TP. Hồ Chí Minh tổ chức hội nghị doanh nghiệp "hiến kế" để phát triển bền vững

Thúc đẩy chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo, phát triển hạ tầng công nghiệp, logistics, giao thông, mô hình định hướng đầu tư trung tâm tài chính, phát triển nhân lực chất lượng cao, thu hút đầu tư các ngành dịch vụ có giá trị gia tăng cao… là những góp ý của các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước đưa ra tại “Hội nghị tham vấn các nhà đầu tư góp ý, hiến kế các giải pháp thực hiện định hướng phát triển kính tế - xã hội TP. Hồ Chí Minh đến năm 2030”, diễn ra ngày 22/3.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên góp ý để TP. Hồ Chí Minh trở thành Trung tâm kinh tế của đất nước và khu vực

Lắng nghe để cùng phát triển bền vững

Hội nghị được UBND TP. Hồ Chí Minh tổ chức nhằm triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố (TP) lần thứ XI (nhiệm kỳ 2020 -2025) đạt hiệu quả với từng nhiệm vụ, giải pháp cụ thể, cải thiện môi trường đầu tư, hỗ trợ doanh nghiệp (DN) nhanh chóng khắc phục khó khăn, phục hồi sản xuất kinh doanh. Đồng thời thực hiện có hiệu quả chủ đề năm 2022 của thành phố “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, tiếp tục nâng cao chất lượng xây dựng chính quyền đô thị, cải thiện môi trường đầu tư, đồng hành cùng DN”.

TP. Hồ Chí Minh tổ chức hội nghị doanh nghiệp

Hội nghị thu hút sự tham gia của hơn 300 doanh nghiệp trong và ngoài nước

Ông Phan Văn Mãi - Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh - khẳng định, hội nghị là dịp để lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh gặp gỡ, nắm bắt tình hình, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng và nhu cầu của DN đối với chính quyền thành phố. Đồng thời, lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh cũng mong muốn lắng nghe các đề xuất, kiến nghị và các hiến kế từ phía DN, các nhà đầu tư để có các chinh sách hỗ trợ kịp thời nhằm động viên, khích lệ DN vượt khó cùng phát triển nhanh, bền vững và các định hướng để phát triển kinh tế - xã hội của thành phố đến năm 2030.

Năm 2022 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, là năm bản lề để TP. Hồ Chí Minh chuyển trọng tâm từ công tác phòng chống dịch sang phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, kiến tạo nền tảng để bứt phá hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đã được Đại hội Đại biểu Đảng bộ thành phố lần thứ XI đề ra.

Nhiều hiến kế giải pháp “nóng”

Xuyên suốt hội nghị, đại diện DN, nhà dầu tư lớn trong nước và quốc tế đã tập trung thảo luận đề xuất, hiến kế các giải pháp phục hồi và phát triển kinh tế thành phố cũng như định hướng phát triển kính tế - xã hội thành phố đến năm 2030 với lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh trên nhiều phạm vi chiến lược như: Thúc đẩy chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo, phát triển hạ tầng công nghiệp, logistics, giao thông, thành lập trung tâm tài chính, thu hút đầu tư các ngành dịch vụ có giá trị gia tăng cao, phát triển nhân lực chất lượng cao… để TP. Hồ Chí Minh có những đột phá, phát triển bền vững và giữ vững vị thế đầu tàu kinh tế của đất nước.

Điểm nóng trong các ý kiến cũng tập trung phát triển hạ tầng tại TP. Hồ Chí Minh. Nhiều DN cho rằng, TP. Hồ Chí Minh cần có những chiến lược đột phá kêu gọi nguồn lực cho việc đầu tư hạ tầng khu công nghiệp, logistics. Đại diện Công ty KIZUNA (công ty tiên phong đầu tư và phát triển mô hình Khu công nghiệp (KCN) đồng bộ tại Long an) đã làm cầu nối cho hơn 1.000 DN FDI biết đến Long An đưa ra các ý kiến giải pháp cho lĩnh vực đầu tư hạ tầng công nghiệp.

