Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 20/06/2021 02:49

TP. Hồ Chí Minh kích cầu giữ tăng trưởng sản xuất công nghiệp

17:39 | 28/05/2021
Hoạt động sản xuất công nghiệp trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh duy trì đà phục hồi và đạt mức tăng trưởng khá với lũy kế 5 tháng/2021 toàn ngành công nghiệp tăng 7,4% so với cùng kỳ. Thành phố tiếp tục thực hiện các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp (DN) sản xuất công nghiệp, kích cầu, phát triển xuất khẩu để duy trì đà tăng trưởng sản xuất công nghiệp.

Công nghiệp duy trì đà tăng trưởng ổn định

Tính đến hết tháng 5/2021 toàn ngành công nghiệp của thành phố tăng 7,4% so với cùng kỳ (cùng kỳ giảm 7,2%). Đặc biệt, 4 ngành công nghiệp trọng điểm tiếp tục đóng vai trò động lực dẫn dắt tăng trưởng chung của toàn ngành công nghiệp với mức tăng 5 tháng/2021 đạt 8,51% so cùng kỳ (cùng kỳ giảm 2,7%).

TP. Hồ Chí Minh kích cầu giữ tăng trưởng sản xuất công nghiệp
TP. Hồ Chí Minh thực hiện kích cầu, phát triển thương mại hàng hóa để giữ tăng trưởng sản xuất công nghiệp

Sự phục hồi của ngành công nghiệp thành phố được đánh dấu ngoài nỗ lực của DN, còn có sự hỗ trợ của nhiều ngành liên quan nhất là ngành Công Thương. Đánh giá của Sở Công Thương cho thấy, các hoạt động quan trọng đều tập trung cải cách thủ tục hành chính, tạo thông thoáng trong giải quyết thủ tục hành chính cho DN liên quan đến sản xuất kinh doanh, kết nối các DN trong chuỗi sản xuất, tiêu thụ sản phẩm; thực hiện các chương trình xúc tiến thương mại, tiếp thị hàng hóa bằng các kênh thương mại điện tử, bán hàng online... để có thể đáp ứng tốt nhất nhu cầu của DN.

Theo ông Bùi Tá Hoàng Vũ - Giám đốc Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh - trong một năm qua Sở Công Thương đã thực hiện các chương trình khuyến mãi với trên 50.000 lượt DN tham gia và năm 2021 này với việc ứng dụng công nghệ thông tin, con số này dự kiến còn tăng khoảng 10 - 15%. Sắp tới, thành phố sẽ công bố các chương trình hỗ trợ các DN trong nhóm công nghiệp chủ lực để có sự hỗ trợ bài bản hơn. Tiếp tục duy trì chương trình kích cầu để hỗ trợ DN sản xuất kinh doanh.

Theo bà Lê Thị Huỳnh Mai - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. Hồ Chí Minh - trong bối cảnh hiện nay cùng cả nước đang nỗ lực đối phó với làn sóng dịch lần thứ 4, thành phố cũng đã tổng lực thực hiện mọi giải pháp phòng chống dịch và đảm bảo phát triển kinh tế. Quá trình thực thi các biện pháp phòng chống dịch đảm bảo hiệu quả cao nhất nhưng hạn chế tối đa thiệt hại kinh tế cho người dân và DN.

Kích cầu để thúc đẩy sản xuất

Để tiếp tục duy trì đà tăng trưởng sản xuất công nghiệp, ngành Công Thương tiếp tục tổ chức các chương trình xúc tiến, trong đó tổ chức chương trình khuyến mại tập trung năm 2021. Nâng chất và đổi mới các hoạt động kết nối cung cầu hàng hóa, tìm kiếm nhà cung cấp công nghiệp hỗ trợ, triển lãm quốc tế về công nghiệp hỗ trợ bằng các phương thức mới. Tiếp tục triển khai các chương trình kích cầu đầu tư, chương trình kết nối ngân hàng - DN nhằm hỗ trợ DN tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi để phát triển sản xuất kinh doanh.

Để thực hiện kích cầu tiêu dùng, ngành Công Thương thành phố đang xây dựng, triển khai kế hoạch tổng thể xúc tiến Công Thương năm 2021, trong đó tập trung vào các chương trình như hội nghị kết nối cung cầu hàng hóa giữa TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh thành. Cập nhật, chia sẻ thông tin thị trường, giới thiệu mặt bằng cho đơn vị bán lẻ để phát triển các điểm bán. Triển khai Chương trình bình ổn thị trường năm 2021, hỗ trợ DN mở rộng thị trường tiêu thụ, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại thị trường nội địa. Thành phố sẽ triển khai 2 đợt khuyến mãi tập trung để kích cầu mua sắm, đẩy mạnh các chương trình khuyến mãi, giảm giá...

Bởi thực tế cho thấy, tăng trưởng của ngành bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng luôn giữ đà tăng trưởng bất chấp những ảnh hưởng khó khăn của dịch bệnh. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ 5 tháng đầu năm 2021 cùa thành phố đạt 456.104 tỷ đồng, tăng 8,9% (cùng kỳ giảm 4,9%). Tính bình quân, mỗi ngày thành phố có tổng doanh thu bán lẻ hàng hóa trên 1.700 tỷ đồng và thị trường nội địa đã trở thành điểm tựa vững chắc cho các DN sản xuất công nghiệp, thương mại.

Thanh Thanh