chuyển. Các hạn chế một lần nữa đang làm gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu đối với hàng điện tử, phụ tùng xe hơi và các hàng hóa khác, đồng thời làm giảm nhập khẩu dầu, thực phẩm và hàng tiêu dùng của Trung Quốc. Trung Quốc là nhà nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới và nhu cầu hạ nhiệt ở đó đã khiến Cơ quan Năng lượng Quốc tế đã vừa cắt giảm dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu trong năm nay xuống 1,9 triệu thùng/ngày, từ mức tăng 5,6 triệu thùng/ngày của năm ngoái.

Việc xung đột ở Ukraine, và các lệnh trừng phạt áp đặt lên Moscow, cũng đe dọa đẩy các nền kinh tế châu Âu vào suy thoái. Các nhà dự báo tại các viện kinh tế hàng đầu của Đức dự đoán rằng, lệnh cấm hoàn toàn của châu Âu đối với nhập khẩu năng lượng của Nga sẽ khiến sản lượng của Đức giảm 2,2% trong năm tới và đẩy lạm phát lên 7,3%, một kỷ lục đối với nước Đức thời hậu chiến.

Sự không chắc chắn sâu sắc về thời gian của cuộc chiến và các lệnh trừng phạt đang khiến cho việc dự báo kinh tế trở nên khó khăn hơn. Khi Tổ chức Thương mại Thế giới cắt giảm dự báo tăng trưởng thương mại toàn cầu trong năm nay, đã thừa nhận rằng những ước tính đó vẫn có thể thay đổi đáng kể. Dự kiến khối lượng thương mại hàng hóa thế giới sẽ tăng 3% trong năm nay, giảm so với dự báo trước đó là 4,7%. “Nhưng tùy thuộc vào cách mà đại dịch và chiến tranh diễn ra, tăng trưởng thương mại có thể ở mức thấp 0,5% hoặc cao tới 5,5%” - Tổng giám đốc WTO Ngozi Okonjo-Iweala cho biết như vậy tại cuộc họp báo mới đây.

Đại địch và xung đột quân sự đã làm gián đoạn chuỗi cung ứng, gia tăng áp lực lạm phát, hạ thấp kỳ vọng về sản lượng và tăng trưởng thương mại toàn cầu.
Việt Dũng
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Ấn Độ cho phép xuất khẩu gạo non-basmati sang 5 nước châu Phi

Ấn Độ cho phép xuất khẩu gạo non-basmati sang 5 nước châu Phi

Ngày 7/12, Chính phủ Ấn Độ đã cho phép xuất khẩu các mặt hàng thực phẩm thiết yếu sang 5 quốc gia châu Phi bất chấp lệnh cấm xuất khẩu các loại ngũ cốc.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 8/12/2023: Mỹ sẽ tiếp tục viện trợ vũ khí thế hệ cũ cho Ukraine

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 8/12/2023: Mỹ sẽ tiếp tục viện trợ vũ khí thế hệ cũ cho Ukraine

Ukraine có thể nhận đạn pháo, xe tăng Abrams kiểu cũ và hệ thống pháo phản lực HIMARS từ Mỹ, nhưng không phải là các loại vũ khí hiện đại nhất từ Mỹ.
Vì sao Brazil gia nhập OPEC+?

Vì sao Brazil gia nhập OPEC+?

Brazil sẽ gia nhập OPEC+ với mong muốn cùng các thành viên ủng hộ và thúc đẩy chuyển đổi năng lượng, hướng tới chấm dứt sử dụng nhiên liệu hóa thạch.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 7/12/2023: Mỹ giảm quy mô viện trợ, Ukraine sẽ thiếu tài chính và đạn dược

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 7/12/2023: Mỹ giảm quy mô viện trợ, Ukraine sẽ thiếu tài chính và đạn dược

Chiến sự Nga-Ukraine 7/12/2023:Mỹ sẽ tiếp tục phân bổ kinh phí cho Ukraine, nhưng với số lượng nhỏ hơn nhiều so với mức cần thiết của Lực lượng Vũ trang Ukraine
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 7/12/2023: Ukraine nói đẩy lùi 85 đợt tiến công của Nga

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 7/12/2023: Ukraine nói đẩy lùi 85 đợt tiến công của Nga

Thông tin chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 7/12/2023: Ukraine nói đẩy lùi 85 đợt tiến công của Nga; Nga nêu điều kiện hòa bình lâu dài với Ukraine.

