TP. Hồ Chí Minh: Tiểu thương chợ An Đông nơm nớp nỗi lo hỏa hoạn

Thời điểm hiện tại đang là mùa khô, nắng nóng gay gắt nên các tiểu thương chợ An Đông (quận 5, TP. Hồ Chí Minh) nơm nớp lo sợ cháy nổ xảy ra.
TP. Hồ Chí Minh: Những bất thường tại hai gói thầu xây lắp, mua sắm thiết bị ở quận 6 TP. Hồ Chí Minh: Cháy quán cơm ở quận 3, nhiều tài sản bị thiêu rụi TP. Hồ Chí Minh: Liên tiếp xảy ra 2 vụ cháy nhà xưởng tại Bình Chánh và Thủ Đức

Chợ An Đông là một trong những khu chợ truyền thống lớn bậc nhất TP. Hồ Chí Minh, tọa lạc tại quận 5, với diện tích đất là 6.027 m², diện tích xây dựng là 25.326 m².

Hiện nay, chợ An Đông có trên 2.300 quầy sạp, có khoảng 5.000 lượt người đến chợ mỗi ngày. Tại đây chủ yếu kinh doanh các mặt hàng như: vải, quần áo, giày dép…. Do đó, các tiểu thương rất coi trọng việc đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy.

Điều đáng nói, nhiều lối thoát hiểm, đường ra vào, đường hành lang cứu hộ cứu nạn… được Ban quản lý Trung tâm Thương mại - Dịch vụ An Đông (Ban Quản lý chợ) tận dụng cho thuê làm quầy sạp bán hàng, làm bãi giữ xe. Điều này khiến khu chợ có nguy cơ xảy ra cháy nổ cao, đặc biệt ở thời điểm TP. Hồ Chí Minh bước vào cao điểm nắng nóng gay gắt như hiện nay.

TP. Hồ Chí Minh: Tiểu thương chợ An Đông nơm nớp nỗi lo hỏa hoạn
Cửa cầu thang được Ban quản lý chợ An Đông tận dụng cho thuê làm quầy sạp bán hàng. (Ảnh: Ngân Nga)

Nhiều tiểu thương cho biết, UBND quận 5 và Ban quản lý chợ An Đông cho thuê không đúng thiết kế quy hoạch, sử dụng không đúng mục đích, không chỉ ảnh hưởng an toàn phòng cháy chữa cháy, mà còn gây mất an ninh trật tự, không đảm bảo vệ sinh môi trường, tiềm ẩn rủi ro về hỏa hoạn cũng như công tác cứu hộ cứu nạn khi sự cố xảy ra.

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Công Thương, toàn bộ diện tích tầng hầm được thiết kế là bãi giữ xe, thế nhưng hiện nay bị Ban Quản lý chợ “xào chẻ” thành hàng trăm ký ốt cho thuê. Hơn thế, các lối thoát hiểm, đường vành đai, hành lang an toàn Phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn, diện tích giếng trời… hiện được Ban Quản lý chợ “hô biến” thành các ký ốt kinh doanh hàng hóa.

Nghiêm trọng hơn, 4 mặt chợ An Đông bị bãi xe vây kín, xe chiếm gần hết lối ra vào. Ngay ở cổng B - Yết Kiêu nằm trực diện văn phòng Ban quản lý chợ, mặc dù có biển cảnh báo “cấm đậu xe”, có lực lượng bảo vệ luôn thường trực ở cổng nhưng hàng trăm chiếc xe máy vẫn án ngự chiếm hết lối ra vào. Các cầu thang trong chợ cũng bị tiểu thương chiếm dụng phần lớn diện tích để chất hàng hóa. Nếu xảy ra cháy, việc thoát hiểm cũng như chữa cháy chắc chắn sẽ gặp khó khăn.

