Triển vọng kinh tế thế giới năm 2023 sẽ ra sao?

Tại Mỹ, các dấu hiệu về thị trường việc làm thắt chặt và hoạt động kinh doanh chậm lại làm dấy lên lo ngại về suy thoái kinh tế.
Rủi ro suy thoái kinh tế làm suy yếu nhu cầu tiêu thụ dầu thô? Châu Âu rơi vào suy thoái, kinh tế Nga “lội ngược dòng”

Theo một số phân tích gần đây, triển vọng của nền kinh tế toàn cầu bước sang năm 2023 trở nên ảm đạm hơn khi cuộc chiến đang diễn ra ở Ukraine tiếp tục gây căng thẳng. cho thương mại, đặc biệt là ở châu Âu và khi các thị trường chờ đợi nền kinh tế Trung Quốc mở cửa trở lại đầy đủ hơn sau nhiều tháng bị gián đoạn vì Covid-19. Trên toàn cầu, lạm phát gia tăng và hoạt động kinh doanh, đặc biệt là ở khu vực đồng euro và Vương quốc Anh, tiếp tục bị thu hẹp. Trong một phân tích được công bố ngày 24/11 vừa qua, Viện Tài chính Quốc tế dự đoán tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn cầu chỉ là 1,2% vào năm 2023, ngang bằng với năm 2009, khi thế giới chỉ mới bắt đầu thoát khỏi cuộc khủng hoảng tài chính.

Triển vọng kinh tế thế giới năm 2023 sẽ ra sao?

Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) đồng ý với dự báo ảm đạm. Trong một báo cáo được đưa ra mới đây, Nhà kinh tế trưởng của OECD Alvaro Santos Pereira cho biết thế giới hiện đang đối mặt với một triển vọng kinh tế rất khó khăn. Kịch bản trung tâm không phải là suy thoái toàn cầu, mà là sự suy giảm tăng trưởng đáng kể đối với nền kinh tế thế giới vào năm 2023, cũng như lạm phát vẫn ở mức cao, mặc dù đã giảm ở nhiều quốc gia.

Tại Mỹ, lạm phát và những nỗ lực của Cục Dự trữ Liên bang để chống lại lạm phát là những yếu tố chi phối trong hầu hết các phân tích về tình trạng hiện tại và tương lai của nền kinh tế. Mỹ đã trải qua mức lạm phát cao nhất trong 40 năm, với giá cả bắt đầu tăng đáng kể vào giữa năm 2021. Vào đầu năm 2022, tỷ lệ hàng năm là hơn 6% và trong khi dao động một chút, đã chạm mức cao 6,6% vào tháng 10.

Bắt đầu từ tháng 3, Ủy ban Thị trường mở liên bang (FOMC) của ngân hàng trung ương, cơ quan đặt ra lãi suất cơ bản, đã thực hiện một loạt các đợt tăng mạnh, nâng lãi suất chuẩn từ 0,0% đến 0,25% lên từ 3,75% đến 4,0% hiện nay.

Ý tưởng đằng sau các động thái của Fed là thay đổi các ưu đãi của người tiêu dùng. Bằng cách làm cho lãi suất tiết kiệm hấp dẫn hơn và lãi suất cho vay ít hơn, ngân hàng trung ương đang làm việc để giảm nhu cầu và do đó làm chậm tốc độ tăng giá. Nói chung, Fed tin rằng tỷ lệ lạm phát hàng năm 2% là lành mạnh và coi đó là mục tiêu dài hạn của họ. Mục tiêu của Fed là kiểm soát lạm phát mà không đẩy nền kinh tế vào suy thoái nghiêm trọng.

Và trong khi một số dấu hiệu kinh tế cho thấy những nỗ lực làm chậm nhu cầu có thể đang phát huy tác dụng, thì mối đe dọa về suy thoái kinh tế vẫn còn lờ mờ. Bằng chứng được công bố mới đây cho thấy hoạt động kinh doanh ở Mỹ đã giảm kỷ lục trong tháng thứ năm liên tiếp khi các công ty phản ứng với nhu cầu tiêu dùng giảm.

