Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 24/09/2021 03:14

TP. Hồ Chí Minh: Mỗi shipper vận chuyển hàng hoá thiết yếu chỉ được hoạt động trên một địa bàn

09:53 | 27/07/2021
Để thuận tiện cho công tác quản lý, cũng như ngăn ngừa nguy cơ lây lan dịch bệnh, UBND TP. Hồ Chí Minh vừa ban hành Văn bản khẩn 2491 quy định: mỗi shipper vận chuyển hàng hoá thiết yếu chỉ được hoạt động trên địa bàn một quận, huyện, TP. Thủ Đức.

Theo ông Lê Hòa Bình - Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh, xét đề xuất của Sở Công Thương, Sở Giao thông vận tải, Công an thành phố (TP) về liên quan đến công tác quản lý hoạt động đi lại, giao nhận hàng hóa của đội ngũ nhân viên giao hàng (shipper) trong thời gian TP. Hồ Chí Minh thực hiện giãn cách xã hội.

TP. Hồ Chí Minh: Mỗi shipper vận chuyển hàng hoá thiết yếu chỉ được hoạt động trên một địa bàn
Từ ngày 26/7, mỗi shipper vận chuyển hàng hoá thiết yếu chỉ được hoạt động trên một địa bàn quận huyện, TP. Thủ Đức

Đồng thời, nhằm hạn chế tối đa nhu cầu đi lại không thật sự cần thiết trong thời gian thực hiện Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ, UBND TP. Hồ Chí Minh đã ban hành Văn bản số khẩn 2491 về việc tăng cường quản lý hoạt động xe mô tô ứng dụng công nghệ phục vụ vận chuyển hàng hóa thiết yếu.

Theo đó, kể từ ngày 26/7, chỉ cho phép dịch vụ shipper vận chuyển hàng hoá thiết yếu và đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch được quy định về các nhóm đối tượng được phép hoạt động trong thời điểm áp dụng giãn cách tại Công văn số 2468 ngày 23/7/2021 của UBND TP.

Cụ thể, UBND TP. Hồ Chí Minh yêu cầu các đơn vị cung ứng dịch vụ shipper chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng thực hiện điều chỉnh, bổ sung các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định và quản lý, kiểm tra hoạt động của các shipper. Trong đó, lưu ý rà soát đội ngũ nhân viên giao hàng của đơn vị và thực hiện điều chỉnh giảm 10% số lượng nhân viên so với trước thời điểm thực hiện Chỉ thị số 12 ngày 22/7/2021 của Ban Thường vụ Thành ủy.

Về đặc điểm nhận diện đội ngũ shipper của đơn vị, các giải pháp nhận diện như hiện nay thông qua đồng phục, thùng hàng, logo doanh nghiệp (DN), giấy thông hành của DN cấp cho shipper, ứng dụng quản lý đơn hàng mà shipper đang giao nhận…

Đặc biệt, UBND TP yêu cầu các đơn vị chủ động triển khai ngay việc làm bảng tên thẻ cứng có hình và xác nhận của công ty cho từng shipper và ứng dụng công nghệ nhận diện shipper thông qua mã QR Code. Trong đó, hiển thị đầy đủ các thông tin về shipper, phương tiện, địa chỉ công ty, nơi cư trú của shipper, giao hàng, người đặt hàng, lộ trình vận chuyển hàng hóa thiết yếu... Ngoài ra, chủ động phối hợp với các cơ quan y tế tổ chức xét nghiệm nhanh theo định kỳ cho đội ngũ shipper của đơn vị (khuyến khích thực hiện xét nghiệm định kỳ 7 ngày/lần).

Về địa bàn hoạt động, UBND TP. Hồ Chí Minh khuyến cáo các đơn vị triển khai hoạt động cho dịch vụ shipper cần tổ chức hoạt động theo khu vực để thuận tiện cho công tác quản lý, cũng như ngăn ngừa nguy cơ lây lan dịch bệnh. Mỗi shipper chỉ được hoạt động trên địa bàn một quận, huyện, TP. Thủ Đức.

Riêng đối với các đơn vị không quản lý bằng ứng dụng công nghệ (nhân viên giao hàng của các siêu thị…), các đơn vị cung ứng dịch vụ thực hiện quản lý tập hợp đăng ký danh sách gửi Sở Công Thương TP xác nhận.

Đáng chú ý, UBND TP. Hồ Chí Minh giao Sở Công Thương chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan thông báo và yêu cầu các đơn vị cung ứng dịch vụ shipper đang hoạt động trên địa bàn thực hiện nghiêm chỉ đạo của UBND TP. Tổng hợp báo cáo hàng ngày của các đơn vị cung ứng dịch vụ shipper và phối hợp với Sở Giao thông vận tải thường xuyên theo dõi, làm việc với các đơn vị cung ứng dịch vụ shipper để kiểm soát chặt chẽ số lượng shipper tham gia vận chuyển hàng hóa thiết yếu phù hợp trong điều kiện an toàn phòng , chống dịch Covid-19 .

UBND TP cũng yêu cầu Sở Y tế phối hợp với Sở Công Thương hướng dẫn, tổ chức tập huấn cho các đơn vị cung ứng dịch vụ shipper để chủ động thực hiện xét nghiệm nhanh Covid-19 cho đội ngũ shipper của đơn vị. Đồng thời, khẩn trương rà soát, ưu tiên tổ chức tiêm vắc xin cho các đối tượng là nhân viên giao hàng của các đơn vị cung ứng dịch vụ shipper.

Bên cạnh đó, TP. Hồ Chí Minh giao Công an TP chủ trì, phối hợp với Sở Giao thông vận tải, UBND TP. Thủ Đức và các quận, huyện chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường phối hợp, tổ chức tuần tra, kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ hoạt động vận chuyển của các shipper. Nếu phát hiện vi phạm thì xử lý nghiêm theo đúng quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong quá trình tham gia giao thông.

Minh Khuê