Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 27/01/2021 03:59

Tôn vinh người nộp thuế và hỗ trợ thủ tục thuế điện tử

16:32 | 02/10/2020
Ngày 5/10/2020 tới đây, Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế sẽ tôn vinh các doanh nghiệp (người nộp thuế) có đóng góp nhiều cho sự phát triển kinh tế, xã hội của đất nước; công bố vận hành “hệ thống hỗ trợ thủ tục thuế điện tử” đồng hành cùng người nộp thuế trong tuân thủ chính sách, pháp luật.

Tại cuộc họp báo giới thiệu chương trình tôn vinh người nộp thuế và công bố “hệ thống hỗ trợ thủ tục thuế điện tử”, diễn ra sáng ngày 2/10, đại diện Tổng cục Thuế cho biết, 30 năm qua (1990-2020), người nộp thuế thuộc các thành phần kinh tế, loại hình, tổ chức khác nhau đã nỗ lực phát triển sản xuất, kinh doanh, không ngừng đóng góp vào ngân sách nhà nước, đóng góp cho sự phát triển kinh tế, xã hội của đất nước. Nhân tháng doanh nhân Việt Nam, Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế sẽ tổ chức tôn vinh những người nộp thuế tiêu biểu, xuất sắc trong 30 năm qua đã đồng hành cùng ngành thuế.

Người nộp thuế được tuyên dương là những doanh nghiệp có đóng góp nhiều cho sự phát triển kinh tế, xã hội như tạo ra nhiều việc làm và giá trị gia tăng; có kim ngạch xuất khẩu lớn, thu về nhiều ngoại tệ cho đất nước và quảng bá được hình ảnh hàng hóa Việt Nam ra thế giới; nộp nhiều thuế vào ngân sách nhà nước; tuân thủ pháp luật thuế tốt.

2455-thue3-copy
Họp báo giới thiệu chương trình tôn vinh người nộp thuế. Ảnh NQ

Đại diện Tổng cục Thuế cũng cho biết, trong những vừa năm qua, Tổng cục Thuế đã liên tục đổi mới, cải cách thủ tục hành chính thuế để phục vụ người nộp thuế ngày một tốt hơn. Ngành thuế đã triển khai nhiều ứng dụng công nghệ thông tin để hỗ trợ khai thuế, nộp thuế điện tử, giúp người nộp thuế tiết kiệm thời gian, giảm chi phí thực hiện thủ tục hành chính thuế.

Để gia tăng các lợi ích giao dịch thuế điện tử, kịp thời giải đáp vướng mắc trong quá trình thực hiện thủ tục thuế, “hệ thống hỗ trợ thủ tục thuế điện tử” sẽ được vận hành trên toàn quốc từ ngày 6/10/2020, giúp người nộp thuế thực hiện đăng ký thuế, khai thuế, nộp thuế, hoàn thuế, tra cứu nghĩa vụ thuế, hỏi đáp về thuế… tại một cửa điện tử của ngành thuế thuận tiện và nhanh chóng. Tổng cục Thuế sẽ thành lập 479 trung tâm trên cả nước nhằm phổ biến, hướng dẫn người nộp thuế thực hiện các thủ tục thuế điện tử; tiếp nhận, trả lời các câu hỏi của người nộp thuế qua kênh giao dịch điện tử; vận hành, theo dõi, đánh giá việc tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính thuế.

Tổng cục Thuế kỳ vọng, “hệ thống hỗ trợ thủ tục thuế điện tử” sẽ mang lại nhiều lợi ích hơn cho người nộp thuế trong tiếp cận thông tin về chính sách, pháp luật thuế, công tác quản lý thuế, dễ dàng thực hiện các thủ tục thuế ở mọi lúc, mọi nơi, giảm bớt chi phí tuân thủ và có thêm điều kiện để tập trung nguồn lực vào hoạt động sản xuất, kinh doanh. Hệ thống hỗ trợ thủ tục thuế điện tử không chỉ hỗ trợ người nộp thuế đơn thuần về mặt kỹ thuật, mà qua đó còn góp phần hỗ trợ giải quyết, tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn người nộp thuế có thể gặp phải trong quá trình tuân thủ các chính sách, pháp luật về thuế.

Ngọc Quỳnh