Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tiếp kiến Tổng thống Bulgaria Rumen Radev

Trong chuyến công tác tại Bulgaria, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cùng Đoàn công tác đã có buổi tiếp kiến Tổng thống Bulgaria Rumen Radev.
Chùm ảnh: Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tiếp kiến Tổng thống Bulgaria Rumen Radev Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên thăm và làm việc tại Đại sứ quán Việt Nam tại Bulgaria Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên làm việc với Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Công nghiệp Bulgaria Chùm ảnh: Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên làm việc với Chủ tịch Ủy ban Kinh tế và Đổi mới Quốc hội Bulgaria

Ngày 14/5/2024, thông tin từ Đoàn công tác của Chính phủ tham dự khoá họp lần thứ 24 Uỷ ban liên Chính phủ Việt Nam - Bulgaria tại thủ đô Sofia cho biết, trong khuôn khổ chuyến công tác tại Bulgarria, ngày 13/5/2024, tại thủ đô Sofia, Bulgaria, nhân dịp khoá họp lần thứ 24 Uỷ ban liên chính phủ Việt Nam - Bulgaria, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã có cuộc tiếp kiến ông Rumen Radev - Tổng thống Bulgaria. Cùng tham dự cuộc gặp có Đại sứ Việt Nam tại Bulgaria Đỗ Hoàng Long, đại diện Văn phòng Chính phủ và một số đơn vị chức năng thuộc Bộ Công Thương.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tiếp kiến Tổng thống Bulgaria Rumen Radev
Toàn cảnh buổi tiếp kiến của Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên và Tổng thống Bulgaria Rumen Radev

Tại cuộc gặp, Tổng thống Rumen Radev khẳng định nhà nước và nhân dân Bulgaria luôn coi trọng và dành ưu tiên cao cho việc củng cố và tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện với Việt Nam. Hai nước có mối quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời, năm 2025 hai nước sẽ kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Do đó, với tư cách là thành viên của Liên minh châu Âu (EU), Bulgaria đã và sẵn sàng tiếp tục ủng hộ Việt Nam trong quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại với EU.

Tổng thống kỳ vọng, khoá họp Uỷ ban Liên chính phủ (UBLCP) lần thứ 24 sẽ tạo ra các động lực mới và các cơ hội hợp tác lớn trong lĩnh vực kinh tế - thương mại, đầu tư, cũng như nhiều lĩnh vực khác mà hai Bên cùng quan tâm.

Nhân dịp này, Tổng thống Rumen Radev đánh giá cao kết quả hợp tác giữa Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Kinh tế và Công nghiệp Bulgaria thời gian qua. Tổng thống đề nghị hai Bộ tích cực trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm; tập trung tìm các giải pháp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp hai nước để nâng cao hiệu quả hợp tác về kinh tế, thương mại, đầu tư… phù hợp với nhu cầu và tiềm năng của mỗi nước.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tiếp kiến Tổng thống Bulgaria Rumen Radev
Tổng thống Rumen Radev đánh giá cao kết quả hợp tác giữa Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Kinh tế và Công nghiệp Bulgaria thời gian qua

Tổng thống Rumen Radev chia sẻ, ngoài lĩnh vực truyền thống như thương mại - đầu tư, các lĩnh vực mới như giáo dục đào tạo, khoa học công nghệ, nông nghiệp công nghệ cao, năng lượng, công nghiệp quốc phòng, du lịch, y tế, cung ứng lao động chất lượng cao... sẽ là những lĩnh vực hợp tác đầy tiềm năng giữa hai nước.

