Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam: Cần kéo dài thời hạn nhiệm kỳ tham tán thương mại Việt Nam tại nước ngoài

TS. Tô Hoài Nam - Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam kiến nghị cần kéo dài thời hạn nhiệm kỳ chức danh tham tán thương mại tại nước ngoài.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: Thương vụ phải là “đại sứ kinh tế” của Việt Nam ở nước ngoài Hội nghị Tham tán thương mại và Trưởng Cơ quan thương vụ khu vực châu Mỹ

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, chiều ngày 19/8, Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị trực tuyến với hệ thống thương vụ Việt Nam ở nước ngoài để đánh giá tình hình, kết quả triển khai và bàn giải pháp thúc đẩy xúc tiến thương mại, phát triển thị trường, đẩy mạnh xuất khẩu năm 2022; định hướng giai đoạn 2023-2025.

Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam: Cần kéo dài thời hạn nhiệm kỳ tham tán thương mại Việt Nam tại nước ngoài

Hội nghị trực tuyến với hệ thống thương vụ Việt Nam ở nước ngoài được tổ chức trực tiếp tại Phòng 210B, Trụ sở Bộ Công Thương, 54 Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hà Nội và trực tuyến với các điểm cầu tại 62 Cơ quan thương vụ Việt Nam ở nước ngoài.

Tham dự Hội nghị sẽ có đại diện Lãnh đạo Bộ, ngành Trung ương: Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Ngoại giao, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Văn phòng Chính phủ; Lãnh đạo Bộ Công Thương và các đơn vị thuộc Bộ Công Thương; hệ thống thương vụ Việt Nam tại nước ngoài.

Tại Hội nghị, đại diện các thương vụ sẽ báo cáo, cập nhật thông tin xu hướng chính sách thương mại khu vực thị trường Âu Mỹ, cơ hội và thách; các giải pháp thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực công nghiệp và năng lượng; các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp; kế hoạch xây dựng hệ thống thương vụ chuyên nghiệp - chính quy - hiệu quả.

Trước thềm Hội nghị, TS. Tô Hoài Nam - Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (VINASME) đã có chia sẻ nhanh với Báo Công Thương về sự cần thiết của Hội nghị cũng như giải pháp phát huy vai trò của hệ thống thương vụ, góp phần hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận thị trường quốc tế.

Theo TS Tô Hoài Nam, trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu có những diễn biến phức tạp, khó khăn trước nhiều sức ép do những diễn biến phức tạp của tình hình địa chính trị và cạnh tranh chiến lược gay gắt giữa các nước lớn; lạm phát tiếp tục tăng cao ở nhiều nền kinh tế lớn, tác động từ việc đứt gãy chuỗi cung ứng trong thời gian tới có thể nghiêm trọng hơn… Điều này đang có nguy cơ dẫn tới nhiều hệ luỵ cho hoạt động xuất nhập khẩu và tăng trưởng kinh tế trong nước do nền kinh tế nước ta có độ mở lớn.

Vì thế, chiều ngày 19/8, Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị trực tuyến về công tác phát triển thị trường với hệ thống cơ quan đại diện thương mại Việt Nam, theo TS.Tô Hoài Nam, sự kiện thể hiện nỗ lực, quyết tâm và chủ động của Bộ Công Thương trong việc phát huy vai trò của hệ thống thương vụ Việt Nam tại nước ngoài, góp phần vào thực hiện các mục tiêu của chương trình phục hồi, phát triển kinh tế của Chính phủ, khai thác, tận dụng hiệu quả các Hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam tham gia.

Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam: Cần kéo dài thời hạn nhiệm kỳ tham tán thương mại Việt Nam tại nước ngoài
TS.Tô Hoài Nam - Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (VINASME)

Đặc biệt, TS. Tô Hoài Nam nhấn mạnh, đối với cộng đồng doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa đây là sự kiện rất quan trọng và đáng mong đợi. Bởi, theo ông, nếu như với các tập đoàn, doanh nghiệp lớn, việc tiếp cận, khai thác thị trường quốc tế có những thuận lợi hơn nhờ vào tiềm lực thì đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa là rất hạn chế. Nhất là sau hai năm đại dịch, nguồn lực của doanh nghiệp nhỏ và vừa đã bị suy giảm nghiêm trọng.

