Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 01/11/2020 04:48

Trật tự an toàn giao thông: Chuyển biến tích cực

15:30 | 05/06/2020
Sau hơn nửa tháng thực hiện tổng kiểm soát phương tiện cơ giới đường bộ toàn quốc, tình hình trật tự an toàn giao thông (ATGT) có nhiều chuyển biến tích cực, người tham gia giao thông tự giác chấp hành pháp luật tốt hơn.        

Tai nạn giao thông giảm sâu

Thông tin từ Cục Cảnh sát giao thông (CSGT) – Bộ Công an, sau 15 ngày ra quân thực hiện tổng kiểm soát phương tiện cơ giới đường bộ (từ 15/5 đến 29/5/2020), lực lượng CSGT toàn quốc đã phát hiện, lập biên bản xử lý 196.801 trường hợp vi phạm trật tự ATGT. Trong đó, các lỗi chủ yếu gồm: Vi phạm quy định về tốc độ; vi phạm về phần đường, làn đường; không có giấy phép lái xe hoặc đăng ký xe, giấy phép lái xe, đăng ký xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp; không đội mũ bảo hiểm; lạng lách, đánh võng. Đáng chú ý, lực lượng CSGT đã phát hiện, xử lý 9.982 lái xe vi phạm về nồng độ cồn và 143 lái xe dương tính với ma túy.

trat tu an toan giao thong chuyen bien tich cuc
Ý thức người dân tham gia giao thông được cải thiện

Cùng với đó, tình hình trật tự ATGT chuyển biến rất tích cực. Trong 15 ngày, toàn quốc xảy 425 vụ tai nạn giao thông đường bộ, làm chết 186 người, bị thương 305 người. So với 15 ngày liền kề trước đó, tai nạn giao thông giảm 170 vụ, tương đương gần 29%; giảm 141 người chết, tương đương khoảng 43%; giảm 97 người bị thương, tương đương khoảng 24%.

Đại diện Cục CSGT cho biết, qua các biện pháp nghiệp vụ nắm chắc tình hình, lực lượng CSGT lựa chọn những vị trí kiểm soát phương tiện đảm bảo về thời gian, đối tượng sao cho có thể kiểm tra, xử lý hiệu quả nhất những vi phạm liên quan đến nồng độ cồn, ma túy, tốc độ, lạng lách... Mục đích cao nhất của đợt tổng kiểm soát này là bảo vệ sự an toàn của người dân khi tham gia giao thông, phòng ngừa, ngăn chặn vi phạm, hạn chế tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông, đồng thời phát hiện, đấu tranh với các loại tội phạm hoạt động trên tuyến giao thông.

Nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân

Một trong những giải pháp được lực lượng CSGT chú trọng khi thực hiện kế hoạch là kết hợp hiệu quả giữa việc xử lý nghiêm hành vi vi phạm với tuyên truyền nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho lái xe, chủ phương tiện và nhân dân. Do vậy, hầu hết các lái xe, chủ phương tiện đều nắm bắt được kế hoạch và nghiêm túc chấp hành yêu cầu của lực lượng chức năng trong đợt ra quân tổng kiểm soát. Tình hình trật tự ATGT tại các địa phương được đảm bảo tương đối ổn định.

Qua theo dõi, cơ quan chức năng đánh giá ý thức của người tham gia giao thông đã chuyển biến tích cực và tự giác hơn. Người dân bày tỏ sự đồng tình, ủng hộ lực lượng CSGT thực hiện nhiệm vụ, đặc biệt là việc ngăn chặn những hành vi vi phạm nguy hiểm, có nguy cơ dẫn tới tai nạn giao thông như: Vi phạm nồng độ cồn, ma túy, lạng lách, đánh võng…

Anh Nguyễn Duy Tuấn (quận Đống Đa, Hà Nội) - chia sẻ quan điểm: "Khi tôi được gọi vào để kiểm tra nồng độ cồn, quá trình diễn ra chỉ mất 2 phút, không tốn nhiều thời gian. Nếu người tham gia giao thông tự giác chấp hành đúng luật thì không có gì phải phản đối chương trình kiểm tra, kiểm soát của CSGT. Việc này góp phần đảm bảo trật tự đường phố và an toàn cho người dân, tôi hoàn toàn đồng tình".

Thời gian tới, Cục CSGT sẽ tiếp tục chỉ đạo các địa phương thực hiện nghiêm việc kiểm soát phương tiện, tập trung xử lý những lỗi vi phạm có nguy cơ cao dẫn đến tai nạn giao thông. Sau đợt tổng kiểm soát phương tiện cơ giới đường bộ, Cục CSGT sẽ căn cứ tình hình thực tiễn tại các địa phương để mở các đợt cao điểm, hoặc xử lý theo các chuyên đề phù hợp.

Một trong những mục tiêu của việc thực hiện tổng kiểm soát phương tiện là để lập lại trật tự ATGT sau thời gian giãn cách xã hội, khi mọi người đều có xu hướng “thả lỏng” khiến tình hình diễn biến phức tạp.

Nguyễn Mai