Chủ nhật 24/11/2024 01:57

Top những món ăn không thể bỏ lỡ khi đến Hà Nội vào thu

Mùa thu Hà Nội vẫn luôn có sức hút với du khách thập phương không chỉ bởi thời tiết se lạnh, mộng mơ mà còn bởi những món ăn hấp dẫn.

Hà Nội mùa thu không chỉ khiến bạn xao xuyến bởi những con đường rợp lá vàng, những cơn mưa phùn lất phất hay những con phố đã nhuốm “màu thời gian” rêu xanh cổ kính. Mà Thủ đô ngàn năm văn hiến còn khiến bạn “quên lối về” bởi thế giới ẩm thực mùa thu với nhiều món ngon hấp dẫn!

Ẩm thực Hà Nội mùa nào cũng lôi cuốn, nhưng có lẽ đặc biệt và phong phú nhất là vào mùa thu. Ghé qua Hà Nội vào những ngày chớm thu, thời tiết se lạnh, ngồi xì xụp một tô phở; xuýt xoa món lòng nướng Phố cổ nóng hổi hay thưởng thức một vài quả sấu chín, miếng cốm làng Vòng thơm dẻo sẽ khiến bạn khó có thể nào quên được!

Cùng nhau điểm qua list những món ngon của mùa thu Hà Nội nhé!

Cốm xanh

Nhắc tới ẩm thực Hà Nội khi vào thu không thể bỏ qua đặc sản cốm xanh nổi tiếng. Cốm chính vụ thường bắt đầu từ 1/7 âm lịch và kéo dài trong 3 tháng. Thực khách thường mua cốm bọc trong lá sen để ăn cùng chuối chín hay nhâm nhi bên tách trà mạn.

Bên cạnh việc ăn trực tiếp, cốm còn chế biến được thành rất nhiều món ngon khác như: chả cốm, xôi cốm hạt sen, bánh cốm....

Bạn có thể mua cốm được bày bán trên các mẹt ở vỉa hè hoặc bánh cốm dọc các tuyến đường như: Xuân Thủy, Trần Thái Tông (Cầu Giấy), Hàng Than (Hoàn Kiếm) hoặc bất kỳ gánh hàng dong nào trên đường phố Hà Nội trong những ngày mùa thu. Thậm chí, thực khách có thể vào tận làng Vòng, làng Hậu (Hà Nội) để mua cốm tươi và tham quan, trải nghiệm kinh nghiệm làm cốm của bà con.

Cốm xanh Hà Nội, đặc sản mùa thu gây thương nhớ (Ảnh: Internet)

Cà phê trứng

Cà phê trứng ở Hà Nội là thức uống mà bất kỳ du khách nào ghé thăm cũng đều muốn thưởng thức qua. Người ta có thể uống cà phê trứng vào bất kể mùa nào, từ xuân sang đông nhưng có lẽ, ngon nhất vẫn là lúc những cơn gió heo may thổi về qua phố.

Khác với những loại cà phê truyền thống, cà phê trứng có chút béo ngậy và sóng sánh của trứng, chỉ cần nếm thử thôi là thấy cả một trời thu. Cà phê trứng đẹp từ vẻ ngoài tới hương vị. Màu sắc vàng ruộm của ly cà phê trứng, hấp dẫn, mời chào đến khi được thưởng thức thì ôi chao, quả là danh bất hư truyền.

Nếu có dịp du lịch Hà Nội vào một buổi sáng mùa thu, bạn đừng quên ghé các quán nổi tiếng, nhâm nhi tách cà phê trứng, trò chuyện với bạn bè, hít thở bầu không khí thân thiện của Thủ đô.