TS. Tô Hoài Nam cho rằng, thông qua các hội nghị công tác phát triển thị trường với hệ thống cơ quan đại diện thương mại Việt Nam, cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa sẽ có cơ hội tiếp cận, nắm bắt được thêm thông tin hữu ích từ thị trừng quốc quốc tế, cũng như các giải pháp hỗ trợ cộng đồng kinh doanh tham gia thị trường thế giới; tận dụng từng cơ hội, dù nhỏ nhất, để khai thác các thị trường ngoài nước.

Còn theo chiều ngược lại, các địa phương, hiệp hội, doanh nghiệp cũng biết đến hệ thống thương vụ nhiều hơn, tạo ra mạng lưới kết nối chặt chẽ, cùng thúc đẩy các hoạt động thương mại và đầu tư; vượt qua các thách thức trong hội nhập kinh tế quốc tế.

Được coi là cầu nối tiếp cận thị trường cho cộng đồng doanh nghiệp, thông qua các nhiệm vụ như nghiên cứu chính sách, diễn biến thị trường nước sở tại; tổ chức các sự kiện, hoạt động xúc tiến thương mại, giới thiệu hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam ra thị trường quốc tế, thời gian qua, TS. Tô Hoài Nam đánh giá, các thương vụ đã có một bước tiến rất lớn cũng như thể hiện rõ nét vai trò, nhiệm vụ được giao.

Lấy ví dụ ngay trong giai đoạn khó khăn của nền kinh tế toàn cầu trước đại dịch Covid-19, TS. Tô Hoài Nam cho hay, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa thường xuyên nhận được hợp tác từ các thương vụ như thương vụ Việt Nam tại Úc, châu Âu… “Các thương vụ đã chủ động trong cung cấp thông tin, dự báo thị trường tới doanh nghiệp; cập nhật các cơ hội đối với hàng hóa xuất khẩu Việt Nam có lợi thế tiếp cận các thị trường tiềm năng. Điều này đã mở ra cơ hội cho doanh nghiệp ngay trong giai đoạn khó khăn nhất”- ông Nam nhấn mạnh.

Tuy nhiên, trong thời gian qua, đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam nhận định, nhìn chung hệ thống cơ quan thương vụ vẫn chưa phát huy hết vai trò là cơ quan đại diện thương mại quốc gia tại các thị trường nước ngoài. Hầu như các thương vụ mới dừng lại ở việc đáp ứng một phần nhỏ nhu cầu thông tin về thị trường, kinh tế, pháp luật nước sở tại tới cộng đồng kinh doanh chứ chưa đáp ứng được số lượng cầu rất lớn về thị trường của doanh nghiệp và sự phát triển của nền kinh tế đất nước. Đặc biệt là thông tin về các quy định có lợi cho doanh nghiệp để tận dụng khai thác thị trường, các FTA quan trọng.

Vì thế, thời gian tới, cộng đồng doanh nghiệp hy vọng cơ quan thương vụ đẩy mạnh công tác hỗ trợ thông tin thị trường nước sở tại thường xuyên, liên tục để doanh nghiệp nắm bắt kịp thời các chính sách, nhu cầu của các nền kinh tế. Đồng thời, tổ chức nhiều hơn các sự kiện xúc tiến thương mại, xuất khẩu, hội nghị giao thương giao thương doanh nghiệp.

Để tăng hiệu quả cho các hội nghị xúc tiến xuất khẩu, đẩy mạnh thông tin tuyên truyền, tiệm cận với nhu cầu của doanh nghiệp TS. Tô Hoài Nam kiến nghị, các thương vụ cần tích cực sử dụng phương tiện số, hệ thống mạng xã hội. Thậm chí, về lâu dài, thương vụ tổ chức nên duy trì hội nghị online với các hiệp hội ngành hàng, doanh nghiệp về tiếp cận thị trường, nhận diện các các khó khăn, cũng như tìm kiếm các phương án, gợi ý tháo gỡ.

