Trẻ nghỉ học vì rét đậm: Cách giải quyết "vẹn cả đôi đường"

Những ngày rét đậm, các trường cho học sinh nghỉ theo quy định. Trong khi nhiều phụ huynh đồng tình với phương án nghỉ, nhiều người khác lại ủng hộ nên đi học.
Nhiều trường tại Hà Nội cho học sinh nghỉ học do rét hại dưới 10 độ C Rét đậm rét hại sẽ tiếp diễn, nhiều nơi nhiệt độ dưới 0 độ C Thủ tướng yêu cầu các địa phương chủ động phòng chống rét đậm, rét hại mạnh nhất năm

Phụ huynh loay hoay chuyện gửi con

Sáng nay (24/1), chị Hương Giang (Thanh Xuân, Hà Nội) nhận thông báo từ cô giáo chủ nhiệm của con học ở Trường mầm non Thanh Xuân Trung về việc cho phép các học sinh nghỉ học.

"Khi thời tiết dự báo rét đậm, rét hại dưới 10 độ C, theo quy định, học sinh sẽ được nghỉ học. Nhà trường vẫn mở cửa để đón trẻ nếu phụ huynh vẫn đưa con đến trường do không có người trông giữ. Nhà trường đảm bảo học tập và phòng chống rét cho trẻ. Trân trọng!", nội dung thông báo nêu.

Theo chị Giang, cuối tuần trước, nhà trường thông báo tới phụ huynh theo dõi bản tin thời tiết 6h hàng ngày để chủ động cho con nghỉ học.

"Hôm qua và sáng nay, mở mắt ra việc đầu tiên là tôi xem dự báo thời tiết Hà Nội, thấy nhiệt độ dưới 10 độ C nên cho con nghỉ ở nhà. Tôi rất mong những ngày giá lạnh như hôm nay con được nghỉ ở nhà. Ra đường rét mướt, con còn nhỏ dễ bị cảm lạnh", chị Giang nói và cho biết từ khi nhận thông báo của nhà trường đã nhờ bà nội từ dưới quê lên trông cháu giúp.

Trẻ nghỉ học vì rét đậm: Cách giải quyết
Nhiều gia đình khó khăn trong việc bố trí người trông con khi con nghỉ học

Cùng tầng chung cư với chị Giang, gia đình anh Cường có hai con, một bé học mẫu giáo và một bé học tiểu học. Sáng nay, nhận được tin nhắn thông báo "do thời tiết lạnh dưới 10 độ, nhà trường cho tất cả các em học sinh các khối nghỉ học", vợ chồng anh loay hoay vì cả hai đều làm văn phòng nên chưa biết gửi con ở đâu.

"Hôm qua các con được nghỉ, vợ tôi phải nghỉ làm để trông. Công việc sát Tết thì bận rộn cũng không nghỉ được nhiều ngày. Nếu gửi hàng xóm, thực sự hai vợ chồng cũng không yên tâm vì hai con tôi khá hiếu động, nhiều khi nghịch ngợm làm phiền hàng xóm cũng ngại. Ông bà hai bên đều ở quê", anh Cường chia sẻ.

Cũng có con đang học mầm non, chị Nguyễn Thị Hằng (Hà Đông, Hà Nội) cho biết, rét dưới 10 độ C, trường thông báo cho trẻ nghỉ học nhưng phụ huynh không thể được nghỉ làm.

"Vậy thì bài toán là ai sẽ trông nom con cái. Con mà nghỉ học, bố mẹ lại phải thay phiên nhau nghỉ làm trông con nếu không có người giúp việc hoặc ông bà nội, ngoại hỗ trợ. Nếu phải đưa con đến chỗ làm thì trên đường di chuyển cùng bố mẹ, con cũng phải chịu lạnh. Cho con đi học có cô giáo trông và nhà trường cũng đã đảm bảo nhiều biện pháp chống rét nên vẫn yên tâm hơn", người mẹ này nêu quan điểm.

Cùng quan điểm, anh Trịnh Văn Thăng (Hà Đông, Hà Nội) cho rằng, trẻ con phải đến trường, trẻ cần được rèn luyện để làm quen với các điều kiện tự nhiên. Bạn nào nếu có bệnh hoặc sức khỏe yếu là chuyện khác.

