Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 13/06/2021 11:28

Triển khai Chương trình OCOP tại Thái Bình: Chậm so với mục tiêu

08:00 | 10/07/2020
Với sự đa dạng về chủng loại sản phẩm như lúa gạo, đồ uống, thảo dược, thêu dệt... Thái Bình có nhiều tiềm năng để phát triển Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP). Năm 2020, tỉnh đặt mục tiêu đưa sản phẩm đủ điều kiện xem xét công nhận đạt chuẩn 5 sao.    

Là địa phương triển khai Chương trình OCOP muộn hơn so với nhiều địa phương khác, song Thái Bình xác định OCOP là một mô hình mới, với phương châm vừa làm vừa rút kinh nghiệm, bền bỉ và theo chu trình trong quá trình triển khai, để thúc đẩy sự sáng tạo của người dân. Nên ngay từ khi bắt đầu, tỉnh đã chủ động bám sát chỉ đạo của Chính phủ, các bộ, ngành liên quan... không thực hiện ồ ạt, làm theo phong trào mà thực chất, hiệu quả. Đồng thời, tận dụng lợi thế là địa phương có nhiều sản phẩm nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp (TTCN) nổi tiếng, tỉnh đã tích cực phối hợp cùng các sở, ngành, địa phương khảo sát bước đầu và chọn lựa những sản phẩm chủ lực về nông nghiệp, TTCN và dịch vụ du lịch hiện có để hoàn thiện phát triển sản phẩm OCOP. Đây cũng là mục tiêu cụ thể của đề án OCOP Thái Bình giai đoạn 2018 - 2020.

1311 anh bai tren banh cay thai binh

Phấn đấu đưa bánh cáy làng Nguyễn đạt tiêu chuẩn OCOP

Theo đó, trong năm 2020, tỉnh đặt mục tiêu nâng cấp ít nhất từ 15 - 20 sản phẩm chủ lực có thương hiệu và thị trường tiêu thụ, với trung bình mỗi huyện thực hiện từ 2 - 3 sản phẩm. Tỉnh sẽ phát triển mới ít nhất 8 sản phẩm, trung bình mỗi huyện thực hiện 1 - 2 sản phẩm, tập trung vào các nhóm sản phẩm nông - thủy sản chế biến và thủ công mỹ nghệ. Cùng với đó, sẽ củng cố ít nhất 15 tổ chức kinh tế sản xuất, kinh doanh sản phẩm thế mạnh hiện có của các địa phương, phát triển mới ít nhất một tổ chức kinh tế tham gia Chương trình OCOP, ưu tiên đơn vị có sự tham gia quản trị của người địa phương. 100% cán bộ quản lý, lãnh đạo các doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất, kinh doanh tham gia Chương trình OCOP được đào tạo, tập huấn. 100% chủ thể sản xuất tham gia OCOP được nâng cao kỹ năng phân phối, tiếp thị, xúc tiến và quảng bá sản phẩm.

Đến nay, tỉnh Thái Bình triển khai chuẩn hóa và nâng cao chuẩn xếp hạng cho 2 sản phẩm OCOP, đó là Bánh cáy làng Nguyễn ở huyện Đông Hưng và Bánh đa sợi ở huyện Quỳnh Phụ.

Ông Nguyễn Khắc Thận - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình - cho biết, sau khi Thủ tướng Chính phủ có quyết định về Chương trình OCOP, tỉỉnh đã triển khai, quyết định ban hành đề án và xây dựng kế hoạch thực hiện. Tuy nhiên, đến nay việc triển khai chương trình này còn chậm so với mục tiêu đã đề ra. Thời gian tới, tỉnh sẽ rà soát lại toàn bộ nội dung trong đề án, trên cơ sở đó tổ chức thực hiện hiệu quả, đảm bảo thời gian, chất lượng từng công việc. Các đơn vị liên quan hỗ trợ các tổ chức kinh tế công nhận đủ điều kiện đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, thực hiện công bố hoặc công bố chất lượng sản phẩm, kiểm tra đối với sản phẩm trong lĩnh vực, phạm vi quản lý; đồng thời phối hợp với các sở, ngành, hoàn thiện hồ sơ cho các chủ thể có sản phẩm OCOP…

Tham gia Chương trình OCOP là cơ hội tốt để các sản phẩm nông sản vùng miền của Thái Bình đến với thị trường dễ dàng hơn; tạo cơ hội lớn trong phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập; thúc đẩy phong trào xây dựng nông thôn mới ngày càng đi vào chiều sâu, đạt hiệu quả thiết thực.

Thu Trang