Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 20/11/2018 22:36

TP. Hồ Chí Minh kiến nghị một số giải pháp phát triển công nghiệp hỗ trợ

21:12 | 27/06/2018
Theo đánh giá của Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh các giải pháp phát triển công nghiệp hỗ trợ (CNHT) đã được điều chỉnh ngày càng thiết thực, phù hợp với thực tiễn phát triển của doanh nghiệp (DN), đặc biệt là DN vừa và nhỏ. Mới đây, UBND TP. Hồ Chí Minh cũng vừa kiến nghị một số Bộ ngành liên quan thêm các giải pháp phát triển CNHT trong thời gian tới.

TP. Hồ Chí Minh thêm các giải pháp phát triển CNHT trong thời gian tới

Theo đó, đối với Trung ương, UBND TP kiến nghị bố trí kinh phí và thực hiện các chương trình, đề án CNHT trong đó có hỗ trợ các địa phương thực hiện; quy hoạch và tổ chức kết nối liên kết vùng trong cung ứng sản phẩm CNHT cho các DN đầu tư nước ngoài (FDI), các chuỗi cung ứng toàn cầu; xây dựng và hoàn thiện cơ sở dữ liệu cũng như vận hành có hiệu quả Cổng cơ sở dữ liệu CNHT quốc gia để các địa phương, DN có thể tham gia truy cập và kết nối; thu hút các DN FDI lớn, sản xuất các sản phẩm hoàn chỉnh, đặt nhà máy sản xuất cấp khu vực tại Việt Nam để tạo điều kiện cho các DN CNHT trong nước tham gia cung ứng sản phẩm CNHT. 

Các Bộ, ngành sớm ban hành các văn bản hướng dẫn và phối hợp chặt chẽ trong việc áp dụng các chính sách ưu đãi về thuế. Thời gian tới, TP sẽ rà soát bố trí quỹ đất phục vụ phát triển CNHT để đáp ứng nhu cầu cho DN nhỏ và vừa với quy mô diện tích và giá thuê phù hợp; thực hiện tốt Chương trình kích cầu đầu tư nhằm tạo điều kiện hỗ trợ cho DN đầu tư đổi mới máy móc thiết bị công nghệ, mở rông sản xuất, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm; tổ chức kết nối DN - ngân hàng để giải quyết về vốn đầu tư cho lĩnh vực công nghiệp - CNHT hoặc lồng ghép với chương trình kết nối ngân hàng – DN của các quận - huyện.

Không thu hút các DN sản xuất sản phẩm mà các DN TP đang sản xuất để giảm cạnh tranh, đặc biệt là các ngành lương thực thực phẩm, dệt may, da giày…; thu hút các DN sản xuất các ngành mà TP ưu tiên phát triển; phát triển thị trường, xúc tiến thương mại, kết nối cung - cầu sản phẩm công nghiệp – CNHT; hỗ trợ đào tạo, phát triển nguồn nhân lực; đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, chủ động đưa chủ trương, chính sách phát triển công nghiệp TP đến với DN...

Thời gian qua Sở Công Thương đã tổ chức thực hiện các hoạt động hỗ trợ và đồng hành cùng DN CNHT. Một trong những giải pháp cụ thể và mang tính chiến lược dài hạn là hoạt động kết nối cung - cầu về sản phẩm nhằm tạo điều kiện tiếp cận và có đầy đủ thông tin nhu cầu cung ứng, hỗ trợ các DN sản xuất CNHT. Bên cạnh đó, Sở đã và đang tham mưu UBND TP triển khai một số giải pháp như Ban hành Quyết định số 15/2017/QĐ- UBND quy định về hỗ trợ DN đầu tư phát triển sản xuất lĩnh vực công nghiệp và CNHT; hoàn thành việc xây dựng và triển khai Đề án Phát triển công nghiệp hỗ trợ trên địa bàn TP đến năm 2020. Đề án tập trung xây dựng, triển khai thực hiện các cơ chế, chính sách khuyến khích, thu hút và hỗ trợ đầu tư cho phát triển CNHT nhằm giảm nhập khẩu, nâng cao tỷ lệ nội địa hóa các sản phẩm gia công, lắp ráp.

 

Thanh Thanh