Tổng thống Bulgaria Rumen Radev gặp gỡ bạn bè Việt Nam từng học tập, làm việc tại Bulgaria

Tối 24/11, Tổng thống Bulgaria Rumen Radev và Phu nhân gặp gỡ Hội hữu nghị Việt Nam - Bulgaria và bạn bè Việt Nam từng học tập, làm việc tại Bulgaria.
Chùm ảnh: Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tiếp kiến Tổng thống Bulgaria Rumen Radev Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tiếp kiến Tổng thống Bulgaria Rumen Radev Tổng thống Bulgaria đến Hà Nội, bắt đầu thăm chính thức Việt Nam

Cùng tham dự buổi gặp gỡ có Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn. Phát biểu tại buổi gặp gỡ, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Bulgaria Huỳnh Quyết Thắng nêu rõ, cách đây 74 năm, vào tháng 2/1950, Bulgaria trở thành một trong những quốc gia đầu tiên trên thế giới công nhận và thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã có chuyến thăm hữu nghị chính thức Bulgaria vào tháng 8/1957, một dấu ấn quan trọng trong lịch sử quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Trong suốt những năm tháng chiến tranh và cuộc đấu tranh giành độc lập của nhân dân Việt Nam, Bulgaria luôn là người bạn thân thiết, kề vai sát cánh, dành cho Việt Nam sự hỗ trợ quý báu. Bulgaria đã tiếp nhận, đào tạo hơn 5.000 sinh viên Việt Nam tại các trường đại học và hơn 40.000 thực tập sinh. Công nhân Việt Nam đã được các đồng nghiệp Bulgaria truyền cho những kỹ năng, kinh nghiệm làm việc quý giá.

Tổng thống Bulgaria Rumen Radev phát biểu
Tổng thống Bulgaria Rumen Radev phát biểu tại sự kiện. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN

Ngày nay, quan hệ hai nước đang duy trì đà phát triển mạnh mẽ tốt đẹp, trên nhiều lĩnh vực ngoại giao, giáo dục, thương mại, đầu tư. Trong bối cảnh toàn cầu hóa và những thay đổi phức tạp về kinh tế-chính trị, việc tăng cường quan hệ Việt Nam - Bulgaria không chỉ mang lại lợi ích cho riêng hai quốc gia mà còn đóng góp vào sự ổn định và phát triển chung trong khu vực Đông Nam châu Âu và Đông Nam Á, cũng như châu Âu và châu Á.

Thông tin với Tổng thống Cộng hòa Bulgaria Rumen Radev về Hội Hữu nghị Việt Nam - Bulgaria, ông Huỳnh Quyết Thắng cho biết: Hội là nơi tập hợp những người Việt Nam đã từng sinh sống, học tập và làm việc tại Bulgaria. Hội có 5 hội viên tập thể là Hội Hữu nghị Việt Nam - Bulgaria ở TP. Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Vĩnh Phúc, Hà Nội; 1 chi hội kết nối Khối Thực tập sinh; 7 nhóm Việt - Bun ở các địa phương như Nam Định, Yên Bái, Lào Cai, Nghệ An, Hà Tĩnh, Nha Trang, Vũng Tàu; nhiều câu lạc bộ lưu học sinh, các ban liên lạc theo khóa học các Trường Tổng hợp, Trường Kinh tế Sofia, Trường Xây dựng, Trường Hóa Thực phẩm Plovdiv, Trường Kinh tế Varna, Trường Không quân Pleven và nhiều trường đại học khác.

ổng thống Bulgaria Rumen Radev và Phu nhân tại buổi gặp mặt
Tổng thống Bulgaria Rumen Radev và Phu nhân tại buổi gặp mặt. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN

Bày tỏ vui mừng thăm chính thức Việt Nam và có cuộc gặp gỡ thân tình với các bạn bè Việt Nam từng học tập, làm việc tại Bulgaria, Tổng thống Rumen Radev chúc mừng đất nước và người dân Việt Nam về những thành tựu đạt được trong công cuộc Đổi mới, phát triển kinh tế-xã hội. Việt Nam là một trong số ít quốc gia có tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh hàng đầu thế giới. Đóng góp vào sự phát triển ấn tượng đó có sự đóng góp của những người Việt Nam với kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm có được khi làm việc, sinh sống và học tập tại Bulgaria.

Tổng thống Rumen Radev cho biết, chuyến thăm của ông diễn ra trong bối cảnh Bulgaria và Việt Nam đang hướng đến cột mốc kỷ niệm lịch sử 75 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (1950 - 2025), với quan hệ hợp tác không ngừng phát triển. Hai nước có tiềm năng rất lớn trong hợp tác một số lĩnh vực cùng quan tâm, như thương mại, đầu tư, năng lượng, kỹ thuật, dịch vụ xây dựng, công nghệ thông tin, du lịch, nông nghiệp, dược phẩm... Và đó là lý do mà trong Đoàn đại biểu cấp cao Bulgaria thăm Việt Nam gồm có 3 Bộ trưởng, 2 Thị trưởng và đại diện các công ty hàng đầu của Bulgaria.