Về phía Bộ Công Thương, TS Tô Hoài Nam có kiến nghị cần có cơ chế, đề xuất kéo dài thời hạn nhiệm kỳ chức danh tham tán thương mại Việt Nam tại nước. Không nên cứng nhắc trong việc ấn định một nhiệm kỳ mà có thể mỗi tham tán đảm nhiệm hai, ba nhiệm kỳ tại thị trường. “Việc kéo dài thời hạn nhiệm kỳ là cơ hội để các tham tán sử dụng, phát huy kinh nghiệm nắm bắt thị trường ngoài nước để hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp một cách tốt nhất, hiệu quả nhất. Chứ không để khi tham tán vừa nắm chắc thị trường lại phải thực hiện nhiệm vụ ở địa bàn khác”- ông Nam cho hay.

Hoa Quỳnh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: doanh nghiệp nhỏ và vừa

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

PGS.TS Ngô Trí Long: TP Hồ Chí Minh nên phát triển công nghiệp, thương mại theo hướng nào?

PGS.TS Ngô Trí Long: TP Hồ Chí Minh nên phát triển công nghiệp, thương mại theo hướng nào?

Theo PGS.TS Ngô Trí Long - Chuyên gia kinh tế để TP Hồ Chí Minh thực sự là đầu tàu kinh tế của cả nước, không thể xem nhẹ lĩnh vực công nghiệp, thương mại.
Thái Bình: Khi Chủ tịch tỉnh nhìn thẳng, nói thật để đổi mới và phát triển

Thái Bình: Khi Chủ tịch tỉnh nhìn thẳng, nói thật để đổi mới và phát triển

UBND tỉnh Thái Bình vừa công bố Bộ chỉ số năng lực cạnh tranh sở, ban, ngành, huyện, thành phố (DDCI) năm 2022. Bộ chỉ số khiến lãnh đạo tỉnh không khỏi lo lắng
Dự báo thị trường hàng hóa 4 tháng cuối năm và cả năm 2022

Dự báo thị trường hàng hóa 4 tháng cuối năm và cả năm 2022

Mặc dù thị trường hoá sau đại dịch có sự chuyển biến nhưng sức mua còn yếu, cơ cấu tiêu dùng thay đổi theo hướng tập trung chủ yếu vào mặt hàng thiết yếu.
Kim ngạch xuất nhập khẩu năm 2022 có thể vượt 700 tỷ USD

Kim ngạch xuất nhập khẩu năm 2022 có thể vượt 700 tỷ USD

Với tốc độ tăng trưởng ấn tượng như thời gian vừa qua, kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa cả năm 2022 có thể vượt 700 tỷ USD.
PGS, TS Ngô Trí Long: Đã đến lúc Bộ Tài chính rà soát lại định mức chi phí kinh doanh xăng dầu

PGS, TS Ngô Trí Long: Đã đến lúc Bộ Tài chính rà soát lại định mức chi phí kinh doanh xăng dầu

Theo PGS, TS Ngô Trí Long, trong bối cảnh hiện nay các chi phí của doanh nghiệp đã đội lên, Bộ Tài chính cần rà soát lại định mức chi phí kinh doanh xăng dầu.

Tin cùng chuyên mục

Chuyên gia Vũ Vinh Phú: Bộ Tài chính cần thay thế các chi phí kinh doanh xăng dầu không còn phù hợp

Chuyên gia Vũ Vinh Phú: Bộ Tài chính cần thay thế các chi phí kinh doanh xăng dầu không còn phù hợp

Chuyên gia Vũ Vinh Phú cho biết, Bộ Tài chính cần khảo sát thực tế tại cơ sở, đề xuất thay thế các định mức chi phí kinh doanh xăng dầu không còn phù hợp.
Xuất khẩu sang Hoa Kỳ: Nhiều nguy cơ bị áp dụng biện pháp phòng vệ thương mại

