Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 12/08/2020 18:57

TP. Hồ Chí Minh: Triển khai chương trình sữa học đường

09:02 | 01/11/2019
Ngày 31/10, Đại diện Sở Y tế, Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Giáo dục và Đào tạo, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã tổ chức họp báo công bố triển khai chương trình Sữa học đường trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh với chủ đề “Chung tay vì một Việt Nam vươn cao”.

Ông Từ Lương - Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP. Hồ Chí Minh - cho biết, từ ngày 1/11, hơn 300.000 trẻ em mầm non và học sinh khối lớp 1 trên địa bàn 10 quận huyện (gồm quận 9, 12, Thủ Đức, Tân Phú, Bình Tân, huyện Củ Chi, Hóc Môn, Nhà Bè, Cần Giờ, Bình Chánh) sẽ được uống sữa học đường, dung tích 180ml/lần/ngày với 5 lần/tuần, trong 9 tháng của năm học. Chương trình Sữa học đường trên địa bàn thành phố được thưc hiện theo hình thức xã hội hóa, trong đó nhà nước hỗ trợ 30%, doanh nghiệp hỗ trợ 20%, phụ huynh chịu chi phí 50%, riêng trẻ em có điều kiện khó khăn sẽ hỗ trợ uống sữa hoàn toàn miễn phí.

tp ho chi minh trien khai chuong trinh sua hoc duong

Bà Bùi Thị Diễm Thu - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP. Hồ Chí Minh - cho biết, trước khi triển khai chương trình, ngành giáo dục của thành phố đã lấy ý kiến của phụ huynh ở 10 địa phương triển khai chương trình và trên cơ sở đồng thuận mới thực hiện và việc tham gia chương trình dựa trên tinh thần tự nguyện, không đưa vào tiêu chí thi đua.

Thời điểm thực hiện đề án là trong học kỳ 1 năm học 2019-2020. Theo ông Nguyễn Hữu Hưng - Phó Giám đốc Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh - sau khi học kỳ 1 kết thúc, Ban chỉ đạo sẽ đánh giá lại, trình xin ý kiến HĐND TP. Hồ Chí Minh về việc triển khai đề án để tiếp tục thực hiện. Ông Hưng nhận xét, qua khảo sát cho thấy việc tăng trưởng chiều cao có nhiều yếu tố tham gia, trong đó dinh dưỡng đóng góp một phần rất lớn. Ở Việt Nam, nhìn chung trong cả nước chiều cao tăng trưởng còn khiêm tốn so với thế giới, dù chiều dài khi trẻ sinh ra không thua kém các nước, tuy nhiên từ 13 tuổi trở đi bắt đầu có sự khác biệt ngày càng nhiều. Hy vọng, đề án sẽ tác động lớn đến chiều cao của trẻ em khi triển khai trong thời gian dài và được sự hợp tác giữa nhà nước, doanh nghiệp và cộng đồng xã hội cùng chung tay thực hiện.

tp ho chi minh trien khai chuong trinh sua hoc duong
Học sinh có hoàn cảnh khó khăn sẽ được uống sữa miễn phí

Đại diện Vinamilk, ông Nguyễn Quốc Khánh cho hay, sản phẩm sữa cung cấp cho chương trình này là sữa tươi tiệt trùng có đường và nguyên chất tiệt trùng có đường, đựng trong hộp dung tích 180ml. Sản phẩm đều được ghi rõ trên bao bì là sữa dành cho chương trình sữa học đường để phân biệt với các sản phẩm sữa đang kinh doanh trên thị trường.

Theo Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP. Hồ Chí Minh, hiện nay trên thế giới có 60 quốc gia triển khai chương trình sữa học đường. Tại Việt Nam, chương trình này cũng đang được triển khai tại 17 tỉnh thành như TP. Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Bắc Ninh, Bình Dương, Hà Nam, Ninh Thuận…Chương trình này đã thu được những kết quả đáng khích lệ trong việc cải thiện thể chất, điều kiện dinh dưỡng của trẻ em và nhận được sự tin tưởng, ủng hộ của chính quyền địa phương, nhà trường và đông đảo phụ huynh.

“Mục tiêu chung của đề án thực hiện chương trình sữa học đường nhằm cải thiện tình trạng dinh dưỡng góp phần nâng cao tầm vóc trẻ em mẫu giáo và học sinh tiểu học giai đoạn 2018-2020 trên địa bàn thành phố, thông qua hoạt động cho uống sữa hàng ngày nhằm góp phần phát triển nguồn nhân lực trong tương lai”, ông Lương chia sẻ.

Trần Thế