Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 02/12/2021 22:41

TP. Hồ Chí Minh: Hơn 22.000 hộp sữa từ thiện đã được thông quan

10:41 | 16/11/2021
Lô hàng hơn 22.362 hộp sữa từ thiện do kiều bào Úc tặng bị "mắc kẹt" hơn 1 tháng tại cảng Cát Lái đã được thông quan. Dự kiến 15h ngày 16/11/2021, Uỷ ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam (UBMTTQ) TP. Hồ Chí Minh sẽ tiến hành buổi lễ tiếp nhận và trao tặng lô sữa này cho các trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trong đợt dịch Covid-19 trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh.

Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh cho biết, ngay khi nhận thông tin về việc UBMTTQ Việt Nam TP. Hồ Chí Minh tiếp nhận lô hàng trên, trước khi lô hàng về đến cảng, Cục Hải quan thành phố (TP) đã chủ động liên hệ, hướng dẫn về thủ tục có liên quan đến lô hàng như: kiểm dịch động vật, đăng ký công bố sản phẩm, kiểm tra an toàn thực phẩm và các cơ quan cần liên hệ để được giải quyết theo thẩm quyền.

TP. Hồ Chí Minh: Hơn 22.000 hộp sữa từ thiện đã được thông quan
Lô hàng hơn 22.362 hộp sữa từ thiện do kiều bào Úc tặng bị "mắc kẹt" hơn 1 tháng tại cảng đã được Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh hỗ trợ thủ tục thông quan

Trên cơ sở đó, UBMTTQ Việt Nam TP. Hồ Chí Minh đã có công văn gửi Cục Thú y và Cục An toàn thực phẩm (ATTP) để được xem xét miễn kiểm tra chuyên ngành cho lô hàng trên. Theo quy định tại Nghị định 15 của Chính phủ hướng dẫn thực hiện Luật ATTP thì sản phẩm sữa dùng cho trẻ từ 0 đến 36 tháng tuổi phải có tiếp nhận bản công bố của Bộ Y tế mới được phép nhập khẩu.

Đáng chú ý, trong khi chờ ý kiến của Cục Vệ sinh ATTP Bộ Y tế, Cục Hải quan TP cũng đã có công văn hỏa tốc, xin ý kiến từ Tổng cục Hải quan và nhận được chỉ đạo hướng dẫn xử lý đối với lô hàng trên. Theo đó, Cục Hải quan TP đã liên hệ với UBMTTQ Việt Nam TP. Hồ Chí Minh để thực hiện đưa hàng hóa về bảo quản, đồng thời đề nghị hoàn thiện hồ sơ để thông quan sớm nhất.

Ngày 15/11/2021, đại diện UBMTTQ Việt Nam TP. Hồ Chí Minh đã đến Chi cục Hải quan Cửa khẩu cảng Sài Gòn Khu vực 1 làm thủ tục nhập lô hàng 22.362 hộp sữa do Úc viện trợ. Toàn bộ các mẫu đạt các tiêu chí an toàn theo quy định hiện hành, đang được bảo quản trong container tại cảng SP-ITC. Bao bì bên ngoài và bao bì trực tiếp còn nguyên vẹn và rõ ràng thông tin sản phẩm. Như vậy, các tiêu chí về đảm bảo ATTP đủ điều kiện để hàng được thông quan. Lô hàng được Cục Thú y cấp giấy xác nhận miễn kiểm tra và đã được Cục ATTP - Bộ Y tế cấp giấy xác nhận kết quả phân tích, kiểm nghiệm đạt yêu cầu nhập khẩu. Cục Hải quan TP đã hoàn thành thủ tục thông quan cho lô hàng vào chiều cùng ngày.

Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh cho biết thêm, khi làm thủ tục thông quan trong hồ sơ còn thiếu bản chính tờ khai xác nhận viện trợ của Sở Tài chính TP. Hồ Chí Minh (UBMTTQ đã nộp hồ sơ). Để tạo thuận lợi cho UBMTTQ Việt Nam TP. Hồ Chí Minh, Chi cục Hải quan Cảng Sài gòn Khu vực 1 (Cục Hải quan TP) đã hướng dẫn UBMTTQ Việt Nam TP khai báo và truyền tờ khai lên hệ thống điện tử. UBMTTQ Việt Nam TP. Hồ Chí Minh sẽ bổ sung bản chính tờ khai xác nhận viện trợ trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày thông quan hàng.

Trước đó, chiều ngày 12/11, sau khi nhận được Công văn số 2167 của Cục ATTP (Bộ Y tế) về việc giải quyết lô hàng viện trợ theo yêu cầu của UBMTTQ Việt Nam TP. Hồ Chí Minh, Cục Hải quan TP đã liên hệ với lãnh đạo Cục ATTP, Mặt trận và Viện Y tế công cộng TP. Hồ Chí Minh trong chiều cùng ngày xuống cảng Cát Lái lấy mẫu của lô hàng để kiểm tra.

Qua 2 đợt bùng dịch Covid-19 kể từ đầu năm 2021 đến nay, Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh là đơn vị rất tích cực trong việc hỗ trợ các doanh nghiệp thông quan hàng hoá, nhất là hàng hoá liên quan đến việc cứu trợ, trang thiết bị y tế điều trị bệnh Covid-19. Đặc biệt, Cục đã lập Tổ phản ứng nhanh 1080 để hỗ trợ doanh nghiệp thông quan hàng hoá một cách nhanh nhất kịp thời phục vụ phòng chống dịch.

Tại phiên thảo luận của Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV ngày 9/11 vừa qua, đại biểu Tô Thị Bích Châu - Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam TP. Hồ Chí Minh (Đoàn đại biểu Quốc hội TP. Hồ Chí Minh), phản ánh lô hàng hơn 22.000 hộp sữa do kiều bào Úc gửi tặng trẻ em khó khăn tại TP trong đợt dịch Covid-19 đã “mắc kẹt” hơn 1 một tháng chưa lấy ra được. Ngay sau đó, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam giao Bộ trưởng Bộ Y tế chỉ đạo xử lý kiến nghị của đại biểu Quốc hội Tô Thị Bích Châu về lô hàng 22.000 lon sữa công thức cho trẻ em được một số tổ chức của Úc tặng, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/11/2021.

Minh Khuê