"Rét tầm 10 độ, có thể lạnh một chút lúc di chuyển, bố mẹ chịu khó mặc ấm cho con là được. Hơn nữa, trường học hiện nay cũng khang trang, kiên cố, có điều hoà hai chiều", anh Thăng nói.

Nhà trường linh hoạt, chủ động phương án tránh rét

Hôm nay là ngày thứ hai nhiều trường mầm non, tiểu học tại Hà Nội đồng loạt thông báo cho học sinh nghỉ học theo hướng dẫn của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội. Tuy nhiên, một số trường học vẫn mở cửa hoặc điều chỉnh giờ đón học sinh, đồng thời tổ chức ăn bán trú, tạo điều kiện cho phụ huynh làm việc.

Khác với những ngày bình thường, sáng nay học sinh có thể đến lớp muộn hơn và không cần mặc áo đồng phục. Thay vào đó là những lớp quần áo dày, kèm theo mũ, tất, khẩu trang... đủ giữ ấm.

Trẻ nghỉ học vì rét đậm: Cách giải quyết
Nhiều trường mầm non lên phương án kỹ càng về việc phòng chống rét cho trẻ

Trao đổi với phóng viên, bà Phạm Thị Lệ Hằng, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hà Đông cho biết, đã ban hành văn bản hướng dẫn các nhà trường trực thuộc thực hiện đồng bộ các giải pháp để phòng chống rét cho học sinh. Trường học thông báo cho phụ huynh chủ động cho con nghỉ học nếu thời tiết dưới 10 độ C đối với cấp mầm non, tiểu học.

"Trường hợp một số gia đình không có điều kiện trông con, các trường học luôn mở cửa đón học sinh tạo điều kiện thuận lợi cho phụ huynh đi làm. Sau đó, tùy số lượng học sinh nghỉ học nhiều hay ít để có kế hoạch dạy bù kiến thức cho các em", bà Hằng thông tin.

Tại Trường Tiểu học Nguyễn Trãi (Hà Đông), hôm nay có khoảng 60% trong số 1.800 học sinh của trường đi học, những em nghỉ sẽ được học bù. Để giữ sức khỏe cho học sinh, trường cắt các hoạt động ngoài trời, các môn như thể dục sẽ chuyển sang học lý thuyết trong lớp. Bên cạnh đó, bữa ăn bán trú được đưa lên cho các con ngay sau khi chế biến để đảm bảo nóng sốt.

Tương tự, Trường tiểu học Nguyễn Siêu (Cầu Giấy, Hà Nội) gửi thông báo tới phụ huynh toàn trường với nội dung: "Nếu nhiệt độ dưới 10 độ học sinh bậc tiểu học có thể nghỉ học. Tuy nhiên, trong nền nhiệt độ đó, phụ huynh vẫn đưa con đi học, nhà trường vẫn sẽ bố trí lớp, giáo viên quản lý học sinh và tổ chức bán trú như bình thường".

Trường Tiểu học Nguyễn Du (Nam Từ Liêm) dù đã thông báo nghỉ nhưng nhà trường vẫn bố trí giáo viên đứng ở cổng đón nếu có học sinh đến trường. Và trong sáng nay có 104/1.600 học sinh tới trường học.

Trẻ nghỉ học vì rét đậm: Cách giải quyết
Phương án lùi giờ học của Trường Mầm non Thanh Xuân Trung

Để tạo điều kiện tốt nhất cho phụ huynh, Trường Tiểu học Thanh Xuân Trung (Thanh Xuân) lùi giờ học muộn hơn 20 phút so với thời khóa biểu cũ. Trường Mầm non Thanh Xuân Trung (Thanh Xuân) cũng lùi thời gian đón trẻ muộn hơn 30 phút. Điều này, theo nhà trường, giúp phụ huynh bớt thấp thỏm hay phải vất vả đưa con đến trường từ sáng sớm.

Để đảm bảo sức khỏe và phòng chống rét cho học sinh, nhà trường đã kiểm tra cửa các phòng học, đảm bảo các lớp học kín gió, có đủ thảm ấm, chăn ấm, nước ấm cho các con học sinh.