Xuất khẩu sang Hoa Kỳ: Nhiều nguy cơ bị áp dụng biện pháp phòng vệ thương mại

“Nguy cơ bị kiện PVTM tại Hoa Kỳ có thể xảy ra với hàng hóa xuất khẩu của bất kỳ quốc gia nào”- bà Nguyễn Thị Thu Trang - Trung tâm WTO và Hội nhập cho biết.
Phòng vệ thương mại: Không tiếp tay cho gian lận xuất xứ, chuyển tải bất hợp pháp

Phòng vệ thương mại: Không tiếp tay cho gian lận xuất xứ, chuyển tải bất hợp pháp

Nhiều mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam có thể đối diện với nguy cơ bị gia tăng điều tra phòng vệ thương mại, đặc biệt là điều tra chống lẩn tránh thuế.
TS. Vũ Đình Ánh: Bộ Công Thương và Bộ Tài chính cần làm gì để thiết lập lại thị trường xăng dầu?

TS. Vũ Đình Ánh: Bộ Công Thương và Bộ Tài chính cần làm gì để thiết lập lại thị trường xăng dầu?

TS. Vũ Đình Ánh cho rằng, Bộ Công Thương cần thiết lập lại thị trường xăng dầu, đặc biệt trong bối cảnh nguồn cung xăng dầu trong nước chiếm 70-75% như hiện nay
TS Lương Văn Khôi: Việt Nam nên học hỏi các nước ứng phó giá xăng dầu tăng như thế nào?

TS Lương Văn Khôi: Việt Nam nên học hỏi các nước ứng phó giá xăng dầu tăng như thế nào?

Theo TS Lương Văn Khôi: Trước những diễn biến bất thường của thị trường xăng dầu, cần tăng cường giám sát, học hỏi kinh nghiệm quốc tế...
Chuyên gia kinh tế Đinh Trọng Thịnh: Giải pháp ngắn hạn và dài hạn cho thị trường xăng dầu

Chuyên gia kinh tế Đinh Trọng Thịnh: Giải pháp ngắn hạn và dài hạn cho thị trường xăng dầu

Trước những khó khăn về thị trường xăng dầu, làm thế nào để thị trường đi đúng quỹ đạo đang là một vấn đề cần xem xét thấu đáo.
Chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh “hiến kế” gỡ khó cho thị trường xăng dầu

Chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh “hiến kế” gỡ khó cho thị trường xăng dầu

Để ổn định thị trường xăng dầu, cần thay đổi cách điều chỉnh giá xăng, dầu trong nước so với giá thế giới với tần suất liên tục hơn thay vì 3 lần mỗi tháng.
TS Lê Xuân Nghĩa: Tăng trưởng GDP quý III/2022 dự báo tăng 11%

TS Lê Xuân Nghĩa: Tăng trưởng GDP quý III/2022 dự báo tăng 11%

Theo chuyên gia kinh tế, TS Lê Xuân Nghĩa, tăng trưởng GDP quý III/2022 dự báo tăng 11% so với cùng kỳ năm 2021.
Chuyên gia Vũ Vinh Phú: Thử bàn giải pháp ổn định giá xăng dầu hiện nay

Chuyên gia Vũ Vinh Phú: Thử bàn giải pháp ổn định giá xăng dầu hiện nay

Sau khi điều chỉnh giá xăng dầu ngày 5/9, hiện một số mặt hàng dầu đang có giá bán trên 25.000 đồng/lít và cao hơn giá 2 loại xăng hiện nay.
Đăng ký thương hiệu cho hàng hoá xuất khẩu: Gia tăng lợi thế cạnh tranh và uy tín trên thị trường

Đăng ký thương hiệu cho hàng hoá xuất khẩu: Gia tăng lợi thế cạnh tranh và uy tín trên thị trường

Thương hiệu là linh hồn của doanh nghiệp. Nếu mất thương hiệu, không chỉ mất đi lợi thế cạnh tranh mà còn mất uy tín, mất thị trường.
Tự lực, tự cường, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia

Tự lực, tự cường, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia

Trong suốt hơn 30 năm thực hiện công cuộc đổi mới, ngành năng lượng đã từng bước tự lực, tự chủ, có những đóng góp quan trọng trong quá trình phát triển KT-XH.
Đại sứ Lương Thanh Nghị: Doanh nghiệp Đan Mạch hào hứng và kỳ vọng lớn vào thị trường Việt Nam

