Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 25/09/2020 18:40

“Thay vì chống lại sự thay đổi, chúng tôi đón nhận nó như một cơ hội kinh doanh”

18:54 | 03/06/2020
Từng gắn liền với hình ảnh “công ty thuốc lá khổng lồ”, Tập đoàn Philip Morrris International (PMI) đã khiến công chúng ngạc nhiên khi “bẻ lái” ngoạn mục với các sản phẩm không khói. Quan tâm đến sức khoẻ cộng đồng là chiến lược mới của PMI hay đó chỉ là sự chuyển đổi về mặt hình thức? Cùng trò chuyện với bà Marian Salzman, Phó Tổng Giám đốc Cấp cao, phụ trách Truyền thông toàn cầu của tập đoàn này.    

Tại sao một công ty chưa bao giờ thay đổi tận gốc mô hình kinh doanh của mình trong nhiều thập kỷ, nay lại quyết định thay đổi?

Suốt nhiều năm, ngành công nghiệp thuốc lá luôn được đòi hỏi phải sản xuất các sản phẩm bớt độc hại hơn. Ngày nay, với tiến bộ khoa học và công nghệ, mong muốn này đã được hiện thực hóa. Giống như nhiều tập đoàn toàn cầu khác, chúng tôi hiểu mình sẽ không đạt được thành công lâu dài nếu không xây dựng doanh nghiệp phát triển bền vững, mà sự bền vững đó không thể đạt được nếu không thông qua những thay đổi lớn lao. Do đó, thay vì chống lại sự thay đổi, chúng tôi đón nhận nó như một cơ hội kinh doanh. Hiện giờ, có vẻ chúng tôi đang đi đúng hướng: Sản phẩm thuốc lá làm nóng tiên phong – dù chỉ mới được ra mắt cách đây hơn 5 năm – nay đã chiếm gần 1/5 doanh số của công ty.

thay vi chong lai su thay doi chung toi don nhan no nhu mot co hoi kinh doanh
bà Marian Salzman, Phó Tổng Giám đốc Cấp cao, phụ trách Truyền thông toàn cầu - Tập đoàn Philip Morrris International (PMI)

Cuộc chuyển đổi này quan trọng đến mức nào với PMI? Hay chỉ là chuyển đổi về mặt hình thức? Quan tâm đến sức khỏe cộng đồng nay đã trở thành chiến lược của PMI chăng?

Cam kết với các giải pháp không khói của chúng tôi không phải là một quyết định nhất thời. Thực chất, đây chính là động thái kiên quyết nhất ngành công nghiệp thuốc lá. Trong suốt thập kỷ vừa qua, chúng tôi đã đầu tư hơn 7 tỷ đô-la cho quá trình nghiên cứu và phát triển sản phẩm (R&D). Năm ngoái, 98% ngân sách R&D của chúng tôi được dành cho việc phát triển các sản phẩm không khói, và 71% ngân sách tiếp thị cũng được sử dụng cho danh mục sản phẩm này.

Chúng tôi có tham vọng là đến năm 2025, PMI sẽ thuyết phục được ít nhất 40 triệu người đang và vẫn tiếp tục hút thuốc lá chuyển đổi sang những sản phẩm không khói được khoa học kiểm chứng của chúng tôi. Cam kết này có thể giúp cải thiện sức khỏe cộng đồng và đầy ý nghĩa đối với doanh nghiệp của chúng tôi vì nó giải quyết được những mối quan tâm lớn của xã hội xoay quanh các sản phẩm mà chúng tôi cung cấp.

Chúng tôi đang chuyển đổi cơ cấu tổ chức nhằm đạt được những mục tiêu theo tham vọng kiến tạo một thế giới không khói thuốc, nhưng vai trò của các bên hữu quan khác cũng vô cùng quan trọng. Chẳng hạn, các nhà khoa học và chuyên gia nên giúp đưa thông tin chính xác đến công chúng về mức độ rủi ro trong tương quan so sánh giữa các sản phẩm không khói này và sản phẩm thuốc lá điếu truyền thông. Chính phủ có thể khích lệ các nhà sản xuất đầu tư nhiều hơn vào cải tiến khoa học công nghệ trong lĩnh vực này.

PMI có nghĩ rằng trong mắt mọi người, PMI sẽ vươn ra khỏi hình ảnh “một công ty thuốc lá khổng lồ” không? Bà có tin là nhận thức của công chúng đối với công ty sẽ thay đổi?