Trước thông tin về đợt không khí lạnh mạnh đang tràn xuống Việt Nam, ngày 18/12, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội có văn bản gửi các phòng giáo dục và đào tạo, các đơn vị, trường học trực thuộc về việc triển khai công tác phòng, chống rét và dịch bệnh mùa đông - xuân cho học sinh.

Các bản tin dự báo thời tiết mà các đơn vị lấy làm căn cứ cho học sinh gồm: "Chào buổi sáng" trên kênh VTV1, Đài Truyền hình Việt Nam và chương trình "Hà Nội buổi sáng" trên kênh H1, Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội.

Căn cứ thông tin dự báo thời tiết vào 6h hằng ngày tại các chương trình này, nhà trường học chủ động điều chỉnh giờ học hoặc cho học sinh nghỉ học.

Học sinh mầm non, tiểu học nghỉ học khi nhiệt độ ngoài trời dưới 10⁰C; học sinh trung học cơ sở nghỉ học khi nhiệt độ ngoài trời dưới 7⁰C.

Theo hướng dẫn của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, trong các ngày rét đậm, các trường không tổ chức hoạt động ngoài trời gồm cả giờ chào cờ đầu tuần.

Các trường tổ chức bán trú phải bổ sung chăn ấm, gia cố hệ thống cửa để giữ phòng học, phòng nghỉ trưa được ấm, tổ chức bữa ăn nóng sốt cho học sinh.

Hà Nội cũng hướng dẫn các trường không yêu cầu bắt buộc học sinh phải mặc đồng phục trong những ngày rét đậm. Giờ vào học được thực hiện linh hoạt hơn, không để học sinh tới muộn phải đứng ngoài cổng trường.

Chí Tâm
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Hà Nội

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Dự kiến thông hầm Bãi Gió đường sắt Bắc - Nam trong 72 giờ tới

Dự kiến thông hầm Bãi Gió đường sắt Bắc - Nam trong 72 giờ tới

Ngành đường sắt dự kiến trong 72 giờ tới sẽ thông hầm Bãi Gió đường sắt Bắc - Nam. Hiện các đơn vị đang căng mình để thông tuyến trong thời gian sớm nhất.
Phú Yên: Hơn 100 con cá heo xuất hiện gần danh thắng Mũi Điện

Phú Yên: Hơn 100 con cá heo xuất hiện gần danh thắng Mũi Điện

Người dân địa phương ghi lại khoảnh khắc đàn cá heo hơn 100 con bơi lội tại vùng biển gần danh thắng Mũi Điện, TX. Đông Hoà, tỉnh Phú Yên.
Điều chỉnh lịch nghỉ lễ 30/4-1/5 của học sinh cả nước

Điều chỉnh lịch nghỉ lễ 30/4-1/5 của học sinh cả nước

Chiếu theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT, lịch nghỉ lễ 30/4-1/5 của học sinh sẽ theo quy định của Bộ LĐ-TB&XH, tức là nghỉ 5 ngày liên tục (27/4-1/5).
Bình Dương: Cháy lớn tại công ty sản xuất bao bì ở Thuận An, hàng trăm m2 nhà xưởng đổ sụp

Bình Dương: Cháy lớn tại công ty sản xuất bao bì ở Thuận An, hàng trăm m2 nhà xưởng đổ sụp

Đám cháy lớn bùng phát vào đêm qua đã thiêu rụi toàn bộ tài sản của một công ty sản xuất bao bì ở phường Vĩnh Phú, TP. Thuận An, tỉnh Bình Dương.
Phú Thọ: Trang nghiêm Lễ giỗ Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân và dâng hương tưởng niệm Tổ Mẫu Âu Cơ

Phú Thọ: Trang nghiêm Lễ giỗ Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân và dâng hương tưởng niệm Tổ Mẫu Âu Cơ

Sáng 14/4, tỉnh Phú Thọ thay mặt đồng bào, chiến sỹ cả nước, kiều bào ở nước ngoài tổ chức Lễ giỗ Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân, dâng hương tưởng niệm Tổ Mẫu Âu Cơ.