Cà phê trứng đã trở thành một “đặc sản Hà Nội” mà du khách nào cũng muốn thưởng thức (Ảnh: Internet)

Sấu chín

Nếu sấu xanh là món ngon mùa hè Hà Nội dùng để ngâm lấy nước uống giải nhiệt rất tốt, thì sấu chín lại khiến người ta liên tưởng đến hương thơm của mùa thu xao xuyến. Những quả sấu chín vàng ươm, thơm phức và ăn vào mềm chứ không chua như sấu non nên nhắc đến ai cũng phát thèm. Sấu chín nhanh chỉ vài tuần là hết nên phải tranh thủ mới có cơ hội được thưởng thức.

Mua sấu chín về rửa sạch cạo đi lớp vỏ bên ngoài, cắt khoanh xung quanh quả để lộ ra hạt sấu rồi mang đi ngâm đường như sấu xanh. Nhưng hấp dẫn nhất vẫn là trộn cùng một chút đường, ớt bột, muối rồi xóc lên. Món sấu dầm màu sắc bắt mắt nhìn thôi là đã ứa nước miếng, một món ăn vặt hàng chiều được các bạn trẻ và nhất là chị em công sở vô cùng thích.

Con phố nổi tiếng nhất Hà Nội với hàng cây sấu cổ thụ phải kể đến phố Phan Đình Phùng. Cứ vào độ thu, chiều nào trên phố này cũng ngập tràn sắc vàng của sấu chín, Những mẹt sấu chín vàng ruộm thích mắt, trông thì mộc mạc, giản dị nhưng lại có sức hấp dẫn kỳ lạ với nhiều người.

Sấu chín có thể làm thành nhiều món ăn vặt khoái khẩu, người thì mua về dầm muối ớt, người thì mua về ngâm nước, người lại chọn để làm quà biếu người thân... Mùa sấu chín chẳng phải riêng Hà thành mới có, ấy vậy nhưng chỉ có sấu ở Hà Nội mới đủ khiến bạn mãi nhung nhớ.

Ngoài Phan Đình Phùng , phố Hàng Đào, Hàng Ngang (Hoàn Kiếm)... cũng thường bày bán những mẹt sấu chín dầm đường sóng sánh màu đỏ của muối ớt mỗi khi mùa thu đến. Vị mặn cay hòa quyện hoàn hảo với vị ngọt nhẹ, tạo nên thức quà ăn vặt không thể quên. Những hũ sấu ngâm đường cũng cực phù hợp với những vị khách hảo ngọt, thỉnh thoảng lại pha thêm chút nước để giải khát.

Sấu chín - thức quà gây lưu luyến vào mùa thu Hà Nội (Ảnh: Internet)

Bánh rán

Giòn rụm, cắn đến đâu giòn tan đến đó, ngọt đậm đà có lẽ là những cụm từ miêu tả chính xác nhất về hương vị của bánh rán - món ăn mùa thu Hà Nội. Bánh rán Hà thành thường có 2 loại là bánh rán đường và mật. Nhìn chung, mỗi chiếc chỉ to chưa bằng nắm đấm tay nên mỗi khi ăn có thể ăn tới vài ba cái một lúc.

Bột rán đươc làm từ bột nếp dẻo, ngọt, thơm, nhân đỗ xay nhuyễn bên trong cùng dừa xay và đường. Bánh sẽ được chao qua mật hoặc đường trước khi tới tay của khách hàng. Bánh rán kích thích vị giác bởi lớp vỏ ngoài màu nâu cánh gián bắt mắt, cắn một miệng từ ngọt vừa tới ngọt lịm đưa dần xuống cuống họng. Bánh rán được bày bán quanh năm nhưng chẳng hiểu vì sao cứ hễ sang thu đông lại bán chạy nhất.

Món ăn chiều giản di gắn liền với tuổi thơ của nhiều người (Ảnh: Internet)

Bánh trôi tàu

Khi trời bắt đầu có những cơn gió lành lạnh thổi qua, nhiều người thường nghĩ ngay đến bát trôi tàu nóng hổi. Bánh trôi tàu thưởng thức vào mùa thu đậm đà, chỉ mới hít thôi đã ngửi thấy hương gừng cay quyến rũ. Những viên trôi tàu làm từ bột gạo nếp được nặn tròn xoe, bên trong có nhân đỗ xanh hoặc nhân mè đen. Nước đường chan lên được nấu khéo léo để có màu ngả nâu như mật ong.

