TP. Hồ Chí Minh: Siết chặt an toàn trong kinh doanh thực phẩm
Pháp luật - Điều tra 31/08/2018 17:09 Theo dõi Congthuong.vn trên
Từ giờ đến cuối năm, thực phẩm sẽ là mặt hàng trọng điểm trong công tác kiểm tra của lực lượng QLTT |
Theo thông tin từ Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) TP. Hồ Chí Minh, lực lượng này đã phát hiện nhiều vụ vi phạm trong hoạt động kinh doanh thực phẩm. Hành vi vi phạm phần lớn là kinh doanh thực phẩm không rõ nguồn gốc, thực phẩm hết hạn sử dụng, không có giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, sản xuất thực phẩm trong điều kiện không đảm bảo vệ sinh.
Đại diện Chi cục QLTT TP. Hồ Chí Minh cho biết, trong tuần cuối tháng 8 (22-29/8/2018), lực lượng QLTT thành phố đã xử lý 148 vụ vi phạm qua kiểm tra chuyên ngành và liên ngành, trong đó nổi cộm là các vi phạm trong lĩnh vực sản xuất và kinh doanh thực phẩm.
Cụ thể, liên ngành phòng chống dịch bệnh gia cầm, gia súc đã phát hiện 7 vụ vi phạm về kiểm dịch; liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm phát hiện 4 vụ vi phạm giấy khám sức khỏe của nhân viên phục vụ hết hạn; không có giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm.
Liên ngành kiểm tra sau đăng ký kinh doanh phát hiện 16 doanh nghiệp vi phạm không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, không thông báo nội dung quảng cáo trên biển hiệu, không có giấy chứng nhận hành nghề và hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ.
Cũng trong thời gian này, lực lượng QLTT thành phố còn kiểm tra và phát hiện 12 vụ vi phạm về kinh doanh thực phẩm, hành vi vi phạm do kinh doanh hàng hóa không có hóa đơn chứng từ, không rõ nguồn gốc xuất xứ.
Các Đội QLTT đã tạm giữ 260kg đường cát, mứt bí, mứt gừng, bột nếp; 665 đơn vị sản phẩm sữa, bánh quy, bột yến mạch, cà phê sữa, ngũ cốc. Đặc biệt, kiểm tra về mặt hàng bánh trung thu, đã phát hiện 3 vụ vi phạm, hành vi vi phạm là sản xuất, kinh doanh bánh trung thu không có nhãn hàng hóa.
Theo ông Nguyễn Văn Bách, Phó Chi cục QLTT TP. Hồ Chí Minh, các vi phạm trong hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm hiện nay trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh được các cơ quan chức năng phát hiện là sản xuất thực phẩm từ nguồn nguyên liệu không rõ nguồn gốc, hết hạn sử dụng; sản xuất thực phẩm không có giấy phép, sản xuất trong điều kiện thiếu vệ sinh, nhân viên sản xuất không tuân thủ các quy định về vệ sinh trong lao động.
Ông Bách cho biết, trong đợt kiểm tra cuối tháng 8/2018, Đội Quản lý an toàn thực phẩm số 8 thuộc Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP. Hồ Chí Minh vừa tổ chức kiểm tra cơ sở sản xuất ớt muối của doanh nghiệp tư nhân sơ chế nông sản xuất khẩu Chí Cường (ấp 7, xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh) phát hiện cơ sở này có nhiều vi phạm về quy định trong sản xuất thực phẩm.
Tại hiện trường, lực lượng kiểm tra đã phát hiện cơ sở này sản xuất ớt bột trong điều kiện mất vệ sinh, khu vực sản xuất không tách biệt với môi trường xung quanh; không có phương tiện phòng chống côn trùng, trong một số hồ ngâm ớt có màu đen lẫn cả xác gián, ruồi; sản phẩm sản xuất ra không ghi ngày sản xuất và hạn sử dụng. Đoàn kiểm tra tiến hành lập biên bản, lấy mẫu kiểm nghiệm, ghi nhận số lượng khai báo khoảng 30 tấn ớt muối sơ chế, 20 tấn ớt muối thành phẩm để tiếp tục kiểm tra và xử lý.
Thực phẩm kém chất lượng, không có nguồn gốc bị QLTT TP. Hồ Chí Minh thu giữ |
Trước đó, vào trung tuần tháng 8, Đoàn kiểm tra số 7 thuộc Ban quản lý An toàn thực phẩm TP.Hồ Chí Minh đã kiểm tra cơ sở sản xuất chả lụa (đường 17, phường Tân Thuận Tây, quận 7) nhưng cơ sở này không xuất trình được giấy phép đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Nhân viên đang trực tiếp sản xuất thực phẩm không có giấy xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm và giấy xác nhận đủ sức khỏe theo quy định và không xuất trình được hóa đơn chứng từ, hồ sơ nguồn gốc của nguyên liệu dùng để chế biến thực phẩm. Đoàn đã lấy mẫu kiểm nghiệm, niêm phong 774kg nguyên liệu gồm 194,5kg da heo, 495kg mỡ heo, 84,5kg chả lụa và yêu cầu cơ sở tạm ngưng hoạt động.
Theo khuyến cáo của Ban quản lý An toàn thực phẩm TP. Hồ Chí Minh, trên thị trường hiện nay có nhiều loại thực phẩm chế biến trông vẻ ngoài bắt mắt nhưng nguồn gốc xuất xứ không rõ ràng và khó kiểm định được chất lượng, mức độ về an toàn vệ sinh thực phẩm, đặc biệt là loại hàng giá rẻ.
Để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, bà Phạm Khánh Phong Lan - Trưởng Ban quản lý An toàn thực phẩm TP. Hồ Chí Minh - kêu gọi người tiêu dùng nên chọn mua những loại thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng, do những cơ sở có uy tín sản xuất kinh doanh và nói không với những loại hàng hóa giá bán rẻ, không nhãn mác.