Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 02/12/2021 08:13

TP. Hồ Chí Minh: Cuối năm tăng cường truy quét hàng giả, hàng nhái

21:24 | 19/01/2021
Trong dịp cuối năm, tình trạng sản xuất, kinh doanh hàng lậu, hàng giả, hàng nhái nhãn hiệu trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh diễn ra phức tạp và gia tăng. Để đẩy lùi hàng giả, hàng nhái Cục Quản lý thị trường (QLTT) TP. Hồ Chí Minh đã lập kế hoạch tăng cường kiểm tra, kiểm soát, nhất là các kho hàng, trung tâm mua sắm, chợ truyền thống trên địa bàn.

Ông Nguyễn Tiến Đạt - Cục Phó Cục QLTT TP. Hồ Chí Minh - cho biết tại buổi tổng kết công tác năm 2020, triển khai nhiệm vụ 2021 của Cục ngày 19/1. Trong năm 2020, lực lượng QLTT thành phố đã kiểm tra 3.862 vụ, giảm 3.570 vụ so với cùng kỳ năm trước; qua đó phát hiện và xử lý 2.735 vụ vi phạm, giảm 1.954 vụ so với cùng kỳ. Số tiền thu phạt nộp ngân sách 58,8 tỷ đồng, giảm 48,32% so với cùng kỳ năm trước.

Đối với hàng hoá nhập lậu, lực lượng QLTT thành phố đã xử lý 715 vụ vi phạm, tạm giữ hơn 3,6 triệu sản phẩm, phạt tiền hơn 27,4 tỷ đồng. Hàng hoá không rõ nguồn gốc, xuất xứ đã xử lý 527 vụ, tăng 162 vụ so với năm 2019, tạm giữ hơn 1,2 triệu sản phẩm, tiền xử phạt hơn 4,1 tỷ đồng.

Riêng hàng giả, các đội QLTT đã phát hiện 1.013 vụ vi phạm; trong đó có 649 vụ kinh doanh hàng hoá giả mạo nhãn hiệu, sản xuất hàng không giả không có giá trị sử dụng, tạm giữ 1,3 triệu sản phẩm; 364 vụ buôn bán hàng giả mạo nhãn hàng hoá, bao bì, nhãn hiệu, tem nhãn và 80.777 đơn vị sản phẩm đã bị thu giữ.

Đơn cử, ngày 13/1/2021, lực lượng QLTT thành phố cùng với cơ quan chức năng phát hiện 5 đối tượng vận chuyển 126 chai rượu ngoại nhập (70 chai không có hóa đơn chứng từ) từ các cửa hàng của Công ty TNHH Thương mại dịch vụ & Xuất nhập khẩu Đại Lợi (quận 5). Kiểm tra 6 cửa hàng, kho hàng của doanh nghiệp này, lực lượng kiểm tra đã phát hiện khoảng 12.000 thùng (khoảng 60.000 chai), trong đó có hàng nghìn chai rượu không có hóa đơn chứng từ, không có tem nhãn, trị giá số hàng hóa vi phạm ước tính hơn 7 tỷ đồng.

TP. Hồ Chí Minh: Cuối năm tăng cường truy quét hàng giả, hàng nhái
Lực lượng QLTT TP. Hồ Chí Minh phát hiện một điểm kinh doanh bày bán thuốc lá nhập lậu trên địa bàn thành phố

Theo ông Đạt, hàng lậu, hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng trong năm 2020 vẫn tiếp tục tràn về địa bàn thành phố. Hình thức buôn bán, chứa trữ, kinh doanh ngày càng diễn biến phức tạp với nhiều hành vi gian lận rất tinh vi. Gần đây, lực lượng QLTT thành phố thường xuyên phát hiện nhiều hàng hóa nhập lậu được vận chuyển trên các chuyến bay, trên các tuyến đường sắt từ Bắc vào Nam, hàng hoá chứa trong container với số lượng lớn, phần lớn trong đó không tìm được chủ sở hữu.

Trên địa bàn thành phố, hiện có nhiều doanh nghiệp thuê kho hàng chứa trữ hàng hoá nhập lậu, hàng giả quy mô lớn; tình trạng kinh doanh hàng hoá trái phép trên mạng xã hội như Facebook, Zalo... nở rộ và khó kiểm soát. Trên không gian thương mại điện tử, có nhiều người tham gia mua bán nhưng hiện chưa có quy định rõ ràng, chế tài xử phạt, đặc biệt đối với tổ chức, cá nhân nước ngoài. Vì thế, ông Đạt nói rằng, việc xác định địa chỉ tổ chức, cá nhân kinh doanh trên sàn thương mại điện tử không dễ dàng do thông tin ảo, dẫn đến khó khăn trong khâu xử lý sai phạm.

Ông Trương Văn Ba - Cục trưởng Cục QLTT TP. Hồ Chí Minh - dự báo, năm 2021, dịch bệnh Covid-19 tiếp tục diễn biến khó lường, dẫn đến tình hình vận chuyến, chứa trữ, kinh doanh hàng cấm, hàng lậu, hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng…có chiều hướng gia tăng và diễn biến phức tạp. Hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực thương mại điện tử, trên các trang mạng xã hội sẽ phát triển theo chiều hướng tăng ở hầu hết các mặt hàng.

Theo ông Trương Văn Ba, thị trường đang bước vào cao điểm phục vụ Tết Nguyên đán 2021 và hiện có rất nhiều mặt hàng Tết không rõ nguồn gốc được đưa vào thành phố tiêu thụ như đường, thực phẩm chế biến, thực phẩm chức năng, bánh kẹo, rượu bia, thuốc lá…với số lượng lớn và gia tăng. Riêng hoạt động buôn bán, vận chuyển thuốc lá điếu nhập lậu từ các tỉnh Tây Ninh, Long An đua vào thị trường thành phố và đi các tỉnh rất nhộn nhịp và sẽ tăng mạnh trogn dịp Tết đến.

Để đẩy lùi hàng lậu, hàng giả, hàng nhái trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới, ông Ba cho biết, lực lượng QLTT thành phố đã tăng cường quản lý, tăng cường kiểm tra địa bàn, đồng thời phối hợp chặt chẽ với các địa phương, với các ngành tổ chức kiểm tra các chợ đầu mối, chợ truyền thống, trung tâm mua sắm, các tuyến đường giáp ranh giữa các tỉnh với thành phố để ngăn chặn từ xa và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm. "Ngoài tăng cường kiểm soát hoạt động kinh doanh trái phép hàng hoá của các cơ quan chức năng, người tiêu dùng cần cẩn trong khi mua sắm. Không mua bán những mặt hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ và nên mua hàng hoá ở những địa chỉ tin cậy sẽ là sự đóng góp lớn vào cuôc chiến chống hàng lậu, hàng gia trên địa bàn hiện nay", ông Trương Văn Ba nhận định.

Trần Thế