Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 27/10/2020 21:44

Hải quan TP. Hồ Chí Minh giải quyết nhanh 700 container tồn đọng

14:47 | 22/09/2020
Chỉ trong 3 ngày, gần 700 container hàng quá cảnh tồn đọng tại cảng Cát Lái đã được Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn 1 (thuộc Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh) phối hợp với doanh nghiệp (DN) kinh doanh cảng, DN vận tải giải quyết thông quan.

Thông quan nhanh hàng hóa quá cảnh tồn đọng

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh tại cuộc đối thoại ngày 17/9/2020 về việc tháo gỡ vướng mắc liên quan đến thủ tục hàng quá cảnh tại cảng Cát Lái, ông Nguyễn Thanh Long - Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 cho hay, ngày 18/9, Chi cục Hải quan cửa khẩu Cảng Sài Gòn Khu vực 1 đã có công văn gửi Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn và 4 DN kinh doanh dịch vụ quá cảnh bằng phương thủy nội địa có lượng hàng hóa tồn đọng lớn tại cảng để phối hợp xử lý.

Hải quan TP. Hồ Chí Minh giải quyết nhanh 700 container tồn đọng
Hàng hoá xuất nhập khẩu qua cảng Cát Lái - TP. Hồ Chí Minh

Đồng thời, Chi cục cũng gửi công văn báo cáo Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh thông qua Phòng Giám sát quản lý, về việc vướng mắc khi thực hiện thủ tục hải quan đối với hàng hóa quá cảnh bằng phương tiện thủy nội địa tại Chi cục.

“Ngay sau cuộc họp, Chi cục triển khai ngay các biện pháp giải quyết nhanh thủ tục hàng hóa quá cảnh tại cảng như kiểm tra seal của các container ngoài bãi, kiểm tra ở cầu tàu và kiểm tra seal trên hệ thống mạng. Qua đó, các vướng mắc thủ tục hàng hóa quá cảnh tại cảng được xử lý, nhanh chóng, liên tục” - Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 khẳng định.

Theo đó, chỉ trong 3 ngày, từ ngày 17 – 19/9, Chi cục đã làm thủ tục 39 tờ khai vận chuyển độc lập cho 677 container hàng quá cảnh của các DN. Trong đó, Công ty TNHH MTV Vận tải biển Gemadept 9 tờ khai với 221 container; Công ty TNHH Hoyer Transport Việt Nam có một tờ khai với 25 container; Công ty Cổ phần Tân cảng Vận tải thủy Tân Cảng 14 tờ khai với 211 container và Công ty Cổ phần Tân Cảng Cypress 15 tờ khai với 220 container. Hiện tại cảng chỉ còn 568 container tồn, do DN chưa đăng ký tờ khai vận chuyển.

Tạo thuận lợi thương mại cho doanh nghiệp

Với vị trí thuận lợi, cảng Cát Lái là một trong số cảng có lưu lượng hàng hóa quá cảnh lớn qua các cửa khẩu trong cả nước. Hàng năm, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực I làm thủ tục cho khoảng 68.000 tờ khai và khoảng 138.000 container hàng quá cảnh bằng phương tiện đường bộ và đường thủy nội địa.

Chỉ tính riêng 8 tháng đầu năm 2020, Chi cục đã làm thủ tục gần 30.630 tờ khai, 70.208 container, trong đó hàng quá cảnh bằng phương tiện thủy nội địa là 1.564 tờ khai, 28.548 container (chiếm khoảng 5,1% lượng tờ khai và 40,7% lượng container), tăng khoảng 2% về lượng tờ khai và tăng 10% về lượng container so với năm 2019.

Tuy nhiên, trong thời gian qua, các đối tượng buôn lậu đã lợi dụng hình thức quá cảnh để vận chuyển hàng cấm, hàng lậu, hàng phải có giấy phép, cắt seal, đánh tráo hàng hóa quá cảnh, tự ý tiêu thụ hàng quá cảnh tại thị trường Việt Nam hoặc vận chuyển ngược hàng hóa quá cảnh sau khi qua biên giới vào nội địa qua cửa khẩu biên giới đường bộ gây ảnh hưởng không nhỏ đến sản xuất trong nước và kinh tế đất nước.

Ông Nguyễn Thanh Long - cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan, Chi cục đã phối hợp với các đơn vị liên quan, triển khai nhiều kế hoạch, biện pháp để tăng cường kiểm tra, kiểm soát, giám sát đối với hàng hóa quá cảnh, đặc biệt là hàng hóa quá cảnh bằng phương tiện đường bộ, đường thủy nội địa.

Chỉ tính riêng từ đầu tháng 7/2020 đến nay, Chi cục phối hợp với các đơn vị liên qua phát hiện và xử phạt 19 trường hợp vi phạm hành chính liên quan hàng quá cảnh, với các hành vi không khai báo, khai báo sai về tên hàng, số lượng, trọng lượng, xuất xứ, sở hữu trí tuệ, giấy phép, kiểm dịch… .... Các trường hợp này đã được Chi cục xử phạt vi phạm hành chính về hải quan, trong đó có một trường hợp không được tiếp tục thủ tục quá cảnh, phải buộc tái xuất hàng hóa ra khỏi lãnh thổ Việt Nam.

Nhằm tránh tình trạng ùn tắc hàng hóa tại cảng khi đang thực hiện quy trình kiểm tra kiểm soát theo quy định, Hải quan TP. Hồ Chí Minh đề nghị các DN kinh doanh dịch vụ hàng hóa quá cảnh phối hợp với DN kinh doanh cảng, cơ quan hải quan thực hiện đúng quy định pháp luật về thủ tục hải quan đối với hàng hóa quá cảnh; khai báo hải quan và làm thủ tục các container tồn và tập hợp các vướng mắc có liên quan đến thủ tục hàng quá cảnh kiến nghị cấp có thẩm quyền xem xét.

Để thuận tiện cho việc làm thủ tục và thông quan hàng hóa, ông Nguyễn Hữu Nghiệp - Phó Cục trưởng Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh cam kết sẽ tăng cường bố trí nhân sự, giải quyết nhanh thủ tục cho các DN và đề nghị các DN kinh doanh cảng, DN kinh doanh dịch vụ quá cảnh phối hợp cùng cơ quan hải quan thực hiện.

Minh Khuê