Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 07/05/2021 08:58

Trên 100 gian hàng tham gia phiên chợ kết nối giao thương sản phẩm OCOP và đặc sản vùng miền

18:17 | 04/10/2019
Chiều nay (4/10), Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội, Hiệp hội Trang trại và Doanh nghiệp Nông nghiệp Việt Nam và UBND quận Tây Hồ phối hợp tổ chức họp báo về công tác chuẩn bị Hội thảo triển khai Nghị định số 98/NĐ-CP ngày 5/7/2018 của Chính phủ; Tôn vinh tập thể, cá nhân vì sự phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam và phiên chợ quảng bá, giới thiệu, kết nối giao thương sản phẩm OCOP và đặc sản vùng miền trên toàn quốc.    

Ông Nguyễn Văn Chí – Chi Cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn Hà Nội – cho biết, phiên chợ quảng bá, giới thiệu, kết nối giao thương sản phẩm OCOP và đặc sản vùng miền trên toàn quốc sẽ được diễn ra tại không gian biểu diễn văn hóa nghệ thuật ẩm thực quận Tây Hồ (phố đi bộ Trịnh Công Sơn) từ ngày 10 - 13/10/2019. Với trên 100 gian hàng, phiên chợ sẽ là dịp để người dân trong nước và du khách nước ngoài biết, thưởng thức, kết nối giao thương giữa các tổ chức, cá nhân từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm. “Phương án của chúng tôi là 100 gian hàng nhưng đến thời điểm này rất nhiều đơn vị đăng ký”, ông Nguyễn Văn Chí cho hay.

tren 100 gian hang tham gia phien cho ket noi giao thuong san pham ocop va dac san vung mien
Ông Nguyễn Duy Lượng – Phó Chủ tịch Hiệp hội Trang trại và Doanh nghiệp Nông nghiệp Việt Nam - phát biểu tại Họp báo

Hàng hóa tham gia phiên chợ quảng bá, giới thiệu, kết nối giao thương sản phẩm OCOP và đặc sản vùng miền trên toàn quốc là những sản phẩm rõ xuất xứ nguồn gốc, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội sẽ bố trí một xe chuyên dụng để kiểm tra chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, những sản phẩm không đảm bảo tiêu chuẩn sẽ không được tham gia phiên chợ.

Sản phẩm OCOP tham gia phiên chợ gồm: nông sản thực phẩm, hàng thủ công mỹ nghệ, ẩm thực đường phố của Hà Nội và các tỉnh, thành phố trên toàn quốc như: cua Cà Mau, chả cá thác lác, bánh phồng tôm Sa Đéc, sầu riêng miền Tây; cà phê Buôn Mê Thuộc, tinh dầu thiên nhiên huyền thoại Quảng Trị…

Trong khuôn khổ của Hội chợ sẽ diễn ra không gian văn hóa ẩm thực OCOP của các địa phương, quận Tây Hồ sẽ tham gia gian hàng xôi Phú Thượng trong không gian văn hóa ẩm thực. Ngoài ra, Ban tổ chức còn bố trí trưng bày các sản phẩm hóa, cây cảnh… trình diễn “Sắc màu chim cảnh”, “Nét đẹp lồng tre” của các nghệ nhân miền Bắc và các chương trình văn hóa, văn nghệ trong thời gian từ 10 - 13/10/2019 tại không gian biểu diễn văn hóa nghệ thuật ẩm thực đường phố quận Tây Hồ. Bên cạnh các sự kiện diễn ra tại quận Tây Hồ, Ban tổ chức còn tổ chức lễ Dâng hương tại Đền Thờ Thần Nông – tỉnh Bắc Giang vào sáng ngày 13/10/2019.

Liên quan đến Hội thảo Triển khai Nghị định số 98/2018/NĐ-CP ngày 5/7/2018 của Chính phủ về chính sách khuyến khích phát triển hợp tác, liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp; tôn vinh các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích xuất sắc về sự phát nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam, Ban tổ chức cho biết, sự kiện sẽ được diễn ra sáng thứ 7 ngày 12/10 tại Trung tâm Văn hóa – Thông tin và Thể thao quận Tây Hồ. Trong khuôn khổ của Hội thảo sẽ có 50 gian hàng giới thiệu sản phẩm nông nghiệp an toàn, rõ xuất xứ nguồn gốc nhằm tuyên truyền, quảng bá và giao thương sản phẩm. Bên cạnh đó sẽ có Hội thảo Ứng dụng chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, công nghệ nông nghiệp và kết nối giao thương sản phẩm nông nghiệp an toàn, rõ xuất xứ nguồn gốc và Lễ ký kết hợp tác giữa các tổ chức, cá nhân từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm.

Ông Nguyễn Duy Lượng – Phó Chủ tịch Hiệp hội Trang trại và Doanh nghiệp Nông nghiệp Việt Nam – cho biết, đây là sự kiện lần đầu tiên do 3 đơn vị phối hợp tổ chức, nguồn kinh phí thực hiện là xã hội hóa, dự kiến có 30 đơn vị cá nhân được tôn vinh vì sự phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam lần này. Dự kiến, sẽ có 50 gian hàng OCOP của Hà Nội.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội và Hiệp hội Trang trại và Doanh nghiệp nông nghiệp Việt Nam đã khớp chương trình kênh VTV16 để truyền hình trực tiếp "Lễ ký biên bản ghi nhớ hợp tác, liên kết” và “Lễ tôn vinh tập thể, cá nhân hội viên tiêu biểu trong lĩnh vực nông nghiệp” vào sáng ngày 12/10/2019.

UBND quận Tây Hồ sẽ bố trí điện, nước, vệ sinh môi trường, an ninh, bảo vệ, phòng cháy, chữa cháy… tại không gian biểu diễn văn hóa nghệ thuật ẩm thực đường phố quận Tây Hồ.

Sự kiện được tổ chức nhân kỷ niệm 65 năm ngày giải phóng Thủ đô 10/10/2019, kỷ niệm ngày doanh nhân Việt Nam 13/10/2019.

Nguyễn Hạnh