Tổng thống Indonesia dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu dầu cọ vì “con dao hai lưỡi”

Tổng thống Indonesia Joko Widodo cho biết lệnh cấm xuất khẩu dầu cọ cuối tháng 4 nhằm cải thiện nguồn cung dầu ăn tại thị trường nội địa sẽ được dỡ bỏ ngày 23/5
Indonesia cấm xuất khẩu dầu cọ, Bộ Công Thương khuyến cáo doanh nghiệp tìm giải pháp Vì sao Indonesia cấm xuất khẩu dầu cọ?

Tổng thống Indonesia cho biết nguồn cung dầu ăn số lượng lớn đã đạt "mức lớn hơn mức cần thiết", mặc dù giá dầu cọ thô vẫn chưa giảm xuống mức 14.000 rupiah/lít đã được đề ra. Ở một số khu vực, giá dầu ăn vẫn ở mức tương đối cao, nhưng có thể trong những tuần tới giá cả phải chăng hơn.

Thông báo này được đưa ra ngay sau khi các nhà lập pháp Indonesia hối thúc chính phủ nước này, vào ngày 19/5, xem xét lại lệnh cấm xuất khẩu dầu cọ do tác động bất lợi đối với nông dân và người lao động tham gia sản xuất.

Tổng thống Indonesia dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu dầu cọ vì “con dao hai lưỡi”

Các nhà lập pháp đã trích dẫn cảnh báo từ các nhóm công nghiệp nói rằng sản xuất dầu cọ, một trong những nguồn thu hàng đầu của đất nước, có thể ngừng lại trong những tuần tới khi kho chứa gần hết công suất. Indonesia là nhà sản xuất dầu cọ lớn nhất thế giới. Vào ngày 2/4, chính phủ đã ra lệnh cấm xuất khẩu nhằm giải quyết tình trạng thiếu dầu ăn trong nước và giảm giá thực phẩm. Chính sách mở rộng đối với dầu thô và các sản phẩm tinh chế, và dự kiến ​​sẽ kéo dài cho đến khi giá dầu ăn giảm xuống dưới 14.000 Rp (1 USD) / lít.

Quyết định này được đưa ra như một cú sốc đối với thị trường trong bối cảnh lo ngại rằng lệnh cấm sẽ làm trầm trọng thêm tình trạng lạm phát lương thực toàn cầu, tạo thêm sự không chắc chắn cho một thị trường vốn đã phải chịu những biến động lớn về giá. Chính sách này giống với lệnh cấm xuất khẩu than vào tháng 1/2022, khi chính phủ ngừng xuất khẩu than do nguồn cung trong nước giảm.

Giá của hai mặt hàng này đã tăng trên toàn cầu, nhưng Chính phủ Indonesia muốn chúng ở mức thấp. Chênh lệch lớn giữa giá trong nước và giá mà các công ty có thể nhận được từ thị trường quốc tế đã khuyến khích các công ty này xuất khẩu dầu cọ.

Trước khi ban hành lệnh cấm xuất khẩu, chính phủ đã thực hiện một số sửa đổi quy định từ tháng 1 đến tháng 3. Những điều chỉnh này bao gồm chính sách giá duy nhất, nghĩa vụ giá nội địa và nghĩa vụ thị trường nội địa, giá bán lẻ cao nhất và hỗ trợ tiền mặt trực tiếp. Những chính sách này phần lớn đã không thành công, khiến người dân nghi ngờ về việc chính phủ không cung cấp dầu ăn với giá hợp lý.

Tình hình càng trở nên trầm trọng hơn khi các cuộc biểu tình lan rộng nổ ra ở một số thành phố do sinh viên đứng đầu yêu cầu một giải pháp cụ thể về giá dầu ăn. Mức độ không tin tưởng của công chúng được phản ánh trong một cuộc khảo sát của Indikator Politik Indonesia vào tháng 4 cho thấy 80% số người được hỏi muốn chính phủ cung cấp hàng hóa tiêu dùng có giá cả hợp lý. Nó cũng nhấn mạnh việc giảm đáng kể mức độ tín nhiệm của Tổng thống Widodo từ 71,7% vào tháng 1 xuống còn 59,9% vào giữa tháng 4.

