Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung:

"Tôi đã mời chuyên gia nước ngoài "tính kế" khắc phục rút bảo hiểm xã hội một lần"

Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết, đã mời chuyên gia được Liên Hợp quốc đánh giá giỏi nhất "tính kế" khắc phục rút bảo hiểm xã hội một lần.
Sáng 6/6, Quốc hội chất vấn Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Sẽ sửa đổi Luật để giải quyết tình trạng chậm, trốn đóng bảo hiểm xã hội Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói gì về việc "lập khống" hồ sơ để hưởng bảo hiểm xã hội?

Làn sóng rút bảo hiểm xã hội một lần có dấu hiệu gia tăng

Ngày 6/6, tiếp tục Chương trình kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV tiến hành chất vấn nhóm vấn đề thứ nhất thuộc lĩnh vực lao động, thương binh và xã hội.

"Không có quốc gia nào rút bảo hiểm một lần dễ như Việt Nam"
Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung trả lời chất vấn

Chất vấn Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung, đại biểu Trần Thị Diệu Thúy - đoàn TP. Hồ Chí Minh nêu, làn sóng rút bảo hiểm xã hội một lần trong công nhân lao động thời gian qua không giảm mà còn có dấu hiệu gia tăng, đặc biệt tăng cao khi có thông tin Chính phủ chuẩn bị trình Quốc hội phương án sửa Luật Bảo hiểm xã hội.

Qua thông tin nắm được từ công nhân lao động Thành phố Hồ Chí Minh, có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên, nhưng lớn nhất vẫn là sự bất an của người lao động đối với sự ổn định của chính sách bảo hiểm xã hội.

Công nhân xem bảo hiểm xã hội là của để dành của cá nhân mình, nhưng lo sợ các chính sách mới ban hành sẽ làm hạn chế quyền tự quyết, quyền tự chủ động và mức lương hưu mà họ sẽ được hưởng sẽ không đủ sống. Xin hỏi Bộ trưởng giải pháp xử lý vấn đề này như thế nào?

Cũng chất vấn vấn đề này, đại biểu Nguyễn Anh Trí - đoàn Hà Nội cho biết, nói về con số rút bảo hiểm xã hội một lần từ 500.000 người/năm lên đến 900.000 người/năm quả thật là rất đáng quan ngại, chúng ta không nên bỏ qua chuyện này. Theo tôi, rút bảo hiểm là bất đắc dĩ và là nguyện vọng thật sự của người đóng cần được tôn trọng.

Bên cạnh đó phải làm sao để bảo đảm quỹ bảo hiểm này ổn định và phát triển, đây là một vấn đề rất khó. "Tôi đồng ý với ý kiến của Bộ trưởng là phải giải quyết theo hướng tăng lợi ích, nhưng tôi hy vọng đảm bảo được lợi ích cho người gửi và đảm bảo được sự ổn định và phát triển của quỹ" - đại biểu bày tỏ.

"Không có quốc gia nào rút bảo hiểm một lần dễ như Việt Nam"

Về vấn đề rút bảo hiểm một lần, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho biết, trước năm 2019, số rút bảo hiểm của chúng ta bình quân 1 năm khoảng 500.000 người và như năm 2023 thì trên 900.000 người và số rút bảo hiểm một lần thì cũng gần bằng với số vào, đây là nguy cơ.

"Không có quốc gia nào rút bảo hiểm một lần dễ như Việt Nam"
Đại biểu Trần Thị Diệu Thúy - Đoàn TP. Hồ Chí Minh chất vấn Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội

Nếu tình trạng rút bảo hiểm một lần này không được hạn chế lại, giảm bớt đi thì nguy cơ người già sau về hưu sẽ khó đảm bảo an sinh xã hội và hệ thống chính sách an sinh xã hội của chúng ta khó giữ được tính bền vững.

Vì sao rút bảo hiểm một lần thời gian vừa qua tăng lên, theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung có mấy lý do cơ bản: Trước hết, phải nói bắt đầu trở lại từ đời sống. Đời sống thu nhập thấp, khó khăn người ta rút, nghĩ ngay một khoản để dành phải rút. "Tôi đã để ý kỹ và nghiên cứu kỹ vấn đề này, tuyệt đại bộ phận rút bảo hiểm một lần rơi vào công nhân lao động, còn công chức, viên chức rất ít" - Bộ trưởng nói.