TP. Hồ Chí Minh: Tiểu thương chợ An Đông nơm nớp nỗi lo hỏa hoạn
Mặc dù có biển cảnh báo “cấm đậu xe”, nhưng hàng trăm chiếc xe vẫn án ngữ bao quanh chợ An Đông. (Ảnh: Ngân Nga)

“Việc cho thuê không đúng thiết kế quy hoạch, sử dụng không đúng mục đích, ảnh hưởng an toàn phòng cháy chữa cháy, mất an ninh trật tự và không đảm bảo vệ sinh môi trường. Nguy cơ cho tính mạng, tài sản cũng như công tác cứu hộ nếu như xảy ra hỏa hoạn. Ngoài ra, hệ thống dây điện tại chợ An Đông khá chằng chịt, nguy cơ chập điện, xảy ra cháy nổ rất cao; hệ thống máy lạnh của chợ hiện đã xuống cấp, nhiều điểm của hệ thống bị rò rỉ chảy nước xuống các sạp hàng, một số tiểu thương phải dùng xô, chậu để hứng nước từ các điểm rò rỉ. Mọi người vừa lo bảo quản hàng hóa, vừa lo chập cháy điện gây cháy chợ”, một tiểu thương chia sẻ.

Các tiểu thương còn cho hay, Ban Quản lý chợ An Đông đưa hệ thống máy lạnh vào vận hành từ tháng 6/2018 với số tiền đầu tư hơn 22 tỷ đồng. Chỉ sau 4 tháng đưa vào sử dụng, hệ thống này đã có dấu hiệu xuống cấp, hư hỏng, một số khu vực không khí nóng nực nên tiểu thương nhiều lần kiến nghị lên ban quản lý cần phải thay mới đường dây, sữa chữa hệ thống máy lạnh nhưng ban quản lý này vẫn “án binh bất động”.

TP. Hồ Chí Minh: Tiểu thương chợ An Đông nơm nớp nỗi lo hỏa hoạn
Hệ thống máy lạnh xuống cấp, rỉ nước nhiều năm nay, tiểu thương lấy chậu hứng nước dò rỉ (Ảnh: Ngân Nga).

Song song với đó, tháng 12/2023 các tiểu thương gửi đơn lên Công an TP. Hồ Chí Minh và Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn đề nghị kiểm tra, rà soát phương tiện phòng cháy chữa cháy tại khu vực Chợ An Đông nhằm đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản cho mình. Tuy nhiên, đến nay đã 3 tháng trôi qua, các tiểu thương vẫn chưa nhận được phản hồi từ cơ quan chức năng này.

Liên quan đến vụ việc, ngày 8/4/2024, ông Nguyễn Nguyên Phương - Phó Giám đốc Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh ký công văn 2024/SCT-QLTM để cung cấp thông tin cho Báo Công Thương. Trong đó, đại diện Sở Công Thương Thành phố chon biết, chợ An Đông thành lập trên dựa trên cơ sở Quyết định 784/QĐ-UB ngày 30/12/1991 của UBND TP. Hồ Chí Minh về việc cho phép thành lập Ban quản lý Trung tâm Thương mại Dịch vụ An Đông trực thuộc UBND quận 5 quản lý. Trung tâm Thương mại An Đông được hoạt động theo loại hình chợ truyền thống.

Còn với câu hỏi về trách nhiệm quản lý Nhà nước của Sở Công Thương trong công tác kiểm tra, thanh tra như thế nào và đề nghị cung cấp các biên bản kiểm tra trong năm qua đối với chợ An Đông? Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh trả lời, đơn vị đã có Báo cáo số 466/BC-SCT ngày 24/1/2024 về kết quả kiểm tra việc thực hiện các nội dung do UBND Thành phố ủy quyền cho UBND TP. Thủ Đức và các quận, huyện trên lĩnh vực kinh tế (công tác quản lý Nhà nước về chợ). Hiện đơn vị đang tham mưu trình xin ý kiến UBND TP. Hồ Chí Minh các nội dung có liên quan đến công tác quản lý Nhà nước về chợ.

Hiện nay, Sở Công Thương đang trong quá trình lấy ý kiến của các đơn vị có liên quan để tham mưu cho UBND Thành phố về công tác quản lý nhà nước về chợ. Do đó, Sở này sẽ cung cấp các nội dung có liên quan đến kết quả kiểm tra sau khi UBND Thành phố chấp thuận các nội dung do Sở Công Thương đề xuất.

Như vậy, dư luận đặt câu hỏi, Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh “né” việc cung cấp biên bản kiểm tra hoạt động chợ An Đông, hoặc có thể trong năm qua, Sở này liệu có kiểm tra công tác quản lý Nhà nước tại chợ An Đông (!?).

