Công đoàn ngành Công Thương: Hành động vì an toàn vệ sinh thực phẩm

Ngày 26/10, tại Trường Cao đẳng Du lịch và Thương mại, Hải Dương, Công đoàn Công Thương Việt Nam đã tổ chức hội thi nấu ăn “Nâng cao chất lượng bữa ăn ca cho người lao động, cân bằng dinh dưỡng, vệ sinh an toàn thực phẩm”.    

Hội thi có sự góp mặt của 38 đội dự thi và hơn một trăm thành viên tham gia là những đoàn viên, công nhân viên chức lao động trong ngành Công Thương có những thành viên là bếp trưởng, nhân viên nấu ăn tại các bếp ăn tập thể.

cong doan nganh cong thuong hanh dong vi an toan ve sinh thuc pham
Các chị em đang trang trí mâm cơm

Trong hội thi, mỗi đội nấu một mâm cơm (8 suất/1 mâm) với một thực đơn trong số các thực đơn theo 3 chủ đề: Ăn ca cho lao động nhẹ (khối văn phòng); ăn ca cho lao động vừa (công nhân công nghiệp nhẹ hoặc lao động trực tiếp trong nhà máy); ăn ca cho lao động nặng hoặc lao động làm việc ngoài trời. Trị giá mỗi mâm cơm 500.000 đồng. Thời gian thực hiện thi 90 phút (tính cả thời gian sơ chế). Ngoài việc trình bày các món ăn hấp dẫn, hội thi cho phép các đầu bếp thỏa sức thể hiện tài hoa, trí tuệ, sức sáng tạo trong lĩnh vưc ẩm thực. Ban giám khảo cùng theo dõi từ công đoạn sơ chế đến chế biến món ăn, công tác đảm bảo vệ sinh chế biến trong cả quá trình thực hiện.

cong doan nganh cong thuong hanh dong vi an toan ve sinh thuc pham
Chủ tịch Công đoàn Công Thương Việt Nam – ông Trần Quang Huy - trò chuyện với các đội thi

Phát biểu khai mạc hội thi, Chủ tịch Công đoàn Công Thương Việt Nam – ông Trần Quang Huy - chia sẻ, hưởng ứng chương trình Hành động vì an toàn vệ sinh thực phẩm ngành Công Thương năm 2019, Công đoàn Công Thương Việt Nam cũng tích cực tham gia các hoạt động nhằm nâng cao nhận thức của người lao động cũng như người sử dụng lao động về ý nghĩa, tác dụng của việc đảm bảo chất ding dưỡng, vệ sinh an toàn thực phẩm và chất lượng bữa ăn ca đối với sức khỏe người lao động và sự phát triển bền vững của đơn vị. Trong thời gian tới, các đơn vị trong ngành tiếp tục có nhiều hoạt động chú trọng vào bữa ăn ca cho người lao động, nhằm đảm bảo cân bằng dinh dưỡng và sức khỏe cho người lao động.

cong doan nganh cong thuong hanh dong vi an toan ve sinh thuc pham
Các đội chuẩn bị thực phẩm cho cuộc thi

Là một trong những đơn vị điển hình của ngành Công Thương trong việc xây dựng mô hình nhà ăn ca tự chọn, Trưởng Ban nữ công, Công đoàn Công ty cổ phần Gang thép Thái Nguyên – bà Nguyễn Thị Phương Thảo - cho biết: Hưởng ứng phong trào xây dựng các mô hình chăm lo cho người lao động, nhằm không ngừng nâng cao đời sóng vật chất, tinh thần cho người lao động do Công đoàn Công ty cổ phần Gang thép Thái Nguyên phát động, tháng 11/2018, Công ty cổ phần Gang thép Thái Nguyên đã phối hợp tổ chức khánh thành nhà ăn ca tự chọn dành cho công nhân viên chức và người lao động.

