Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 16/01/2021 07:22

Công đoàn ngành Công Thương: Hành động vì an toàn vệ sinh thực phẩm

17:12 | 26/10/2019
Ngày 26/10, tại Trường Cao đẳng Du lịch và Thương mại, Hải Dương, Công đoàn Công Thương Việt Nam đã tổ chức hội thi nấu ăn “Nâng cao chất lượng bữa ăn ca cho người lao động, cân bằng dinh dưỡng, vệ sinh an toàn thực phẩm”.    

Hội thi có sự góp mặt của 38 đội dự thi và hơn một trăm thành viên tham gia là những đoàn viên, công nhân viên chức lao động trong ngành Công Thương có những thành viên là bếp trưởng, nhân viên nấu ăn tại các bếp ăn tập thể.

cong doan nganh cong thuong hanh dong vi an toan ve sinh thuc pham
Các chị em đang trang trí mâm cơm

Trong hội thi, mỗi đội nấu một mâm cơm (8 suất/1 mâm) với một thực đơn trong số các thực đơn theo 3 chủ đề: Ăn ca cho lao động nhẹ (khối văn phòng); ăn ca cho lao động vừa (công nhân công nghiệp nhẹ hoặc lao động trực tiếp trong nhà máy); ăn ca cho lao động nặng hoặc lao động làm việc ngoài trời. Trị giá mỗi mâm cơm 500.000 đồng. Thời gian thực hiện thi 90 phút (tính cả thời gian sơ chế). Ngoài việc trình bày các món ăn hấp dẫn, hội thi cho phép các đầu bếp thỏa sức thể hiện tài hoa, trí tuệ, sức sáng tạo trong lĩnh vưc ẩm thực. Ban giám khảo cùng theo dõi từ công đoạn sơ chế đến chế biến món ăn, công tác đảm bảo vệ sinh chế biến trong cả quá trình thực hiện.

cong doan nganh cong thuong hanh dong vi an toan ve sinh thuc pham
Chủ tịch Công đoàn Công Thương Việt Nam – ông Trần Quang Huy - trò chuyện với các đội thi

Phát biểu khai mạc hội thi, Chủ tịch Công đoàn Công Thương Việt Nam – ông Trần Quang Huy - chia sẻ, hưởng ứng chương trình Hành động vì an toàn vệ sinh thực phẩm ngành Công Thương năm 2019, Công đoàn Công Thương Việt Nam cũng tích cực tham gia các hoạt động nhằm nâng cao nhận thức của người lao động cũng như người sử dụng lao động về ý nghĩa, tác dụng của việc đảm bảo chất ding dưỡng, vệ sinh an toàn thực phẩm và chất lượng bữa ăn ca đối với sức khỏe người lao động và sự phát triển bền vững của đơn vị. Trong thời gian tới, các đơn vị trong ngành tiếp tục có nhiều hoạt động chú trọng vào bữa ăn ca cho người lao động, nhằm đảm bảo cân bằng dinh dưỡng và sức khỏe cho người lao động.

cong doan nganh cong thuong hanh dong vi an toan ve sinh thuc pham
Các đội chuẩn bị thực phẩm cho cuộc thi

Là một trong những đơn vị điển hình của ngành Công Thương trong việc xây dựng mô hình nhà ăn ca tự chọn, Trưởng Ban nữ công, Công đoàn Công ty cổ phần Gang thép Thái Nguyên – bà Nguyễn Thị Phương Thảo - cho biết: Hưởng ứng phong trào xây dựng các mô hình chăm lo cho người lao động, nhằm không ngừng nâng cao đời sóng vật chất, tinh thần cho người lao động do Công đoàn Công ty cổ phần Gang thép Thái Nguyên phát động, tháng 11/2018, Công ty cổ phần Gang thép Thái Nguyên đã phối hợp tổ chức khánh thành nhà ăn ca tự chọn dành cho công nhân viên chức và người lao động.

Đến nay, mô hình nhà ăn ca tự chọn đã được Công đoàn Công ty thực hiện hiệu quả tại 11 đơn vị thành viên với 14 bếp ăn tự chọn được người lao động đồng tình ủng hộ. Khi chưa có nhà ăn ca tự chọn, khẩu phần ăn được chia theo suất, ít món được lựa chọn, có món hợp khẩu vị với người này nhưng lại không hợp với người khác nên có người ăn không hết, người khác lại không đủ. Từ ngày bếp ăn ca tự chọn đi vào hoạt động, các món ăn không chỉ ngon, hợp khẩu vị, đảm bảo dinh dưỡng mà còn đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Vì thế, tính đến nay, đơn vị chưa xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm nào. “Cùng với đảm bảo dưỡng chất thì an toàn vệ sinh thực phẩm là vấn đề vô cùng quan trọng. Vì vậy, hội thi nấu ăn nâng cao chất lượng do Công đoàn Công Thương tổ chức lần này rất có ý nghĩa. Đây là dịp để các đoàn viên, cán bộ công nhân viên chức lao động trong ngành thêm nâng cao nhận thức về an toàn thực phẩm; được giao lưu học hỏi về kỹ năng nấu nướng cũng như việc tổ chức các bếp ăn tập thể điển hình trong ngành" - Bà Thảo nói.

cong doan nganh cong thuong hanh dong vi an toan ve sinh thuc pham
Các món ăn không chỉ đẹp

Sau 90 phút, các đội đã hoàn thành những món ăn của riêng mình. Theo nhận xét của Ban Giám khảo, các món ăn các đội thi lần này không chỉ đẹp mắt mà còn đảm bảo chất ding dưỡng, an toàn vệ sinh thực phẩm.

cong doan nganh cong thuong hanh dong vi an toan ve sinh thuc pham
Mà còn đầy đủ dưỡng chất

Kết thúc cuộc thi, Ban tổ chức đã trao giải khuyến khích cho 28 đơn vị; 5 đơn vị nhận giải ba; 3 đơn vị nhận giải nhì, 1 đơn vị nhận giải nhất là Công đoàn Vụ Thị trường châu Á – châu Phi; Công đoàn Tổng Công ty thuốc lá Thăng Long nhận giải đặc biệt.

cong doan nganh cong thuong hanh dong vi an toan ve sinh thuc pham
Chủ tịch Công đoàn Công Thương Việt Nam – ông Trần Quang Huy trao giải đặc biệt cho đội thi
cong doan nganh cong thuong hanh dong vi an toan ve sinh thuc pham
Giải nhất thuộc về Công đoàn Vụ Thị trường châu Á – châu Phi

Thanh Tâm - Hoàng Lan