Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 29/10/2020 02:44

“Nhà thiết kế nhí” lan toả tình yêu văn hoá Việt

08:10 | 05/05/2020
Thời gian qua, truyền thông nước ngoài đã đưa tin về những chiếc khẩu trang đặc biệt do các nhà thiết kế Việt Nam thực hiện với hy vọng có thể khuyến khích mọi người đeo khẩu trang trong cuộc chiến chống dịch Covid-19. Trong đó, độc giả ấn tượng với một “nhà thiết kế” nhỏ tuổi đưa chất liệu lụa truyền thống vào sản phẩm của mình.

Ý tưởng cho “sự trở về”

Sau những chuyến trải nghiệm tại làng nghề, biết về hành trình làm ra vải lụa, Nguyễn Trà My (8 tuổi) đến từ Hà Nội hiểu được giá trị văn hoá tốt đẹp và tính chất tuyệt vời của vải lụa. Từ niềm đam mê với thiết kế thời trang, từ tình yêu với lụa truyền thống, cô bé Trà My nảy ra ý tưởng làm khẩu trang từ vải lụa. Vì vậy, trong những ngày nghỉ ở nhà do dịch Covid-19, cô bé đã thuyết phục được mẹ và anh trai mình cùng bắt tay làm nên thương hiệu khẩu trang của riêng mình mang tên MYLOANSILK.

nha thiet ke nhi lan toa tinh yeu van hoa viet
“Nhà thiết kế nhí” Nguyễn Trà My

Khi được hỏi về đam mê của Trà My, mẹ của em – chị Nguyễn Mỹ Trà đã chia sẻ rằng, Trà My ước mơ trở thành một nhà thiết kế thời trang, lúc đầu tôi cũng chỉ nghĩ đó là mơ ước của con trẻ thôi. Nhưng khi Trà My nói rằng, “dịch Covid-19 đang có những diễn biến phức tạp trên thế giới, các y bác sỹ và người dân đang thiếu thốn khẩu trang y tế, vậy mẹ ơi, sao mình không làm khẩu trang lụa đi?”

Từ những ý tưởng đó, trong thời gian giãn cách xã hội, thay vì ngồi ở nhà đọc thông tin về dịch Covid-19 rồi lo lắng, mẹ quyết định coi con là một nhà thiết kế thời trang, mẹ là thợ may, anh trai phụ trách về kỹ thuật, thiết kế website... Rồi 3 mẹ con thành lập một “xưởng may” nhỏ ngay tại nhà, tự tay thiết kế, cắt mẫu, may những chiếc khẩu trang thật đẹp vừa để tặng cho bạn bè, vừa để mang lại niềm vui, góp phần đẩy lùi Covid-19.

nha thiet ke nhi lan toa tinh yeu van hoa viet
Trà My và mẹ lên ý tưởng cho những chiếc khẩu trang đặc biệt

Khi đó, 3 mẹ con Trà My đã nghĩ ra một ý tưởng liên quan đến “sự trở về”, trở về bên Tổ quốc thân yêu, trở về bên những giá trị văn hoá truyền thống, đó như là một điểm tựa rất vững chắc để nương tựa. Từ ý tưởng này, 3 mẹ con Trà My cũng quyết định chọn lụa của làng Nha Xá (Duy Tiên, Hà Nam) cho sản phẩm "trở về" của MYLOANSILK. Đây là làng lụa mà sản lượng dệt hàng năm cho ra nhiều nhất, sử dụng những hoa văn, họa tiết hoàn toàn truyền thống để sáng tạo sản phẩm. Không ngờ, những hoạ tiết đó khi lên chiếc khẩu trang rất là đẹp và độc đáo.

nha thiet ke nhi lan toa tinh yeu van hoa viet
Mỗi sản phẩm đều được 3 mẹ con Trà My đầu tư tỉ mỉ từ khâu vẽ, cắt, may, đóng gói thành phẩm...
nha thiet ke nhi lan toa tinh yeu van hoa viet
Mỗi chiếc khẩu trang hoàn thiện đều chứa đựng đam mê của "nhà thiết kế nhí" Trà My

Điều bất ngờ hơn, những chiếc khẩu trang đầu tiên dựa trên những ý tưởng của Trà My ra đời lúc đầu chỉ định dành để tặng người thân, bạn bè nhưng sau đó có rất nhiều người quan tâm và còn đặt thêm để làm quà tặng. Nhờ đó, ba mẹ con rất phấn khởi, mỗi người bắt tay thực hiện một công đoạn làm ra một sản phẩm hoàn chỉnh từ vẽ, cắt, may, đóng gói thành phẩm, viết đơn hàng… Mỗi công đoạn làm ra chiếc khẩu trang lụa đều thấy được sự sáng tạo, tâm huyết của Trà My, điều này khiến cô bé thuyết phục được mọi người đồng hành với ý tưởng của mình.