Đến nay, mô hình nhà ăn ca tự chọn đã được Công đoàn Công ty thực hiện hiệu quả tại 11 đơn vị thành viên với 14 bếp ăn tự chọn được người lao động đồng tình ủng hộ. Khi chưa có nhà ăn ca tự chọn, khẩu phần ăn được chia theo suất, ít món được lựa chọn, có món hợp khẩu vị với người này nhưng lại không hợp với người khác nên có người ăn không hết, người khác lại không đủ. Từ ngày bếp ăn ca tự chọn đi vào hoạt động, các món ăn không chỉ ngon, hợp khẩu vị, đảm bảo dinh dưỡng mà còn đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Vì thế, tính đến nay, đơn vị chưa xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm nào. “Cùng với đảm bảo dưỡng chất thì an toàn vệ sinh thực phẩm là vấn đề vô cùng quan trọng. Vì vậy, hội thi nấu ăn nâng cao chất lượng do Công đoàn Công Thương tổ chức lần này rất có ý nghĩa. Đây là dịp để các đoàn viên, cán bộ công nhân viên chức lao động trong ngành thêm nâng cao nhận thức về an toàn thực phẩm; được giao lưu học hỏi về kỹ năng nấu nướng cũng như việc tổ chức các bếp ăn tập thể điển hình trong ngành" - Bà Thảo nói.

cong doan nganh cong thuong hanh dong vi an toan ve sinh thuc pham
Các món ăn không chỉ đẹp

Sau 90 phút, các đội đã hoàn thành những món ăn của riêng mình. Theo nhận xét của Ban Giám khảo, các món ăn các đội thi lần này không chỉ đẹp mắt mà còn đảm bảo chất ding dưỡng, an toàn vệ sinh thực phẩm.

cong doan nganh cong thuong hanh dong vi an toan ve sinh thuc pham
Mà còn đầy đủ dưỡng chất

Kết thúc cuộc thi, Ban tổ chức đã trao giải khuyến khích cho 28 đơn vị; 5 đơn vị nhận giải ba; 3 đơn vị nhận giải nhì, 1 đơn vị nhận giải nhất là Công đoàn Vụ Thị trường châu Á – châu Phi; Công đoàn Tổng Công ty thuốc lá Thăng Long nhận giải đặc biệt.

cong doan nganh cong thuong hanh dong vi an toan ve sinh thuc pham
Chủ tịch Công đoàn Công Thương Việt Nam – ông Trần Quang Huy trao giải đặc biệt cho đội thi
cong doan nganh cong thuong hanh dong vi an toan ve sinh thuc pham
Giải nhất thuộc về Công đoàn Vụ Thị trường châu Á – châu Phi
Thanh Tâm - Hoàng Lan
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: An toàn thực phẩm

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Sẽ giảm số lượng bệnh viện thuộc Bộ Y tế

Sẽ giảm số lượng bệnh viện thuộc Bộ Y tế

Bộ Y tế chỉ giữ lại một số ít bệnh viện thuộc tiêu chí là bệnh viện đầu ngành, phù hợp quy hoạch mạng lưới cơ sở y tế quốc gia.
Cục An toàn thực phẩm cảnh báo sản phẩm Detox Táo hỗ trợ giảm cân chứa sibutramin

Cục An toàn thực phẩm cảnh báo sản phẩm Detox Táo hỗ trợ giảm cân chứa sibutramin

Chiều ngày 18/4, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) phát đi cảnh báo sản phẩm Detox Táo hỗ trợ giảm cân chứa sibutramin.
Đề xuất bảo hiểm y tế chi trả cho nhiều bệnh, trong đó có cả ung thư

Đề xuất bảo hiểm y tế chi trả cho nhiều bệnh, trong đó có cả ung thư

Bộ Y tế đang nghiên cứu, xây dựng hồ sơ đề nghị xây dựng Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế với hướng tăng quyền lợi cho người tham gia.
Nâng cao giải pháp chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam

Nâng cao giải pháp chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam

Nhằm nâng cao giải pháp chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam, Pfizer, VNVC và Tâm Anh hợp tác nghiên cứu về các bệnh truyền nhiễm đường hô hấp do phế cầu khuẩn và RSV
Hội nghị quốc tế về Quản lý đường thở WAAM lần đầu tổ chức tại Đông Nam Á

Hội nghị quốc tế về Quản lý đường thở WAAM lần đầu tổ chức tại Đông Nam Á

Hội nghị đồng diễn ra tại Bệnh viện Việt Đức và Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc vào ngày 13 - 14/4 thu hút 600 chuyên gia đầu ngành tham dự.