Tin cùng chuyên mục

Bài 2: Phối hợp, phát huy sức mạnh của các lực lượng tuyến đầu

Bài 2: Phối hợp, phát huy sức mạnh của các lực lượng tuyến đầu

Nhờ phối hợp chặt chẽ, nêu cao tinh thần trách nhiệm, các lực lượng tuyến đầu của Quảng Ninh đã kịp thời ngăn ngặn nhiều vụ buôn lậu vào Việt Nam.
Thời tiết hôm nay ngày 14/4/2024: Bắc Bộ, Nam Bộ nắng nóng trên 38 độ

Thời tiết hôm nay ngày 14/4/2024: Bắc Bộ, Nam Bộ nắng nóng trên 38 độ

Dự báo thời tiết hôm nay ngày 14/4/2024: Bắc Bộ nắng nóng cục bộ, Nam Bộ duy trì hình thái thời tiết nắng gắt với nền nhiệt cao nhất có nơi trên 38 độ.
Dự báo thời tiết biển hôm nay 14/4/2024: Bắc vịnh Bắc Bộ có mưa vài nơi

Dự báo thời tiết biển hôm nay 14/4/2024: Bắc vịnh Bắc Bộ có mưa vài nơi

Thời tiết biển hôm nay 14/4/2024, khu vực Bắc vịnh Bắc Bộ có mưa vài nơi. Gió Đông Nam đến Nam cấp 4-5. Sóng cao 1,0 - 2,0m. Các vùng biển khác không mưa.
Dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 14/4/2024: Hà Nội tăng nhiệt nắng nóng

Dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 14/4/2024: Hà Nội tăng nhiệt nắng nóng

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 14/4/2024, Hà Nội nhiều mây, sáng có sương mù nhẹ, trưa chiều giảm mây trời nắng.
Bên trong hầm Bãi Gió bị sạt lở khiến đường sắt Bắc - Nam gián đoạn

Bên trong hầm Bãi Gió bị sạt lở khiến đường sắt Bắc - Nam gián đoạn

Hầm Bãi Gió đường sắt Bắc - Nam bị sạt lở, hơn 230 m3 đất đá đổ xuống đường ray, lực lượng chức năng đang nỗ lực thông tàu trong thời gian sớm nhất.
Gần 3.700 hành khách phải chuyển tải vì sự cố sạt lở hầm Bãi Gió

Gần 3.700 hành khách phải chuyển tải vì sự cố sạt lở hầm Bãi Gió

Sau sự cố sập hầm Bãi Gió đường sắt Bắc - Nam, ngành chức năng đã chuyển tải 3.695 hành khách qua lại giữa ga Giã và ga Tuy Hòa để tiếp tục hành trình.
Hội nghị quốc tế về Quản lý đường thở WAAM lần đầu tổ chức tại Đông Nam Á

Hội nghị quốc tế về Quản lý đường thở WAAM lần đầu tổ chức tại Đông Nam Á

Hội nghị đồng diễn ra tại Bệnh viện Việt Đức và Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc vào ngày 13 - 14/4 thu hút 600 chuyên gia đầu ngành tham dự.
Cầu 200 tỷ đồng kết nối Hà Nội - Bắc Giang chính thức thông xe

Cầu 200 tỷ đồng kết nối Hà Nội - Bắc Giang chính thức thông xe

Dự án được thông xe kỹ thuật đóng vai trò chiến lược để hình thành mạng lưới giao thông liên kết TP. Hà Nội với tỉnh Bắc Giang và các tỉnh lân cận.
Thanh Hóa: Mướt mắt với đàn “cá thần” hàng nghìn con bên đền Nước

Thanh Hóa: Mướt mắt với đàn “cá thần” hàng nghìn con bên đền Nước

Thân cá trôi, đầu cá chép, miệng như ngậm cánh hoa sen… đàn cá hàng nghìn con sống trong hang núi bên đền Nước được gọi là “cá thần”.
Hơn 1.000 học sinh được tư vấn hướng nghiệp về khối ngành công nghệ

Hơn 1.000 học sinh được tư vấn hướng nghiệp về khối ngành công nghệ

Sáng 13/4, Báo Tuổi trẻ Thủ đô phối hợp trường Đại học Thành Đô và các đơn vị tổ chức chương trình “Đối thoại tư vấn hướng nghiệp về khối ngành công nghệ”.
Người dân phản ánh vẫn phải mang thẻ bảo hiểm y tế giấy để làm thủ tục khám chữa bệnh