Mặc dù nền kinh tế tiếp tục tạo thêm việc làm trong những tháng gần đây, nhưng đơn xin trợ cấp thất nghiệp đang gia tăng, cho thấy thị trường lao động có khả năng yếu đi.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đã công bố biên bản cuộc họp đầu tháng 11 của FOMC. Biên bản cho thấy quan điểm bi quan giữa các nhà kinh tế nhân viên của ngân hàng trung ương về nền kinh tế Mỹ trong năm tới.

Trong số những ý kiến đã thống nhất là họ “xem khả năng nền kinh tế sẽ bước vào suy thoái vào một thời điểm nào đó trong năm tới gần như là khả năng cơ bản”. “Đa số đáng kể” các thành viên bỏ phiếu của ủy ban tin rằng đã đến lúc giảm tốc độ tăng lãi suất, cho thấy rằng FOMC sẽ rút lại mức tăng 0,75% gần đây khi họp vào tháng 12, có thể tăng lãi suất bằng cách chỉ 0,5%.

Trên bình diện quốc tế, các chính phủ đang phải đối mặt với một thách thức khó khăn: hỗ trợ công dân trong thời điểm giá cả tăng chóng mặt, đặc biệt là đối với các nhu yếu phẩm như thực phẩm và nhiên liệu, vốn bị ảnh hưởng nặng nề bởi cuộc chiến ở Ukraine.

Trong một báo cáo vừa đưa ra, Quỹ Tiền tệ quốc tế đã chỉ ra hành động cân bằng khó khăn mà các chính phủ phải quản lý, nói rằng: “Với nhiều người vẫn đang gặp khó khăn, các chính phủ nên tiếp tục ưu tiên giúp đỡ những người dễ bị tổn thương nhất để đối phó với hóa đơn lương thực và năng lượng tăng vọt cũng như trang trải các chi phí khác - nhưng các chính phủ cũng nên tránh bổ sung vào tổng cầu có nguy cơ làm tăng lạm phát. Ở nhiều nền kinh tế tiên tiến và mới nổi, hạn chế tài chính có thể làm giảm lạm phát đồng thời giảm nợ.”

Theo Viện Tài chính Quốc tế (IIF), trong khi tăng trưởng toàn cầu sẽ thấp nhưng dương ròng vào năm 2023, một số khu vực cụ thể sẽ phải đối mặt với sự suy giảm. Đứng đầu trong số đó là Châu Âu, nơi IIF dự báo mức giảm 2,0% trong GDP tích lũy.

Trong phạm vi có những điểm sáng trong nền kinh tế toàn cầu vào năm 2023, nằm ở các khu vực như Mỹ Latinh và Trung Quốc.

Nhiều quốc gia ở Mỹ Latinh, nơi xuất khẩu nguyên liệu thô, bao gồm gỗ, quặng và các đầu vào kinh tế quan trọng khác thúc đẩy nhiều nền kinh tế, lạm phát toàn cầu tỏ ra có lợi khi giá của những hàng hóa đó tăng lên.

Báo cáo của IIF dự đoán GDP toàn khu vực sẽ tăng 1,2%, ngay cả khi phần lớn phần còn lại của thế giới chứng kiến ​​sự suy giảm kinh tế. Trung Quốc đã bị thiệt hại về kinh tế do chiến lược “zero-Covid” đã buộc phải phong tỏa toàn bộ các thành phố và khu vực, gây gián đoạn nghiêm trọng cho hoạt động kinh tế. IFF và các tổ chức khác mong đợi sự nới lỏng đáng kể trong chính sách của Trung Quốc trong năm tới, điều này sẽ dẫn đến tăng trưởng kinh tế lên tới 2,0% khi nền kinh tế Trung Quốc cố gắng tự phục hồi.