TP. Hồ Chí Minh tổ chức hội nghị doanh nghiệp
Ông Johnathan Hạnh Nguyễn - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Liên Thái Bình Dương (IPP), đưa ra nhiều hiến kế giải pháp nhằm phục hồi và phát triển kinh tế TP. Hồ Chí Minh bền vững

Cụ thể, nhà phát triển KCN và lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh cần tập trung thu hút, phát triển cộng đồng DN nhỏ và vừa. Đây là nhóm DN chiếm tỷ lệ đa số trong ngành công nghiệp chế biến, chế tạo, ngành công nghiệp hỗ trợ phát triển nhóm sản phẩm công nghiệp chủ lực và nhóm sản phẩm công nghiệp tiềm năng của thành phố.

Theo Công ty KIZUNA, đặc thù của nhóm DN này có nguồn lực giới hạn nên rất khó khăn trong quá trình hoạt động, phát triển. Theo xu hướng phát triển và nhu cầu của thị trường, các DN muốn tồn tại và phát triển, vẫn có thể chủ động thay đổi tư duy, sử dụng nguồn lực riêng để đổi mới sáng tạo, nâng cấp đầu tư dây chuyền sản xuất, không gian sản xuất cho riêng doanh nghiệp mình.

Tuy nhiên, điều doanh nghiệp cần, không chỉ là đất xây dựng nhà xưởng, nhà xưởng xây sẵn, dây chuyền sản xuất…, mà là môi trường sản xuất bao gồm cả phần cứng và phần mềm giúp các doanh nghiệp đầu tư và hoạt động sản xuất an toàn, hiệu quả, thành công bền vững.

Thu hút đầu tư hiệu quả thông qua việc hình thành phát triển các khu, cụm công nghiệp đồng bộ bao gồm cả phần cứng và phần mềm dành cho các DN nhỏ và vừa ngành công nghiệp chế biến, chế tạo, ngành công nghiệp hỗ trợ, tập trung 4 nhóm ngành công nghiệp trong yếu: Cơ khí, chế biến lương thực - thực phẩm, hóa chất - nhựa - cao su và ngành điện tử - công nghệ thông tin…

Trong ngắn hạn đến năm 2025, TP. Hồ Chí Minh có thể hình thành và phát triển ngay loại hình khu nhà xưởng có tầng, có dịch vụ tại các quỹ đất sẵn có trong các khu/cụm công nghiệp hiện hữu hoặc phát triển mới các cụm công nghiệp/KCN đồng bộ đã có trong quy hoạch với quy mô nhỏ vài chục ha cho 1 khu và đến năm 2030 phát triển KCN đồng bộ quy mô lớn vài trăm, vài ngàn ha theo định hướng chiến lược của thành phố.

Trong khi đó, ông Johnathan Hạnh Nguyễn - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Liên Thái Bình Dương (IPP) cho rằng, nhu cầu nguồn lực phát triển cho TP. Hồ Chí Minh trong thời gian tới là rất lớn, nhất là trong 25 năm tới, nhưng nguồn lực trong nước vẫn chưa đảm bảo, thì nguồn lực của nhà đầu tư nước ngoài rất quan trọng. Do đó, để thu hút được các nhà đầu tư có uy tín, cần có các cơ chế chính sách ưu đãi đột phá mang tính cạnh tranh quốc tế. Theo ý kiến của nhóm tư vấn, nếu có được trung tâm tài chính (TTTC), TP. Hồ Chí Minh sẽ quy tụ nhiều định chế tài chính hàng đầu thế giới, góp phần phát triển thị trường tài chính TP. Hồ Chí Minh lên tầm cỡ khu vực và quốc tế, là kênh hỗ trợ vốn cho các DN, hỗ trợ đầu tư công cho thành phố và đồng bằng sông Cửu Long.