Thứ hai, đối tượng rút bảo hiểm một lần mấy năm vừa qua gia tăng, trong đó, xảy ra chủ yếu ở 2 khu vực. Một là, công nhân là đối tượng; hai là khu vực phía Nam chiếm tới 72%, phía Bắc và miền Trung ít hơn. Đây là vấn đề chúng tôi phải suy nghĩ.

Theo Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, không có một quốc gia nào mà có cơ chế rút bảo hiểm một lần dễ dàng như Việt Nam. Điều 60 của Luật Bảo hiểm 2014 có hiệu lực 2016 rất nhân văn, quy định 4 điều kiện để rút bảo hiểm một lần nhưng sau đó khi luật chưa có hiệu lực, chúng ta ban hành Nghị quyết 93 và cho rút bảo hiểm một lần, ai có nhu cầu thì rút.

"Tôi cũng đã mời trực tiếp chuyên gia được Liên Hợp quốc đánh giá là người giỏi nhất trong lĩnh vực bảo hiểm sang bày mưu tính kế cho tôi xem cách nào khắc phục điều này. Ông nói Việt Nam hào phóng quá, hào phóng cả chuyện cho hưởng 75%. Đương nhiên bây giờ chữa là khó" - Bộ trưởng chia sẻ.

Người đứng đầu ngành Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết, thông lệ quốc tế chỉ cho rút chủ yếu trong 2 trường hợp: Khi mắc bệnh nan y và đối tượng chuyển sang định cư ở nước ngoài. Còn ở ta rút tự do, bằng quyền của người công dân nên người ta rút là quyền của người ta, không thể cấm được.

Thứ ba, quyền lợi khi rút rất cao, đóng có 8% nhưng được hưởng toàn bộ phần đóng của Nhà nước, của doanh nghiệp, thực ra phải hiểu rằng số đóng của Nhà nước và doanh nghiệp cũng là cho người lao động, nên dẫn đến nhiều trường hợp có khi chưa muốn rút nhưng thấy lợi ích tốt hơn nên rút, sau đó một thời gian lại tham gia.

"Không phải tất cả khi rút bảo hiểm 1 lần không quay trở lại. Hiện nay khoảng 1/3 số người rút bảo hiểm đã quay trở lại tiếp tục tham gia bảo hiểm" - Bộ trưởng thông tin.

Một nguyên nhân nữa, theo Bộ trưởng làm chưa tốt, đó là việc tổ chức tuyên truyền, vận động. Tại sao thành phố Hà Nội vừa qua cứ 10 người đi rút thì chúng ta vận động, thuyết phục 6 người trở lại không rút nữa.

"Tôi cũng vào một số doanh nghiệp ở Thành phố Chí Minh, Đồng Nai thấy nếu như khi công nhân đến chúng ta tuyên truyền, vận động thì có một tỷ lệ không rút nữa" - Bộ trưởng nêu, đồng thời cho rằng, rõ ràng ngoài chính sách ra, công tác tuyên truyền về tổ chức thực hiện chưa tốt. Còn về giải pháp chúng ta phải tính toán một cách căn cơ.

Về vấn đề sửa đổi Luật Bảo hiểm, một số người lao động tưởng rằng sẽ không được quyền lợi như hiện nay, do đó có một bộ phận tranh thủ thời cơ này đi rút một lần, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung khẳng định, tinh thần sửa Luật Bảo hiểm kỳ này theo hướng không hạn chế quyền lợi mà đi theo hướng tăng quyền lợi. Còn cách xử lý như thế nào tại kỳ họp tới, Quốc hội sẽ bàn ra các phương án khác nhau để xử lý bảo hiểm một lần làm sao có hiệu quả nhất.

