Tăng cường biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể Nghệ An: 360 cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm an toàn thực phẩm |
Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2023 diễn ra từ ngày 15/4 đến ngày 15/5 trên phạm vi toàn quốc, với chủ đề "Bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới".
Triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2023 |
Trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm, các cơ quan chức năng sẽ tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát công tác bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm; nêu cao vai trò của chính quyền các cấp, cơ quan quản lý, tổ chức xã hội và sự giám sát của người tiêu dùng đối với việc tuân thủ pháp luật về an toàn thực phẩm đối với các cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
Ở địa phương, căn cứ vào Kế hoạch triển khai Tháng hành động năm 2023 của Ban chỉ đạo liên ngành và văn bản hướng dẫn của Bộ Y tế, các bộ, ngành liên quan, UBND tỉnh, thành phố, Ban chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm tỉnh, thành phố chỉ đạo các cơ quan chức năng liên quan xây dựng Kế hoạch tháng hành động phù hợp với yêu cầu và tình hình bảo đảm an toàn thực phẩm của địa phương...
Khi tổ chức các đoàn thanh tra, kiểm tra cần có đầy đủ thành phần chuyên môn và đủ thẩm quyền, chuẩn bị đầy đủ các văn bản có liên quan, trang thiết bị kỹ thuật lấy mẫu, dụng cụ kiểm tra nhanh tại hiện trường, xử lý nghiêm và kịp thời vi phạm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
Ngoài các hoạt động thường xuyên về công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, “Tháng hành động” năm 2023 là điểm nhấn trong năm, tạo nên đợt cao điểm, phát động một chiến dịch truyền thông tuân thủ các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm; giảm thiểu các hành vi vi phạm trong sản xuất kinh doanh thực phẩm; chủ động phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm, hạn chế tối đa ngộ độc thực phẩm, đặc biệt là các vụ ngộ độc thực phẩm nhiều người mắc do sử dụng sản phẩm thực phẩm không bảo đảm an toàn.
Theo Bộ Y tế, “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2023 gắn trách nhiệm của UBND các cấp để tập trung sự chỉ đạo và bố trí nguồn lực cho công tác đảm bảo an toàn thực phẩm; nâng cao hiệu quả sự phối hợp giữa chính quyền ở địa phương, giữa cơ quan chức năng và các đoàn thể chính trị xã hội trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm; phát huy ý thức trách nhiệm với cộng đồng của cá nhân, tổ chức sản xuất kinh doanh, người tiêu dùng đối với công tác bảo đảm an toàn thực phẩm...