Do sự bất an ngày càng gia tăng của người dân, Chính phủ Jokowi đã thông báo lệnh cấm xuất khẩu, với ý định giảm giá dầu ăn trong thời gian nghỉ lễ Lebaran. Đồng thời cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đảm bảo nguồn cung dầu cọ trong nước. Động thái dân túy này được 66,3% số người được hỏi ủng hộ. Đồng thời, 73,1% tin rằng xuất khẩu dầu cọ sinh lợi là nguyên nhân hàng đầu gây ra tình trạng thiếu hụt trong nước. Chiến lược truyền thông này đã thuyết phục thành công công chúng rằng lệnh cấm xuất khẩu là giải pháp chính xác.

Mức độ tín nhiệm của ông Jokowi đã tăng lên 64,1% vào khoảng thời gian lệnh cấm được công bố, cùng với sự gia tăng niềm tin vào khả năng thực hiện các chính sách đúng đắn của chính phủ. Do Indonesia là một quốc gia đang phát triển, không có gì ngạc nhiên khi mọi người có xu hướng ưu tiên các yếu tố kinh tế hơn các phép đo khác khi đánh giá hoạt động của chính phủ.

Tuy nhiên, cuộc khảo sát mới nhất vào tháng 5 cho thấy mức độ tín nhiệm này đã giảm xuống còn 58,1%, đánh dấu mức thấp nhất trong vòng 6 năm qua. Xu hướng giảm này phản ánh sự không hài lòng của công chúng đối với giá dầu ăn vẫn ở mức cao. Đa số người được hỏi (72,8%) cho rằng, giá dầu ăn vẫn chưa thể chấp nhận được, mặc dù 89,5% tổng số người được hỏi vẫn không ngần ngại ủng hộ chính sách cấm.

Lệnh cấm có khả năng rất lớn tạo ra hỗn loạn trong ngành công nghiệp dầu mỏ địa phương sau khi giá chùm trái cây tươi (TBS) sụt giảm đáng kể lên tới 60% ở một số khu vực kể từ ngày 2/4, dẫn đến khoản lỗ đáng kể lên tới 3,5 nghìn tỷ Rp ( 23.831.500 USD) mỗi tháng cho nông dân Indonesia. Nếu chính phủ bỏ qua tình trạng này, sẽ có hậu quả là tác động lan tỏa đến sự ổn định kinh tế xã hội trong nước khi làn sóng phản đối của nông dân Indonesia đòi chính phủ chấm dứt lệnh cấm đã bắt đầu nổi lên.

Nhưng lệnh cấm xuất khẩu đối với dầu cọ có khả năng ảnh hưởng đến danh tiếng của Indonesia giữa các đối tác thương mại và đầu tư, cũng như các tổ chức quốc tế khác. Lệnh cấm trái với các chính sách kinh tế được thực thi trong bối cảnh thương mại toàn cầu. Trong bối cảnh bất ổn cao do chiến tranh và đại dịch Covid-19, thế giới không cần các quốc gia sản xuất hàng hóa khác tạo ra thêm bất ổn mỗi khi một cú sốc xảy ra trên thị trường nội địa của mình. Lệnh cấm cũng có thể khiến các đối tác thương mại mất niềm tin vào cam kết của Indonesia đối với các hiệp định kinh tế và thương mại khác nhau. Tình hình này cần được các quốc gia khác xem xét vì Indonesia hiện đang giữ chức Chủ tịch G20 và sẽ là Chủ tịch ASEAN vào năm 2023.

Tình trạng khan hiếm dầu ăn và giá cả tăng đột biến không kiểm soát được tiềm ẩn nguy cơ xuất hiện trở lại. Về lâu dài, Chính phủ Indonesia có khả năng điều chỉnh hành vi của các ông trùm dầu cọ, những người đã độc quyền trong ngành dầu ăn. Việc củng cố lại lòng tin của công chúng trong nước là cần thiết. Nhưng Indonesia phải xem xét lại tác động của lệnh cấm, cả trong nước và toàn cầu, đối với môi trường kinh tế và thương mại.

Việt Dũng
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Algeria dự kiến đạt doanh thu xuất khẩu dầu khí 50 tỷ USD năm 2022

Algeria dự kiến đạt doanh thu xuất khẩu dầu khí 50 tỷ USD năm 2022

Ông Toufik Hakkar, Chủ tịch – Tổng giám đốc tập đoàn dầu khí quốc gia Algeria Sonatrach cho biết doanh thu xuất khẩu dầu khí có thể đạt 50 tỷ USD năm 2022.
Tác động “nhãn tiền” của “Gói Geneva” đối với các nền kinh tế đang phát triển