Bulgaria và Việt Nam có truyền thống tốt đẹp trong lĩnh vực giáo dục và bày tỏ vui mừng khi hai nước sẽ ký thỏa thuận hợp tác giáo dục trong khuôn khổ chuyến thăm để tiếp tục phát triển lĩnh vực hợp tác truyền thống này.

Nhân dịp này, Tổng thống Rumen Radev đã trao Huy hiệu danh dự của Tổng thống Bulgaria tặng Hội Hữu nghị Việt Nam - Bulgaria.

Thanh Bình
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: hợp tác Việt Nam - Bulgaria

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Đại biểu Quốc hội đồng tình giảm thuế với báo chí xuống 10%

Đại biểu Quốc hội đồng tình giảm thuế với báo chí xuống 10%

Theo đại biểu Quốc hội, việc giảm thuế thu nhập doanh nghiệp với báo chí xuống 10% là cơ hội, điều kiện để hỗ trợ cơ quan báo chí làm tốt hơn nhiệm vụ của mình.
Tổng Bí thư Tô Lâm dâng hoa tưởng niệm Bác Hồ tại Bảo tàng Văn minh châu Á, Singapore

Tổng Bí thư Tô Lâm dâng hoa tưởng niệm Bác Hồ tại Bảo tàng Văn minh châu Á, Singapore

Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Bảo tàng Văn minh châu Á, Singapore.
Hoa phong lan

Hoa phong lan 'Papilionanda Tô Lâm Linh Ly': Biểu tượng mới của tình hữu nghị Việt Nam và Singapore

Lễ đặt tên cho hoa phong lan là một nghi lễ ngoại giao đặc biệt mà Singapore chỉ dành riêng cho những vị khách cao cấp đến thăm đất nước này.
AISC 2025: Nâng vị thế Việt Nam trên bản đồ công nghệ thế giới

AISC 2025: Nâng vị thế Việt Nam trên bản đồ công nghệ thế giới

Với chủ đề "Giao điểm của trí tuệ nhân tạo – bán dẫn và vị thế mới của Việt Nam", AISC 2025 đã chính thức khai mạc vào sáng 12/3, tại Hà Nội.
Tổng Bí thư Tô Lâm kêu gọi trí thức kiều bào chung tay đổi mới sáng tạo

Tổng Bí thư Tô Lâm kêu gọi trí thức kiều bào chung tay đổi mới sáng tạo

Chiều ngày 11/3, Tổng Bí thư Tô Lâm và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã có buổi gặp mặt với một số trí thức kiều bào tại Singapore.

Tin cùng chuyên mục

Việt Nam - Singapore tăng cường hợp tác đầu tư và thương mại

Việt Nam - Singapore tăng cường hợp tác đầu tư và thương mại

Trong chương trình thăm chính thức Cộng hòa Singapore, chiều 11/3, Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp lãnh đạo một số tập đoàn, doanh nghiệp hàng đầu của Singapore.
Dữ liệu cá nhân: Nguồn tài nguyên quan trọng cần bảo vệ

Dữ liệu cá nhân: Nguồn tài nguyên quan trọng cần bảo vệ

Thứ trưởng Bộ Công an cho biết, việc xây dựng Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân nhằm hoàn thiện hệ thống pháp luật về bảo vệ dữ liệu cá nhân của nước ta.
Dự kiến, còn khoảng hơn 30 tỉnh sau khi sắp xếp

Dự kiến, còn khoảng hơn 30 tỉnh sau khi sắp xếp

Dự kiến, sau khi sắp sắp xếp, sẽ giảm khoảng 50% số đơn vị hành chính cấp tỉnh và giảm khoảng 60 - 70% đơn vị hành chính cấp cơ sở so với hiện nay.
Tổng Bí thư Tô Lâm bắt đầu chuyến thăm chính thức Singapore

Tổng Bí thư Tô Lâm bắt đầu chuyến thăm chính thức Singapore

Lúc 14h17 ngày 11/3 (giờ địa phương), chuyên cơ chở Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến sân bay Changi, Singapore.
Tổng Bí thư Tô Lâm hội kiến Chủ tịch Hội đồng Hiệp thương Nhân dân Indonesia

Tổng Bí thư Tô Lâm hội kiến Chủ tịch Hội đồng Hiệp thương Nhân dân Indonesia

Sáng 11/3, tại Trụ sở Quốc hội Indonesia, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có cuộc hội kiến với Chủ tịch Hội đồng Hiệp thương Nhân dân Indonesia (MPR) Ahmad Muzani.
Chuyến thăm Indonesia của Tổng Bí thư Tô Lâm mở ra chương mới trong quan hệ hai nước

Chuyến thăm Indonesia của Tổng Bí thư Tô Lâm mở ra chương mới trong quan hệ hai nước

Trưa 11/3, Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã rời Sân bay quân sự Halim Perdanakusuma bắt đầu chuyến thăm Singapore.
Việt Nam - Indonesia tăng cường quan hệ thương mại, củng cố tình hữu nghị dài lâu

Việt Nam - Indonesia tăng cường quan hệ thương mại, củng cố tình hữu nghị dài lâu