Liên quan đến vụ việc, ông Đinh Hồ Duy Ngọc, Giám đốc Ban Quản lý chợ An Đông cho biết, các vị trí khai thác dịch vụ bên ngoài chợ là do nhiều đơn vị khai thác, nhằm cung cấp các dịch vụ hỗ trợ, cần thiết cho hoạt động của chợ như xếp dỡ hàng hóa, đón hàng, vận chuyển hàng, trông giữ phương tiện...

Riêng vị trí bên trong tầng hầm, Ban Quản lý hiện đang sử dụng các vị trí còn trống để khai thác, phát triển các dịch vụ quảng cáo, giới thiệu sản phẩm. Đây là khu vực được quy hoạch tạm sử dụng vào mục đích phát triển đa dạng các loại hình dịch vụ, nhằm góp phần phát triển thương mại dịch vụ, thu hút khách du lịch.

Trong thời gian gần đây, nhiều vụ cháy chợ xảy gây thiệt hại về người và tài sản gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh cho cơ quan chức năng, các ban quản lý chợ cũng như bản thân các tiểu thương trong công tác phòng cháy, chữa cháy hiện nay.

Dư luận đặt câu hỏi, liệu công tác Phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn ở chợ An Đông có được đảm bảo? Các cơ quan liên quan thời gian gần đây có đôn đốc, kiểm tra? Phải chăng Ban Quản lý chợ An Đông cho thuê quầy sạp không đúng thiết kế quy hoạch? Những câu hỏi này xin gửi đến cơ quan chức năng ở TP. Hồ Chí Minh xác minh, làm rõ.

Ngân Nga
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Phòng cháy, chữa cháy

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Hộp thư ngày 24/5: Phản ánh về công tác lập quy hoạch dự án của BQLDA Quảng Nam

Hộp thư ngày 24/5: Phản ánh về công tác lập quy hoạch dự án của BQLDA Quảng Nam

Hộp thư bạn đọc nhận được phản ánh: BQLDA các KKT và KCN Quảng Nam “quên” thu hồi chi phí lập quy hoạch dự án của nhà đầu tư; vi phạm kê khai, thu nhập.
Nhà vàng Sacombank-SBJ ròng rã thua lỗ, đánh rơi 141 tỷ đồng vốn góp Sacombank

Nhà vàng Sacombank-SBJ ròng rã thua lỗ, đánh rơi 141 tỷ đồng vốn góp Sacombank

Giữa bối cảnh thị trường vàng gây sốt bởi tin tức thanh, kiểm tra, Sacombank-SBJ được nhắc đến nhiều hơn với doanh thu trồi sụt và tình trạng thua lỗ ròng rã.
4 tháng đầu năm, giải ngân vốn đầu tư công Quảng Ninh đạt 10,9% kế hoạch

4 tháng đầu năm, giải ngân vốn đầu tư công Quảng Ninh đạt 10,9% kế hoạch

Đến hết tháng 4/2024, toàn tỉnh Quảng Ninh có 12/23 chủ đầu tư có tỷ lệ giải ngân cao hơn bình quân toàn tỉnh, 11 chủ đầu tư có tỷ lệ giải ngân thấp hơn...
Hòa Bình: Cầu Sồ thi công dang dở, giao thông bị chia cắt khi trời mưa

Hòa Bình: Cầu Sồ thi công dang dở, giao thông bị chia cắt khi trời mưa

Cầu Sồ thuộc tuyến đường Cao Dương – Thanh Sơn (Lương Sơn, Hòa Bình) thi công dang dở, ảnh hưởng tới cuộc sống của hơn 200 hộ dân đang sinh sống quanh đây.
BIDV và VietinBank tài trợ 1.700 tỷ đồng cho Taseco Land làm dự án hạ tầng KCN ở Hà Nam

BIDV và VietinBank tài trợ 1.700 tỷ đồng cho Taseco Land làm dự án hạ tầng KCN ở Hà Nam

Taseco Land xác định, dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp hỗ trợ Đồng Văn 3 (Hà Nam) là dự án mũi nhọn hàng đầu trong năm nay.

