Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 13/06/2021 01:52

Tổng cục Hải quan tăng cường chống buôn lậu ma túy

16:56 | 01/10/2020
Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Tài chính về công tác đấu tranh phòng, chống buôn bán, vận chuyển trái phép ma túy, Tổng cục Hải quan vừa ban hành Kế hoạch tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy, tiền chất ma túy thuộc chức năng, phạm vi quản lý của ngành hải quan.

Số liệu của Cục Điều tra chống buôn lậu - Tổng cục Hải quan, cho thấy, từ đầu năm đến cuối tháng 9/2020, lực lượng hải quan đã chủ trì và phối hợp với các cơ quan chức năng khác triệt phá 121 vụ việc liên quan đến buôn bán, vận chuyển trái phép chất ma túy, bắt giữ 150 đối tượng, thu giữ tang vật 36,6kg và 161 bánh heroin, gần 622kg và 310.000 viên ma túy tổng hợp.

Phòng Kiểm soát ma túy, thuộc Cục Điều tra chống buôn lậu - Tổng cục Hải quan, cho biết: Trên tất cả các tuyến biên giới, cửa khẩu, hoạt động vận chuyển trái phép các chất ma túy xuyên quốc gia vẫn diễn biến phức tạp. Các đối tượng tội phạm người nước ngoài và trong nước câu kết chặt chẽ với nhau hình thành đường dây buôn bán, vận chuyển ma túy với các phương thức, thủ đoạn rất tinh vi, liều lĩnh, manh động. Các loại ma túy, tiền chất ma túy mới được các đối tượng buôn bán, vận chuyển trái phép xuất hiện ngày càng nhiều.

0709-ma-tuy-hai-quan
Đối tượng và tang vật ma túy vận chuyển trái phép bị lực lượng hải quan bắt giữ

Tại các địa bàn các tỉnh biên giới như Điện Biên, Cao Bằng, Hà Tĩnh, Nghệ An, Đồng Tháp, Tây Ninh… đến địa bàn các tỉnh trong nội địa như Hà Nam, Ninh Bình, các địa phương có sân bay quốc tế như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh… từ đầu năm đến nay, đều đã có những vụ buôn bán, vận chuyển trái phép ma túy bị lực lượng hải quan chủ trì và phối hợp với các lực lượng chức năng khác triệt phá. Một số địa phương có số vụ ma túy bị bắt giữ lớn có thể kể đến như Nghệ An (25 vụ), TP. Hồ Chí Minh (19 vụ), Hà Tĩnh (17 vụ), Quảng Ninh (10 vụ), trong đó có những vụ số lượng ma túy bị bắt giữ rất lớn…

Để tiếp tục đấu tranh hiệu quả với tội phạm ma túy, Tổng cục Hải quan đã ban hành Kế hoạch tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy, tiền chất ma túy của ngành hải quan. Mục đích nhằm triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để đấu tranh, ngăn chặn có hiệu quả nguồn ma túy buôn bán trái phép thẩm lậu vào trong nước, không để Việt Nam là địa bàn trung chuyển ma túy quốc tế; kiểm soát và quản lý chặt chẽ các loại tiền chất ma túy, chất gây nghiện, chất hướng thần. Nắm vững địa bàn, kịp thời phát hiện phương thức, thủ đoạn của các đối tượng để đấu tranh, áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, kết hợp với sử dụng hiệu quả trang thiết bị chuyên dụng tập trung vào khu vực biên giới, cửa khẩu, khu vực khác trong địa bàn hoạt động hải quan để ngăn chặn. Không để tội phạm ma túy lợi dụng các chính sách ưu đãi về thương mại, đầu tư, du lịch, quản lý tiền chất trong công nghiệp, y tế… để mua bán, vận chuyển trái phép ma túy qua khu vực kiểm soát hải quan hoặc đưa phương tiện, dụng cụ, tiền chất để sản xuất ma túy trong địa bàn hoạt động hải quan.

Để thực hiện hiệu quả hơn công tác chống ma túy, Tổng cục Hải quan cho biết, trong thời gian tới, sẽ tiếp tục tăng cường đầu tư nguồn lực để củng cố, kiện toàn, nâng cao năng lực của lực lượng chuyên trách chống ma túy về tổ chức, biên chế đủ mạnh, đáp ứng yêu cầu thực tiễn. Thực hiện hiệu quả việc phối hợp với lực lượng công an, biên phòng, cảnh sát biển… trong phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm ma túy tại biên giới, cửa khẩu và trên biển…

Ngọc Quỳnh