Ngoại trừ Nga, quốc gia vẫn đang lao đao dưới các lệnh trừng phạt nặng nề liên quan đến cuộc chiến ở Ukraine, Vương quốc Anh phải đối mặt với triển vọng ảm đạm nhất trong năm tới so với bất kỳ nền kinh tế lớn nhất thế giới nào. Với lạm phát tăng nhanh hơn đáng kể so với các quốc gia khác, mức tăng giá hàng năm dự kiến ​​sẽ chạm mức 10% vào cuối năm, trước khi giảm dần vào năm 2023.

Trong số các quốc gia G-7, Vương quốc Anh là quốc gia duy nhất có sản lượng kinh tế chưa trở lại mức trước đại dịch và được dự báo sẽ tiếp tục thu hẹp. OECD dự đoán rằng nền kinh tế Anh sẽ giảm quy mô 0,3% vào năm 2023 và sẽ chỉ tăng trưởng 0,2% vào năm 2024.

Duy Hưng (tổng hợp, VNC, IVT)
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Kinh tế thế giới

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Ukraine nhận định Nga chuẩn bị “leo thang tối đa”

Ukraine nhận định Nga chuẩn bị “leo thang tối đa”

Ngày 01/2, cố vấn an ninh của Tổng thống Ukraine cho biết Ukraine đang chuẩn bị cho sự leo thang lớn trong chiến sự với Nga có thể trong hai đến ba tuần tới.
Chiến sự Nga-Ukraine ngày 2/2: Nga phản công lớn ở Lugansk

Chiến sự Nga-Ukraine ngày 2/2: Nga phản công lớn ở Lugansk

Một số thông tin về tình hình chiến sự Nga-Ukraine ngày 2/2: Nga phản công lớn ở Lugansk.
Chiến sự Nga - Ukraine 2/2: Giao tranh ác liệt tiếp diễn ở miền đông Ukraine, Đức lo vượt quá giới hạn

Chiến sự Nga - Ukraine 2/2: Giao tranh ác liệt tiếp diễn ở miền đông Ukraine, Đức lo vượt quá giới hạn

Một số thông tin tình hình chiến sự Nga - Ukraine: Giao tranh ác liệt tiếp diễn ở miền đông Ukraine; Đức lo vượt quá giới hạn.
Thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Trinidad & Tobago

Thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Trinidad & Tobago

Đại sứ Đặng Hoàng Giang và Đại sứ Dennis Francis ký Thông cáo chung thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Trinidad & Tobago.
Truyền thông Triều Tiên đề cao mối quan hệ hữu nghị với Việt Nam

Truyền thông Triều Tiên đề cao mối quan hệ hữu nghị với Việt Nam

Bài viết trên Đài tiếng nói Triều Tiên nhấn mạnh việc Triều Tiên và Việt Nam thiết lập quan hệ ngoại giao phản ánh nguyện vọng chung của nhân dân hai nước.

Tin cùng chuyên mục

Bộ trưởng Thương mại quốc tế Anh thăm Việt Nam, Malaysia và Singapore để thúc đẩy đàm phán gia nhập CPTPP

Bộ trưởng Thương mại quốc tế Anh thăm Việt Nam, Malaysia và Singapore để thúc đẩy đàm phán gia nhập CPTPP

Ngày 1/2, Bộ trưởng Thương mại quốc tế Anh Greg Hands đã có chuyến thăm chính thức đến Việt Nam, Malaysia và Singapore để thúc đẩy đàm phán gia nhập CPTPP.
Mỹ và Anh từ chối gửi máy bay chiến đấu F-16 tới Ukraine

Mỹ và Anh từ chối gửi máy bay chiến đấu F-16 tới Ukraine

Ngày 31/1, các đồng minh phương Tây dường như đã rút lui khỏi việc cung cấp máy bay chiến đấu F-16 cho Ukraine trong trong 24 giờ qua.
Xe tăng phương Tây sẽ làm thay đổi cục diện chiến trường Ukraine như thế nào?