Quỳnh Nga - Thu Hường
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Quốc hội

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo khẩn công tác phòng chống thiên tai, lũ lụt tại các tỉnh miền trung

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo khẩn công tác phòng chống thiên tai, lũ lụt tại các tỉnh miền trung

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ban hành Công điện số 898/CĐ-TTg ngày 28/9/2023 chỉ đạo tập trung ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ.
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp Chính phủ chuyên đề về xây dựng pháp luật tháng 9/2023

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp Chính phủ chuyên đề về xây dựng pháp luật tháng 9/2023

Sáng ngày 28/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ chuyên đề về xây dựng pháp luật tháng 9/2023.
Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị kiểm toán thị trường bảo hiểm nhân thọ

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị kiểm toán thị trường bảo hiểm nhân thọ

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị có chuyên đề riêng kiểm toán tình hình thị trường bảo hiểm nhân thọ; đồng thời, làm rõ lý do tín dụng ngân hàng tăng chậm.
Phó Thủ tướng Lê Minh Khái chủ trì Hội nghị Hội đồng điều phối vùng đồng bằng sông Cửu Long

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái chủ trì Hội nghị Hội đồng điều phối vùng đồng bằng sông Cửu Long

Đồng chí Lê Minh Khái, Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Hội đồng Điều phối vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) chủ trì Hội nghị Hội đồng điều phối vùng ĐBSCL.
Những chuyến bay đêm và vị thế, vai trò Việt Nam với những cơ hội mang tầm chiến lược

Những chuyến bay đêm và vị thế, vai trò Việt Nam với những cơ hội mang tầm chiến lược

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam vừa kết thúc rất tốt đẹp chuyến công tác tại Tây bán cầu và nhiều hoạt động quan trọng.

Tin cùng chuyên mục

Chuyển dịch cơ cấu các ngành kinh tế đang theo hướng số hóa, xanh hóa

Chuyển dịch cơ cấu các ngành kinh tế đang theo hướng số hóa, xanh hóa

Các nỗ lực hoàn thành mục tiêu đề ra đã bước đầu thúc đẩy cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực theo hướng tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ, số hóa,xanh hóa
Kinh tế - xã hội tiếp tục có xu hướng phục hồi

Kinh tế - xã hội tiếp tục có xu hướng phục hồi

Ủy ban Kinh tế thẩm tra báo cáo của Chính phủ về tình hình thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 2023, dự kiến Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 2024.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân vui Tết Trung thu cùng thiếu nhi Đắk Lắk

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân vui Tết Trung thu cùng thiếu nhi Đắk Lắk

Tối 26/9, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã tham dự đêm hội trăng rằm, vui Tết Trung thu và tặng quà cho các em thiếu nhi tại huyện Ea Hleo, tỉnh Đắk Lắk.
Chính phủ làm việc với Quảng Ninh, Hải Phòng và Hải Dương về sản xuất kinh doanh, chống buôn lậu

Chính phủ làm việc với Quảng Ninh, Hải Phòng và Hải Dương về sản xuất kinh doanh, chống buôn lậu

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang làm việc với Quảng Ninh, Hải Phòng và Hải Dương về tình hình tình hình sản xuất kinh doanh, chống buôn lậu và gian lận thương mại.
Kỷ niệm 50 năm Chủ tịch Cuba Fidel Castro thăm vùng giải phóng miền Nam Việt Nam

Kỷ niệm 50 năm Chủ tịch Cuba Fidel Castro thăm vùng giải phóng miền Nam Việt Nam

Lễ kỷ niệm 50 năm Chủ tịch Cuba Fidel Castro thăm vùng giải phóng miền Nam Việt Nam (9/1973 - 9/2023) đã được tổ chức tại Quảng Trị vào chiều 26/9.
Việt Nam - Brazil ra Thông cáo chung

Việt Nam - Brazil ra Thông cáo chung

Nhân chuyến thăm chính thức Cộng hòa Liên bang Brazil của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, hai bên đã ra Thông cáo chung.
Chủ tịch Quốc hội Chính quyền Nhân dân Cuba thăm Quảng Trị

Chủ tịch Quốc hội Chính quyền Nhân dân Cuba thăm Quảng Trị

Sáng ngày 26/9, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Chính quyền Nhân dân Cuba Esteban Lazo Hernandez cùng đoàn công tác đã đến thăm tỉnh Quảng Trị.
Hoạt động của Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tại Brazil: Thúc đẩy hợp tác phát triển kinh tế, thương mại song phương

Hoạt động của Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tại Brazil: Thúc đẩy hợp tác phát triển kinh tế, thương mại song phương

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã tham dự nhiều hoạt động quan trọng với Chính quyền và cộng đồng doanh nghiệp tại Brazil.
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự khai trương Triển lãm ảnh về Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Brazil

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự khai trương Triển lãm ảnh về Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Brazil

