Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 07/07/2020 13:38

Biên giới Tây Nam - “điểm đen” buôn lậu ma túy xuyên quốc gia

16:28 | 01/07/2019
Trong những ngày gần đây, các cơ quan chức năng đã triệt phá nhiều vụ buôn lậu ma túy với số lượng lớn qua biên giới Tây Nam. Trong các vụ án đã được bắt giữ, các đối tượng móc nối với người nước ngoài lập đường dây tuồn ma túy vào Việt Nam với nhiều hình thức rất tinh vi.

Cụ thể, ngày 29/6, tại cửa khẩu quốc tế Mộc Bài, lực lượng chống buôn lậu thuộc Ban chỉ đạo 389 tỉnh Tây Ninh tổ chức kiểm tra xe ô tô 4 chỗ di chuyển tuyến quốc lộ 22 từ Tây Ninh về TP. Hồ Chí Minh, phát hiện trên xe có 10 bọc giấy bên trong chứa chất có tinh thể trắng nghi ma túy.

Sau khi kiểm tra tang vật, lực lượng kiểm tra đã phát hiện 10kg ma túy dạng đá. Hai đối tượng bị bắt giữ cùng với số lượng lớn ma túy là Cher Wei Wan, sinh năm 1980, quốc tịch Singapore và Dương Hùng Tâm, sinh năm 1993, quốc tịch Việt Nam. Theo lời khai của đối tượng, Cher Wei Wan sang Campuchia mua ma túy chuyển qua Việt Nam và cùng với Dương Hùng Tâm chuyển hàng cấm về TP. Hồ Chí Minh tiêu thụ.

bien gioi tay nam diem den buon lau ma tuy xuyen quoc gia
Tang vật 10kg ma túy đá vận chuyển từ Campuchia về Việt Nam bị bắt giữ ở cửa khẩu Mộc Bài

Ngày 12/5/2019, tại khu vực ấp Bình Châu, xã Tuyên Bình, huyện Vĩnh Hưng, lực lượng 389 tỉnh Long An phối hợp với Bộ Công an, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng đã bắt giữ đối tượng Trương Quốc Cường, sinh năm 1978, ngụ tại ấp Gò Châu Mai, xã Khánh Hưng, huyện Vĩnh Hưng vận chuyển bằng ô tô 57kg ma túy tổng hợp và 20 bánh heroin (khoảng 7kg). Trước đó, lực lượng chống buôn lậu Đồn Biên phòng cửa khẩu Mỹ Quý Tây cũng đã bắt giữ 6kg ma túy tại khu vực Trạm kiểm soát Biên phòng cửa khẩu Mỹ Quý Tây của một đối tượng vận chuyển từ Campuchia về Việt Nam tiêu thụ.

Ông Phạm Đức Chinh - quyền Cục trưởng QLTT kiêm Phó Ban chỉ đạo 389 tỉnh Long An - cho biết, gần đây hoạt động buôn lậu trên tuyến biên giới của tỉnh Long An vẫn diễn ra, mặc dù các lực lượng chức năng tăng cường triển khai các biện pháp nghiệp vụ để ngăn chặn, nhưng do đối tượng thường xuyên thay đổi phương thức, thủ đoạn hoạt động, thường hoạt động chủ yếu vào ban đêm. Hàng hóa nhập lậu qua biên giới Long An nhiều nhất vẫn là mặt hàng thuốc lá, nhưng gần đây nổi lên tình trạng buôn lậu, vận chuyển ma túy số lượng lớn qua biên giới.

Theo đánh giá của Bộ Công an, trên tuyến biên giới Việt Nam với Campuchia gần đây, hoạt động của các loại tội phạm, đặc biệt là tội phạm buôn lậu, đánh bạc và tội phạm mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy diễn biến rất phức tạp và xu hướng đang gia tăng. Các đối tượng móc nối với người nước ngoài sống tại Campuchia lập các đường dây mua bán, vận chuyển trái phép ma túy xuyên quốc gia.

Trên biên giới Tây Nam, theo ghi nhận của Ban Chỉ đạo 389 các tỉnh vùng biên giới Tây Nam, ở Việt Nam có 3 tỉnh gồm An Giang, Tây Ninh, Kiên Giang và 5 tỉnh thuộc Campuchia gồm tỉnh Kampong Cham, Svay Rieng, Prey Veng, Takéo, Kampot là những “điểm đen” mua bán, vận chuyển ma túy từ Campuchia về Việt Nam. Thống kê của lực lượng 389 các tỉnh biên giới Tây Nam cho thấy, tính từ năm 2018 đến nay, tại khu vực biên giới Tây Nam, lực lượng chức năng đã bắt giữ 17 vụ, 29 đối tượng, thu giữ 39 bánh heroin; 88,5kg và 190.447 viên ma túy tổng hợp; 4,241kg cần sa.

Theo đánh giá của các cơ quan chống buôn lậu ở khu vực biên giới Tây Nam, hoạt động mua bán, vận chuyển ma túy từ Campuchia về Việt Nam biến tướng, phức tạp là do đường biên giới dài, lực lượng kiểm tra mỏng dẫn đến sơ hở trong công tác kiểm tra, kiểm soát. Đối tượng cầm đầu các đường dây buôn bán, vận chuyển ma túy chủ yếu là người Trung Quốc đang làm ăn, sinh sống ở Campuchia, móc nối với một số đối tượng người Việt Nam thông qua vai diễn là khách du lịch, người buôn bán hàng hóa hợp pháp, thậm chí lập công ty bình phong tại Việt Nam để buôn ma túy. Ma túy được tuồn qua biên giới Tây Nam để cung cấp cho các tỉnh khu vực miền Nam và đưa đi các nước khác tiêu thụ.

Trần Thế