Tôi hiểu rằng tầm nhìn về một tương lai không khói và thái độ kiên quyết phát triển bền vững chúng tôi sẽ vấp phải nhiều ngờ vực và hoài nghi. Giữ thái độ hoài nghi là điều tốt, nhưng đến một lúc nào đó, chúng ta cũng cần vượt lên trên sự nghi ngờ để nhìn vào sự thật. Việc tiêu cực hóa hay gán ghép những hình ảnh xấu cho chúng tôi không phải là tranh luận khách quan. Hành động đó không đóng góp gì trong việc giúp đỡ cho hơn 1 tỷ người đang hút thuốc lá. Thay vì nhắm vào chúng tôi, quá khứ của chúng tôi, hay quy mô công ty chúng tôi, đã đến lúc chúng ta cùng tập trung giải quyết những vấn đề nghiêm trọng về việc hút thuốc lá, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người hút thuốc. Đại đa số người hút thuốc lá sẽ không bỏ thuốc trong tương lai trước mắt. Điều này đã được WHO công nhận qua dự báo số lượng người hút thuốc lá cho đến năm 2025 sẽ hầu như không thay đổi. Chính những người còn hút thuốc lá này, cùng với quyết định lựa chọn sản phẩm dựa trên hiểu biết của họ, mới nên trở thành tâm điểm cho thảo luận của chúng ta.

Công ty bà nói rằng muốn ngưng bán thuốc lá điếu truyền thống sớm nhất có thể. Vậy khi nào điều đó xảy ra? Công ty có lịch trình như thế nào cho kế hoạch đó?

Chúng tôi đang có những bước tiến mạnh mẽ để hướng đến tham vọng kiến tạo một tương lai không khói thuốc. Đến nay thương hiệu IQOS đã được thương mại hóa trên 53 thị trường, và gần 14 triệu người hút thuốc lá chấp nhận sản phẩm mới này. Và quan trọng nhất là, 71% trong số đó đã bỏ hẳn thuốc lá điếu.

Mục tiêu của chúng tôi là đến năm 2025, doanh số của các sản phẩm không khói sẽ đạt khoảng 30%, tương đương với sự đón nhận của 40 triệu người hút thuốc. Ngoài những con số này, rất khó để đoán định các cột mốc thời gian cụ thể cho bước chuyển mình khổng lồ như vậy.

Chúng tôi đang chuyển đổi cơ cấu tổ chức nhằm đạt được những mục tiêu theo tham vọng kiến tạo một thế giới không khói thuốc, nhưng vai trò của các bên hữu quan khác cũng vô cùng quan trọng. Chẳng hạn, các nhà khoa học và chuyên gia nên giúp đưa thông tin chính xác đến công chúng về mức độ rủi ro trong tương quan so sánh giữa các sản phẩm không khói này và sản phẩm thuốc lá điếu truyền thông. Chính phủ có thể khích lệ các nhà sản xuất đầu tư nhiều hơn vào cải tiến khoa học công nghệ trong lĩnh vực này.

Sự chuyển mình này có ý nghĩa gì với người Việt Nam?

Người hút thuốc lá tưởng thành có quan tâm đến những tác động lên sức khỏe, nhưng đại đa số sẽ không cai được thuốc lá và mong muốn tìm kiếm các sản phẩm thay thế thuốc lá giảm thiểu tác hại hơn. Sự tăng trưởng gần đây trong thị trường thuốc lá điện tử và thuốc lá làm nóng đã chứng minh cho nhu cầu này.

Chúng tôi hiểu rằng người hút thuốc lá trưởng thành đang tìm kiếm sản phẩm thay thế được khoa học kiểm chứng là lựa chọn tốt hơn so với thuốc lá điếu truyển thống, đồng thời cũng đáp ứng được nhu cầu sử dụng để giúp họ chuyển đổi hoàn toàn thói quen hút thuốc lá.

Vì vậy, việc cung cấp thông tin chính xác và quyền được tiếp cận đến những sản phẩm thay thế không khói cho 18 triệu người hút thuốc lá trưởng thành ở Việt Nam có thể được xem là một trong những cơ hội lớn nhất để cải thiện sức khỏe cộng đồng của quốc gia.

Xin cảm ơn bà!

P.V (thực hiện)