Tôn vinh giá trị văn hóa ẩm thực Việt Nam
Du lịch 31/05/2018 15:28 Theo dõi Congthuong.vn trên
Nghi thức ấn nút khai lửa Liên hoan ẩm thực đất phương Nam 2018 |
Liên hoan ẩm thực đất phương Nam là sự kiện được tổ chức định kỳ hàng năm của ngành du lịch TP. Hồ Chí Minh với mục đích xây dựng thêm sự kiện du lịch - văn hóa tại thành phố: Điểm đến “Hấp dẫn - thân thiện - an toàn”. Đây cũng là dịp tôn vinh và giới thiệu đến du khách trong nước và quốc tế các giá trị văn hóa ẩm thực của vùng đất phương Nam nói riêng và của Việt Nam nói chung, nhằm tạo nên dấu ấn trong lòng du khách khi đến với TP. Hồ Chí Minh.
Gian hàng ẩm thực tỉnh Đồng Nai |
Với quy mô 60 gian hàng ẩm thực của 40 đơn vị đến từ các tỉnh, thành phố trên cả nước như: Huế, Quảng Nam, Bình Thuận, Gia Lai, Vũng Tàu, Đồng Nai, Long An Tiền Giang, Cần Thơ, Hậu Giang… được tuyển chọn sản phẩm đặc trưng, gian hàng đẹp, thức ăn ngon được công chúng ưa thích trong những kỳ liên hoan trước.
Đông đảo du khách thưởng thức những mon ăn ngon, đặc trưng của các địa phương tại buổi sáng ngày liên hoan |
Trong ngày khai mạc, hàng nghìn lượt du khách và người dân thành phố được thưởng thức các giá trị văn hóa ẩm thực và nhiều đặc sản nổi tiếng của vùng đất phương Nam trù phú, cùng hương vị ẩm thực biển miền Trung, ẩm thực Tây Nguyên, ẩm thực Sài Gòn…
Nghệ nhân Trần Văn Bình, ngụ tại huyện Phong Điền, TP. Cần Thơ - đoạt huy chương Vàng - Lễ hội bánh dân gian Nam bộ lần thứ VI - Cần Thơ 2017, phục vụ du khách tại liên hoan |
Điểm nhấn của liên hoan lần này, Ban tổ chức tái hiện kiến trúc của một khu ẩm thực “Sài Gòn xưa” với các món ăn dân dã, đặc trưng của Sài Gòn xưa và nay. Bên cạnh đó khu bánh và chè: Quy tụ hàng trăm loại chè và bánh dân gian, vốn được xem là “huyền thoại” trong lĩnh vực ẩm thực dân gian đất phương Nam. Đặc biệt, đến với “Liên hoan ẩm thực đất phương Nam năm 2018”, du khách không thể bỏ qua hội thi “Món ngon phương Nam” với 60 món ngon được vinh danh và hội thi gian hàng đẹp…
Đoàn nghệ thuật Cồng chiêng Êđê, tỉnh Đắk Lắk biểu diễn tại liên hoan phục vụ cho du khách trong nước và quốc tế |
Theo bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Phó Giám đốc Sở Du lịch TP. Hồ Chí Minh, ngoài nhiệm vụ chính là tôn vinh các giá trị văn hóa ẩm thực, giới thiệu và phục vụ ẩm thực cho du khách, để làm thêm những giá trị văn hóa của liên hoan, trong 5 ngày diễn ra liên hoan (từ ngày 31/5-3/6), còn có những hoạt động đặc sắc mang nét văn hóa truyền thống như: chương trình đờn ca tài tử, chương trình tân cổ giao duyên, hò đáp trên sông; chương trình biểu diễn nghệ thuật Cồng chiêng Tây Nguyên của đoàn nghệ thuật dân tộc Êđê từ tỉnh Đắk Lắk; hoạt động giao thương, văn hóa làng nghề tương tác với du khách…