Tin cùng chuyên mục

Dính bẫy hoa hồng CTV online, người phụ nữ Hà Nội bị lừa 200 triệu đồng

Dính bẫy hoa hồng CTV online, người phụ nữ Hà Nội bị lừa 200 triệu đồng

Người phụ nữ ở quận Đống Đa, Hà Nội vừa bị các đối tượng lừa đảo mời làm CTV bán hàng online hưởng hoa hồng chiếm đoạt số tiền 200 triệu đồng.
Thủ phủ công nghiệp Việt Nam đón thêm khu công nghệ thông tin rộng 220ha

Thủ phủ công nghiệp Việt Nam đón thêm khu công nghệ thông tin rộng 220ha

Bình Dương là tỉnh thành nằm sát vách TP. Hồ Chí Minh và được nhiều chuyên gia đánh giá là thủ phủ công nghiệp của Việt Nam.
Hòa Bình: Nhiều công trình nước sạch kém hiệu quả ở xã vùng 3 Ngổ Luông

Hòa Bình: Nhiều công trình nước sạch kém hiệu quả ở xã vùng 3 Ngổ Luông

Các công trình nước sạch tại xã Ngổ Luông (Tân Lạc, Hòa Bình) hiện đã xuống cấp, thậm chí không thể sử dụng, ảnh hưởng tới cuộc sống người dân.
Nhân vật đứng sau Vigory City, dự án vừa bị thanh tra vạch ra sai phạm

Nhân vật đứng sau Vigory City, dự án vừa bị thanh tra vạch ra sai phạm

Vigory là thương hiệu xây dựng, bất động sản xuất thân từ vùng đất Kinh Bắc do doanh nhân Nguyễn Văn Thanh cùng các đồng sự lao tâm khổ trí vun trồng nên...
Trạm BOT Phú Hữu: Doanh nghiệp xuất nhập khẩu lo phí chồng phí

Trạm BOT Phú Hữu: Doanh nghiệp xuất nhập khẩu lo phí chồng phí

Một số doanh nghiệp logistics và xuất nhập khẩu đã gửi đơn "kêu cứu" đến chính quyền TP. Hồ Chí Minh về nỗi lo gánh thêm phí khi trạm BOT Phú Hữu sắp hoạt động.
Những khu vực trung tâm sắp được mở rộng ở thành phố hoa phượng đỏ?

Những khu vực trung tâm sắp được mở rộng ở thành phố hoa phượng đỏ?

Chỉ tiêu phát triển đô thị giai đoạn đến năm 2025, tỷ lệ đô thị hoá thành phố hoa phượng đỏ đạt khoảng 60-70%; mật độ dân số toàn đô thị 2.000-3.000 người/km2.
Hà Nội: Huyện Thanh Oai ngó lơ cho cá nhân sử dụng trái phép 3,8ha đất công?

Hà Nội: Huyện Thanh Oai ngó lơ cho cá nhân sử dụng trái phép 3,8ha đất công?

Mặc dù bị yêu cầu tháo dỡ, tổ hợp nhà hàng, hồ câu vẫn hoạt động bất chấp vi phạm đất đai và chính quyền địa phương không xử lý dứt điểm.
TP. Hồ Chí Minh: Cận cảnh trạm BOT Phú Hữu bị người dân phản đối vì nằm ở đường độc đạo

TP. Hồ Chí Minh: Cận cảnh trạm BOT Phú Hữu bị người dân phản đối vì nằm ở đường độc đạo

Việc trạm thu giá BOT Phú Hữu sắp thu phí được đặt ngay trên con đường độc đạo, dẫn vào khu dân cư hiện hữu, bị người dân phản đối.
Giá chung cư cũ Hà Nội hạ nhiệt

Giá chung cư cũ Hà Nội hạ nhiệt

Giá căn hộ chung cư cũ Hà Nội liên tục tăng từ đầu năm nay, lượng quan tâm đạt đỉnh vào tháng 3.
Long An chốt giá 10.662 tỷ đồng, gọi đầu tư dự án khu dân cư rộng 85ha

Long An chốt giá 10.662 tỷ đồng, gọi đầu tư dự án khu dân cư rộng 85ha

Thời gian qua, bất động sản Long An nóng lên bởi những pha đổ bộ đầy bất ngờ của các ông lớn như Vinhomes, Ecopark, Bimgroup... thông qua các dự án vạn tỷ.
Xây dựng không phép, Công ty TNHH JA Solar Ne Việt Nam bị phạt nặng

Xây dựng không phép, Công ty TNHH JA Solar Ne Việt Nam bị phạt nặng

Công ty TNHH JA Solar Ne Việt Nam bị UBND tỉnh Bắc Giang xử phạt số tiền 130 triệu đồng do xây dựng công trình khi chưa có giấy phép xây dựng.
Gửi tiết kiệm ở đâu để có lãi suất cao nhất?