Người dân phản ánh vẫn phải mang thẻ bảo hiểm y tế giấy để làm thủ tục khám chữa bệnh

Trước phản ánh về việc người bệnh phải mang thẻ bảo hiểm y tế giấy để làm thủ tục khám chữa bệnh, Bộ Y tế vừa có yêu cầu chấn chỉnh ngay tình trạng này.
Hầm Bãi Gió tiếp tục sạt lở, đường sắt Bắc - Nam vẫn bị chia cắt

Hầm Bãi Gió tiếp tục sạt lở, đường sắt Bắc - Nam vẫn bị chia cắt

Hầm Bãi Gió đường sắt Bắc - Nam tiếp tục sạt lở, khoảng 50 m3 đất đá tiếp tục ập xuống đường ray, chưa thể xác định được thời gian thông tàu.
Bộ Y tế gửi công văn Sở Y tế Hà Nội, Bệnh viện Quốc tế Thu Cúc về sự cố y khoa

Bộ Y tế gửi công văn Sở Y tế Hà Nội, Bệnh viện Quốc tế Thu Cúc về sự cố y khoa

Bộ Y tế vừa có công văn gửi Sở Y tế Hà Nội và Bệnh viện đa khoa Quốc tế Thu Cúc về sự cố y khoa trường hợp tử vong thai nhi con chị Trần Ngọc Diệp.
Thông tin mới nhất về lịch nghỉ Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2024

Thông tin mới nhất về lịch nghỉ Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2024

Năm 2024, ngày Giỗ Tổ Hùng Vương 10/3 Âm lịch rơi vào thứ Năm ngày 18/4/2024. Đây là ngày làm việc trong tuần của người lao động.
TP. Hồ Chí Minh: Cháy quán cơm ở quận 3, nhiều tài sản bị thiêu rụi

TP. Hồ Chí Minh: Cháy quán cơm ở quận 3, nhiều tài sản bị thiêu rụi

Một đám cháy dữ dội đã bùng phát tại quán cơm ở ngã 3 đường Bàn Cờ và Điện Biên Phủ, quận 3 đã thiêu rụi nhiều tài sản, giao thông ùn ứ kéo dài.
Lễ hội chùa Thầy trở thành Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

Lễ hội chùa Thầy trở thành Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

Lễ hội chùa Thầy là lễ hội đặc sắc, mang tính chất tôn giáo tín ngưỡng có sự kết hợp với những nét di sản văn hóa độc đáo.
Bài 1: Ngăn chặn ngay từ cửa ngõ biên giới

Bài 1: Ngăn chặn ngay từ cửa ngõ biên giới

Là địa bàn cầu nối trực tiếp, cửa ngõ kết nối Trung Quốc – ASEAN, TP. Móng Cái vẫn luôn tiềm ẩn nguy cơ buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới.
Thời tiết hôm nay ngày 13/4/2024: Bắc Bộ nhiệt độ gia tăng, Nam Bộ nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay ngày 13/4/2024: Bắc Bộ nhiệt độ gia tăng, Nam Bộ nắng nóng gay gắt

Dự báo thời tiết hôm nay ngày 13/4/2024: Bắc Bộ nhiệt độ gia tăng thời tiết oi nóng, Nam Bộ nắng nóng gay gắt, nhiệt độ cao nhất trên 38 độ.
Dự báo thời tiết biển hôm nay 13/4/2024: Bắc vịnh Bắc Bộ có mưa vài nơi

Dự báo thời tiết biển hôm nay 13/4/2024: Bắc vịnh Bắc Bộ có mưa vài nơi

Thời tiết biển hôm nay 13/4/2024, khu vực Bắc vịnh Bắc Bộ, có mưa vài nơi. Gió Đông Nam đến Nam cấp 3-4. Sóng cao 1,0 - 2,0m. Các vùng biển khác không mưa.
Dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 13/4/2024: Hà Nội ngày cuối tuần nắng đẹp

Dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 13/4/2024: Hà Nội ngày cuối tuần nắng đẹp

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 13/4/2024, Hà Nội nhiều mây, không mưa, trưa chiều giảm mây trời nắng.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động