TP. Hồ Chí Minh tổ chức hội nghị doanh nghiệp
Ông Nguyễn Văn Nên - Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh, phát biểu chỉ đạo hội nghị

TTTC sẽ tác động lan tỏa đối với phát triển kinh tế TP. Hồ Chí Minh và cả nước, tạo hiệu ứng gia tăng, thu hút vốn đầu tư và phát triển hạ tầng, tạo các chuỗi cung ứng gắn với dịch vụ tài chính và các dịch vụ thương mại cao cấp khác. Bên cạnh đó, TTTC có thể giúp tăng thu ngân sách nhà nước từ 8-10%, thậm chí cao hơn tuy thuộc vào hoạt động của các nhà đầu tư trong TTTC quốc tế Việt Nam.

Hiện nay, lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh đã và đang nỗ lực hoàn thiện Đề án TTTC, việc này cho thấy định hướng phát triển TP. Hồ Chí Minh trở thành TTTC quốc tế là một bước đi đúng đắn để đạt được hiệu quả kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng về cả ngắn hạn và lâu dài. “Cùng với việc hoàn thành đề án và cơ chế chính sách, thành phố cần xác định mô hình và định hướng đầu tư TTTC để các nhà đầu tư được tham gia nghiên cứu dự án theo đúng quy trình và qui định của pháp luật” - ông Johnathan Hạnh Nguyễn mong muốn.

Phát biểu kết luận, Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên - nhấn mạnh, qua các nội dung trao đổi tại hội nghị đã giúp lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh nhìn thấy những tâm tư nguyện vọng và mong muốn lớn lao của các DN, các nhà đầu tư muốn đóng góp vào sự phát triển chung của thành phố. Bí thư Nguyễn Văn Nên tin tưởng với sự tin cậy, đồng hành và gắn bó của các DN, các nhà đầu tư là một trong những nhân tố mang tính chất quyết định đến sự thành công, giúp TP. Hồ Chí Minh phục hồi nhanh và phát triển .

Minh Khuê

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Quảng Nam: Tăng cường kết nối giao thương tại Festival Nghề truyền thống vùng miền

Quảng Nam: Tăng cường kết nối giao thương tại Festival Nghề truyền thống vùng miền

Festival Nghề truyền thống vùng miền Quảng Nam 2022 là cơ hội cho các làng nghề truyền thống của nhiều tỉnh thành trên cả nước giới thiệu, kết nối sản phẩm.
Tỉnh Quảng Nam khai trương Hệ thống du lịch thông minh

Tỉnh Quảng Nam khai trương Hệ thống du lịch thông minh

Tỉnh Quảng Nam đã chính thức khai trương Hệ thống du lịch thông minh tỉnh Quảng Nam tại website “quangnamtourism.com.vn” và app “Quang Nam Tourism”.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2022

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2022

Chiều 21/5, UBND tỉnh Gia Lai tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh năm 2022. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự và chỉ đạo Hội nghị.
Thừa Thiên Huế: Hơn 200 công an xã, phường triển khai cấp biển xe máy

Thừa Thiên Huế: Hơn 200 công an xã, phường triển khai cấp biển xe máy

Từ ngày 21/5, lực lượng công an xã, phường tại tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ trực tiếp triển khai việc đăng ký, cấp biển số xe cho người dân.
Hà Nội: Kết nối sản xuất và tiêu dùng bền vững sản phẩm thân thiện môi trường năm 2022

Hà Nội: Kết nối sản xuất và tiêu dùng bền vững sản phẩm thân thiện môi trường năm 2022

Sáng 21/5, Sở Công Thương Hà Nội khai mạc Chương trình kết nối sản xuất và tiêu dùng bền vững sản phẩm thân thiện môi trường năm 2022.

