Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 25/07/2021 23:44

Tri ân Tổ nghề yến sào tại đảo Cù Lao Chàm

17:01 | 22/04/2021
Nhân dịp giỗ Tổ nghề yến (ngày 10/3 âm lịch) các đơn vị doanh nghiệp kinh doanh nghề yến đã tổ chức buổi lễ gặp mặt và đoàn hành hương ra đảo Cù Lao Chàm (Quảng Nam)- nơi xuất phát nghề nuôi yến của Việt Nam.

Lễ hành hương do Chi hội yến sào Quảng Đà và Đội khai thác yến Cù Lao Chàm tổ chức. Đây là lễ hội được tổ chức hàng năm nhằm nhớ đến công ơn của ông Tổ nghề yến. Đoàn hành hương hơn 40 người là các doanh nghiệp, đơn vị, cá nhân khai thác yến và kinh doanh các lĩnh vực liên quan đến nghề yến trên khắp mọi miền tổ quốc.

Miếu Tổ nghề yến nằm trên đảo Cù Lao Chàm được xây dựng hoàn chỉnh vào thế kỷ 19 để thờ Tổ nghề yến và các vị thần bảo hộ của nghề. Hàng năm vào ngày 10/3 (âm lịch) cư dân và người làm nghề khai thác yến sào tổ chức cúng rất linh đình để chuẩn bị cho vụ mùa mới. Công trình chính gồm 2 nếp nhà nối liên thông với nhau, mái lợp ngói âm dương. Trên bàn thờ ngoài các bài vị của những bậc tiền bối khai thác nghề yến sào còn là bài vị của các vị thần biển cả.

Tri ân Tổ nghề yến sào tại đảo Cù Lao Chàm
Hội Yến sào Quảng Đà tại buổi lễ hành hương giỗ Tổ nghề yến

Ông Trần Phước Sỹ - Chi hội trưởng Chi hội yến Quảng Đà - hào hứng chia sẻ: “Đến ngày giỗ Tổ nghề yến, mọi người hội ngộ thường niên, giao lưu trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm giúp nhau phát triển nghề vững chắc và đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người nuôi. Đây còn là dịp để anh em trong nghề tri ân các bậc tiền bối và Tổ nghề yến”

Buổi lễ cúng Tổ nghề yến đã diễn ra trong không khí trang trọng với nhiều nghi thức cúng bái mang đậm nét phong tục của ngư dân khu vực biển miền Trung.

“Lễ giỗ Tổ nghề yến năm nay do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nên số lượng người tham dự được hạn chế, song mọi nghi thức cúng bái đều được làm bài bản và trang nghiêm”, ông Trần Phước Sỹ chia sẻ.

Thành Long