Tin cùng chuyên mục

Người dân phản ánh vẫn phải mang thẻ bảo hiểm y tế giấy để làm thủ tục khám chữa bệnh

Người dân phản ánh vẫn phải mang thẻ bảo hiểm y tế giấy để làm thủ tục khám chữa bệnh

Trước phản ánh về việc người bệnh phải mang thẻ bảo hiểm y tế giấy để làm thủ tục khám chữa bệnh, Bộ Y tế vừa có yêu cầu chấn chỉnh ngay tình trạng này.
Bộ Y tế gửi công văn Sở Y tế Hà Nội, Bệnh viện Quốc tế Thu Cúc về sự cố y khoa

Bộ Y tế gửi công văn Sở Y tế Hà Nội, Bệnh viện Quốc tế Thu Cúc về sự cố y khoa

Bộ Y tế vừa có công văn gửi Sở Y tế Hà Nội và Bệnh viện đa khoa Quốc tế Thu Cúc về sự cố y khoa trường hợp tử vong thai nhi con chị Trần Ngọc Diệp.
Bộ Y tế yêu cầu Bệnh viện Đa khoa quốc tế Thu Cúc làm rõ vụ thai nhi tử vong

Bộ Y tế yêu cầu Bệnh viện Đa khoa quốc tế Thu Cúc làm rõ vụ thai nhi tử vong

Trước thông tin thai nhi tử vong khi làm dịch vụ sinh tại bệnh viện, Bộ Y tế đã có công văn khẩn đề nghị Bệnh viện Đa khoa quốc tế Thu Cúc kiểm tra, xác minh.
Áp thuế tiêu thụ đặc biệt lên nước giải khát có đường có làm giảm tình trạng thừa cân, béo phì?

Áp thuế tiêu thụ đặc biệt lên nước giải khát có đường có làm giảm tình trạng thừa cân, béo phì?

Bổ sung nước ngọt vào đối tượng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt được cho là giải pháp giảm thừa cân, béo phì, nhưng chưa có bằng chứng khoa học về mối liên hệ này.
Khoảng 13.000 người tử vong do bệnh lao và 40% ca lao đang tiềm ẩn trong cộng đồng

Khoảng 13.000 người tử vong do bệnh lao và 40% ca lao đang tiềm ẩn trong cộng đồng

Ngày 8/4, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì Hội nghị triển khai công tác năm 2024 của Ủy ban quốc gia về chấm dứt bệnh lao.
Tin nóng y tế: Việt Nam xuất hiện ca mắc cúm A (H9) đầu tiên

Tin nóng y tế: Việt Nam xuất hiện ca mắc cúm A (H9) đầu tiên

Bộ Y tế vừa có thông tin gửi báo chí về trường hợp mắc cúm A(H9) đầu tiên tại Việt Nam.
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ khởi công Bệnh viện Quốc tế tại Thừa Thiên Huế

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ khởi công Bệnh viện Quốc tế tại Thừa Thiên Huế

Ngày 6/4, tại Thừa Thiên Huế diễn ra lễ khởi công Bệnh viện Quốc tế giai đoạn 2; Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự và bấm nút khởi công.
Bà Rịa - Vũng Tàu: Kịp thời cứu sống 2 mẹ con sản phụ trong đêm

Bà Rịa - Vũng Tàu: Kịp thời cứu sống 2 mẹ con sản phụ trong đêm

Bệnh viện Vũng Tàu vừa phẫu thuật, kịp thời cứu sống một thai phụ bị vỡ tử cung ngay trong đêm, đảm bảo được tính mạng cho mẹ và con được an toàn.
Giải pháp giảm tiêu thụ đồ uống có đường tại Việt Nam

Giải pháp giảm tiêu thụ đồ uống có đường tại Việt Nam

Trung bình, mỗi người Việt Nam tiêu thụ 1 lít đồ uống có đường mỗi tuần. Do đó, tỷ lệ thừa cân, béo phì tăng nhanh, đặc biệt là ở người trẻ tuổi.
Hà Nội gia tăng trẻ em mắc ho gà