Gửi tiết kiệm ở đâu để có lãi suất cao nhất?

Lãi suất tiết kiệm đang có xu hướng tăng đồng loạt nhưng vẫn chỉ trên 5%/năm cho kỳ hạn 12 tháng.
TP. Hồ Chí Minh: Nguy cơ mất an toàn tại Dự án nâng cấp vỉa hè đường Điện Biên Phủ

TP. Hồ Chí Minh: Nguy cơ mất an toàn tại Dự án nâng cấp vỉa hè đường Điện Biên Phủ

Người dân lo lắng về tình trạng mất an toàn, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn tại dự án nâng cấp vỉa hè đường Điện Biên Phủ, quận Bình Thạnh (TP. Hồ Chí Minh).
Đắk Lắk: Kịp thời xác minh nguồn tin bạn đọc Báo Công Thương phản ánh

Đắk Lắk: Kịp thời xác minh nguồn tin bạn đọc Báo Công Thương phản ánh

Tiếp nhận nguồn tin bạn đọc Báo Công Thương phản ánh, Cục Quản lý thị trường tỉnh Đắk Lắk đã kịp thời vào cuộc xác minh, làm rõ.
Định hướng Nghệ An trở thành trung tâm lâm nghiệp ứng dụng công nghệ cao

Định hướng Nghệ An trở thành trung tâm lâm nghiệp ứng dụng công nghệ cao

Trước đó Thủ tướng Chính phủ đã ban hành quyết định về việc thành lập Khu lâm nghiệp ứng dụng công nghệ cao vùng Bắc Trung Bộ tại một số xã của tỉnh Nghệ An.
Cưỡng chế thuế BIDGroup, đại gia Trần Văn Mạnh rời bỏ vị trí đại diện pháp luật

Cưỡng chế thuế BIDGroup, đại gia Trần Văn Mạnh rời bỏ vị trí đại diện pháp luật

Trước khi nhận quyết định cưỡng chế thuế của cơ quan thuế vài tháng, Chủ tịch BIDGroup Trần Văn Mạnh đột ngột rời bỏ vị trí đại diện pháp luật sau nhiều năm.
Hộp thư ngày 3/5: Phản ánh về Trung tâm đào tạo EAC, Chi cục Thi hành án quận Long Biên

Hộp thư ngày 3/5: Phản ánh về Trung tâm đào tạo EAC, Chi cục Thi hành án quận Long Biên

Hộp thư bạn đọc nhận được phản ánh về hoạt động của Trung tâm đào tạo, sửa chữa ô tô, xe máy EAC (Hà Nội); Chi cục Thi hành án Long Biên.
Ngân hàng

Ngân hàng ''mắc kẹt'' với khoản nợ xấu hàng trăm tỷ của Tân Hoàng Minh

Giữa bối cảnh thị trường bất động sản chưa được ''rã băng'', động thái nỗ lực xử lý các khoản nợ xấu liên quan Tân Hoàng Minh của Agribank là rất đáng ghi nhận.
TP. Hồ Chí Minh: Nghi vấn đội giá gói thầu, Ban QLDA Đầu tư xây dựng quận 6 nói gì?

TP. Hồ Chí Minh: Nghi vấn đội giá gói thầu, Ban QLDA Đầu tư xây dựng quận 6 nói gì?

Liên quan đến nghi vấn đội giá gói thầu, Ban Quản lý dự án Đầu tư Xây dựng khu vực quận 6 (TP. Hồ Chí Minh) đã có phản hồi sau phản ánh của Báo Công Thương.
Hộp thư ngày 26/4: Phản ánh về chính sách của Shopee; Công ty Đầu tư Thiên Ân

Hộp thư ngày 26/4: Phản ánh về chính sách của Shopee; Công ty Đầu tư Thiên Ân

Hộp thư bạn đọc nhận được phản ánh về chính sách của Shopee; Công ty Đầu tư Thiên Ân thi công sai thiết kế và nhiều nội dung khác.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động