Đặc biệt, trong những thập kỷ gần đây, Bulgaria đã thành công khi tập trung vào phát triển công nghệ cao, công nghệ thông tin, nông nghiệp công nghệ cao, tự động hoá. Tự động hoá hiện nay đã chiếm 20% GDP của Bulgaria, với khoảng 350 doanh nghiệp quốc tế đang đầu tư tại Bulgaria, sản xuất từ các thiết bị phức tạp, các phần mềm điều khiển tự động tới các vệ tinh nhỏ và siêu nhỏ…

Do đó, hợp tác trong lĩnh vực công nghệ cao cũng sẽ là một ưu tiên của Bulgaria. Để hiện thực hóa các mục tiêu nói trên, Tổng thống Rumen Radev nhấn mạnh, hai nước cần cụ thể hóa bằng các mô hình, khuôn khổ hợp tác cụ thể trong trong Biên bản của khoá họp thứ 24 của UBLCP giữa hai nước.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tiếp kiến Tổng thống Bulgaria Rumen Radev
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên khẳng định, dư địa hợp tác giữa hai nước Việt Nam - Bulgaria còn rất lớn

Phát biểu tại buổi gặp gỡ, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã cảm ơn tình cảm và sự giúp đỡ, ủng hộ đặc biệt của Bulgaria trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước của Việt Nam trong suốt hơn 70 năm qua, kể từ ngày hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho biết, Khóa họp lần thứ 24 Ủy ban liên Chính phủ về hợp tác kinh tế, khoa học và kỹ thuật giữa Việt Nam và Bulgaria diễn ra trong bối cảnh đặc biệt, sau 9 năm trì hoãn vì những lý do khách quan, dịch bệnh. Đối với Việt Nam, UBLCP là cơ chế quan trọng để gắn kết giữa hai quốc gia trong hợp tác, phát triển. Bộ trưởng kỳ vọng Khóa họp lần này sẽ mang lại nhiều cơ hội hợp tác trong thương mại, đầu tư, kinh tế, cũng như nhiều lĩnh vực khác mà hai Bên cùng quan tâm.

Bộ trưởng đặc biệt nhấn mạnh, hợp tác kinh tế - thương mại - đầu tư đang chiếm vị trí quan trọng trong mối quan hệ Việt Nam - Bulgaria và luôn có sự tăng trưởng tích cực qua từng năm, nhất là khi Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam với Liên minh châu Âu (EVFTA) chính thức có hiệu lực từ ngày 1/8/2020, đã tạo động lực phát triển cho thương mại song phương giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu EU nói chung và giữa Việt Nam - Bulgaria nói riêng.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng, quan hệ thương mại song phương Việt Nam - Bulgaria còn chưa tương xứng với tiềm năng của mỗi nước, cũng như mối quan hệ chính trị, ngoại giao truyền thống tốt đẹp. Cụ thể, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Bulgaria năm 2023 chỉ tương ứng 0,24% nhập khẩu của Bulgaria, trong khi xuất khẩu Bulgaria vào Việt Nam chỉ chiếm 0,018% kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam. Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên khẳng định, dư địa hợp tác giữa hai nước Việt Nam - Bulgaria còn rất lớn. Do vậy, để đạt được mục tiêu mà các lãnh đạo cấp cao hai nước đặt ra trong chuyến thăm chính thức Bulgaria vào tháng 9/2023 của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam, và chuyến thăm chính thức Việt Nam của Chủ tịch Quốc hội Bulgaria vào tháng 1/2024, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đề nghị:

Thứ nhất, hai Bên tăng cường các chuyến thăm ở các cấp để củng cố quan hệ, tăng cường hiểu biết, hợp tác chặt chẽ, toàn diện trên các lĩnh vực mà một bên có lợi thế và bên kia có nhu cầu.

Thứ hai, hai Bên tạo điều kiện để doanh nghiệp hai nước có cơ hội tiếp xúc để tìm hiểu các cơ hội thương mại và đầu tư, thông qua các hội chợ triển lãm, các hoạt động xúc tiến thương mại và đầu tư.

Thứ ba, hai Bên hỗ trợ các hiệp hội, doanh nghiệp tìm hiểu và tận dụng tối đa các cơ hội từ các Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA), trong đó có Bulgaria; đồng thời, thúc đẩy các nước thành viên còn lại của Liên minh châu Âu sớm phê chuẩn Hiệp định bảo hộ đầu tư (EVIPA), để mở đường cho làn sóng đầu tư của doanh nghiệp hai Bên vào mỗi nước.

