Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 29/10/2020 02:52

TP. Hà Nội triển khai gói hỗ trợ an sinh xã hội: Kịp thời, minh bạch

10:00 | 06/05/2020
Nhiều quận, huyện trên địa bàn TP. Hà Nội đã cơ bản hoàn thành gói hỗ trợ an sinh xã hội cho người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid – 19 theo Nghị quyết số 42 của Chính phủ.        

Với tinh thần "Không để ai bị bỏ lại phía sau", UBND TP. Hà Nội đã ký Quyết định 1757/QĐ - UBND, phê duyệt kinh phí hỗ trợ cho các đối tượng người có công với cách mạng, bảo trợ xã hội, người thuộc hộ nghèo, cận nghèo gặp khó khăn do đại dịch Covid - 19.

tp ha noi trien khai goi ho tro an sinh xa hoi kip thoi minh bach

Người dân gặp khó khăn do đại dịch đã nhận được gói hỗ trợ an sinh xã hội của Chính phủ

Theo số liệu của UBND TP. Hà Nội, có 414.992 người được hưởng trợ cấp trong đợt này, với tổng kinh phí 505,607 tỷ đồng. Bắt đầu từ ngày 30/4, đa số các xã, phường, thị trấn đã thực hiện chi trả tiền hỗ trợ, và diễn ra liên tục trong những ngày kế tiếp.

Ông Nguyễn Hồng Dân - Phó giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội - cho biết: Hoài Đức là huyện đầu tiên thực hiện chi trả đạt 100% ngay từ trưa ngày 1/5. Tiếp đến là các huyện Thanh Oai, Đan Phượng, Phú Xuyên... Quận Đống Đa triển khai hỗ trợ sớm, ngay từ tối 29/4 đến chiều 3/5 cơ bản hoàn tất. Chủ tịch UBND quận trực tiếp chỉ đạo, giao nhiệm vụ cho các phòng chức năng và Kho bạc Nhà nước quận cấp đủ 11,5 tỷ đồng. UBND quận Cầu Giấy cũng triển khai thực hiện đến các phòng liên quan, ngay khi thành phố ban hành Quyết định 1757. UBND các phường thực hiện đảm bảo công khai, minh bạch, kịp thời, đúng đối tượng và đúng chính sách.

Theo Trưởng phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Phúc Thọ, trong dịp này, huyện có khoảng 17.000 hộ gia đình chính sách, hộ nghèo, cận nghèo, đối tượng được hưởng bảo trợ xã hội được nhận hỗ trợ. Chúng tôi thực hiện khẩn trương nhưng bảo đảm chính xác, công bằng, để kinh phí hỗ trợ của Chính phủ đến đúng đối tượng thụ hưởng, góp phần giúp các hộ khó khăn vơi bớt nhọc nhằn do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Cùng với việc chi trả nhanh, chính xác đối tượng thụ hưởng, các quận, huyện đều thực hiện giãn cách để phòng tránh dịch bệnh. Hầu hết người dân đến trụ sở phường nhận tiền được đo thân nhiệt, đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn. Khu vực chi trả được kê ghế ngồi chờ giãn cách 2m. Thủ tục chi trả cho mỗi người diễn ra chừng 1 phút, sau đó các đối tượng ra về ngay. Các phường, xã đều chia lịch chi trả theo giờ, buổi, tổ dân phố, để tránh tình trạng tụ tập đông người.

Chia sẻ của nhiều người dân khi nhận được tiền từ gói hỗ trợ an sinh xã hội đã không giấu được cảm xúc, bởi sự quan tâm của Chính phủ. Bà Nguyễn Thị Dung, quận Nam Từ Liêm cho biết, thủ tục nhận hỗ trợ rất đơn giản, chỉ cần mang theo chứng minh nhân dân. Với số tiền trợ cấp 3 tháng tuy không phải lớn, nhưng nếu cộng dồn tất cả lại thì rất lớn. "Một miếng khi đói bằng một gói khi no", điều này thể hiện tình yêu thương, sẻ chia của con người Việt Nam.

Bên cạnh việc chuyển tiền hỗ trợ, có nhiều phường còn tặng gạo giúp các hộ vượt qua khó khăn vì đại dịch. Đơn cử, phường Vạn Phúc (quận Hà Đông) tặng cho 196 người có công mỗi người 1 bao gạo 10kg. Phường Văn Chương (quận Đống Đa) tặng cho tất cả 349 đối tượng mỗi người 1 bao gạo 5kg. Nguồn quà này được UBND các quận, huyện và nhà hảo tâm hỗ trợ trong phạm vi thực tế địa phương.

Thời gian giãn cách xã hội do đại dịch Covid -19 khiến không ít người lao động bị mất việc làm, nhưng đa phần mọi người đều thực hiện đúng theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Thu Trang