Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 24/09/2021 04:43

TP. Hồ Chí Minh cần sớm mở các điểm trung chuyển hàng hóa tại 3 chợ đầu mối

17:47 | 24/07/2021
Qua khảo sát thực tế các điểm tập kết, trung chuyển hàng hóa tại 3 chợ đầu mối của TP. Hồ Chí Minh, Bộ Công Thương và Bộ NN&PTNT đề nghị UBND TP. Hồ Chí Minh chỉ đạo các Sở, ngành liên quan căn cứ điều kiện thực tế, đặc thù của từng chợ để nghiên cứu sớm mở các điểm này trên cơ sở đáp ứng quy định về phòng, chống dịch.
Tổ công tác đặc biệt của Bộ Công Thương và Bộ NN&PTNT làm việc với UBND TP. Hồ Chí Minh Thành lập Tổ công tác đặc biệt là giải pháp hết sức nhanh chóng, kiên quyết, kịp thời Tổ công tác đặc biệt Bộ Công Thương phối hợp giải quyết nhanh các vướng mắc trong lưu thông hàng hóa

TP. Hồ Chí Minh cần sớm mở các điểm tập kết, trung chuyển hàng hóa

Sáng 24/7, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cùng các thành viên Tổ công tác đặc biệt đã tới khảo sát công tác phòng chống dịch và phương án tổ chức trạm trung chuyển tại 3 chợ đầu mối Thủ Đức (TP. Thủ Đức), Hóc Môn (huyện Hóc Môn) và Bình Điền (quận 8). Cùng tham gia đoàn có Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Phan Thị Thắng, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam và Tổ Công tác đặc biệt của Bộ NN&PTNT.

TP. Hồ Chí Minh cần sớm mở các điểm trung chuyển hàng hóa tại 3 chợ đầu mối
Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cùng các thành viên Tổ công tác đặc biệt khảo sát các chợ đầu mối Thủ Đức sáng 24/7

Theo Tổ công tác đặc biệt Bộ Công Thương, các chợ đầu mối được bố trí tại các khu vực cửa ngõ của thành phố, kết nối đến các vùng sản xuất nông nghiệp lớn của miền Trung, miền Nam, Tây Nguyên; trở thành các trung tâm tập trung và trung chuyển, điều phối hàng hóa cho thành phố và cả nước; giúp đảm bảo đầu ra cho các hộ sản xuất, chăn nuôi, trồng trọt, khuyến khích người dân tăng cường chăn nuôi, trồng trọt, mở rộng quy mô sản xuất; góp phần phát triển nông nghiệp cho khu vực Tây Nguyên và Đồng bằng sông Cửu Long.

Thời điểm bình thường (không có dịch Covid-19), lượng hàng về 3 chợ đầu mối khoảng 8.500 - 8.700 tấn/ngày đêm, chủ yếu là thực phẩm tươi sống, thiết yếu. Bên cạnh việc cung cấp hàng hóa cho thành phố, chợ đầu mối còn là nơi trung chuyển hàng hóa ngược lại cho các tỉnh, thành trên cả nước. Nhưng hiện nay, cả 3 chợ đầu mối đang bị đóng cửa do công tác phòng chống dịch. Vì vậy, việc tận dụng cơ sở hạ tầng và nguồn nhân lực hiện có của các chợ đầu mối để tham gia hoạt động phân phối hàng hóa thiết yếu cũng như đầu ra cho nông sản của các tỉnh, thành phố phía Nam là giải pháp quan trọng và cần thiết.

TP. Hồ Chí Minh cần sớm mở các điểm trung chuyển hàng hóa tại 3 chợ đầu mối
Đại diện chợ đầu mối báo cáo với đoàn về công tác phòng chống dịch và phương án mở các điểm tập kết hàng hóa

Cần mở trong điều kiện đảm bảo an toàn phòng, chống dịch

Theo ông Nguyễn Văn Huây - Tổng Giám đốc Chợ nông sản Thủ Đức, chợ này có quy mô hơn 20 ha với lượng hàng trung chuyển về chợ mỗi đêm khoảng 2.800 tấn hàng hóa. Ngày 7/7 vừa qua, chợ đã tạm ngưng để thực hiện phòng chống dịch Covid-19. “So với trước đây lượng hàng về chợ giảm mạnh chỉ còn 50-60 tấn/ngày, chủ yếu là trái cây và rau củ quả. Để chuẩn bị cho phương án mở trạm trung chuyển, chúng tôi đã sẵn sàng sân bãi, nhân sự, lực lượng bảo vệ kiểm tra cũng như tổ chức xét nghiệm cho tiểu thương và lái xe tham gia hoạt động buôn bán”- ông Huây cho biết.

