Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 28/09/2020 00:34

Đưa vào vận hành Cổng Công khai ngân sách nhà nước

14:22 | 26/08/2020
Sáng ngày 26/8/2020, Cổng Công khai ngân sách nhà nước (https://ckns.mof.gov.vn/) đã được Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng, Đại sứ Thụy Sĩ Ivo Sieber, Giám đốc điều hành Danh mục dự án của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam Stefanie Stallmeister bấm nút chính thức vận hành, tại Hà Nội. Đây cũng là bước khởi động tiến tới thực hiện dữ liệu mở của ngành tài chính.

Với hoạt động tài chính ngân sách nhà nước nói chung và công khai ngân sách nói riêng, Cổng Công khai sau khi đi vào hoạt động và khai thác sẽ đem lại những ảnh hưởng tích cực.

Cổng Công khai ngân sách nhà nước được xây dựng trên cơ sở tham khảo các mô hình tiên tiến trên thế giới và yêu cầu về công khai, minh bạch ngân sách của Việt Nam, từng bước hiện thực hóa mục tiêu của Chính phủ và Bộ Tài chính trong việc cam kết thực hiện công khai, minh bạch và nâng cao trách nhiệm giải trình trong việc phân bổ, quản lý, sử dụng nguồn lực công. Đối với Bộ Tài chính, Cổng sẽ giúp quá trình tổng hợp báo cáo công khai ngân sách được thực hiện nhanh và chính xác hơn.

Đây còn là công cụ cho phép giám sát quá trình thực hiện công khai của các bộ, cơ quan trung ương và địa phương. Đối với các bộ, cơ quan trung ương và địa phương, công tác báo cáo công khai ngân sách sẽ trở nên đơn giản và thuận tiện hơn. Còn đối với người dân, doanh nghiệp, các nhà nghiên cứu và các tổ chức trong và ngoài nước, đây là một kênh truyền thông cung cấp dữ liệu, thông tin cần thiết để giúp họ nắm bắt các vấn đề liên quan đến tài chính ngân sách quốc gia, qua đó thể hiện sự quan tâm và tăng cường sự giám sát của xã hội. Nhờ đó, sẽ góp phần cải thiện điểm số công khai minh bạch ngân sách quốc gia, công khai ngân sách của các bộ, cơ quan trung ương và công khai ngân sách địa phương.

5328-anh-bam-nut-1-copy
Công khai ngân sách nhà nước có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh dịch Covid-19

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đánh giá, việc xây dựng và đưa vào sử dụng chính thức Cổng Công khai ngân sách nhà nước có ý nghĩa rất quan trọng trong việc công khai minh bạch, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp, các nhà nghiên cứu, các tổ chức trong và ngoài nước tra cứu, khai thác thông tin dữ liệu, giúp tăng cường hoạt động giám sát ngân sách nhà nước.

“Bộ Tài chính xác định, việc xây dựng chuyên trang độc lập về công khai ngân sách nhà nước là bước khởi đầu để Bộ Tài chính tiến tới thực hiện dữ liệu mở của ngành tài chính nhằm cung cấp cho người dân, doanh nghiệp, các tổ chức trong và ngoài nước những thông tin về hoạt động của ngành, đông thời thực hiện kết nối, cung cấp thông tin cho Cổng Dữ liệu quốc gia và với các Bộ, ngành, cơ quan trung ương” - Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng nói.

Tại lễ vận hành, Đại sứ Thụy Sĩ Ivo Sieber nhận định, đại dịch Covid-19 đang buộc chính phủ các nước trên toàn thế giới phải đối mặt với những quyết định khó khăn về tài chính và ngân sách, đòi hỏi mọi người phải hợp tác và đưa ra những hành động kịp thời. Đại sứ đánh giá, Cổng Công khai ngân sách nhà nước chính là một công cụ giúp các bộ ngành và người dân Việt Nam vượt qua những thách thức do tác động của dịch Covid-19.

Quang Lộc