Tin cùng chuyên mục

“Đánh thức” kinh tế đêm miền Trung: Bài 1: Kinh tế đêm- "mỏ vàng" chưa được khai thác

“Đánh thức” kinh tế đêm miền Trung: Bài 1: Kinh tế đêm- "mỏ vàng" chưa được khai thác

Kinh tế đêm – hoạt động còn nhiều dư địa phát triển sẽ là một trong những hướng đột phá để miền Trung khôi phục du lịch – ngành công nghiệp không khói.
Đà Nẵng mong muốn các quốc gia Tây, Bắc Âu hỗ trợ xây dựng thành phố thông minh

Đà Nẵng mong muốn các quốc gia Tây, Bắc Âu hỗ trợ xây dựng thành phố thông minh

Thành phố Đà Nẵng mong muốn thu hút các doanh nghiệp Tây, Bắc Âu đến đầu tư cũng như hỗ trợ thành phố các nguồn lực để xây dựng thành phố thông minh.
TP. Hồ Chí Minh phát động chương trình “Nhà trọ sử dụng năng lượng xanh”

TP. Hồ Chí Minh phát động chương trình “Nhà trọ sử dụng năng lượng xanh”

Nhằm tiếp tục khuyến khích sử dụng điện tiết kiệm, năng lượng tái tạo, ngành điện TP. Hồ Chí Minh phát động chương trình “Nhà trọ sử dụng năng lượng xanh”.
Khai mạc Festival Nghề truyền thống vùng miền lần thứ nhất - Quảng Nam 2022

Khai mạc Festival Nghề truyền thống vùng miền lần thứ nhất - Quảng Nam 2022

Tối 19/5, tại TP. Hội An đã diễn ra Lễ khai mạc Festival Nghề truyền thống vùng miền lần thứ nhất - Quảng Nam 2022.
Chọn nhà đầu tư cảng hàng không Sa Pa trị giá hơn 3.650 tỷ thế nào?

Chọn nhà đầu tư cảng hàng không Sa Pa trị giá hơn 3.650 tỷ thế nào?

Cảng hàng không Sa Pa trị giá hơn 3.650 tỷ sẽ đấu thầu rộng rãi, không sơ tuyển.
TP. Hồ Chí Minh kiến nghị Quốc hội ban hành Nghị quyết mới thay thế Nghị quyết 54

TP. Hồ Chí Minh kiến nghị Quốc hội ban hành Nghị quyết mới thay thế Nghị quyết 54

UBND TP. Hồ Chí Minh phân tích sâu các nguyên nhân hạn chế, tiếp thu các ý kiến góp ý để xây dựng dự thảo Nghị quyết mới thay thế Nghị quyết 54 trình Quốc hội.
Hàng ngàn sản phẩm xây dựng tại Triển lãm quốc tế Vietbuild Đà Nẵng 2022

Hàng ngàn sản phẩm xây dựng tại Triển lãm quốc tế Vietbuild Đà Nẵng 2022

Sáng 18/5, tại TP Đà Nẵng đã diễn ra Triển lãm quốc tế Vietbuild Đà Nẵng 2022, trưng bày hàng ngàn sản phẩm vật liệu xây dựng, trang trí nội ngoại thất.
Tỉnh Đắk Nông phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”

Tỉnh Đắk Nông phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”

Sáng 17/5, UBND tỉnh Đắk Nông đã tổ chức họp báo cung cấp thông tin về chương trình nghệ thuật và lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”.
Tỉnh Quảng Ninh: Tiêu hủy 1,2 tấn thịt trâu không rõ nguồn gốc

Tỉnh Quảng Ninh: Tiêu hủy 1,2 tấn thịt trâu không rõ nguồn gốc

Đồn Biên phòng Pò Hèn (Bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Ninh) và các ngành chức năng TP Móng Cái vừa tiêu hủy 1,2 tấn thịt trâu đông lạnh không rõ nguồn gốc.
Israel và Quảng Trị: Hợp tác phát triển năng lượng tái tạo

Israel và Quảng Trị: Hợp tác phát triển năng lượng tái tạo

Hội thảo hợp tác sẽ mở ra cơ hội, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, giải pháp công nghệ trong lĩnh vực năng lượng tái tạo giữa Quảng Trị với các đối tác Israel.
Đồng Tháp lập quy hoạch xây dựng thêm 2 khu công nghiệp