Sáng 11/3, tại Jakarta, Tổng Bí thư Tô Lâm đã hội kiến Chủ tịch Hội đồng Đại biểu địa phương và Hội đồng Đại biểu nhân dân Indonesia (Thượng viện và Hạ viện).
Dự kiến sáp nhập từ 6.000 - 7.000 xã

Dự kiến sáp nhập từ 6.000 - 7.000 xã

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho biết, tới đây dự kiến sáp nhập 60-70% trong hơn 10.000 đơn vị hành chính cấp xã.
Chuẩn bị kỹ lưỡng các nội dung trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 9

Chuẩn bị kỹ lưỡng các nội dung trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 9

Tổng Thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Lê Quang Tùng nhấn mạnh, cần tập trung chuẩn bị kỹ lưỡng các nội dung trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 9.
Sẽ giảm 30% tiền thuê đất năm 2024

Sẽ giảm 30% tiền thuê đất năm 2024

Sáng 11/3, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã biểu quyết tán thành về nguyên tắc để Chính phủ ban hành Nghị định quy định giảm tiền thuê đất năm 2024.
Kiểm soát quyền lực trong xây dựng văn bản pháp luật

Kiểm soát quyền lực trong xây dựng văn bản pháp luật

Kiểm soát quyền lực, đảm bảo chất lượng trong xây dựng luật là nội dung được truyền thông quan tâm trong buổi công bố Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật.
Hải Phòng khởi công đường vành đai 2 tạo động lực phát triển

Hải Phòng khởi công đường vành đai 2 tạo động lực phát triển

Dự án đường vành đai 2 đoạn tuyến Tân Vũ - Hưng Đạo - đường Bùi Viện, TP. Hải Phòng khởi công góp phần hoàn thiện hạ tầng giao thông, tạo động lực phát triển.
Lãnh đạo Liên hợp quốc đánh giá cao vị thế của Việt Nam trong ASEAN

Lãnh đạo Liên hợp quốc đánh giá cao vị thế của Việt Nam trong ASEAN

Các lãnh đạo Liên hợp quốc đánh giá cao vị thế, vai trò của Việt Nam trong ASEAN; ủng hộ việc có thêm nhiều người Việt Nam vào làm việc cho Liên hợp quốc.
Tạm dừng bổ nhiệm cán bộ đến khi hoàn thành sáp nhập tỉnh

Tạm dừng bổ nhiệm cán bộ đến khi hoàn thành sáp nhập tỉnh

Bộ Chính trị ban hành Kết luận 128-KL/TW quyết định tạm dừng tuyển dụng, bổ nhiệm, giới thiệu cán bộ để phục vụ quá trình sắp xếp, tinh gọn bộ máy hành chính.
Phân bổ hơn 2.531 tỷ đồng cho địa phương xóa nhà tạm

Phân bổ hơn 2.531 tỷ đồng cho địa phương xóa nhà tạm

Hơn 2.531 tỷ đồng nguồn vốn tiết kiệm 5% chi thường xuyên năm 2024 sẽ được phân bổ cho các địa phương để triển khai chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát.
Việt Nam - Indonesia mở rộng hợp tác trên nhiều lĩnh vực

Việt Nam - Indonesia mở rộng hợp tác trên nhiều lĩnh vực

Tổng Bí thư Tô Lâm hội đàm với Tổng thống Prabowo Subianto mở ra cơ hội hợp tác sâu rộng trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, quốc phòng,...
Việt Nam-Indonesia đặt mục tiêu kim ngạch thương mại đạt 18 tỷ USD

Việt Nam-Indonesia đặt mục tiêu kim ngạch thương mại đạt 18 tỷ USD

Việt Nam và Indonesia nhất trí nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện, đồng thời đặt mục tiêu sớm đạt 18 tỷ USD kim ngạch thương mại.
Lễ đón chính thức Tổng Bí thư Tô Lâm thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Indonesia

Lễ đón chính thức Tổng Bí thư Tô Lâm thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Indonesia

Chiều 10/3 (giờ Indonesia), tại Phủ Tống thống Cộng hoà Indonesia đã diễn ra lễ đón chính thức Tổng Bí thư Tô Lâm thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Indonesia.
Thủ tướng: Dứt khoát không để người dân nào phải ở trong nhà tạm, nhà dột nát

Thủ tướng: Dứt khoát không để người dân nào phải ở trong nhà tạm, nhà dột nát

Thủ tướng yêu cầu, dứt khoát không để người dân nào phải ở trong nhà tạm, nhà dột nát. Đây là mệnh lệnh của trái tim, lương tri, trách nhiệm với cộng đồng.
Thuế thu nhập doanh nghiệp với báo chí: Đưa về một mức 10% là phù hợp

Thuế thu nhập doanh nghiệp với báo chí: Đưa về một mức 10% là phù hợp

Sẽ quy định mức thuế thu nhập doanh nghiệp với cơ quan báo chí giảm từ 20% xuống 10%, áp dụng với tất cả loại hình báo chí.
Mobile VerionPhiên bản di động