Thứ tư, đề nghị hai nước tiếp tục ủng hộ nhau trên các diễn đàn đa phương, quốc tế và khu vực. Đề nghị Bulgaria vận động EC sớm gỡ bỏ “thẻ vàng” IUU của EU đối với hải sản xuất khẩu của Việt Nam; ủng hộ quan điểm của Việt Nam trong việc giải quyết các vấn đề bất đồng trên Biển Đông bằng biện pháp hoà bình và tuân thủ luật pháp quốc tế.

Thứ năm, ủng hộ để các Bộ, ngành Việt Nam và Bulgaria nghiên cứu, xây dựng những văn bản để hai Bên có thể hợp tác sâu trong một số lĩnh vực mà Tổng thống đã gợi ý.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tiếp kiến Tổng thống Bulgaria Rumen Radev
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên và Tổng thống Bulgaria Rumen Radev
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tiếp kiến Tổng thống Bulgaria Rumen Radev
Tổng thống Bulgaria Rumen Radev chụp ảnh lưu niệm cùng Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên và thành viên Đoàn công tác của Bộ Công Thương Việt Nam

Liên quan đến các ý kiến gợi mở của Tổng thống Rumen Radev, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên khẳng định, hai Phân ban sẽ không chỉ trao đổi để đưa những nội dung hợp tác mới vào các thoả thuận của Biên bản của Khoá họp UBLCP lần thứ 24 giữa hai nước, mà sẽ hiện thực hoá bằng các chương trình hành động, kế hoạch hợp tác cụ thể, theo định hướng và cam kết giữa hai Bên để thúc đẩy quan hệ song phương lên tầm cao mới.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên trân trọng chuyển lời thăm hỏi và nhắc lại lời mời sớm thăm chính thức của Lãnh đạo cấp cao Việt Nam tới Ngài Tổng thống. Ngài Rumen Radev vui vẻ nhận lời và cho biết, phía Bulgaria đang tích cực chuẩn bị cho chuyến thăm này.

Nhân chuyến thăm, sẽ có một đoàn doanh nghiệp lớn tháp tùng Tổng thống. Ngài Tổng thống hy vọng sẽ có nhiều doanh nghiệp Bulgaria coi Việt Nam là cửa ngõ của khu vực Đông Nam Á, nơi làm ăn cũng như du lịch và sẵn sàng đầu tư vào những lĩnh vực hai Bên cùng mong muốn. Đồng thời, sau chuyến thăm, nhiều doanh nghiệp Việt Nam sẽ coi Bulgaria là điểm đến đầu tư hấp dẫn tại khu vực EU, là cầu nối hiệu quả giữa châu Âu và châu Á.

Nguyễn Minh - Hoàng Hòa

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Long làm việc với Đại sứ Singapore tại Việt Nam

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Long làm việc với Đại sứ Singapore tại Việt Nam

Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hoàng Long vừa có buổi tiếp, làm việc với Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hoà Singapore tại Việt Nam - ông Jaya Ratnam.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên gặp gỡ, làm việc với lãnh đạo nước Cộng hòa Dominicana

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên gặp gỡ, làm việc với lãnh đạo nước Cộng hòa Dominicana

Ngày 11/6/2024, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã có buổi làm việc với Tổng Bí thư Đảng Phong trào cánh tả thống nhất Cộng hòa Dominicana.
Bộ Công Thương khảo sát, tìm hiểu hoạt động dịch vụ logistics và chuỗi cung ứng tại Bình Dương

Bộ Công Thương khảo sát, tìm hiểu hoạt động dịch vụ logistics và chuỗi cung ứng tại Bình Dương

Bộ Công Thương tổ chức đoàn khảo sát tìm hiểu hoạt động dịch vụ logistics và chuỗi cung ứng tại Bình Dương, nhằm xây dựng báo cáo logistics Việt Nam 2024.
Bộ trưởng Bộ Công Thương báo cáo Quốc hội về việc Vương quốc Anh gia nhập CPTPP

Bộ trưởng Bộ Công Thương báo cáo Quốc hội về việc Vương quốc Anh gia nhập CPTPP

Sáng 8/6, tại Kỳ họp thứ 7, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã báo cáo trước Quốc hội về văn kiện gia nhập Hiệp định CPTPP của Vương quốc Anh.
Chùm ảnh: Những hoạt động quan trọng của Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tại Hội nghị IPEF

Chùm ảnh: Những hoạt động quan trọng của Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tại Hội nghị IPEF

Trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng IPEF tại Singapore, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã liên tục có các hoạt động tiếp xúc và làm việc song phương với các đối tác.

