Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 26/07/2021 01:46

Vóc dáng thành phố của kinh tế tri thức, sáng tạo phía Nam

11:00 | 30/04/2021
Với định hướng xây dựng thành khu đô thị (KĐT) sáng tạo, có tính tương tác cao, TP. Thủ Đức được kỳ vọng và sẽ là nơi có nền kinh tế phát triển, dẫn dắt TP. Hồ Chí Minh và cả khu vực phía Nam. Đồng thời, đưa nơi đây bước vào kỷ nguyên của kinh tế sáng tạo, kinh tế tri thức và trí tuệ nhân tạo.

Thành phố Thủ Đức ghi dấu thời khắc lịch sử lớn

Với Nghị quyết 1111/NQ- UBTVQH14 năm 2020 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã, thành lập TP. Thủ Đức và Nghị quyết 131 của Quốc hội về tổ chức chính quyền đô thị tại TP. Hồ Chí Minh đã được thông qua - đã mở ra cho TP. Hồ Chí Minh một kỷ nguyên phát triển mới gắn liền với Cuộc cách mạng 4.0 và nền kinh tế tri thức, kinh tế sáng tạo.

Vóc dáng thành phố của kinh tế tri thức, sáng tạo phía Nam

Không gian lớn của TP. Thủ Đức - Thành phố sáng tạo, công nghệ, trung tâm tài chính của khu vực

Trên cơ sở này, ngày 31/12/2020 cũng là ngày khai sinh ra TP. Thủ Đức (từ ba quận 2, 9, Thủ Đức) thuộc TP. Hồ Chí Minh. Đây là mô hình thành phố trong thành phố (TP) trực thuộc Trung ương đầu tiên của cả nước - đánh dấu một thời khắc lịch sử quan trọng trong xây dựng và phát triển TP. Hồ Chí Minh.

Ba quận 2, 9, Thủ Đức vốn là những đô thị hiện hữu có lịch sử hình thành và phát triển 20 năm với những thế mạnh riêng về giáo dục, khoa học công nghệ, đầu tư tài chính. Gộp các thế mạnh này để tạo nên sức bật mới cho cửa ngõ phía đông TP là một chiến lược vô cùng đúng đắn, rất phù hợp với thực tiễn phát triển của TP. Hồ Chí Minh.

Theo ông Huỳnh Kim Tước - Giám đốc điều hành Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo TP. Hồ Chí Minh, TP Thủ Đức - KĐT sáng tạo phía đông ra đời là yếu tố rất quan trọng cho nền kinh tế sáng tạo. Việc xây dựng KĐT sáng tạo ở TP. Thủ Đức cũng chính là cách điều tiết dân cư một cách rất tự nhiên. Tuy ít người nhưng có thể tạo ra giá trị lớn, TP vừa giải quyết được bài toán kinh tế, vừa giải quyết được bài toán xã hội. Nơi đây đang được kỳ vọng sẽ trở thành khu vực dẫn dắt nền kinh tế của TP. Hồ Chí Minh cũng như khu vực phía Nam với trọng tâm phát triển là kinh tế tri thức, trung tâm đổi mới sáng tạo, là đô thị tương tác cao, mang tầm vóc quốc tế.

Đặc biệt hơn, đây được xem là sự đột phá về thể chế phát triển TP. Hồ Chí Minh trong hơn 45 năm qua từ sau ngày thống nhất đất nước, mở ra cơ hội tăng năng suất lao động, tăng tốc phát triển và đổi mới mạnh mẽ mô hình tăng trưởng kinh tế của thành phố trong tương lai phát triển mới.

Kỳ nguyên mới của thành phố sáng tạo

Việc TP. Thủ Đức ra đời với những tiềm năng có sẵn là hàng chục trường đại học và viện nghiên cứu ở Thủ Đức, khu công nghệ cao ở quận 9 và trung tâm tài chính ở Thủ Thiêm là một giải pháp cho nền kinh tế sáng tạo của TP. Hồ Chí Minh.

Tại TP Thủ Đức, mô hình nền kinh tế sáng tạo sẽ được vận hành với các trường đại học và viện nghiên cứu, là nơi tập hợp các nhà khoa học để tạo ra công nghệ, sáng tạo ra công thức, sáng tạo ra quy trình, giải pháp. TP. Thủ Đức hiện nay có đủ tiềm năng để hình thành KĐT sáng tạo và phát triển nền kinh tế sáng tạo. TP hiện có lượng trí thức bằng 1/4 của cả nước. Mỗi năm TP có hơn 120.000 kỹ sư mới ra trường, trong đó lực lượng kỹ sư công nghệ thông tin là rất lớn. Đây chính là sự thèm muốn của nhiều quốc gia phát triển trên thế giới.

Khu vực thứ hai của KĐT sáng tạo là hệ thống các vườn ươm với hạ tầng ươm tạo và phát triển các sản phẩm mẫu. Tại đây, một công thức sau khi nghiên cứu ra có thể tạo ra hàng trăm sản phẩm. Mỗi nhà đầu tư, mỗi DN có thể mua công thức đó để phát triển ra thành các sản phẩm để bán ra thị trường.

Khu vực thứ ba là các nhà máy sản xuất sản phẩm thị trường. Mỗi phân khu hình thành nên một hệ sinh thái với sự tham gia của các tổ chức tài chính, công nghiệp phụ trợ, các tổ chức trung gian khác… Đặc biệt là sự tham gia của các thể chế tài chính. Họ sẽ tham gia đầu tư, ươm tạo, mua bán công nghệ…

Theo ông Hoàng Tùng - Chủ tịch UBND TP. Thủ Đức - đến nay, TP. Thủ Đức đã đảm bảo các kế hoạch đề ra về tổ chức bộ máy, nhân sự, hậu cần đồng thời đảm bảo thường xuyên cung cấp dịch vụ công cho người dân, DN. Năm 2021, TP. Thủ Đức phấn đấu trở thành đô thị thông minh, sáng tạo, có chất lượng cuộc sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình, phát triển nhanh, bền vững. Để đạt được mục tiêu đó, TP. Thủ Đức đã đưa ra 26 chỉ tiêu. Đáng chú ý về chỉ tiêu về kinh tế, TP. Thủ Đức phấn đấu thu ngân sách đạt và vượt chỉ tiêu pháp lệnh với số tiền 8.327 tỷ đồng.

Thành phố trong lòng thành phố, TP. Hồ Chí Minh đã và đang giữ vững vai trò vị trí của một đầu tàu động lực, có sức thu hút và sức lan tỏa lớn của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, là trung tâm công nghiệp, dịch vụ, giáo dục - đào tạo, khoa học - công nghệ của quốc gia và khu vực Ðông Nam Á - khát vọng lớn và mục tiêu lớn. Trong vòng 10 năm tới, TP. Thủ Đức có thể tạo ra giá trị gia tăng bằng 1/3 của TP. Hồ Chí Minh, khoảng 7% GDP của Việt Nam, là nền kinh tế lớn thứ ba sau TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội.

Thanh Thanh