Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 04/07/2020 00:03

TP. Hồ Chí Minh triển khai thử nghiệm cổng thông tin dữ liệu mở

00:06 | 13/05/2019
Một số cơ sở dữ liệu quan trọng của TP. Hồ Chí Minh đã được tích hợp về kho dữ liệu dùng chung như cơ sở dữ liệu một cửa điện tử, khiếu nại tố cáo, đường dây nóng, đăng ký doanh nghiệp (DN), đầu tư nước ngoài, cơ sở dữ liệu đất đai… 

Thông tin được Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh - Nguyễn Thành Phong - cho biết, tại Hội nghị công bố kết quả triển khai giai đoạn 1 các trung tâm thuộc Đề án xây dựng TP. Hồ Chí Minh trở thành đô thị thông minh (ĐTTM) giai đoạn 2017 - 2020, tầm nhìn đến năm 2025, diễn ra ngày 12/5.

Triển khai thử nghiệm cổng thông tin dữ liệu mở

tp ho chi minh trien khai thu nghiem cong thong tin du lieu mo
Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong phát biểu

Về xây dựng kho dữ liệu dùng chung và phát triển hệ sinh thái dữ liệu mở, theo UBND TP. Hồ Chí Minh, đến nay, kho dữ liệu dùng chung của thành phố (TP), giai đoạn 1 đã hoạt động tại Công viên phần mềm Quang Trung, trên cơ sở tích hợp các dữ liệu hiện có của các sở, ngành. Trong đó, một số cơ sở dữ liệu quan trọng đã được tích hợp về kho dữ liệu dùng chung như cơ sở dữ liệu một cửa điện tử, khiếu nại tố cáo, đường dây nóng, đăng ký doanh nghiệp (DN), đầu tư nước ngoài, cơ sở dữ liệu đất đai…

Kho dữ liệu dùng chung và phát triển hệ sinh thái dữ liệu mở bước đầu phục vụ cho công tác điều hành của lãnh đạo TP. Bên cạnh đó, TP hiện đã triển khai thử nghiệm cổng thông tin dữ liệu mở tại địa chỉ https://data.hochiminhcity.gov.vn, trước mắt thử nghiệm cung cấp thông tin về cơ sở khám chữa bệnh và chứng chỉ hành nghề y.

Song song đó, hệ thống quản lý hạ tầng kỹ thuật đô thị trên nền bản đồ số (GIS) được xây dựng với vai trò một nền tảng tích hợp tất cả các cơ sở dữ liệu về hạ tầng kỹ thuật đô thị trên địa bàn TP gồm: Bưu chính, viễn thông, điện lực, cấp nước.

Theo Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh, xây dựng TP trở thành đô thị thông minh là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu. Do đó, trong thời gian tới, TP tập trung huy động mọi nguồn lực thực hiện đề án. Trong đó tiếp tục triển khai cơ sở dữ liệu người dân, DN, nền địa hình, địa chính, triển khai bản đồ số dùng chung; mở rộng, hoàn thiện kho dữ liệu dùng chung và cổng dữ liệu mở, tổ chức khai thác kho dữ liệu dùng chung phục vụ công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành. Đặc biệt, các đơn vị phải thực hiện chia sẻ, tích hợp cơ sở dữ liệu, tránh tình trạng số liệu không thống nhất và không đồng bộ.

tp ho chi minh trien khai thu nghiem cong thong tin du lieu mo

Trình diễn các trung tâm thuộc Đề án xây dựng TP. Hồ Chí Minh trở thành ĐTTM giai đoạn 2017 - 2020, tầm nhìn đến năm 2025 tại hội nghị

Cùng với đó, tiếp tục mở rộng, hoàn thiện Trung tâm điều hành ĐTTM, bổ sung các cấu phần của trung tâm để phát huy hiệu quả cao nhất. Đồng thời, TP khẩn trương thành lập Trung tâm nghiên cứu mô phỏng dự báo xây dựng chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của TP. Đồng thời, tiếp tục triển khai kiến trúc chính quyền điện tử TP, tăng cường triển khai ứng dụng các giải pháp công nghệ hiện đại trong quản lý, quản trị tại đơn vị, nghiên cứu ứng dụng các công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, internet vạn vật,... nhằm nâng cao chất lượng phục vụ người dân và DN.

Người dân được khai thác địa chỉ kho dữ liệu

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh - Nguyễn Thiện Nhân đề nghị UBND TP sớm cung cấp các địa chỉ của các Trung tâm cấp TP và các sở, ngành cung cấp địa chỉ các dữ liệu để người dân khai thác.

Đối với cơ sở dữ liệu dùng chung của TP, UBND TP cần rà soát và sớm đưa vào danh mục những cơ sở dữ liệu phải cập nhật từ đây cho đến tháng 10/2019 như: danh mục các dự án đầu tư kể cả trong nước và ngoài nước đang hoạt động, cũng như danh mục các dự án kêu gọi đầu tư trên địa bàn TP; cơ sở dữ liệu về đất đai, địa chính; cơ sở dữ liệu trường học, y tế; cơ sở dịch vụ của TP…

Đối với Trung tâm điều hành chỉ huy ĐTTM cần lên lộ trình tích hợp camera trên địa bàn TP, trong đó xác định vài trăm địa điểm TP có thể giám sát ngay; có phương án tích hợp vào các camera chuyên ngành.

Về Trung tâm mô phỏng và dự báo kinh tế - xã hội, đẩy mạnh dự báo kinh tế của TP năm 2019 và 2020, cũng như chuẩn bị phương án dự báo giai đoạn 2020 - 2025. Đến tháng 10/2019, phải trình cho Thường trực UBND TP, Ban Thường vụ Thành ủy dự báo kinh tế - xã hội trong 5 năm tới.

Ngoài ra, các sở chuyên ngành cũng phải dự báo, về các kịch bản, khả năng gia tăng, kéo giảm ùn tắc giao thông; dự báo về phát triển dân số; đẩy mạnh thực hiện mô phỏng dự báo về tình trạng ngập úng của TP… để lãnh đạo TP và người dân biết.

Thanh Minh