Tin cùng chuyên mục

Bộ Công Thương làm việc với Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp và SCIC

Bộ Công Thương làm việc với Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp và SCIC

Sáng 12/6, Bộ Công Thương và Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp đã có buổi làm việc về chuyển giao quyền đại diện chủ sở hữu của các doanh nghiệp.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: IPEF là động lực để các nước thúc đẩy quan hệ hợp tác

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: IPEF là động lực để các nước thúc đẩy quan hệ hợp tác

Tại Hội nghị Bộ trưởng IPEF, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên khẳng định, khuôn khổ IPEF sẽ đặt nền móng vững chắc cho hoạt động hợp tác của các nước thành viên.
Phát biểu của Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên trong khuôn khổ Diễn đàn Đầu tư Kinh tế sạch IPEF

Phát biểu của Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên trong khuôn khổ Diễn đàn Đầu tư Kinh tế sạch IPEF

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã có bài phát biểu tại buổi ăn trưa kết hợp làm việc trong khuôn khổ Diễn đàn Đầu tư Kinh tế sạch bên lề Hội nghị Bộ trưởng IPEF.
Chùm ảnh: Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tham dự Hội nghị Bộ trưởng IPEF 2024 và các hoạt động bên lề

Chùm ảnh: Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tham dự Hội nghị Bộ trưởng IPEF 2024 và các hoạt động bên lề

Tại Singapore, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã tham dự và phát biểu tại Hội nghị Bộ trưởng (IPEF), Diễn đàn Đầu tư Kinh tế sạch và các hoạt động bên lề.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tham dự và phát biểu tại Hội nghị Bộ trưởng IPEF 2024

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tham dự và phát biểu tại Hội nghị Bộ trưởng IPEF 2024

Ngày 6/6, tại Singapore, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã tham dự và phát biểu tại Hội nghị Bộ trưởng (IPEF), Diễn đàn Đầu tư Kinh tế sạch và các hoạt động bên lề.
Bộ Công Thương họp Ban soạn thảo, Tổ biên tập dự án Luật Điện lực (sửa đổi) lần 3

Bộ Công Thương họp Ban soạn thảo, Tổ biên tập dự án Luật Điện lực (sửa đổi) lần 3

Chiều 6/6, tại Hà Nội, Bộ Công Thương đã tổ chức họp Ban soạn thảo Dự án Luật Điện lực (sửa đổi). Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân chủ trì cuộc họp.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: Tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp đẩy mạnh xuất khẩu

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: Tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp đẩy mạnh xuất khẩu

Sáng 5/6, tại Kỳ họp 7 Quốc hội khóa XV, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã trả lời câu hỏi của đại biểu về các giải pháp để thúc đẩy xuất khẩu hàng hóa.
Bộ trưởng Bộ Công Thương: Cần nâng cao năng lực hội nhập của nền kinh tế

Bộ trưởng Bộ Công Thương: Cần nâng cao năng lực hội nhập của nền kinh tế

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh, phải nâng cao năng lực hội nhập của doanh nghiệp Việt Nam trong chuỗi sản xuất và cung ứng toàn cầu.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: Đặt s​ức khỏe nhân dân lên hàng đầu khi xây dựng Nghị định thuốc lá thế hệ mới

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: Đặt s​ức khỏe nhân dân lên hàng đầu khi xây dựng Nghị định thuốc lá thế hệ mới

Liên quan đến thuốc lá điện tử, làm nóng, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên khẳng định Bộ Công Thương luôn nhất quán quan điểm cần phải bảo vệ sức khỏe nhân dân.
Khai mạc Hội nghị Xúc tiến thương mại và phát triển xuất nhập khẩu vùng Đồng bằng sông Hồng