Đồng Tháp lập quy hoạch xây dựng thêm 2 khu công nghiệp

UBND tỉnh Đồng Tháp vừa thống nhất lập quy hoạch xây dựng Khu công nghiệp Cao Lãnh II và quy hoạch chi tiết xây dựng Khu công nghiệp Cao Lãnh III.
Làm đường nối Đại lộ Thăng Long với cao tốc Hòa Lạc - Hòa Bình

Làm đường nối Đại lộ Thăng Long với cao tốc Hòa Lạc - Hòa Bình

Bộ GTVT đã đồng ý với đề xuất của UBND TP. Hà Nội về việc làm đoạn đường nối Đại lộ Thăng Long với cao tốc Hòa Lạc - Hòa Bình với chiều dài 6,7km.
Hoạt động đầu tư công tại Quảng Bình ra sao trong đầu năm 2022?

Hoạt động đầu tư công tại Quảng Bình ra sao trong đầu năm 2022?

Tỉnh Quảng Bình đã giao chi tiết kế hoạch đầu tư công nguồn ngân sách trung ương và nguồn ngân sách tỉnh cho các dự án ngay từ đầu năm.
Quảng Nam: Tổng rà soát các dự án treo, chậm tiến độ

Quảng Nam: Tổng rà soát các dự án treo, chậm tiến độ

Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam vừa chỉ đạo rà soát các dự án treo, dự án chậm tiến độ kể cả khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh.
Chuyển đổi số ở chợ truyền thống miền Trung - Tây Nguyên

Chuyển đổi số ở chợ truyền thống miền Trung - Tây Nguyên

Thích ứng với chuyển đổi số trong CMCN 4.0, các tạp hóa, chợ truyền thống tại miền Trung - Tây Nguyên đã hình thành thói quen thanh toán không tiền mặt.
Quảng Ninh: Sắp khai trương tuyến phố đi bộ “Phố đêm thợ mỏ”

Quảng Ninh: Sắp khai trương tuyến phố đi bộ “Phố đêm thợ mỏ”

Với những đặc trưng của địa phương, tuyến phố đi bộ tại Cẩm Phả đi vào hoạt động sẽ tạo nên một không gian văn hóa hấp dẫn mang tính cộng đồng.
Xuất khẩu thanh long sang Trung Quốc: Đảm bảo “sạch” mầm bệnh

Xuất khẩu thanh long sang Trung Quốc: Đảm bảo “sạch” mầm bệnh

Sở Công Thương Bình Thuận vừa đề nghị triển khai thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid - 19 đối với xuất khẩu thanh long sang Trung Quốc.
Thừa Thiên Huế: Sản phẩm nào được công nhận là sản phẩm chủ lực?

Thừa Thiên Huế: Sản phẩm nào được công nhận là sản phẩm chủ lực?

Các sản phẩm chủ lực tỉnh Thừa Thiên Huế thuộc các nhóm ẩm thực, thuỷ hải sản, nông sản chăn nuôi, dược liệu, thủ công mỹ nghệ, làng nghề…
Tỉnh Yên Bái đẩy mạnh triển khai hiệu quả Nghị quyết số 18-NQ/TW

Tỉnh Yên Bái đẩy mạnh triển khai hiệu quả Nghị quyết số 18-NQ/TW

Tỉnh Yên Bái đã và đang đẩy mạnh triển khai Nghị quyết số 18-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII.
Đà Nẵng: Ngàn người chen nhau lựa “đồ bành chợ Cồn"

Đà Nẵng: Ngàn người chen nhau lựa “đồ bành chợ Cồn"

Tại chợ Cồn (TP. Đà Nẵng), mỗi buổi chiều lại có hàng ngàn lượt khách chen nhau lựa đồ bành với giá siêu rẻ, chỉ từ 10.000 đồng cho 3 cái áo…
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động