Xe tăng phương Tây sẽ làm thay đổi cục diện chiến trường Ukraine như thế nào?

Xe tăng Leopard 2 và Abrams được phương Tây cam kết sẽ giúp Ukraine tăng cường đáng kể trong cuộc chiến chống lại Nga.
Chiến sự Nga-Ukraine 1/2: Nga mở trục tấn công mới, Ngoại trưởng Nga tiết lộ thông điệp từ Mỹ

Chiến sự Nga-Ukraine 1/2: Nga mở trục tấn công mới, Ngoại trưởng Nga tiết lộ thông điệp từ Mỹ

Một số thông tin tình hình chiến sự Nga-Ukraine: Nga mở trục tấn công mới; Ngoại trưởng Nga tiết lộ thông điệp từ người đồng cấp Mỹ.
Nga “hoang mang” khi Ukraine phát triển hàng loạt UAV kết nối vệ tinh Starlink

Nga “hoang mang” khi Ukraine phát triển hàng loạt UAV kết nối vệ tinh Starlink

Ukraine đang có kế hoạch phát triển hàng loạt UAV được trang bị thiết bị đầu cuối thông tin liên lạc Starlink, hệ thống vốn gây nhiều khó khăn cho Nga thời gian
IMF nâng cấp dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2023 lên 2,9%

IMF nâng cấp dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2023 lên 2,9%

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã nâng cấp dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong năm nay lên 2,9%, nhưng vẫn cảnh báo lãi suất có thể cao hơn.
Nga muốn giành thế “thần tốc” trước khi xe tăng được gửi đến Ukraine

Nga muốn giành thế “thần tốc” trước khi xe tăng được gửi đến Ukraine

Quyết định của các đối tác quốc tế về việc gửi xe tăng chiến đấu chủ lực do NATO thiết kế tới Ukraine là một thời điểm quan trọng trong chiến tranh Nga-Ukraine.
Chiến sự Nga - Ukraine ngày 31/1: Sẽ không có máy bay của NATO được viện trợ cho Ukraine; Ugledar nguy ngập

Chiến sự Nga - Ukraine ngày 31/1: Sẽ không có máy bay của NATO được viện trợ cho Ukraine; Ugledar nguy ngập

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ra tuyên bố chính thức sẽ không cung cấp bất kỳ máy bay chiến đấu F-16 nào cho Kiev trong cuộc xung đột với phía Nga
Chiến sự Nga - Ukraine 31/1: Nga cảnh báo leo thang xung đột nếu phương Tây gửi vũ khí cho Kiev

Chiến sự Nga - Ukraine 31/1: Nga cảnh báo leo thang xung đột nếu phương Tây gửi vũ khí cho Kiev

Thông tin tình hình chiến sự Nga-Ukraine:Nga cảnh báo leo thang xung đột nếu phương Tây gửi vũ khí cho Kiev, NATO nêu cách duy nhất đưa Nga tới đàm phán với Nga
Ukraine vận động Ba Lan cung cấp máy bay chiến đấu F-16

Ukraine vận động Ba Lan cung cấp máy bay chiến đấu F-16

Cố vấn cấp cao nhất của Tổng thống Ukraine đã đề nghị Ba Lan sẵn sàng cung cấp cho Ukraine các máy bay chiến đấu F-16.
Tướng Mỹ dự đoán “sốc”: Năm 2025 xảy ra xung đột Mỹ -Trung

Tướng Mỹ dự đoán “sốc”: Năm 2025 xảy ra xung đột Mỹ -Trung

Tướng bốn sao Mike Minihan của Quân đội Mỹ vừa đưa ra nhận định “khủng khiếp” về mối quan hệ với Trung Quốc đến năm 2025.
NATO thực sự sẵn sàng “chơi lớn” với Nga?

