Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 13/05/2021 19:58

TP. Hồ Chí Minh: Tiết kiệm hơn 2,3 tỷ kWh từ chương trình “Gia đình tiết kiệm điện”

16:39 | 26/01/2021
Thông tin được Ban chỉ đạo Cung ứng, Tiết kiệm và An toàn điện TP. Hồ Chí Minh cho biết tại Lễ trao thưởng chương trình thi đua “Gia đình tiết kiệm điện” năm 2020 và giai đoạn 2016-2020, diễn ra sáng ngày 26/1, tại TP. Hồ Chí Minh.

Lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng

Được bắt đầu triển khai từ năm 2010, đến nay Chương trình thi đua “Gia đình tiết kiệm điện” đã trải qua 10 năm thực hiện. Từ thời điểm ban đầu, chương trình chỉ được triển khai trong 3 tháng cao điểm mùa khô 4, 5, 6 hàng năm. Sau đó chương trình được mở rộng kéo dài triển khai trong suốt 12 tháng để tạo cho người dân thói quen sử dụng điện tiết kiệm.

TP. Hồ Chí Minh: Tiết kiệm hơn 2,3 tỷ kWh từ chương trình “Gia đình tiết kiệm điện”
Ông Nguyễn Phương Đông - Phó Giám đốc Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh - trao bằng khen cho các hộ gia đình có thành tích xuất sắc tham gia Chương trình thi đua Gia đình tiết kiệm điện năm 2020

Theo ông Bùi Trung Kiên - Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực TP. Hồ Chí Minh (EVNHCMC), nhằm tiếp tục phát huy kết quả đạt được từ chương trình thi đua “Gia đình tiết kiệm điện” các năm qua và khai thác hiệu quả tiềm năng tiết kiệm điện trong các hộ gia đình trên địa bàn thành phố, năm 2020, dưới sự chỉ đạo của Ban chỉ đạo Cung ứng, Tiết kiệm và An toàn điện TP. Hồ Chí Minh, EVNHCMC đã chỉ đạo các công ty điện lực thành viên tiếp tục phối hợp với các tổ chức đoàn thể, chính trị xã hội tại địa phương ,tổ chức các hoạt động triển khai mạnh mẽ chương trình thi đua “Gia đình tiết kiệm điện” trên địa bàn quản lý và đạt được nhiều kết quả tích cực.

Theo đó, năm 2020 đã có gần 860.900 hộ gia đình thực hiện tiết kiệm điện, sản lượng điện tiết kiệm là 443,67 triệu kWh. Chương trình đã mang lại hiệu quả lớn về kinh tế, xã hội và môi trường. Cụ thể, đã tiết kiệm cho xã hội chi phí mua điện là hơn 921 tỷ đồng, góp phần giảm được gần 406 nghìn tấn CO2 phát thải ra môi trường.

TP. Hồ Chí Minh: Tiết kiệm hơn 2,3 tỷ kWh từ chương trình “Gia đình tiết kiệm điện”
Ông Bùi Trung Kiên - Phó Tổng giám đốc EVNHCMC trao Giấy khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong Chương trình thi đua “Gia đình tiết kiệm điện” giai đoạn 2016-2020

Tính chung cả giai đoạn 2016-2020, sản lượng điện tiết kiệm toàn TP. Hồ Chí Minh đạt hơn 2,3 tỷ kWh. Điều này đồng nghĩa với chi phí tiền điện tiết giảm cho xã hội gần 4.600 tỷ đồng và góp phần giảm được hơn 1.550 tấn CO2 phát thải ra môi trường.

Tiếp tục phối hợp “mật thiết” với các cơ quan, đoàn thể

Ông Bùi Trung Kiên cho biết, trong giai đoạn 2016-2020, EVNHCMC đã phối hợp với các đơn vị trong ban tổ chức tích cực, chủ động triển khai nhiều giải pháp hiệu quả, đồng bộ, phối hợp chặt chẽ với các Sở, ngành trong quá trình triển khai chương trình thi đua “Gia đình tiết kiệm điện”. Từ đó, chương trình đã góp phần nâng cao nhận thức người dân trong việc sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả.

TP. Hồ Chí Minh: Tiết kiệm hơn 2,3 tỷ kWh từ chương trình “Gia đình tiết kiệm điện”
Ông Nguyễn Phương Đông, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh trao Bằng khen cho các cơ quan đoàn thể, đơn vị phối hợp thực hiện Chương trình thi đua “Gia đình tiết kiệm điện” giai đoạn 2016-2020

Từ xuất phát điểm ban đầu còn thấp, đến nay nhận thức cộng đồng trong việc tiết kiệm điện đã được nâng lên đáng kể, người dân, cơ quan, doanh nghiệp đã quan tâm và thực hiện nhiều giải pháp tiết kiệm điện. Đây chính là điều kiện thuận lợi cho việc triển khai công tác tiết kiệm điện trong thời gian tới.

Đáng chú ý, Chương trình thi đua “Gia đình tiết kiệm điện” đã thu hút đông đảo người dân tham gia, tạo phong trào thi đua sôi nổi tại các địa phương và tạo ra sức lan tỏa lớn trong cộng đồng, đồng thời chương trình cũng nhận được sự đồng thuận, ủng hộ của cán bộ, hội viên các đơn vị cũng như người dân tham gia hưởng ứng chương trình.

TP. Hồ Chí Minh: Tiết kiệm hơn 2,3 tỷ kWh từ chương trình “Gia đình tiết kiệm điện”
Khách hàng quay số trúng thướng tại lễ tổng kết Chương trình thi đua “Gia đình tiết kiệm điện” và "Tri ân khách hàng" năm 2020

Có thể khẳng định, Chương trình thi đua “Gia đình tiết kiệm điện” giai đoạn 2016-2020 có ý nghĩa rất quan trọng, đóng góp rất lớn vào sản lượng điện tiết kiệm chung của toàn thành phố. Chương trình không những nâng cao ý thức người dân về sử dụng điện tiết kiệm, mà còn góp phần tiết kiệm một chi phí sinh hoạt đáng kể cho mỗi gia đình có tham gia chương trình. Đối với xã hội giúp giảm khí thải ô nhiễm ra môi trường, giảm hiệu ứng nhà kính, góp phần bảo vệ môi trường và giảm bớt áp lực đầu tư nguồn điện.

Căn cứ Chỉ thị số 20/CT-TTg năm 2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường tiết kiệm điện giai đoạn 2020-2025; rút kết kinh nghiệm từ các kết quả đạt được của Chương trình thi đua “Gia đình tiết kiệm điện”, EVNHCMC sẽ tiếp tục phối hợp với các đơn vị nghiên cứu, triển khai các chương trình tiết kiệm điện mang tính chuyên sâu hơn trong giai đoạn 2021 - 2025. “Các chương trình này tập trung vào việc tuyên truyền, vận động sử dụng điện tiết kiệm - hiệu quả, sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo và tăng cường ứng dụng công nghệ mới” - Phó Tổng giám đốc EVNHCMC - nhấn mạnh.

Minh Khuê