Thậm chí, sau khi những chiếc khẩu trang bằng lụa được đăng lên mạng xã hội, đã có đơn hàng được đặt mua từ nước ngoài. Trà My rất vui mừng khi tự tay gửi đơn hàng khẩu trang đầu tiên “xuất khẩu” sang Đức. Và số tiền mà các con có được, cả gốc và lãi, đã quyết định dùng để làm từ thiện” – chị Trà chia sẻ.

nha thiet ke nhi lan toa tinh yeu van hoa viet
Cô bé Trà My tìm hiểu về nghề thêu truyền thống Quất Động (Hà Nội)

Sau chuyến "xuất ngoại", những sản phẩm của Trà My nhận được sự chú ý của các kênh truyền thông trong và ngoài nước. Hãng thông tấn lớn AFP của Pháp đã đưa tin về những chiếc khẩu trang sáng tạo này, tên của Trà My xuất hiện cùng với các nhà thiết kế nổi tiếng trong nước về ý tưởng khẩu trang chống dịch Covid-19 độc lạ.

Khi được hỏi về thành quả mà mình có được, Trà My vẫn kiên định: "Mơ ước của em là được trở thành nhà thiết kế thời trang, vì vậy em rất vui khi được làm khẩu trang cùng với mẹ và anh trai. Em thấy thật tuyệt khi mình có thể góp một phần sức nhỏ để chung tay cùng mọi người chống dịch Covid-19".

Trên hành trình cửa “sự trở về”, Trà My đã học được cách yêu thương, lòng nhân ái, sự lạc quan, tuổi nhỏ làm việc nhỏ, giúp đỡ mọi người từ những điều nhỏ bé.

Món quà của đam mê

Sau thời gian giãn cách xã hội, Trà My trở lại trường học, cô bé đã lên ý tưởng may tặng thầy cô, bạn bè những chiếc khẩu trang lụa dựa trên màu sắc dựa trên sở thích của thầy cô, bạn bè… Chia sẻ về Trà My, cô giáo chủ nhiệm của con nói rằng, “Trà My là một cô bé rất cá tính, rất tâm huyết, hăng say trong mỗi điều mà bạn muốn làm và bạn ấy sẽ hoàn thành rất tốt điều đó”.

Điều đó thấy rõ khi muốn tặng thầy giáo người nước ngoài của mình, là người hâm mộ của Câu lạc bộ bóng đá Manchester United, Trà My đã tìm kiếm hình ảnh có logo của đội bóng này, may lên lên khẩu trang lụa để tặng thầy. Sự đáng yêu và tinh tế này của Trà My đã khiến thầy giáo vô cùng thích thú khi nhận được món quà. Hay để có một chiếc khẩu trang thật ý nghĩa có hình hoa sen – Quốc hoa của Việt Nam, Trà My đã nhờ tới sự giúp đỡ nghệ nhân ở làng thêu Quất Động, thêu bông sen Việt Nam lên món quà tặng cô giáo.

nha thiet ke nhi lan toa tinh yeu van hoa viet
Chiếc khẩu trang có logo Manchester United Trà My làm tặng thầy giáo
nha thiet ke nhi lan toa tinh yeu van hoa viet
Thầy giáo chụp ảnh lưu niệm với chiếc khẩu trang đặc biệt "Made by Trà My"

Niềm đam mê tìm hiểu về giá trị truyền thống cùng tâm hồn trong trẻo của trẻ thơ và sự tinh tế của Trà My đã mang đến cho mọi người những cảm xúc rất đặc biệt, đồng thời lan toả một tinh thần rất Việt Nam vào thời điểm ý nghĩa như này, khi cả nước cùng chung tay chống dịch Covid-19. Không dừng lại ở đó, Trà My như một “đại sứ nhỏ” lan toả ý tưởng tốt đẹp của mình đến các bạn và đã thuyết phục được họ tham gia vào “dự án” của mình. Nhóm bạn nhỏ thường xuyên tham gia những lớp học trải nghiệm tại các làng nghề truyền thống, tìm hiểu về nghề lụa, nghề thêu, làm cổ phục… Trà My và các bạn được nghe, nhìn, được tự tay làm thử, sáng tạo nên tác phẩm của mình. Từ đó, các bạn được đến gần hơn với truyền thống, nhận thức được điều mình phải gìn giữ và phát huy những giá trị văn hoá của dân tộc.

nha thiet ke nhi lan toa tinh yeu van hoa viet
Trà My và các bạn trong một buổi trải nghiệm về Lụa Việt

Đến hiện tại, Trà My vô cùng hạnh phúc vì những sản phẩm do chính mình lên ý tưởng thiết kế nhận được sự yêu thích của rất nhiều người. Đó chính là “món quà” tinh thần tuyệt vời nhất để cô bé Nguyễn Trà My tiếp tục kiên trì với ước mơ trở thành nhà thiết kế thời trang của mình trong tương lai.

Thu Trang - Nguyễn Mai