NATO thực sự sẵn sàng “chơi lớn” với Nga?

NATO mới đây đã đưa ra tuyên bố “sốc” khi khẳng định sẵn sàng đối đầu trực tiếp với Nga.
5 công ty dầu mỏ lớn nhất thế giới đạt lợi nhuận kỷ lục 200 tỷ USD

5 công ty dầu mỏ lớn nhất thế giới đạt lợi nhuận kỷ lục 200 tỷ USD

5 công ty dầu mỏ lớn nhất thế giới dự kiến mức lợi nhuận kỷ lục cho năm 2022 với tổng thu nhập khoảng 200 tỷ USD nhờ giá dầu và khí đốt tăng vọt vào năm ngoái.
Bức tranh kinh tế Ukraine năm 2023 sau 1 năm chiến sự

Bức tranh kinh tế Ukraine năm 2023 sau 1 năm chiến sự

Việc Nga tiến quân vào Ukraine hồi tháng 2 năm 2022 đã gây thiệt hại nặng nề cho nền kinh tế Ukraine.
Đối với Ukraine, xe tăng phương Tây có thể thay đổi cục diện xung đột

Đối với Ukraine, xe tăng phương Tây có thể thay đổi cục diện xung đột

Diễn biến trong cuộc chiến Ukraine mới đây tập trung vào thỏa thuận giữa Đức và Mỹ, nước cuối cùng quyết định gửi xe tăng để có thể thay đổi cục diện xung đột.
Chiến sự Nga-Ukraine 30/1: NATO đang leo thang chạy đua vũ trang chống lại Nga, Kiev và Moscow tố nhau không kích

Chiến sự Nga-Ukraine 30/1: NATO đang leo thang chạy đua vũ trang chống lại Nga, Kiev và Moscow tố nhau không kích

Một số thông tin chiến sự Nga-Ukraine: NATO đang leo thang cuộc chạy đua vũ trang để chống lại Nga; Kiev và Moscow tố nhau không kích.
Chiến sự Nga-Ukraine ngày 29/1: Moscow cáo buộc Mỹ đang tham gia trực tiếp vào cuộc xung đột ở Ukraine

Chiến sự Nga-Ukraine ngày 29/1: Moscow cáo buộc Mỹ đang tham gia trực tiếp vào cuộc xung đột ở Ukraine

Một số thông tin chiến sự Nga-Ukraine ngày 29/1: Moscow cáo buộc Mỹ đang tham gia trực tiếp vào cuộc xung đột ở Ukraine
EU tính toán mức trần giá 100 USD đối với dầu diesel của Nga

EU tính toán mức trần giá 100 USD đối với dầu diesel của Nga

Liên minh châu Âu đang đưa ra kế hoạch hạn chế giá dầu diesel của Nga ở mức 100 USD/thùng.
Chính NATO đã giúp Nga chính danh hóa cuộc chiến ở Ukraine

Chính NATO đã giúp Nga chính danh hóa cuộc chiến ở Ukraine

Sau gần 1 năm chiến sự, trái ngược với các dự đoán của các nhà quan sát chính trị phương Tây, Moscow và Quân đội Nga chưa hề có dấu hiệu sẽ sụp đổ tại Ukraine.
Chiến sự Nga-Ukraine 29/1: Nga đưa tên lửa phòng không đến Ukraine, cáo buộc Ukraine tấn công bệnh viện ở Lugansk

Chiến sự Nga-Ukraine 29/1: Nga đưa tên lửa phòng không đến Ukraine, cáo buộc Ukraine tấn công bệnh viện ở Lugansk

Một số thông tin chiến sự Nga-Ukraine: Nga đưa tên lửa phòng không đến Ukraine, cáo buộc Ukraine tấn công bệnh viện ở Lugansk.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động