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dự khai trương Triển lãm ảnh về Chủ tịch Hồ Chí Minh, đất nước, con người Việt Nam và cùng những người bạn Brazil.
5 định hướng lớn đưa quan hệ Việt Nam - Brazil lên tầm cao mới

5 định hướng lớn đưa quan hệ Việt Nam - Brazil lên tầm cao mới

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chia sẻ 5 định hướng lớn để thúc đẩy hợp tác, đưa quan hệ 2 nước lên tầm cao mới trong thời gian tới.
Thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư Việt Nam - Bulgaria

Thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư Việt Nam - Bulgaria

Các hiệp định thương mại là nền tảng quan trọng góp phần thúc đẩy quan hệ song phương Việt Nam-Bulgaria phát triển trên tinh thần cùng có lợi và bổ trợ lẫn nhau
Thủ tướng: Hình mẫu Việt Nam cho thấy "không có gì là không thể trong quan hệ quốc tế"

Thủ tướng: Hình mẫu Việt Nam cho thấy "không có gì là không thể trong quan hệ quốc tế"

Chiều 25/9 theo giờ địa phương, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tham dự tọa đàm và có bài phát biểu chính sách quan trọng tại Bộ Ngoại giao Brazil.
Việt Nam yêu cầu Trung Quốc tôn trọng đầy đủ chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa

Việt Nam yêu cầu Trung Quốc tôn trọng đầy đủ chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa

Mọi hoạt động trên quần đảo Hoàng Sa mà không được phép của Việt Nam là vi phạm chủ quyền của Việt Nam và hoàn toàn không có giá trị.
“Lãnh tụ Fidel Castro là người đã dạy cho người Cuba biết yêu thương người Việt Nam”

“Lãnh tụ Fidel Castro là người đã dạy cho người Cuba biết yêu thương người Việt Nam”

Đó là phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Chính quyền Nhân dân Cuba Esteban Lazo Hernandez khi có chuyến thăm Bệnh viện hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới, Quảng Bình.
Tăng cường thúc đẩy trao đổi thương mại Việt Nam - Cuba

Tăng cường thúc đẩy trao đổi thương mại Việt Nam - Cuba

Chủ tịch nước tán thành với Chủ tịch Quốc hội Cuba về việc thúc đẩy doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào Cuba, thúc đẩy trao đổi thương mại hai nước...
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Dư địa hợp tác giữa Brazil và Việt Nam còn rất lớn

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Dư địa hợp tác giữa Brazil và Việt Nam còn rất lớn

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, dư địa hợp tác giữa Brazil và Việt Nam còn rất lớn, hai bên sẽ bàn giải pháp nhằm thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực.
Thái Bình: Tổ chức lễ công bố truy thăng cấp bậc hàm cho chiến sỹ công an hy sinh

Thái Bình: Tổ chức lễ công bố truy thăng cấp bậc hàm cho chiến sỹ công an hy sinh

Sáng 25/9, Công an tỉnh Thái Bình tổ chức lễ công bố trao quyết định của Bộ Công an truy thăng cấp bậc hàm cho đồng chí Đỗ Văn Tú.
Xỷ lý bí thư, chủ tịch huyện; cán bộ quân đội, công an, CCVC, nhà báo... vi phạm nồng độ cồn

Xỷ lý bí thư, chủ tịch huyện; cán bộ quân đội, công an, CCVC, nhà báo... vi phạm nồng độ cồn

Gần 90 cán bộ công chức, viên chức, Quân đội, Công an, nhà báo, bí thư, chủ tịch huyện... đã bị lực lượng chức năng xử lý vi phạm nồng độ cồn trong thời gian vừa qua.
Thay thành viên Tổ công tác kiểm tra, tháo gỡ khó khăn DA, đất đai trong kết luận thanh tra

Thay thành viên Tổ công tác kiểm tra, tháo gỡ khó khăn DA, đất đai trong kết luận thanh tra

Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ về kiểm tra, rà soát, giải quyết, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc liên quan đến các dự án, đất đai trong các kết luận thanh tra.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Hội Hữu nghị Bulgaria - Việt Nam

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Hội Hữu nghị Bulgaria - Việt Nam

Chiều 24.9, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp Chủ tịch Hội Hữu nghị Bulgaria - Việt Nam Simeon Dimchev và Ban lãnh đạo Hội Hữu nghị Bulgaria - Việt Nam.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động