Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 14/07/2020 09:22

TP Hồ Chí Minh: Khởi động lại thị trường lao động sau dịch

16:45 | 03/06/2020
Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đang triển khai các hoạt động kết nối doanh nghiệp (DN) – người lao động (NLĐ), giãn thời gian đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) cho DN… nhằm khởi động lại thị trường lao động đang bị “đóng băng” trong 5 tháng đầu năm 2020 do ảnh hưởng dịch Covid-19.

Thị trường lao động trầm lắng

Thị trường lao động tại TP.HCM trong 5 tháng qua gần như chững lại, nhu cầu nhân lực của các DN trên địa bàn thành phố giảm mạnh. Thông tin từ Trung tâm Dự báo nguồn nhân lực và thông tin thị trường lao động TP.HCM (Falmi) cho thấy, trong quý I/2020, nhu cầu lao động của thành phố là hơn 65.000 nơi làm việc, giảm 27,3% so với cùng kỳ năm 2019 và chủ yếu rơi vào một số ngành nghề vận tải, giáo dục, dịch vụ lưu trú, du lịch. Xu hướng này tiếp tục kéo dài tới quý II/2020 với dự báo nhu cầu tuyển dụng cần 47.000 lao động, tiếp tục giảm 37,33% so với cùng kỳ năm 2019 chủ yếu ở các ngành sử dụng nhiều lao động như dệt may, giày da…

tp ho chi minh khoi dong lai thi truong lao dong sau dich
Lao động các ngành dệt may, da giày... giảm mạnh do ảnh hưởng của dịch Covid-19 (Ảnh minh hoạ)

Sau thời gian giãn cách xã hội, nhu cầu việc làm của NLĐ tập trung ở những ngành nghề đã qua đào tạo, có trình độ chuyên môn kỹ thuật và kinh nghiệm làm việc. Mặt khác, do khó khăn chung, các DN đăng ký tuyển dụng rất ít, một số đang trong tiến trình khởi động, phục hồi lại sản xuất phù hợp với tình hình mới. Một số DN đang xây dựng lại kế hoạch đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh, hướng đến hoàn thành kế hoạch năm 2020. Do đó, NLĐ cần trang bị kỹ năng cần thiết cho bản thân, đồng thời cân nhắc kỹ lưỡng trước khi dịch chuyển việc làm để ổn định công việc, đồng hành cùng DN vượt khó trong giai đoạn này.

Đại diện Trung tâm dịch vụ việc làm thanh niên Thanh niên TP.HCM cho biết, hiện nhiều DN đã đăng ký chỉ tiêu tuyển dụng trong những tháng tới từ vài chục lên đến vài trăm lao động. Các chỉ tiêu tập trung ở ngành nghề như kinh doanh, tiếp thị, bán hàng, lái xe, vận tải, chuyển phát nhanh, giao hàng, chăm sóc khách hàng, ngân hàng, tư vấn tài chính, kế toán, kiểm toán, thu ngân… Thời gian tới, Trung tâm sẽ tiến hành thực hiện khảo sát trực tiếp nhu cầu lao động, tìm việc của thanh thiếu niên, sinh viên tại các trường học, quận huyện đoàn. Dự kiến vào cuối tháng 6 và đầu tháng 7/2020, Trung tâm sẽ tiến hành tổ chức các hoạt động hỗ trợ DN - NLĐ - tuyển dụng trực tiếp thông qua chương trình tiếp sức NLĐ, sàn giao dịch việc làm, tuyển dụng tại các DN, văn phòng của trung tâm…

Gỡ khó cho doanh nghiệp

Thống kê của BHXH TP.HCM, đến cuối năm 2019, thành phố có khoảng 2,5 triệu lao động. Tuy nhiên, từ đầu năm 2020 đến nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh, số lao động trên địa bàn giảm hơn 200.000 người, trong đó có gần 90.000 trường hợp phải nghỉ việc không hưởng lương do nhiều DN phải giãn ca làm việc hoặc tạm dừng sản xuất do ảnh hưởng bởi dịch.

Nhằm tháo gỡ khó khăn, để DN có thời gian khôi phục lại hoạt động sản xuất, TP.HCM đã thực hiện việc xét giãn đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) cho các DN bị ảnh hưởng do dịch. Đến nay, TP.HCM đã giãn đóng BHXH, quỹ tử tuất và hưu trí cho 180 DN gặp khó khăn, hầu hết những DN này đều bị cắt giảm từ 50% lao động trở lên do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Theo đó, những DN này được tạm ngưng đóng BHXH, quỹ hưu trí và tử tuất cho người lao động từ 3 - 6 tháng.

Việc ngưng đóng BHXH vào quỹ hưu trí và tử tuất của các DN sẽ không ảnh hưởng đến quỹ ốm đau, thai sản, tai nạn của NLĐ. Trong thời gian giãn đóng, NLĐ vẫn được hưởng đầy đủ các quyền lợi. Đối với trường hợp NLĐ nghỉ việc trong thời gian giãn đóng BHXH sẽ được DN đóng BHXH bổ sung để được chốt sổ. Sau khi hồi phục hoạt động sản xuất, kinh doanh từ 3 - 6 tháng, các DN sẽ tiếp tục thực hiện việc đóng BHXH đầy đủ cho NLĐ.

Theo đó, cơ quan BHXH thành phố cũng tích cực phối hợp với các sở ngành liên quan rà soát, thẩm định những DN thực sự gặp khó khăn để giải quyết việc tạm dừng đóng BHXH kịp thời, đúng quy định. Vì vậy, những DN đang phải thực hiện cắt giảm lao động do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên chủ động liên hệ với các cơ quan BHXH địa phương để được hướng dẫn các thủ tục thực hiện kê khai giãn đóng BHXH. Thời gian giải quyết hồ sơ cho việc giãn đóng BHXH được giải quyết nhanh chóng chỉ trong vòng 2 - 3 ngày. DN cũng có thể kê khai điện tử, trực tiếp… với các cơ quan BHXH.

Khảo sát mới nhất của VietnamWorks cho thấy, sau giãn cách xã hội có đến gần 60% DN thể hiện đủ năng lực nhất định để duy trì và tiếp tục phát triển kinh doanh. Về thời gian hoạt động tuyển dụng trở lại, có đến 39% DN thể hiện sự lạc quan sẽ sớm khôi phục hoạt động tuyển dụng; trong đó 14% khôi phục hoạt động tuyển dụng ngay; 8% chọn nửa tháng sau và 17% chọn phương án khôi phục 1 tháng sau...

Trang Anh