Tin cùng chuyên mục

Chiến sự Israel-Hamas ngày 6/12/2023: Israel bao vây nhà của lãnh đạo Hamas ở Dải Gaza

Chiến sự Israel-Hamas ngày 6/12/2023: Israel bao vây nhà của lãnh đạo Hamas ở Dải Gaza

Thông tin chiến sự Israel-Hamas ngày 6/12/2023: Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) cho biết, lực lượng này đã bao vây nhà của lãnh đạo Hamas ở Dải Gaza.
Chiến sự Israel - Hamas ngày 6/12/2023: Quân đội Israel tiến vào thành phố lớn nhất phía Nam Dải Gaza

Chiến sự Israel - Hamas ngày 6/12/2023: Quân đội Israel tiến vào thành phố lớn nhất phía Nam Dải Gaza

Tờ The Times of Israel dẫn lời tướng Yaron Finkelman đăng tải, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đã tiến tới trung tâm thành phố lớn nhất ở phía Nam Dải Gaza.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 6/12/2023: Văn phòng Tổng thống Ukraine thừa nhận sẽ thua Nga nếu Mỹ dừng viện trợ

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 6/12/2023: Văn phòng Tổng thống Ukraine thừa nhận sẽ thua Nga nếu Mỹ dừng viện trợ

Chánh văn phòng Tổng thống Ukraine, Andriy Ermak tuyên bố, Ukraine có nguy cơ thua trong xung đột với Nga nếu Quốc hội Mỹ không chấp thuận tiếp tục viện trợ.
Giải mã giá dầu thế giới tiếp tục lao dốc

Giải mã giá dầu thế giới tiếp tục lao dốc

Giá dầu thế giới tiếp tục giảm xuống mức thấp nhất gần 5 tháng qua khi các thị trường tiếp tục nghi ngờ về tác động của việc cắt giảm sản lượng từ OPEC+.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 6/12/2023: Nga gia tăng sức ép tại Avdiivka, kiểm soát phần lớn Marinka

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 6/12/2023: Nga gia tăng sức ép tại Avdiivka, kiểm soát phần lớn Marinka

Thông tin chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 6/12/2023: Nga gia tăng sức ép tại Avdiivka; Đức thừa nhận có sự chậm trễ trong việc cung cấp vũ khí cho Ukraine.
Hội nghị các quốc gia thành viên Công ước Cấm vũ khí hóa học lần thứ 28

Hội nghị các quốc gia thành viên Công ước Cấm vũ khí hóa học lần thứ 28

Kỳ họp lần thứ 28 Hội nghị quốc gia thành viên Công ước Cấm vũ khí hóa học (gọi tắt là CPS28) được tổ chức tại Trụ sở OPCW (thành phố Lahay, Hà Lan).
Chiến sự Israel-Hamas ngày 5/12/2023: Israel có thể bơm nước biển làm ngập hệ thống đường hầm ở Dải Gaza

Chiến sự Israel-Hamas ngày 5/12/2023: Israel có thể bơm nước biển làm ngập hệ thống đường hầm ở Dải Gaza

Israel đang xem xét khả năng làm ngập hệ thống đường hầm dưới lòng đất tại Dải Gaza bằng nước biển để buộc chiến binh Hamas phải rút chạy.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 5/12/2023: Tuyến hậu cần cho hướng Bakhmut-Soledar của Ukraine bị cắt đứt

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 5/12/2023: Tuyến hậu cần cho hướng Bakhmut-Soledar của Ukraine bị cắt đứt

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 5/12/2023: Các phân đội Nga thuộc quân đoàn xung Yenisei đã cắt đứt tuyến hậu cần cho hướng Bakhmut-Soledar của Ukraine.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 5/12/2023: Ukraine điều chỉnh chiến thuật; Mỹ cảnh báo sắp hết tiền viện trợ cho Kiev

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 5/12/2023: Ukraine điều chỉnh chiến thuật; Mỹ cảnh báo sắp hết tiền viện trợ cho Kiev

Thông tin chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 5/12/2023: Ukraine điều chỉnh chiến thuật; Mỹ cảnh báo sắp hết tiền viện trợ cho Ukraine.
Những lưu ý cho doanh nghiệp khi xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ

Những lưu ý cho doanh nghiệp khi xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ

Doanh nghiệp Việt Nam khi xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ cần quan tâm đến việc đảm bảo các quyền sở hữu trí tuệ để đối phó với tình trạng hàng giả, hàng nhái.
WTO ra mắt bộ công cụ chính sách thương mại tại COP28