Có thế để ý sẽ thấy mỗi quán sẽ có cách nấu nước đường với độ ngọt khác nhau nhưng vẫn đảm bảo được độ sánh cần thiết. Bát bánh trôi nóng rắc lên chút lạc rang, dừa tươi nạo sợi tăng thêm độ bùi bùi ăn vào cực thích. Chẳng cần cầu kỳ nhưng mỗi lúc được thưởng thức món ngon mùa thu Hà Nội này lại thêm yêu ẩm thực của mảnh đất nơi đây.

Bánh trôi tàu thơm ngon, hút khách những ngày vào Thu Hà Nội (Ảnh: Internet)

Bánh đúc nóng

Bánh đúc nóng dẻo thơm, lạ miệng luôn là một trong những lựa chọn lý tưởng để lót dạ mỗi độ thu sang ở Hà Nội. Bánh đúc nóng gây ấn tượng với phần mỡ hành, thịt băm, rau mùi thơm nức mũi. Một bát bánh đúc nóng chỉ từ 10 ngàn đến 20 ngàn nhưng cũng đủ làm ấm bụng.

Bánh đúc nóng là món ăn dân dã đã có từ rất lâu đời (Ảnh: Internet)

Thanh Huyền
Bài viết cùng chủ đề: văn hóa ẩm thực

Tin cùng chuyên mục

10 năm Quần thể danh thắng Tràng An là di sản thế giới - Bài 3: Khơi thông nguồn lực phát triển

Nhận định bóng đá Man City và Tottenham, 00h30 ngày 24/11, Ngoại hạng Anh 2024/2025

Di sản văn hoá: Định hình bản sắc, thúc đẩy phát triển của Việt Nam trong kỷ nguyên mới

Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 23/11, rạng sáng 24/11: Tâm điểm Man City và Tottenham, vòng 12 Ngoại hạng Anh

Lai Châu: Khai mạc Lễ hội PuTaLeng “Về miền Đỗ Quyên”

Thị trường đồ trang trí Noel 2024: Đa dạng mẫu mã, không biến động giá

Khai mạc Tuần Văn hóa – Du lịch Lai Châu tại TP. Đà Nẵng năm 2024

Nhiều đổi mới tại giải Vô địch các câu lạc bộ Võ cổ truyền quốc gia lần thứ XIII

Xúc tiến, liên kết phát triển du lịch Đà Nẵng - Lai Châu

Khai mạc 'Ngày hội di sản văn hóa Đà Nẵng' năm 2024

TP. Hồ Chí Minh: Đón hơn 39,3 triệu lượt khách du lịch, thu gần 174.000 tỷ đồng

Quảng Nam: Hội nghị quốc tế về Du lịch nông thôn của UN Tourism sẽ diễn ra từ 9 – 11/12

10 năm Quần thể danh thắng Tràng An là di sản thế giới-Bài 2: Cộng đồng 'hạt nhân' bảo tồn di sản

Nhận định bóng đá, dự đoán tỷ số Bayern Munich và Augsburg, 2h30 ngày 23/11, Bundesliga 2024/2025

Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 22/11, rạng sáng 23/11: Đại chiến PSG và Toulouse tại Ligue 1

Sôi động các hoạt động xúc tiến, quảng bá du lịch Đồng bằng sông Cửu Long tại Quảng Ninh

Cà Mau: Khai mạc Hội đua vỏ lãi tại thị trấn biển lớn nhất Đồng bằng sông Cửu Long

Lai Châu: Khai mạc Giải thi đấu dù lượn đường trường PuTaLeng

Triển khai Chỉ thị 30/CT-TTg về phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam

Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 21/11, rạng sáng 22/11