TP. Hồ Chí Minh cần sớm mở các điểm trung chuyển hàng hóa tại 3 chợ đầu mối
Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Phan Thị Thắng (bên trái)

Tương tự, chợ đầu mối Hóc Môn đã tạm ngưng hoạt động từ ngày 28/6. Ông Nguyễn Tiến Dũng - Giám đốc Công ty Quản lý và kinh doanh chợ - cho biết, kể từ khi tạm đóng cửa đến nay, công tác tổng vệ sinh được đặt lên hàng đầu, ngày nào công ty cũng thực hiện phun khử khuẩn chợ. Trước áp lực về cung ứng hàng hóa cho thành phố, gần 1 tháng nay, Ban lãnh đạo công ty đã chuẩn bị phương án mở khu vực tập kết hàng trung chuyển tại chợ.

Theo ông Dũng, khu vực tập kết hàng hóa trung chuyển có diện tích 5.000m2 và Ban giám đốc chợ đã lên danh sách các xe ra vào khu vực trung chuyển, thực hiện tiêu độc khử trùng và “3 tại chỗ” cho nhân viên, lái xe cũng như các hộ kinh doanh tại đây. “Nếu đi vào hoạt động trạm trung chuyển này có sức chứa từ 120 - 150 tấn thực phẩm/ngày. Do đó chúng tôi đang chờ các cơ quan có thẩm quyền cho phép hoạt động để giảm áp lực cung ứng hàng hóa cho các kênh phân phối của thành phố”- ông Dũng chia sẻ.

TP. Hồ Chí Minh cần sớm mở các điểm trung chuyển hàng hóa tại 3 chợ đầu mối
Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải: Trước mắt nên tập trung vào việc mở một số địa điểm tập kết hàng hóa trung chuyển ngay tại các chợ đầu mối để giảm tải cho hệ thống siêu thị và trung tâm thương mại

Qua khảo sát thực tế, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải đánh giá, việc từng bước tổ chức trạm tập kết, trung chuyển hàng hóa, đặc biệt là hàng thiết yếu ngay tại 3 chợ đầu mối này là cần thiết. Theo Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải, hai Bộ: Công Thương và NN&PTNT nhất trí việc sớm mở các điểm tập kết, trung chuyển hàng hóa tại 3 chợ đầu mối của TP. Hồ Chí Minh. Hai Bộ đề nghị UBND TP. Hồ Chí Minh chỉ đạo các Sở, ngành liên quan căn cứ điều kiện thực tế, đặc thù của từng chợ để nghiên cứu mở các điểm này trên cơ sở đáp ứng quy định về phòng, chống dịch.

Trao đổi với phóng viên các cơ quan báo chí tại chuyến khảo sát, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết: Với những diễn biến của dịch bệnh tại thời điểm hiện nay, để đảm bảo cung ứng hàng hóa, nhất là hàng hóa thiết yếu cho người dân TP. Hồ Chí Minh cũng như hỗ trợ đầu ra cho nông sản ở các tỉnh phía Nam, bên cạnh việc duy trì, mở lại các chợ truyền thống thì mở lại các chợ đầu mối là cần thiết. Tuy nhiên, trước mắt nên tập trung vào việc mở một số địa điểm tập kết hàng hóa trung chuyển ngay tại các chợ đầu mối để giảm tải cho hệ thống siêu thị và trung tâm thương mại.

“Bộ Công Thương và Bộ NN&PTNT đồng thuận với TP. Hồ Chí Minh, căn cứ vào thực tế đặc thù của từng chợ đầu mối để sớm mở những địa điểm tập kết trung chuyển hàng hóa. Song, chúng tôi nhấn mạnh là trong mọi trường hợp vẫn phải đảm bảo các điều kiện quy định về phòng, chống dịch Covid-19” - Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh.

(Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ).

Mai Ca