Tác động “nhãn tiền” của “Gói Geneva” đối với các nền kinh tế đang phát triển

“Gói Geneva” khẳng định tầm quan trọng lịch sử của hệ thống thương mại đa phương, nhấn mạnh vai trò quan trọng của WTO đối với các nền kinh tế đang phát triển.
Vương quốc Anh và EU đạt được thỏa thuận cải cách Hiệp ước Hiến chương Năng lượng

Vương quốc Anh và EU đạt được thỏa thuận cải cách Hiệp ước Hiến chương Năng lượng

Ngày 24/6, Vương quốc Anh và EU đã đạt được thỏa thuận để cải cách Hiệp ước Hiến chương năng lượng (ECT) năm 1994.
Chiến lược mới của EU và liên kết ASEAN ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

Chiến lược mới của EU và liên kết ASEAN ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

Vào tháng 4 năm ngoái, Hội đồng châu Âu đã nhất trí về Chiến lược hợp tác của EU ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.
Xu hướng sử dụng container “thông minh” trên toàn cầu đang bùng nổ

Xu hướng sử dụng container “thông minh” trên toàn cầu đang bùng nổ

Đội thiết bị container thông minh, được dự báo sẽ tăng gấp 8 lần trong vòng 5 năm tới và chiếm 25% đội tàu container toàn cầu vào năm 2026.

Tin cùng chuyên mục

Giải mã nguồn cơn khủng hoảng lương thực ở châu Á

Giải mã nguồn cơn khủng hoảng lương thực ở châu Á

Việc xảy ra xung đột Ukraine đã làm gia tăng áp lực lạm phát trong khu vực, và giá lương thực ở châu Á đang tăng.
Cơ quan Năng lượng quốc tế ước tính tăng 8% đầu tư vào năng lượng toàn cầu

Cơ quan Năng lượng quốc tế ước tính tăng 8% đầu tư vào năng lượng toàn cầu

Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) cho biết, đầu tư vào năng lượng toàn cầu đang gia tăng và dự kiến ​​sẽ tăng 8% trong năm nay.
Châu Âu tăng sử dụng than để đối phó với khủng hoảng năng lượng

Châu Âu tăng sử dụng than để đối phó với khủng hoảng năng lượng

Khi giá khí đốt bắt đầu tăng vào năm ngoái, Châu Âu đã tăng sử dụng than để đối phó với khủng hoảng năng lượng.
Số lượng container toàn cầu bị mất trên biển tăng cao bất thường

Số lượng container toàn cầu bị mất trên biển tăng cao bất thường

Hội đồng Vận tải biển Thế giới công bố báo cáo mới nhất về tình hình container trên biển, cho biết số lượng container bị mất trên biển đã tăng lên đáng kể.
80% các nhà kinh tế coi “lạm phát kèm suy thoái” là rủi ro dài hạn của Mỹ

80% các nhà kinh tế coi “lạm phát kèm suy thoái” là rủi ro dài hạn của Mỹ

Trong một cuộc khảo sát cho thấy 80% các nhà kinh tế cho rằng “lạm phát kèm suy thoái” hay lạm phát đình trệ là rủi ro dài hạn lớn hơn đối với nền kinh tế Mỹ.
Xuất khẩu nguyên liệu xăng của châu Á sang Mỹ tăng vọt

Xuất khẩu nguyên liệu xăng của châu Á sang Mỹ tăng vọt

Xuất khẩu nguyên liệu xăng của châu Á sang Mỹ đã tăng mạnh trong thời gian gần đây lên mức cao nhất trong ba tháng do các nhà máy lọc dầu của Mỹ gặp khó khăn.
Các nước ASEAN tăng cường hợp tác nội khối về năng lượng xanh

Các nước ASEAN tăng cường hợp tác nội khối về năng lượng xanh

Các nước ASEAN có thể kết hợp các nguồn năng lượng mặt trời rộng lớn với khả năng sản xuất tiên tiến để lưu trữ năng lượng pin và xe điện.
Tương lai nào cho Tổ chức Thương mại thế giới?

Tương lai nào cho Tổ chức Thương mại thế giới?

