Đồ chay “đắt khách” mùa Vu Lan Các chùa tăng cường khóa lễ Vu lan bằng hình thức trực tuyến Sôi động thị trường thực phẩm chay mùa Vu Lan |
Dạo quanh các siêu thị, chợ trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh những ngày này, dễ dàng bắt gặp nhiều quầy bán các loại thực phẩm chay, được bày bán bắt mắt và có phần phong phú hơn những tháng trước.
Nắm bắt được xu hướng người tiêu dùng, nhất là khi đại lễ Vu Lan đang đến gần, hàng loạt cửa hàng, siêu thị đã trưng bày đa dạng các thực phẩm chay ngay từ đầu tháng 7 âm lịch.
Các cửa hàng, siêu thị đã trưng bày đa dạng thực phẩm chay ngay từ đầu tháng 7 âm lịch để chào đón lễ Vu Lan. Ảnh: Tiểu Kết |
Một số mặt hàng thực phẩm chay luôn trong tình trạng “cháy hàng” nếu không đến mua từ sớm. Nhiều mặt hàng được ưa chuộng có thể kể đến như: Các loại nấm (nấm rơm, nấm kim châm, nấm đông cô, nấm đùi gà,…), nem, giò, chả chay các loại, tàu hủ ky, đậu hủ,…
Đậu hủ luôn là mặt hàng chay bán chạy nhất tại các siêu thị. Ảnh: Tiểu Kết |
Giò, chả chay cũng là một trong những mặt hàng được ưa chuộng nhất trên thị trường. Ảnh: Tiểu Kết |
Bà Nguyễn Thị Hai -một tiểu thương tại chợ Bà Chiểu, quận Bình Thạnh - cho biết: “Do có nhiều người ăn chay nguyên tháng 7 âm lịch nên từ đầu tháng 7, chúng tôi đã nhập nhiều hàng để chuẩn bị cho khách mua rồi. Tháng này, người ta mua đồ chay nhiều gấp mấy lần so với mấy tháng trước. Đặc biệt, vào những ngày cận lễ như 13, 14, 15 âm lịch, bán rất đắt hàng, có hôm chỉ mới 9h là nhiều loại sản phẩm đã hết hàng”.
Ghi nhận của phóng viên Báo Công Thương, tại các chợ, siêu thị tại TP. Hồ Chí Minh, hiện nay, thực phẩm chay trên thị trường rất phong phú và đa dạng.
Bên cạnh các loại rau, củ, quả và đậu truyền thống, thực phẩm chay còn có thể được chia thành nhiều nhóm chính như thực phẩm chay ăn liền như: Chà bông, rong biển, mắm thái chay, sườn non, tàu hũ ky khô, cá cơm chay, chả lụa tàu hũ ky, nem chay…
Thực phẩm chay đông lạnh đã được chế biến và đưa vào đông lạnh để bảo quản chất lượng, hương vị sản phẩm như: Ba rọi chay, bắp cải cuộn thịt chay, bí xanh dồn thịt chay, bò lúc lắc chay, bò nạm ram chay, bò viên chay, cá bạc má chay, cà chua dồn thịt chay…
Đồ hộp chay như: Bò hầm đậu, cá mòi sốt cà Vegan, cá thu sốt cà chay, cá viên chiên sốt chua cay, đậu hũ sốt Hongkong chay, cánh gà rang me chay…
Các loại gia vị sốt chay như: Dầu hào chay, hạt nêm bò kho, hạt nêm cari, hạt nêm phở bò, hạt nêm thịt nướng, mắm nêm chay, nước mắm trái thơm, sốt chấm gỏi cuốn, sốt gia vị kho tiêu…
Một số đồ chay đóng hộp được nhiều người yêu thích vì tính tiện dụng và bảo quản được lâu. Ảnh: Tiểu Kết |
Theo nhiều tiểu thương cho biết, trên thị trường hiện nay, phổ biến nhất là thực phẩm chay giả mặn. Đa phần, các sản phẩm được chế biến từ bột mì, mì căn. Các loại thịt giả chay như sườn heo, thịt bò, thịt gà, bóng cá... được làm theo hình dáng và hương vị giống hệt như món mặn. Điều này giúp người ăn chay sẽ giảm cảm giác ngán với những món ăn chay hàng ngày.
Bà Nguyễn Thị Lài (50 tuổi) cho biết: “Từ 10 năm nay tôi đã bắt đầu chế độ ăn chay 2 lần/tháng. Riêng tháng 7, lễ Vu Lan, tôi ăn cả tháng nên tôi thường mua rất nhiều đồ chay dự trữ trong tủ lạnh sẵn để ăn dần.Tôi thường tranh thủ đi mua rất sớm vì những ngày này, mấy quầy hàng đồ chay đông lắm, ra trễ, có khi những loại mình cần đã bán hết”.
Quầy hàng đồ chay tại siêu thị AEON Mall những ngày này luôn đông khách. Ảnh: Tiểu Kết |
Ghi nhận tại siêu thị AEON Mall (quận Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh), các mặt hàng rau, củ, quả, nấm và đặc biệt là đậu hủ luôn thu hút đông đảo người mua hàng. Bên cạnh những thực phẩm dùng để nấu món chay thì các loại hoa tươi dùng để cúng cũng đang được ưa chuộng.
Bà Nguyễn Thị Ngọc Huệ - Giám đốc Truyền thông và Đối ngoại, AEON Việt Nam cho biết: “Từ đầu tháng 7 âm tới nay, AEON Việt Nam ghi nhận nhu cầu của khách hàng tăng mạnh đối với các mặt hàng đồ chay tại các Trung tâm bách hoá tổng hợp và siêu thị AEON khu vực TP. Hồ Chí Minh. Mức tăng khoảng 30% so với các tháng trước đó do nhu cầu sử dụng và cúng lễ của khách hàng tăng cao trong giai đoạn này.
Để đáp ứng nhu cầu của khách hàng và mang đến mức giá cả hợp lý chuẩn bị cho tháng 7 âm, từ trước đó chúng tôi đã trao đổi với các nhà cung cấp để giảm giá thành sản phẩm để mang đến mức giá tốt cho khách hàng. Thậm chí, nhiều mặt hàng có mức giá thấp hơn thông thường”, bà Huệ chia sẻ thêm.
Giá các mặt hàng thực phẩm chay biến động nhẹ trong các ngày cận rằm. Ảnh: Tiểu Kết |
Theo ghi nhận, nhìn chung, các mặt hàng thực phẩm chay trên thị trường trong mùa Vu Lan năm nay phần lớn có giá cả ổn định. Một số loại rau, củ và nấm có biến động nhẹ nhưng không đáng kể, giao động tăng giảm từ 10.000 – 20.000/sản phẩm và tăng chủ yếu trong các ngày cao điểm cận rằm.
So với trước đây, người tiêu dùng chỉ có thể tìm đến các cửa hàng chuyên bán đồ chay để mua nguyên liệu thì giờ đây, việc tìm mua các thực phẩm thuần chay đã trở nên dễ dàng hơn khi nhiều chuỗi siêu thị đã bày bán rộng rãi các dòng sản phẩm, đáp ứng nhu cầu và xu hướng ăn chay của đông đảo công chúng.