Hà Nội gia tăng trẻ em mắc ho gà

Từ đầu năm đến nay, Hà Nội đã ghi nhận 32 trường hợp mắc ho gà tại 16 quận, huyện, trong khi cùng kỳ năm ngoái không ghi nhận ca bệnh.
Tổng LĐLĐVN thăm hỏi, hỗ trợ công nhân bị tai nạn hầm lò tại Quảng Ninh

Tổng LĐLĐVN thăm hỏi, hỗ trợ công nhân bị tai nạn hầm lò tại Quảng Ninh

Sau sự cố hầm lò tại Cẩm Phả, Tổng LĐLĐVN đã tới hỏi thăm, trao quà cho các công nhân đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh.
Bình Dương: Khoảng 50 người nghi ngộ độc thực phẩm sau khi ăn đồ từ thiện tại một lễ hội

Bình Dương: Khoảng 50 người nghi ngộ độc thực phẩm sau khi ăn đồ từ thiện tại một lễ hội

Tại Lễ hội rước cộ chùa Ông Bổn (TP. Thuận An, Bình Dương) có gần 50 người sau khi ăn bánh mỳ, bánh bao phát từ thiện đã có biểu hiện nghi ngộ độc thực phẩm.
Khuyến nghị hàm lượng natri trong thực phẩm chế biến bao gói sẵn

Khuyến nghị hàm lượng natri trong thực phẩm chế biến bao gói sẵn

Xu hướng tiêu thụ thực phẩm chế biến bao gói sẵn của người dân Việt Nam ngày càng tăng cao, đặc biệt ở lứa tuổi vị thành niên.
Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế)  thông tin về sản phẩm của Công ty Dược phẩm Kobayashi

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) thông tin về sản phẩm của Công ty Dược phẩm Kobayashi

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã có thông tin về các sản phẩm của Công ty Dược phẩm Kobayashi.
Cây sài đất: Thảo dược quý trong Đông y

Cây sài đất: Thảo dược quý trong Đông y

Cây sài đất là một thảo dược quý trong Đông y có tác dụng cầm máu, hoạt huyết, thải độc… Sau khi thu hái về, cây được dùng tươi hoặc phơi khô làm thuốc.
Ăn rau dền có thực sự tốt cho sức khỏe?

Ăn rau dền có thực sự tốt cho sức khỏe?

Rau dền là loại rau quen thuộc vào mùa hè, chứa nhiều dinh dưỡng, thanh nhiệt, giải độc, ngăn ngừa các bệnh lý về tim mạch, đái tháo đường.
Vinmec Central Park xuất sắc đạt dấu vàng chất lượng chứng chỉ JCI lần thứ 3

Vinmec Central Park xuất sắc đạt dấu vàng chất lượng chứng chỉ JCI lần thứ 3

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park (TPHCM) chính thức đạt chứng nhận Dấu vàng chất lượng JCI lần thứ 3 với điểm số 9,92/10
Tiếp tục cấp mới, gia hạn giấy đăng ký lưu hành nhiều loại thuốc

Tiếp tục cấp mới, gia hạn giấy đăng ký lưu hành nhiều loại thuốc

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa ban hành danh mục 193 thuốc sản xuất trong nước được cấp giấy đăng ký lưu hành.
Nhiều tác dụng của măng cụt với sức khỏe

Nhiều tác dụng của măng cụt với sức khỏe

Măng cụt là một loại cây nhiệt đới, ngoài hương vị thơm ngon, chúng còn có nhiều chất dinh dưỡng, chất xơ và chất chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe.
Bị coi là rau dại nhưng tầm bóp có “mối liên hệ” đặc biệt với bệnh ung thư và tiểu đường

Bị coi là rau dại nhưng tầm bóp có “mối liên hệ” đặc biệt với bệnh ung thư và tiểu đường

Tuy mọc dại ở khắp nơi, nhưng theo các nhà khoa học, tầm bóp có tác dụng làm mát gan, thanh lọc cơ thể và bổ sung dưỡng chất thiết yếu tốt cho sức khỏe.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động