WTO ra mắt bộ công cụ chính sách thương mại tại COP28

Tại Hội nghị về biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc lần thứ 28 (COP28) ở Dubai, WTO đã ra mắt bộ 10 điểm “Công cụ chính sách thương mại cho hành động vì khí hậu”
Giá dầu thế giới có thể chạm 100 USD/thùng vào năm 2024 do rủi ro gián đoạn nguồn cung

Giá dầu thế giới có thể chạm 100 USD/thùng vào năm 2024 do rủi ro gián đoạn nguồn cung

Goldman Sachs vừa đưa ra cảnh báo mới nhất rằng giá dầu thế giới có thể tăng cao hơn, với giá dầu thô có khả năng tăng tới 100 USD/thùng vào năm 2024.
Chiến sự Israel - Hamas ngày 4/12/2023: Hoạt động trên bộ của Israel ở Dải Gaza vẫn tiếp tục

Chiến sự Israel - Hamas ngày 4/12/2023: Hoạt động trên bộ của Israel ở Dải Gaza vẫn tiếp tục

Thông tin chiến sự Israel - Hamas hôm nay ngày 4/12/2023: Hoạt động trên bộ của Israel ở Dải Gaza vẫn tiếp tục; Israel phát hiện 800 đường hầm ở Dải Gaza.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 4/12/2023: 44% người dân Ukraine được hỏi ủng hộ đàm phán hòa bình với Nga

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 4/12/2023: 44% người dân Ukraine được hỏi ủng hộ đàm phán hòa bình với Nga

Theo dữ liệu của một cuộc thăm dò từ nhóm được tờ Strana.ua đăng tải, khoảng 44% số người Ukraine được hỏi ủng hộ ý tưởng đàm phán hòa bình với Nga.
Chiến sự Israel-Hamas ngày 4/12/2023: Giai đoạn chiến sự ác liệt ở Dải Gaza sẽ kéo dài vài tuần tới

Chiến sự Israel-Hamas ngày 4/12/2023: Giai đoạn chiến sự ác liệt ở Dải Gaza sẽ kéo dài vài tuần tới

Tờ The New York Times dẫn tuyên bố của giới chức Israel đăng tải, giai đoạn tiếp theo của chiến dịch quân sự tại Dải Gaza sẽ không kéo dài.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 4/12/2023: Ukraine thừa nhận không thể tăng sản lượng vũ khí ngang bằng với Nga

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 4/12/2023: Ukraine thừa nhận không thể tăng sản lượng vũ khí ngang bằng với Nga

Thông tin chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 4/12/2023: Ukraine thừa nhận không thể tăng sản lượng vũ khí ngang bằng với Nga; Nga giảm áp lực ở Avdiivka.
Giới chuyên gia nói gì về giá vàng thế giới trong trung và dài hạn?

Giới chuyên gia nói gì về giá vàng thế giới trong trung và dài hạn?

Giá vàng thế giới tăng liên tiếp trong những phiên giao dịch gần đây, điều này khiến các chuyên gia đặt câu hỏi vàng liệu có hướng tới mức giá cao kỷ lục mới?
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 3/12/2023: Tổng thư ký NATO thừa nhận tình hình Ukraine đang rất nghiêm trọng

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 3/12/2023: Tổng thư ký NATO thừa nhận tình hình Ukraine đang rất nghiêm trọng

Tình hình chiến trường tại Ukraine đang rất nghiêm trọng và có thể tiếp tục xấu đi do thiếu các gói viện trợ tài chính và quân sự từ phương Tây.
Nguồn cung gạo toàn cầu thắt chặt sẽ kéo dài sang năm 2024

Nguồn cung gạo toàn cầu thắt chặt sẽ kéo dài sang năm 2024

Lệnh cấm xuất khẩu của Ấn Độ và hiện tượng El Niño sẽ khiến giá gạo trên thị trường toàn cầu tăng cao trong năm tới.
Chiến sự Israel – Hamas ngày 3/12/2023: Số nạn nhân thiệt mạng tại Dải Gaza đã tăng lên hơn 15.000 người

Chiến sự Israel – Hamas ngày 3/12/2023: Số nạn nhân thiệt mạng tại Dải Gaza đã tăng lên hơn 15.000 người

Con số dân thường Palestine thiệt mạng kể từ khi Israel bắt đầu chiến dịch quân sự tại Dải Gaza đã vượt quá 15.000 người.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động