Khai mạc Hội nghị Xúc tiến thương mại và phát triển xuất nhập khẩu vùng Đồng bằng sông Hồng

Sáng 5/6, tại Hà Nội, Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị Xúc tiến thương mại và phát triển xuất nhập khẩu vùng Đồng bằng sông Hồng.
Sáng 5/6, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên tiếp tục trả lời chất vấn

Sáng 5/6, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên tiếp tục trả lời chất vấn

Sáng 5/6, tiếp tục Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên tiếp tục trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội.
Ưu tiên thu hút FDI có cam kết lan toả và hợp tác với doanh nghiệp trong nước để cùng phát triển

Ưu tiên thu hút FDI có cam kết lan toả và hợp tác với doanh nghiệp trong nước để cùng phát triển

Chiều 4/6, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã có những giải đáp liên quan đến chính sách thu hút vốn đầu tư FDI và nâng cao hiệu quả thực hiện các hiệp định FTA.
Bộ Công Thương chủ động hỗ trợ doanh nghiệp trong các vụ kiện phòng vệ thương mại

Bộ Công Thương chủ động hỗ trợ doanh nghiệp trong các vụ kiện phòng vệ thương mại

Bộ Công Thương đã chủ động phối hợp với các bộ, ngành, địa phương, hiệp hội và doanh nghiệp để hỗ trợ doanh nghiệp xử lý hiệu quả các vụ phòng vệ thương mại.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên:

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: ''Sức khỏe'' nền kinh tế và doanh nghiệp là ''thước đo'' hiệu quả hội nhập

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh, thước đo hội nhập phải đo bằng ''sức khỏe'' của nền kinh tế đất nước, bằng sự hội nhập của chính doanh nghiệp Việt Nam.
Toàn văn phát biểu của Bộ trưởng Bộ Công Thương trước phiên chất vấn của Quốc hội

Toàn văn phát biểu của Bộ trưởng Bộ Công Thương trước phiên chất vấn của Quốc hội

Trước khi bước vào phiên chất vấn, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã có báo cáo trước Quốc hội về một số kết quả đạt được của ngành thời gian qua.
Chiều 4/6, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên trả lời chất vấn

Chiều 4/6, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên trả lời chất vấn

Chiều 4/6, các đại biểu Quốc hội sẽ tiến hành chất vấn đối với Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên.
Thứ trưởng Phan Thị Thắng là thành viên Ban Chỉ đạo Trung ương các chương trình mục tiêu quốc gia

Thứ trưởng Phan Thị Thắng là thành viên Ban Chỉ đạo Trung ương các chương trình mục tiêu quốc gia

Theo Quyết định của Thủ tướng, Thứ trưởng Phan Thị Thắng là thành viên Ban Chỉ đạo Trung ương các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021 – 2025.
Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân làm việc với Đà Nẵng về di dời đường điện cao thế xây dựng cao tốc

Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân làm việc với Đà Nẵng về di dời đường điện cao thế xây dựng cao tốc

Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân đề nghị các đơn vị tập trung nguồn lực, tuyệt đối đảm bảo an toàn trong thi công, đáp ứng tiến độ phục vụ xây dựng cao tốc.
Kiên quyết thu hồi giấy phép kinh doanh xuất khẩu gạo của các doanh nghiệp vi phạm

Kiên quyết thu hồi giấy phép kinh doanh xuất khẩu gạo của các doanh nghiệp vi phạm

Cơ quan chức năng cần tăng cường kiểm tra, giám sát xử lý vi phạm, kiên quyết thu hồi giấy phép xuất khẩu gạo, rau quả nếu vi phạm các quy định của pháp luật.
Phê duyệt khung giá phát điện nhà máy nhiệt điện tua bin khí chu trình hỗn hợp sử dụng khí hóa lỏng

Phê duyệt khung giá phát điện nhà máy nhiệt điện tua bin khí chu trình hỗn hợp sử dụng khí hóa lỏng

Bộ Công Thương vừa ban hành Quyết định phê duyệt khung giá phát điện nhà máy nhiệt điện tua bin khí chu trình hỗn hợp sử dụng khí hóa lỏng.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động