Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 26/11/2020 19:17

TP. Hồ Chí Minh sẵn sàng phương án hỗ trợ tiêu thụ vải thiều

17:45 | 22/05/2020
Mặc dù giữa tháng 6 vải thiều tại các tỉnh Bắc Giang, Hải Dương mới bước vào chính vụ thu hoạch nhưng hiện các doanh nghiệp phân phối, bán lẻ ở TP. Hồ Chí Minh đã sẵn sàng các phương án hỗ trợ tiêu thụ cho sản phẩm này.

Theo các đơn vị phân phối, bán lẻ trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh, dù vải thiều phía Bắc chưa vào chính vụ thu hoạch song ở thời điểm này họ đã sẵn sàng các phương án tiêu thụ. Đại diện Liên hiệp hợp tác xã Thương mại TP. Hồ Chí Minh (Saigon Co.op) - cho biết, năm 2020 Saigon Co.op dự kiến tiêu thụ khoảng 600 tấn vải thiều, tăng 20% so với năm 2019. “Siêu thị sẽ thu mua các sản phẩm vải thiều đạt chuẩn VietGAP tại vùng Lục Ngạn (Bắc Giang); Thanh Hà (Hải Dương) và một số ít từ Hải Phòng”, đại diện Saigon Coop chia sẻ.

Theo đó, số vải này sẽ được đưa vào gần 1.000 điểm bán của hệ thống như chuỗi như Co.opmart, Co.opXtra, Co.op Food, hệ thống siêu thị cao cấp Finelife - thương hiệu bán lẻ mới của Saigon Co.op… Bên cạnh đó, kênh bán hàng online của Saigon Co.op như: kênh truyền hình HTV Co.op, ứng dụng bán hàng qua điện thoại… cũng sẽ thực hiện các chương trình “tiếp sức” tiêu thụ cho trái vải.

tp ho chi minh san sang phuong an ho tro tieu thu vai thieu

Năm 2019, Saigon Co.op đã có nhiều hoạt động hỗ trợ tiêu thụ vải thiều với sản lượng lên tới 500 tấn

Cùng với đó, Saigon Co.op sẽ tổ chức các chương trình khuyến mãi, giới thiệu vải thiều trên toàn bộ hệ thống phân phối; dự kiến phối hợp với một số cơ quan truyền thông để thực hiện các chương trình kích cầu nông sản Việt…

Không chỉ dừng lại ở việc quảng bá, kích cầu, tạo thị trường tiêu thụ ổn định cho vải thiều ở thị trường trong nước, Saigon Co.op tiếp tục đưa vải thiều xuất khẩu vào thị trường Singapore và Nhật Bản thông qua mạng lưới liên kết hợp tác xã trên toàn thế giới, góp phần làm tăng giá trị nông sản Việt trên thị trường quốc tế.

Bên cạnh sản phẩm vải thiều tươi, đơn vị này cũng tiêu thụ nhiều sản phẩm chế biến từ trái vải như nước ép vải… với giá trung bình khoảng 40.000 đồng/lon. Sản phẩm này đã góp phần đáng kể trong việc hạn chế tính chất khó bảo quản của vải thiều cũng như các mặt hàng thực phẩm tươi sống nói chung.

Cũng như Saigon Co.op, đại diện Central Group - đơn vị sở hữu hệ thống siêu thị Big C - cho biết đã lên kế hoạch để hỗ trợ người dân Bắc Giang, Hải Dương tiêu thụ sản phẩm trong mùa vải năm 2020. Để sẵn sàng hỗ trợ nông dân trồng vải thiều, từ nhiều tháng nay, Big C đã chủ động kết nối với các nhà cung cấp để có thể linh hoạt hơn trong kế hoạch phân phối và hỗ trợ nông dân trồng vải khi cần thiết.

Tại khu vực phía bắc, vải thiều đang được bán trong hệ thống siêu thị Big C với mức giá 59.000 đồng/kg. Trong năm 2020, Big C dự kiến sẽ tiêu thụ 500 tấn vải, tăng khoảng 30% so với năm 2019. Cùng với đó, trong tháng 6/2020, đơn vị này cũng sẽ tổ chức chương trình “Tuần lễ vải thiều” tại toàn hệ thống siêu thị Big C”, vị đại diện này nhấn mạnh.

Không riêng hệ thống siêu thị mà các chợ đầu mối, doanh nghiệp đã sẵn sàng phương án tiêu thụ cho trái vải. Đại diện Công ty Quản lý chợ đầu mối Hóc Môn (TP. Hồ Chí Minh) - cho biết, chợ này đã có kế hoạch sắp xếp mặt bằng ở vị trí hợp lý. Mục đích để các xe container lạnh chở vải có thể bán sỉ ngay tại container cho các thương nhân trong chợ cũng như khách hàng tới mua. Qua đó giúp các giao dịch diễn ra nhanh chóng, thuận lợi.

Được biết, năm 2020, diện tích vải tại Bắc Giang, Hải Dương đạt gần 38.000ha, sản lượng ước đạt hơn 200 ngàn tấn, tăng 30 ngàn tấn so với năm 2019. Năm nay cũng được đánh giá là năm khó khăn trong tiêu thụ cho trái vải bởi ảnh hưởng từ dịch bệnh COVID-19. Chính vì thế việc sẵn sàng các phương án tiêu thụ cho trái vải của doanh nghiệp TP. Hồ Chí Minh sẽ phần nào hỗ trợ người dân trồng vải phía Bắc bớt gánh nặng đầu ra khi rộ mùa.

Nhiều ngày qua ở một số chợ trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh đang thực hiện phân phối, tiêu thụ vải thiều. Tuy nhiên theo ghi nhận của phóng viên Báo Công Thương, lượng vải thiều này không phải từ phía Bắc đưa vào mà chủ yếu là vải thiều lai (vải tu hú) của khu vực Đắk Lắk. Số lượng vải thiều này không nhiều và có giá khoảng 50.000 - 80.000 đồng/kg.

Kim Ngân