Hội nghị Bộ trưởng Tổ chức Thương mại thế giới lần thứ 12 chính thức được khai mạc vào ngày 12/6/2022 tại Geneva, Thụy Sĩ.
Con đường giải quyết cuộc khủng hoảng giá xăng, dầu diesel toàn cầu

Con đường giải quyết cuộc khủng hoảng giá xăng, dầu diesel toàn cầu

Cuộc khủng hoảng thị trường xăng và dầu diesel toàn cầu đang chứng kiến ​​sự chênh lệch giá trị trong khoảng 50-60 USD/thùng (bbl).
Luồng sinh khí mới cho Tổ chức Thương mại thế giới sau 27 năm tồn tại

Luồng sinh khí mới cho Tổ chức Thương mại thế giới sau 27 năm tồn tại

Sau khi khép lại Hội nghị Bộ trưởng lần thứ 12 (MC12) vào ngày 17/6 vừa qua, Tổ chức Thương mại thế giới đã đón nhận luồng sinh khí mới sau 27 năm tồn tại.
Thị trường vốn nợ bền vững của ASEAN lập kỷ lục về khối lượng phát hành trong năm 2021

Thị trường vốn nợ bền vững của ASEAN lập kỷ lục về khối lượng phát hành trong năm 2021

Báo cáo mới của Climate Bonds và HSBC công bố số liệu mới nhất và xu hướng chính cần nắm bắt nhằm củng cố tài chính bền vững ở khối ASEAN.
Gọi tên cơn bão trên thị trường dầu thô toàn cầu

Gọi tên cơn bão trên thị trường dầu thô toàn cầu

Hai năm trước, vào đỉnh điểm của đại dịch, công ty năng lượng toàn cầu BP đã nhận định thị trường dầu thô toàn cầu đạt đỉnh khoảng 100 triệu thùng/ngày.
Vai trò của EU ở Đông Nam Á: Góc nhìn từ ASEAN

Vai trò của EU ở Đông Nam Á: Góc nhìn từ ASEAN

Là đối tác thương mại lớn thứ ba của khối Asean, dưới góc nhìn từ Asean, vai trò của EU ở Đông Nam Á ngày càng quan trọng
ASEAN tổ chức đối thoại chính sách đánh giá nền kinh tế tuần hoàn khu vực

ASEAN tổ chức đối thoại chính sách đánh giá nền kinh tế tuần hoàn khu vực

Ban Thư ký ASEAN phối hợp với Viện Nghiên cứu Kinh tế ASEAN và Đông Á tổ chức đối thoại chính sách đa bên về kinh tế tuần hoàn ASEAN, theo hình thức trực tuyến.
Hội nghị đặc biệt các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Ấn Độ: Hợp tác chân thành, hài hòa các lợi ích

Hội nghị đặc biệt các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Ấn Độ: Hợp tác chân thành, hài hòa các lợi ích

Hội nghị đặc biệt các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Ấn Độ đã chuyển đi thông điệp về đối thoại thẳng thắn, hợp tác chân thành và hài hòa trong tất cả các lợi ích.
OPEC + bỏ lỡ mục tiêu sản xuất dầu thô 2,7 triệu thùng/ngày

OPEC + bỏ lỡ mục tiêu sản xuất dầu thô 2,7 triệu thùng/ngày

Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và đồng minh (OPEC +) công bố dữ liệu đã tụt phía sau mục tiêu sản xuất dầu thô với mức khổng lồ 2,695 triệu thùng/ngày.
WTO bế mạc Hội nghị Bộ trưởng lần thứ 12 với gói kết quả thương mại chưa từng có

WTO bế mạc Hội nghị Bộ trưởng lần thứ 12 với gói kết quả thương mại chưa từng có

Các thành viên WTO đã kết thúc thành công Hội nghị Bộ trưởng lần thứ 12, đảm bảo các kết quả đàm phán đa phương về một loạt các sáng kiến ​​thương mại.
ASEAN - Ấn Độ nhất trí hướng tới quan hệ đối tác chiến lược toàn diện

ASEAN - Ấn Độ nhất trí hướng tới quan hệ đối tác chiến lược toàn diện

Ngày 16/6, tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao đặc biệt ASEAN - Ấn Độ, các bên đã nhất trí hướng tới một quan hệ đối tác chiến lược toàn diện và cùng có lợi.
Chứng khoán toàn cầu lao dốc khi Fed tăng lãi suất lớn nhất trong nhiều thập kỷ

Chứng khoán toàn cầu lao dốc khi Fed tăng lãi suất lớn nhất trong nhiều thập kỷ

Thị trường chứng khoán toàn cầu lao dốc khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất lớn nhất trong nhiều thập kỷ qua.
Chính phủ Malaysia nới lỏng lệnh cấm xuất khẩu thịt gà

Chính phủ Malaysia nới lỏng lệnh cấm xuất khẩu thịt gà

Chính phủ Malaysia đã quyết định dỡ bỏ một phần lệnh cấm xuất khẩu thịt gà nhằm chống lại tình trạng thiếu hụt trong nước.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động