Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 14/06/2021 16:32

TP. Hồ Chí Minh: Buôn lậu, gian lận thương mại diễn biến phức tạp

16:24 | 03/07/2019
TP. Hồ Chí Minh là trung tâm kinh tế lớn của cả nước nhưng đây cũng là địa bàn cho các loại tội phạm, nhất là lĩnh vực kinh tế hoạt động. Từ đầu năm đến nay, vi phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu trên địa bàn thành phố diễn biến phức tạp và có dấu hiệu gia tăng.

Theo UBND TP. Hồ Chí Minh, trong 6 tháng đầu năm 2019, các cơ quan chức năng đã phát hiện 903 vụ với 863 đối tượng vi phạm về trật tự quản lý kinh tế, tham nhũng và chức vụ. Các cơ quan đã đề nghị khởi tố 45 vụ, 57 đối tượng, xử phạt hành chính 590 vụ, 595 đối tượng; trong đó có 7 vụ với 3.109 đối tượng vi phạm pháp luật về tham nhũng, khởi tố 1 vụ, 1 đối tượng. Thu giữ tài sản trị giá trên 60 tỷ đồng và hàng hóa thu giữ chủ yếu là thuốc lá ngoại, quần áo, đồ điện tử …

Đơn cử, trong lĩnh vực môi trường, tài nguyên, an toàn thực phẩm, các cơ quan chức năng đã 476 vụ vi phạm. Về tội phạm liên quan đến ma túy, lực lượng công an và các cơ quan chức năng đã phát hiện 913 vụ, bắt giữ 1.893 đối tượng, thu giữ 310,6388 kg heroin; 1.165 kg, 10.496 viên, 120ml ma túy tổng hợp; 205,349 kg cần sa; 4,42 kg, 6,7198 gram cocain. Đã bắt, khởi tố 799 vụ với 1.027 bị can.

tp ho chi minh buon lau gian lan thuong mai dien bien phuc tap
Đại diện Ban Chỉ đạo 389 quốc gia cùng với cơ quan chức năng TP. Hồ Chí Minh kiểm tra 18 kho hàng tại quận 6, TP. Hồ Chí Minh và phát hiện nhiều hàng nhập lậu, hàng không có nguồn gốc

Đại diện Cục QLTT TP. Hồ Chí Minh cho rằng, TP. Hồ Chí Minh là địa phương có mức độ tăng trưởng kinh tế nhanh, hoạt động sản xuất kinh doanh ngày càng phát triển; lưu thông hàng hóa trên nhiều tuyến, địa điểm chứa trữ, giao nhận hàng hóa đa dạng, phức tạp. Do đó, một số mặt hàng nhập lậu, hàng giả, vi phạm quyền sở hữu trí tuệ có điều kiện để ẩn nấp, hoạt động gây bất ổn thị trường và thiệt hại cho nền kinh tế. Đối với các loại hàng hóa nhập lậu, TP. Hồ Chí Minh không chỉ là địa bàn tiêu thụ mà còn là trung tâm phân phối đi các đia phương từ các đường dây, ổ nhóm buôn lậu khắp nơi lập kho chứa, tập kết hàng.

Chỉ riêng vụ kiểm tra 18 kho hàng ở quận 6 mới đây, Cục QLTT TP. Hồ Chí Minh đã xác định các doanh nghiệp chứa trữ gần 800 các sản phẩm hàng cấm (đồ chơi trẻ em bạo lực gồm súng, gươm…); 1.538 kg bao bì không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc; 84.495 chiếc, bộ các loại nhãn mác in tiếng Việt để đóng gói sản phẩm xuất xứ Trung Quốc; hơn 2 triệu sản phẩm đồ gia dụng, ấm, chén, bát, đĩa xuất xứ Trung Quốc có nhãn gốc bằng tiếng nước ngoài nhưng không có nhãn phụ bằng tiếng Việt…

Để ngăn chặn hàng hóa nhập lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng lưu thông trên thị trường, Cục QLTT TP. Hồ Chí Minh tăng cường công tác trinh sát, phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn tổ chức kiểm tra, kiểm soát thường xuyên, liên tục nhất là các địa bàn trọng điểm, kho hàng, bến bãi, điểm tập kết hàng hóa, địa điểm trung chuyển hàng hóa; bảo đảm kiểm tra, phát hiện và xử lý kịp thời mọi hành vi vận chuyển, chứa trữ hàng lậu, hàng cấm, sản xuất, kinh doanh hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, gian lận thương mại... Các đội QLTT có địa bàn giáp ranh các tỉnh tăng cường công tác nắm tình hình, theo dõi các luồng tuyến nhằm đấu tranh có hiệu quả công tác chống vận chuyển hàng nhập lậu, buôn bán hàng giả, gian lận thương mại, đặc biệt là đối với mặt hàng thuốc lá nhập lậu.

Đại diện Cục QLTT TP. Hồ Chí Minh đánh giá, từ nay cho đến hết năm 2019, tình trạng vận chuyển, chứa trữ, buôn bán hàng lậu; sản xuất, tiêu thụ hàng giả, hàng kém chất lượng sẽ diễn biến phức tạp và gia tăng. Để ngăn chặn ngay từ đầu nguồn, lực lượng QLTT thành phố sẽ tăng cường công tác kiểm tra, xử lý các hoạt động sản xuất kinh doanh hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ; tập trung kiểm tra tại các trung tâm thương mại, hội chợ triểm lãm, siêu thị, chợ truyền thống, chợ tự phát, khu vực đường phố tập trung kinh doanh, các địa bàn có khu công nghiệp, khu chế xuất, khu vực tập trung đông dân cư… và xử lý nghiêm các vụ việc vi phạm.

Trần Thế