Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 13/07/2020 03:21

Trang phục phụ nữ Pu Péo: Bình dị và tinh tế

07:00 | 06/03/2020
Không có những họa tiết hoa văn cầu kỳ, trang phục phụ nữ dân tộc Pu Péo rất đơn giản và bình dị nhưng cũng rất tinh tế trong việc tạo những bố cục cân đối.
Bộ trang phục truyền thống thể hiện sự khéo léo của đôi bàn tay và sự tinh tế của dân tộc Pu Péo sống trên Cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Giang).
trang phuc phu nu pu peo binh di va tinh te
Trang phục phụ nữ dân tộc Pu Péo đơn giản nhưng cũng rất tinh tế

Trang phục truyền thống của phụ nữ Pu Péo thường có hai áo, áo ngoài chẻ ngực không có khuy, áo trong cài khuy bên nách phải. Trang phục của họ chủ yếu là gam màu trầm, các họa tiết được đáp vào vải nhuộm chàm.

trang phuc phu nu pu peo binh di va tinh te
Trang sức của người Pu Péo chủ yếu là bằng bạc

Phụ nữ Pu Péo không thêu trên trang phục mà trang trí các các dải hoa văn ghép bằng vải mầu xanh, đỏ, trắng, tím, vàng. Nổi bật nhất là trang trí viền quanh hai tà áo, ống tay áo, trên tấm choàng hình quả trám phủ trước váy, quanh gấu váy và trên khăn đội đầu. Các hình tam giác, quả trám, hình chữ nhật là những hình cơ bản được chắp ghép tỉ mỉ, khéo léo tạo nên các họa tiết hình mào gà, mặt trời thể hiện những ý niệm chung về tín ngưỡng của dân tộc mình.

trang phuc phu nu pu peo binh di va tinh te

Phụ nữ Pu Péo thường mặc váy dài đen, quanh gấu được trang trí hoa văn, hoặc có loại trang trí cả ở giữa thân váy. Phía ngoài váy còn có yếm váy (kiểu tạp dề). Đáng lưu ý, chiếc thắt lưng dài màu trắng hoặc hồng hai đầu được trang trí hoa văn sặc sỡ trong bố cục hình thoi đậm đặc. Khi mặc váy, hai đầu thắt lưng buông dài xuống hết thân váy. Phụ nữ Pu Péo ưa mang đồ trang sức vòng cổ, vòng tay, đi giày vải. Trang sức của người Pu Péo chủ yếu là bằng bạc, thường được đi chung với những bộ trang phục mang những nét hoa văn đặc sắc riêng của dân tộc mình. Họ thường sử dụng hạt cườm các mầu, mặt mài bằng kim loại cùng đồ trang sức như vòng tay, vòng cổ, dây chuyền, nhẫn bằng bạc.

trang phuc phu nu pu peo binh di va tinh te
Phụ nữ Pu Péo thường vấn tóc quanh đầu, bên ngoài quấn một vành khăn màu tím

Các thiếu nữ Pu Péo thường vấn tóc quanh đầu, bên ngoài quấn một vành khăn màu tím. Thiếu phụ thì búi tóc trước trán, có giắt một chiếc lược gỗ bên trên. Cách vấn tóc thành búi ở trán và cài bằng chiếc lược gỗ là một trong những đặc trưng văn hóa của người Pu Péo.

Thảo My