Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 17/05/2021 05:31

TP. Hồ Chí Minh yêu cầu tuyệt đối tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch Covid -19

18:34 | 30/04/2021
Trước tình hình dịch bệnh Covid -19 đang diễn biến phức tạp, chiều 30/4, UBND TP. Hồ Chí Minh có văn số 1327 bản truyền đạt chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong, yêu cầu tuyệt đối tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch Covid -19.

Theo đó, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, tại TP. Hồ Chí Minh đã ghi nhận một ca dương tính với Covid-19 trong cộng đồng, UBND TP. Hồ Chí Minh chỉ đạo tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường và quán bar từ 18 giờ 00 ngày 30/4 cho đến khi có thông báo mới.

TP. Hồ Chí Minh yêu cầu tuyệt đối tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch Covid -19

Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong yêu cầu tuyệt đối tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch Covid -19

Đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ khác và các sự kiện tập trung đông người, UBND TP. Hồ Chí Minh yêu cầu phải tuyệt đối tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch Covid -19, đặc biệt là đeo khẩu trang, đo thân nhiệt và trang bị dung dịch khử khuẩn.

Bên cạnh đó, tiếp tục thực hiện các chỉ đạo của UBND thành phố về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh và kết luận của Chủ tịch Nguyễn Thành Phong về tập trung đẩy mạnh thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Đồng thời, Giao Sở Y tế, Sở Văn hóa và Thể Thao, Sở Du lịch, Sở Công Thương, Công an TP. Hồ Chí Minh, các sở, ngành liên quan, UBND TP. Thủ Đức và các quận, huyện theo dõi, kiềm tra và chịu trách nhiệm triển khai thực hiện.

Trước đó sáng ngày 30/4, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid TP. Hồ Chí Minh đã có cuộc họp khẩn về tình hình dịch bệnh trên địa bàn, Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong cho biết, tình hình bệnh dịch tại TP còn diễn biến phức tạp... Do đó, để đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid - 19, trong thời gian tới, TP. Hồ Chí Minh cần triển khải một số giải pháp về phòng dịch.

Cụ thể, ngành y tế cần đảm bảo không để xảy ra tình trạng lây nhiễm chéo trong khu cách ly tập trung. Điều tra nghiêm túc các trường hợp dương tính, thực hiện nghiêm về thời gian cách ly, không cho kết thúc cách ly khi chưa đủ thời gian. Trong quá trình trong và sau cách ly tại địa phương, cần truyền thông để cho người dân hiểu và thực hiện đúng các quy định.

TP. Hồ Chí Minh yêu cầu tuyệt đối tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch Covid -19

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho người dân khu vực phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân. Ảnh Chí Thạch

Ông Nguyễn Thành Phong cũng yêu cầu xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định phòng chống dịch như không đeo khẩu trang nơi công cộng, đưa tin sai sự thật về dịch bệnh, không khai báo y tế hoặc khai báo không trung thực, vi phạm về quy định cách ly…

“Đẩy mạnh việc tuyên truyền, công khai thông tin về phòng chống dịch thông qua tin nhắn điện thoại kết hợp với truyền thông báo chí, nhằm nâng cao ý thức tự giác, bảo vệ cộng đồng của người dân TP. Hồ Chí Minh. Đồng thời, khuyến khích người dân khai báo y tế, thông báo sớm cho chính quyền về trường hợp nghi mắc bệnh” - Chủ tịch Nguyễn Thành Phong đặc biệt lưu ý.

Liên quan đến bệnh nhân 2.910 (sinh năm 1993, có địa chỉ thường trú tại tỉnh Hà Nam) là F1 của ca bệnh 2.899 tại tỉnh Hà Nam, lưu trú tại khu phố 2, phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân, được xác định mắc Covid-19 chiều 29/4, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Hồ Chí Minh cũng đã phong tỏa tạm thời, lấy mẫu mở rộng tại xét nghiệm Covid-19 tại khu vực phong tỏa.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Hồ Chí Minh - cho biết, nhiều người dân ở đường Phạm Đăng Giảng, phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân, đã được lấy mẫu xét nghiệm sau khi có ca mắc Covid-19 tại đây. Đến sáng ngày 30/4, 7 F1 của bệnh nhân 2.910 đã có kết quả âm tính lần 1 với Covid-19, còn lại đang chờ kết quả.

Minh Khuê