Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 20/10/2021 16:30

TP. Hồ Chí Minh đề xuất “thẻ xanh” vắc xin để mở cửa dần sau 15/9

21:31 | 07/09/2021
Sau 2 tuần siết chặt giãn cách xã hội từ 23/8, TP. Hồ Chí Minh cơ bản thực hiện tốt các chủ trương, biện pháp phòng, chống dịch. Chính quyền thành phố đang nghiên cứu phương án sử dụng thẻ xanh vắc xin Covid-19 cho những người đã hoàn thành 2 mũi tiêm và mở cửa từ từ các hoạt động siêu thị, trung tâm thương mại theo mức độ an toàn sau ngày 15/9.

Đây là thông tin tại cuộc họp đánh giá kết quả triển khai thực hiện phòng chống dịch tại TP. Hồ Chí Minh từ ngày 23/8 đến 6/9/2021 của Tổ công tác đặc biệt Chính phủ với Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP. Hồ Chí Minh, chiều ngày 7/9.

Theo đánh giá của Tổ công tác đặc biệt, sau 15 ngày thực hiện giãn cách đặc biệt, Thành phố đã rất nỗ lực và đạt được kết quả tương đối rõ nét. Cụ thể, lưu lượng phương tiện lưu thông đã giảm khoảng 85% so với trước ngày 23/8, khu dân cư đã được siết chặt hơn và người dân cơ bản đã tuân thủ, chấp hành.

TP. Hồ Chí Minh đề xuất “thẻ xanh” vắc xin để mở cửa dần sau 15/9
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp chiều ngày 7/9

Nhìn chung, Ban chỉ đạo chống dịch đã giải quyết kịp thời các vướng mắc trong quá trình kiểm soát phương tiện và đối tượng lưu thông theo nguyên tắc vừa đảm bảo hạn chế tối đa lưu thông nhưng vẫn phải đảm bảo phục vụ các nhu cầu thiết yếu của người dân. Đặc biệt, 22 quận - huyện và TP. Thủ Đức đã thực hiện việc cung ứng, phân phối hàng hóa cho người dân thông qua phương thức “đi chợ hộ” với tần suất 1 lần/ tuần và phân phối trực tiếp đến người dân. Tính từ ngày 23/8 tới nay, đã tổ chức “đi chợ hộ” cho trên 1,3 triệu hộ dân theo đăng ký… Bên cạnh đó, Sở Công Thương đã phối hợp với Công an thành phố cấp bổ sung 20.000 giấy đi đường cho nhân viên hệ thống bán lẻ để bổ sung lực lượng chuẩn bị đơn hàng và thực hiện gói Combo.

Tới nay, tình hình cung ứng hàng hóa và sức mua của người dân tương đối ổn định, giá các mặt hàng lương thực thực phẩm thiết yếu tại các siêu thị ít biến động. Hoạt động bán hàng thực phẩm trực tuyến qua các website, mạng xã hội có xu hướng gia tăng, góp phần giảm căng thẳng trong cung ứng hàng hóa cho người dân.

Đối với công tác đảm bảo lưu thông hàng hóa, sản xuất kinh doanh cơ bản không xảy ra hiện tượng ùn tắc trên hệ thống đường bộ, đường thủy tại các vị trí kiểm soát dịch, các cảng biển, bến thủy nội địa. Hoạt động của 637 doanh nghiệp thực hiện 3 tại chỗ trong khu chế xuất, khu công nghiệp được tạo điều kiện duy trì để không làm đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa.

Tổ công tác đặc biệt cũng phối hợp với các bộ, ngành, địa phương chỉ đạo thực hiện các giải pháp thúc đẩy cung ứng tiêu thụ nông sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của thành phố; tổ chức thí điểm túi combo nông sản 10kg/ túi nhằm giúp nông dân tiêu thụ nông sản và giúp người tiêu dùng tại các khu cách ly, khu nhà trọ, công nhân tiếp cận được nông sản giá rẻ…

Chủ trì cuộc họp, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhận định, những ngày qua, TP. Hồ Chí Minh đã giãn cách nghiêm, tranh thủ xét nghiệm tìm F0, lo an sinh, tiêm vắc xin. Các lực lượng của thành phố đã rất vất vả, nỗ lực rất cao không chỉ trong 15 ngày mà gần 100 ngày. Phó Thủ tướng nhấn mạnh, thành phố cần củng cố kết quả đã làm được để cơ bản kiểm soát được dịch bệnh và cần mở cửa từng bước thật an toàn, chắc chắn, dựa trên một số cơ sở.

Theo Phó Thủ tướng, thứ nhất là thành phố đã tiêm vắc xin mũi 1 cho trên 80% dân số từ 18 tuổi. Thứ hai, luôn sẵn sàng túi thuốc, oxy điều trị. Thứ ba, người dân đã thực hiện 5K và giãn cách thành thói quen.

Thông tin tại cuộc họp, ông Phan Văn Mãi- Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh khẳng định rằng, sau 15/9, công sở, các hoạt động kinh tế, dịch vụ, vận tải... muốn mở lại phải đáp ứng các điều kiện an toàn. Hiện Thành phố có đề xuất thẻ xanh Covid-19 với những tiêu chí dựa trên nền tảng là vắc xin và các biện pháp an toàn khác.

Ông Mãi cho biết sẽ có tiêu chí để mở cửa từ từ các hoạt động siêu thị, trung tâm thương mại theo mức độ an toàn. Tuy vậy, ông Mãi bày tỏ mong muốn được Trung ương cung cấp thêm vaccine để tiêm đủ mũi 2 cho người dân.

Theo dự kiến, sau 6/9, thành phố có 2 điều chỉnh theo hướng nới lỏng gồm: Các siêu thị sẽ mở đến từng xã, phường, thị trấn để shipper mua hàng cho người dân và người dân “vùng xanh” đi chợ 1 lần/tuần. Các địa bàn quận 7, huyện Củ Chi và các quận, huyện “vùng xanh” có thể quy định đi chợ 2 lần/tuần nếu đủ điều kiện. Thứ hai, mở hai trung tâm tiếp nhận phân phối hàng hóa tại chợ đầu mối Bình Điền và Hóc Môn.

Dương - Minh