Đại sứ Lương Thanh Nghị: Doanh nghiệp Đan Mạch hào hứng và kỳ vọng lớn vào thị trường Việt Nam

Đại sứ Việt Nam tại Đan Mạch Lương Thanh Nghị chia sẻ với phóng viên báo Công Thương trước thềm Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Đan Mạch tổ chức ngày 5/9 tới.
Chuyên gia Vũ Vinh Phú: Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã nhanh chóng, sát sao trong điều hành mặt hàng xăng dầu

Chuyên gia Vũ Vinh Phú: Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã nhanh chóng, sát sao trong điều hành mặt hàng xăng dầu

Chuyên gia Vũ Vinh Phú đánh giá cao sự sát sao, nhanh chóng của Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên trong việc điều hành xăng dầu, đảm bảo nguồn cung không bị thiếu hụt.
Hà Nội: Cần chính sách để công nghiệp hỗ trợ ‘cất cánh’

Hà Nội: Cần chính sách để công nghiệp hỗ trợ ‘cất cánh’

Doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ tại Hà Nội có sự tăng lên cả về lượng và chất. Tuy nhiên, vẫn cần những chính sách cụ thể để thúc đẩy ngành này phát triển.
Vốn FDI đăng ký tăng thêm, tín hiệu tích cực từ môi trường đầu tư

Vốn FDI đăng ký tăng thêm, tín hiệu tích cực từ môi trường đầu tư

Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài tăng thêm tăng 59,3% là tín hiệu tốt, chứng tỏ nhà đầu tư nước ngoài đang tin tưởng vào triển vọng môi trường đầu tư Việt Nam.
TS. Lương Văn Khôi: Hội nghị thương vụ có ý nghĩa hơn trong bối cảnh nền kinh tế thế giới nhiều bất định

TS. Lương Văn Khôi: Hội nghị thương vụ có ý nghĩa hơn trong bối cảnh nền kinh tế thế giới nhiều bất định

Tổ chức Hội nghị trực tuyến với hệ thống thương vụ Việt Nam ở nước ngoài thời điểm này rất có ý nghĩa trong bối cảnh nền kinh tế thế giới đang nhiều bất định.
Quyết định 1514/QĐ-BCT áp dụng biện pháp phòng vệ thương mại: Bảo vệ lợi ích chính đáng của ngành mía đường

Quyết định 1514/QĐ-BCT áp dụng biện pháp phòng vệ thương mại: Bảo vệ lợi ích chính đáng của ngành mía đường

Ngày 1/8/2022, Bộ Công Thương Việt Nam đã ban hành Quyết định 1514/QĐ-BCT áp dụng biện pháp chống lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại.
Tạo nền tảng vững chắc để phát triển công nghiệp

Tạo nền tảng vững chắc để phát triển công nghiệp

Trước đòi hỏi thực tiễn, hệ thống pháp luật về công nghiệp trong giai đoạn tới cần đảm bảo thể chế hóa, khẳng định vai trò nhà nước, tạo dựng nền tảng vững chắc
Chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh: Ủng hộ Bộ Công Thương “mạnh tay” với doanh nghiệp xăng dầu sai phạm

Chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh: Ủng hộ Bộ Công Thương “mạnh tay” với doanh nghiệp xăng dầu sai phạm

Việc công khai 7 doanh nghiệp đầu mối xuất nhập khẩu xăng dầu bị tước giấy phép cho thấy, Bộ Công Thương rất nỗ lực để lành mạnh thị trường xăng dầu.
PGS, TS Ngô Trí Long: Đánh giá cao sự minh bạch của Bộ Công Thương trong công khai thông tin quản lý xăng dầu

PGS, TS Ngô Trí Long: Đánh giá cao sự minh bạch của Bộ Công Thương trong công khai thông tin quản lý xăng dầu

Chia sẻ với phóng viên Báo Công Thương, PGS, TS Ngô Trí Long đánh giá cao sự minh bạch trong việc công khai thông tin quản lý xăng dầu của Bộ Công Thương.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động